บทความ

เนื้อหมูมีคอเลสเตอรอลไหม ? แล้วมีปริมาณเท่าไหร่

เนื้อหมู คอเลสเตอรอล

เมื่อพูดถึง เนื้อหมู “คอเลสเตอรอล” หลายคนถึงกับส่ายหน้าหนี เพราะคอเลสเตอรอลนี่แหละที่ทำร้ายเราด้วยสารพัดโรค แต่การจะเลิกทานอาหารที่มีคอเลสเตอรอลเลยก็ไม่ได้ เนื่องจากคอเลสเตอรอลก็มีส่วนสำคัญต่อการทำงานของร่างกายเราเช่นกัน วันนี้พิชชามีทจะมาบอกสาระน่ารู้เกี่ยวกับ เนื้อหมู คอเลสเตอรอล ว่ามีปริมาณเท่าไหร่ เพื่อที่เพื่อน ๆ จะได้รับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ และไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

 

คอเลสเตอรอลคืออะไร ส่งผลเสียต่อร่างกายเราอย่างไร

คอเลสเตอรอล คือ ไขมันชนิดหนึ่งที่พบได้ในส่วนของผนังเซลล์ทุกเซลล์ของคนเรา รวมทั้งเป็นองค์ประกอบของน้ำดีอีกด้วย ซึ่งร่างกายของเราจะได้รับคอเลสเตอรอลได้จากอาหารที่รับประทานเข้าไป โดยเฉพาะจากสัตว์ที่มีกรดไขมันอิ่มตัวในปริมาณที่สูง แต่ตับของเราก็สามารถสังเคราะห์คอเลสเตอรอลขึ้นเองได้เช่นกัน ดังนั้นเมื่อเรารับประทานคอเลสเตอรอลมากไป ก็ทำให้กลายเป็นส่วนเกินของร่างกายได้

คอเลสเตอรอลสูง เสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง

 • โรคหลอดเลือดแดงแข็ง

 • โรคหัวใจวาย

 • โรคหลอดเลือดสมอง

 • ภาวะสมองขาดเลือดชั่วขณะ

 • โรคหลอดเลือดแดงส่วนปลายอุดตัน

 

แหล่งของคอเลสเตอรอลอยู่ที่ไหน เพื่อที่จะได้เลือกทานได้อย่างเหมาะสม

คอเลสเตอรอล เป็นอาหารประเภทไขมันที่มีอยู่ในอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ยิ่งเพื่อน ๆ ทานเนื้อสัตว์มากเท่าไหร่ ก็จะได้รับคอเลสเตอรอลมากเท่านั้นและทำให้เกิดการสะสมในร่างกายจนเกิดเป็นโรคนั่นเองค่ะ พิชชามีทเลยจะมาแนะนำ 3 วิธี เพื่อเลือกซื้อ เลือกทาน และเลือกปรุงเนื้อสัตว์ให้ได้คอเลสเตอรอลต่ำและดีต่อสุขภาพ

 • การเลือกเนื้อสัตว์คอเลสเตอรอลต่ำ ดีต่อสุขภาพ

 • หลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ที่มีคอเลสเตอรอลสูง เช่น ตับไก่ ตับหมู กากหมู หมูสับ กุ้ง ปลาหมึก หอยนางรม ไข่ปลา เป็นต้น
 • เลือกทานเนื้อสัตว์ที่มีคอเลสเตอรอลน้อย เช่น น่องไก่ อกไก่ ปลากระพงขาว เนื้อหมูสันใน เป็นต้น
 • การเตรียมเนื้อสัตว์คอเลสเตอรอลต่ำก่อนทำอาหาร

 • เลาะหนัง เลาะมันออกให้มากที่สุด
 • ตัดส่วนที่เป็นเครื่องใน หรือไข่ออก เพราะเป็นส่วนที่มีคอเลสเตอรอลสูง
 • การปรุงเนื้อสัตว์เพื่อลดคอเลสเตอรอล

 • นำไปประกอบอาหารด้วยวิธีต้ม นึ่ง อบ ย่าง หรือตุ๋น ควรหลีกเลี่ยงการทอดหรือผัดน้ำมันมาก ๆ

 

เนื้อหมูและคอเลสเตอรอล

เพื่อน ๆ สามารถทานเนื้อหมูได้ โดยเลือกทานบางชิ้นส่วนที่มีไขมันแทรกอยู่น้อย เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงปริมาณคอเลสเตอรอล เช่น ชิ้นส่วนสันในหมู และควรหลีกเลี่ยงชิ้นส่วนหมู เช่น หมูสามชั้น สันคอหมู สันนอกหมู เครื่องในหมู รวมไปถึงเนื้อหมูที่ผ่านกระบวนการแปรรูป อย่าง ไส้กรอก เบคอน เป็นต้น

นอกจากเนื้อหมูจะมีคอเลสเตอรอลแล้ว ยังมีสารอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย อย่าง โปรตีน กรดไขมัน และกรดอะมิโน ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย มีส่วนช่วยในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งกล้ามเนื้อมีหน้าที่เผาผลาญไขมันสะสมตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย

เห็นไหมคะว่าการรับประทานเนื้อหมูไม่ได้มีเพียงข้อเสียเท่านั้น แต่ยังมีข้อดีอีกด้วย เพียงแค่ต้องควบคุมปริมาณและเลือกชิ้นส่วนในการรับประทาน

 

ทานอาหารอย่างไรให้ห่างไกลคอเลสเตอรอลสูง

 1. หลีกเลี่ยงเมนูหวาน ๆ มัน ๆ เช่น ขนมปัง ฟาสต์ฟู้ด เค้ก คุ้กกี้ เป็นต้น
 2. เลือกทานอาหารที่มีกากใยสูง เช่น แอปเปิ้ล ฝรั่ง ผักใบเขียว
 3. รับประทานอาหารที่มีโอเมก้า 9 เช่น น้ำมันมะกอก และน้ำมันรำข้าว
 4. หลีกเลี่ยงอาหารคอเลสเตอรอลสูง เช่น ตับ เครื่องในสัตว์ ปลาหมึก และเนื้อสัตว์ติดมัน
 5. หมั่นออกกำลังกาย 3 วันต่อสัปดาห์ ประมาณ 20-30 นาทีต่อวัน
 6. ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ เพราะส่งผลต่อระดับคอเลสเตอรอล

 

สุดท้ายนี้เพื่อน ๆ ก็ได้ทราบถึง เนื้อหมู คอเลสเตอรอลกันไปแล้ว ว่าควรเลือกรับประทานอย่างไรไม่ให้ส่งผลเสียต่อร่างกาย ซึ่งการทานเนื้อหมูนั้นไม่ได้มีเพียงข้อเสียอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์อีกมากมายเช่นกัน ดังนั้นควรเลือกทานเนื้อหมูที่สด สะอาด ได้มาตรฐาน และมีคุณภาพ อย่างเนื้อหมูพิชชามีท เรามีบริการส่งตรงถึงหน้าบ้านด้วยรถเย็น เพื่อรักษาอุณหภูมิให้เนื้อหมูมีความสดใหม่อยู่เสมอ ใครที่สนใจสามารถสั่งซื้อได้ที่ Line: @pitchameat

 

 

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง