บทความ

สันคอ กับ คอหมู ต่างกันอย่างไร

สันคอกับคอหมู

“เนื้อหมู” ถือว่าเป็นเนื้อสัตว์ที่สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น ต้ม ผัด แกง ทอด ตุ๋น เจ้าเนื้อหมูก็สามารถนำมาทำได้หมด แถมยังสามารถทานได้ทุกชิ้นส่วนอีกด้วย แต่ถ้าพูดถึง เนื้อหมูสันคอ และ คอหมู หลายคนอาจจะยังสับสนกันอยู่ว่า เนื้อหมูสองส่วนนี้นั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร วันนี้ พิชชามีท เลยจะมาไขข้อสงสัยให้ได้ทราบกัน

 

จุดเด่นของเนื้อหมูสันคอ

สันคอ เป็นส่วนเนื้อแดง มีสีชมพูเข้มกว่าส่วนอื่นๆ และมีมันแทรก เป็นเนื้อที่มีความนุ่มมากกว่าเนื้อส่วนอื่นๆ เนื้อหมูสันคอจะอยู่ติดกับสันนอก ซึ่งเป็นชิ้นส่วนที่ใกล้คอหมู ซึ่งหมู 1 ตัว มีเนื้อสันคอ 2 ก้อน น้ำหนักต่อก้อนอยู่ที่ประมาณ 1.8-2.8 กิโลกรัม ซึ่งเมนูที่เหมาะกับเนื้อหมูสันคอคงหนีไม่พ้น การนำไปย่าง ทำหมูแดง สเต็กหมู เรียกได้ว่า เป็นเนื้อส่วนที่นุ่มรองจากสันใน เวลานำมาปรุง โดยเฉพาะทอดหรือย่างทำเป็นสเต็กจะได้เนื้อที่กรอบที่ผิวนอกและฉ่ำน้ำข้างใน มีรสชาติหวานในตัว

จุดเด่นของคอหมู

คอหมู เป็นส่วนที่อยู่ตรงคอหมู มีมันหุ้มทั้งชิ้น หมู 1 ตัวมีคอหมู 2 ชิ้น น้ำหนักต่อชิ้นอยู่ที่ประมาณ 4-7 ขีด ส่วนนี้จะเรียกว่า คอหมูแท้ นอกจากนี้ยังมีคอหมูที่อยู่ใต้เนื้อไหล่ น้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 7 ขีด ถึง 1.5 กก. ส่วนนี้จะเรียกว่า คอหมูเทียม สามารถนำมาปรุงอาหารใช้แทนคอหมูแท้ได้ โดยคอหมูเทียมจะอยู่ตรงคางหมูมีผิวสัมผัสต่างจากเนื้อสันคอ และมีไขมันมากกว่าเนื้อหมูชิ้นส่วนอื่น ทำให้มีรสชาติหอมหวานกว่า เนื้อนุ่มมากเมื่อนำไปปรุงอาหารจะมีลักษณะกรุบกรอบ เหมาะสำหรับทำคอหมูย่าง บอกเลยว่า เด็ดมาก

 

อยากบริโภคหมูดีมีคุณภาพต้องพิชชามีท

และนอกจากหมูจะมีความอร่อยแล้ว หมูยังมีประโยชน์อีกด้วย เพราะเนื้อหมู อุดมไปด้วยโปรตีนแล้ว ยังอุดมไปด้วยสารอาหารอื่น ๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น วิตามินบี 1 มีส่วนช่วยลดอาการเหน็บชา วิตามินเอช่วยบำรุงสายตา ฟอสฟอรัส และไนอาซีน (วิตามินบี 3) มีส่วนช่วยในการลดไขมัน ลดการอักเสบของผิวหนัง ช่วยบำรุงสมอง แถมยังมีส่วนช่วยในการกระตุ้นกระบวนการเผาผลาญในร่างกาย และช่วยกำจัดความเหนื่อยล้าได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมีธาตุเหล็ก ที่ช่วยในการผลิตเลือด ลำเลียงออกซิเจนและสารอาหารให้ไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ป้องกันโรคโลหิตจาง และมีสังกะสีที่ช่วยให้อวัยวะสืบพันธุ์ทำงานได้อย่างปกติอีกด้วย ทั้งอร่อย แถมประโยชน์เยอะขนาดนี้แล้วจะไม่กินได้ยังไงสำหรับคนที่อยากกินเนื้อหมูสันคอ และ คอหมู ไม่ต้องไปหาซื้อที่ไหนไกล เพียงแค่ ทักหาพิชชามีท คุณก็จะได้กินหมูอร่อยๆ แถมไม่ต้องกังวลเรื่องสารปนเปื้อน อย่าง สารเร่งเนื้อแดงอีกด้วย เพราะเรามี มาตรฐานสากล GMP & HACCP มีความสด สะอาด ถูกหลักอนามัยอีกด้วย พร้อมแล้วก็สั่งกันได้เลย: Line @pitchameat

เรื่องที่เกี่ยวข้อง