บทความ

ทริกการกินหมูกระทะ ฉบับไม่อ้วน แถมได้สารอาหารครบ!

ทริกการกินหมูกระทะ

ทริกการกินหมูกระทะ ฉบับไม่อ้วน เอาใจสายหมูกระทะเลิฟเว่อร์สุดๆ เพราะเราเข้าใจดีว่า หมูกระทะ เป็นเมนูโปรดของคนไทยแทบจะทุกคน คิดอะไรไม่ออกก็ไปกินหมูกระทะ จัดปาร์ตี้กับเพื่อนก็กินหมูกระทะ หรือแม้แต่ไปเที่ยวต่างจังหวัดก็ต้องมีหมูกระทะ เรียกได้ว่า หมูกระทะเป็นเมนูเชื่อมความสัมพันธ์ที่แท้จริงเลยล่ะ

แน่นอนว่า นอกจากหมูกระทะจะเป็นเมนูเชื่อมสัมพันธ์แล้ว ยังเป็นเมนูที่อุดมไปด้วยไขมันแบบจุกๆ ทั้งในเนื้อหมู น้ำจิ้ม หรือแม้แต่น้ำซุปเองก็มีไขมันแฝงตัวอยู่เช่นกัน ทำให้หมูกระทะเป็นเมนูที่ไม่เหมาะสำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก แต่จะดีกว่าไหม ถ้าเราไม่ต้องอดทานหมูกระทะ แล้วเลือกทานแบบไม่อ้วนแทน? ซึ่งในวันนี้ พิชชามีท ได้รวบรวม ทริกการกินหมูกระทะ ฉบับไม่อ้วน แถมได้สารอาหารครบถ้วนสุดๆ จะมีอะไรบ้าง ไปดูให้ครบ แล้วไปซัดหมูกระทะกันดีกว่า!

 

6 ทริกการกินหมูกระทะ อร่อยได้แบบไม่อ้วน!

 1. เน้นทานหลากหลาย และกินแค่พออิ่ม

   

  ขึ้นชื่อว่าเป็นหมูกระทะ เชื่อว่าทุกคนก็คงจะมุ่งเป้า สั่งแต่เนื้อหมูกันมาแน่ๆ ซึ่งการทานแต่เนื้อหมูเพียงอย่างเดียว จะทำให้คุณได้รับไขมันที่สะสมอยู่ในเนื้อหมูเป็นจำนวนมาก ดังนั้น จึงควรทานแต่พอดีหรือพออิ่ม และเลือกทานให้หลากหลาย

   

 2. อย่าลืมทานผัก

   

  เนื่องจากเนื้อสัตว์ จะต้องใช้เวลาย่อยมากพอสมควร หากทานแต่เนื้อหมู ก็จะทำให้กระเพาะทำงานหนัก และย่อยยาก ดังนั้น เมื่อไปกินหมูกระทะทุกครั้ง ก็ควรจะทานผักแนม หรือนำผักมาห่อเนื้อหมู เพื่อลดการทำงานของกระเพาะอาหารให้น้อยลง

   

 3. จิ้มน้ำจิ้มแค่พอดี (เพราะโซเดียมมันเยอะมาก!!)

   

  รู้หรือไม่! ในน้ำจิ้มหมูกระทะถ้วยเล็กๆ ที่เราทาน มีปริมาณโซเดียมสูงถึงประมาณ 900-1,000 มิลลิกรัม (ขึ้นอยู่กับยี่ห้อหรือสูตรน้ำจิ้มของแต่ละร้าน) พิชชามีทจึงขอแนะนำว่า เมื่อไปทานหมูกระทะตามร้าน ให้ทานน้ำจิ้มเพียงถ้วยเดียวเท่านั้น โดยสามารถเจือจางปริมาณโซเดียมในน้ำจิ้มได้ด้วยการใส่วัตถุดิบปรุงรสอย่าง พริก กระเทียม และน้ำเปล่าเล็กน้อย แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรทานเกิน 1 ถ้วยอยู่ดี ถ้าเกินรับรองว่า คอแห้ง!!

   

 4. ดื่มน้ำเปล่าหรือชา แทนน้ำอัดลม

  ใครเข้าใจว่า น้ำอัดลมจะเข้าไปช่วยย่อยเนื้อหมู ยกมือขึ้น! พิชชามีทขอบอกไว้ตรงนี้ว่า น้ำอัดลมไม่สามารถเข้าไปช่วยย่อยเนื้อหมูได้ เพราะน้ำอัดลมจะมีรสชาติหวาน ให้พลังงานสูง และไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ดังนั้นจึงควรดื่มน้ำเปล่าหรือชาแทนจะดีกว่า (กระซิบว่าไม่ทำให้ท้องอืดด้วยนะ!)

   

 5. ไม่อยากท้องเสีย ต้องแยกตะเกียบ!

  กินหมูกระทะเสร็จทีไร ต้องรีบวิ่งเข้าห้องน้ำทุกที หรือแย่กว่านั้นก็คือต้องวิ่งเข้าห้องน้ำทั้งคืน! ซึ่งสาเหตุมักจะเกิดจากการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ในเนื้อดิบที่ตะเกียบ ผ่านการคีบเนื้อดิบเพื่อนำไปย่าง แล้วใช้ตะเกียบคู่เดิมมาคีบผักหรือเนื้อที่สุกแล้วเข้าปาก เพราะฉะนั้น ถ้าใครไม่อยากวิ่งเข้าห้องน้ำ อย่าลืมขอตะเกียบแยกเพื่อคีบของสดโดยเฉพาะ!

   

 6. อย่ากินเสร็จแล้วนอนทันที

  ปัจจุบันมีร้านหมูกระทะมากมายที่เปิดยาวถึงเที่ยงคืน ซึ่งเราเชื่อว่าต้องมีสายหมูกระทะบางคนที่ออกไปทานหมูกระทะช่วงค่ำหรือช่วงดึกอย่างแน่นอน แม้ว่าจะเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำแต่ก็เราก็คงจะไปห้ามไม่ได้ พิชชามีทจึงขอแนะนำว่า หากทานหมูกระทะช่วงตอนกลางคืน เมื่อกลับถึงบ้านแล้ว ไม่ควรเข้านอนในทันที! ควรจะเว้นระยะเวลาให้กระเพาะได้ย่อยอาหารเสียก่อน หากเป็นเวลาไม่ดึกมาก็ควรจะเว้นไว้ 4 ชั่วโมง แต่หากดึกมากแล้วก็ขอสัก 1-2 ชั่วโมง เพราะเราไม่อยากให้คุณเป็นโรคกรดไหลย้อน (เพราะมันแสบ มันร้อน มันนอนไม่สบาย!) แถมยังจะทำให้คุณอ้วนขึ้นด้วย

 

ได้ทราบ ทริกการกินหมูกระทะ ให้อร่อยแบบไม่อ้วนกันไปแล้ว ก็อย่าลืมนำทริกที่เราแนะนำไปปรับใช้กันดูนะ แต่ทั้งนี้ พิชชามีทขอแนะนำว่า ไม่ควรทานหมูกระทะติดกันบ่อยเกินไป เพราะจะเป็นการสะสมของไขมันและทำให้เกิดโรคอ้วนได้ นอกจากนี้ ทุกครั้งที่ไปทานก็อย่าลืมทานผัก เพื่อจะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและหลากหลาย

สุดท้ายนี้สำหรับสายหมูกระทะที่อยากทำทานเองที่บ้าน หรือเตรียมวัตถุดิบสำหรับปาร์ตี้กับเพื่อนๆ ก็อย่าลืมเข้ามาเลือกซื้อเนื้อหมูที่ พิชชามีท เพราะเรามีเนื้อหมูให้คุณเลือกเยอะมาก! ทั้งเนื้อหมูสด เนื้อหมูหมัก เนื้อหมูสไลด์ ลูกชิ้นหมู และอีกมากมายนับไม่ถ้วน หากสนใจสั่งซื้อสินค้า หรือต้องการดูสินค้าเพิ่มเติม ก็แอดเลย Line: @pitchameat รับรองว่าเนื้อหมูที่คุณได้รับไปทาน จะสด สะอาด และปลอดภัยอย่างแน่นอน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง