บทความ

หมูมีกี่สี ?

หมูมีกี่สี

ใครๆก็รู้ว่าหมูเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เป็นสัตว์แบบกีบคู่ ลำตัวอ้วน มีจมูกและปากยื่นยาว มีทั้งที่เป็นหมูเลี้ยงและหมูป่า ซึ่งหมูที่เลี้ยงในปัจจุบันมีอยู่หลายพันธุ์ด้วยกัน แต่มีใครพอทราบกันบ้างไหมว่า สีของตัวหมูนั้นมีกี่สีกันแน่ วันนี้ พิชชามีท เลยจะมาบอกว่า เจ้าหมูแต่ละสายพันธุ์นั้นมีสีอะไรบ้าง พร้อมแล้วไปเรียนรู้กันเลย

พันธุ์ลาร์จไวท์ (Large White) เกิดจาการผสมพันธุ์ระหว่างพันธุ์ไลเคศเตอร์ กับพันธุ์ ยอร์คเชียร์ เป็นหมูดั้งเดิมในเมืองยอร์คเชียร์ ของอังกฤษ มีการนำเข้าไปที่อเมริกา แคนนาดา ในศตวรรษที่ 19 ลักษณะจะมีขนและหนังสีขาวตลอดลำตัว บางตัวอาจจะมีจุดสีดำปรากฏที่ผิวหนังบ้าง

พันธุ์แลนด์เรซ (Landrace) กำเนิดที่ประเทศเดนมาร์กต้นกำเนิดคือ พันธุ์ลาร์จไวท์กับพันธุ์ดั้งเดิมของเดนมาร์ก จึงตั้งชื่อว่า Damish Landraace ปรับปรุงโดยเน้นให้มีเนื้อ 3 ชั้นที่สวย ลักษณะ จมูกยาว หัวเรียวเล็ก หูปรกใหญ่ลำตัวยาว ลักษณะจะมีขนและหนังสีขาวตลอดลำตัว

พันธุ์ดูร็อคเจอร์ซี่ (Doroc Jerse) อยู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอเมริกา มีลักษณะสีแดงล้วน แต่ปัจจุบันมีสีตั้งแต่ น้ำตาลฟางข้าวถึงน้ำตาลแดงเข้ม แข็งแรง บึกบึน เลี้ยงลูกเก่ง หน้าหักเล็กน้อย โคนหูตั้งปลายหูปรกเล็กน้อย หูใหญ่ปานกลาง ให้เนื้อดี เหมาะใช้เป็นพ่อพันธุ์

พันธุ์เชสเตอร์ไวท์ (Cherter Whit) เป็นหมูเมืองเชสเตอร์ ผสมจากพันธุ์ Large White กับ Lincollnshire ลักษณะตัวมีสีขาวแต่อาจจะมีจุดดำ บริเวณรูปหน้าเล็กน้อยดูสวยงาม หน้าตรงยาวปานกลาง หูปรก ตาโต ตะโพกอวบนูน ลูกดก เลี้ยงลูกเก่ง แต่มีข้อเสียที่ไม่เหมาะกับการเกษตรไทย คือไม่ทนต่อสภาพอากาศที่ร้อน

พันธุ์เบอร์กเชียร์ (Berckshire) ต้นกำเนิดอยู่ที่เมืองเบอร์กเชียร์ตอนใต้ของอังกฤษ เป็นลูกผสมระหว่าง หมูอังกฤษ จีน และไทย มีสีดำ มีสีขาวอยู่ 6 แห่ง คือ หน้าผาก ปลายหาง เท้าทั้ง 4 จมูกสั้น หน้าหัก หน้าผาก
กว้าง หูเล็กตั้งตรงแต่อายุมากหูจะปรกไปด้านหน้าเล็กน้อย คางใหญ่ย้อยมาถึงลำคอเป็นหมูขนาดกลางสะโพกใหญ่ บึกบึน สามารถใช้เป็นสายพ่อพันธุ์ ให้เนื้อมาก

พันธุ์สปอร์เต็ดโปแลนด์ไช่น่า (Spotted Poland China) เกิดจากการผสมระหว่างหมูจีนกับ พันธุ์โปแลนด์ไชน่า จะมีสีดำและขาว

พันธุ์แฮมเชียร์ (Hamshire) อยู่ตอนใต้ของอังกฤษ มีแถบขาวพาดที่ไหล่ ผสมระหว่างพันธุ์ที่มีสีขาวพาดที่อกกับพันธุ์ของอังกฤษ ลักษณะหน้ายาว หูตั้ง สีดำ ให้ลูกดก แข็งแรง เป็นหมูให้เนื้อ มีความคงทนต่อดินฟ้าอากาศและเชื้อโรค แต่มักเป็นโรคโพรงจมูกอักเสบง่าย

พันธุ์พิทเทรน (Pietrain) มาจากเบลเยี่ยม ลำตัวสีขาว สะโพกสวย และจะมีกล้ามเนื้อที่ไหล่และสะโพก ที่มีการพัฒนามีลักษณะโครงสร้างที่ดีกว่าพันธุ์อื่น แต่การเติบโตช้า อัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อไม่ดี

พันธุ์ เหมยซาน (Meishan) สุกรพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดจาก สาธารณรัฐประชาชนจีน มีลักษณะหลังแอ่น ท้องยาน ผิวออกสีดำ ไปทางเทาผิวหนังเหี่ยวย่น ให้ลูกดก เลี้ยงลูกเก่งและเลี้ยงง่าย ข้อเสียโตช้า อัตราแลกน้ำหนักสูง เนื้อแดงน้อย มันมาก เหมาะที่นำมาขุนเลี้ยงแบบการค้า

ทั้งหมดนี้ คือสีของหมูแต่ละชนิดส่วนใหญ่จะมีสีขาว และสีดำ แต่หมูบางตัวก็จะมีทั้งสองสีรวมกันนั่นเองค่ะ โดยช่วงแรกเกิดน้องหมูส่วนใหญ่จะมีสีชมพู และพอโตขึ้นสีจะค่อยๆ เปลี่ยนไปตามสายพันธุ์นั้นๆ ซึ่งหมูบางตัวก็จะมีทั้งสองสีรวมกันค่ะ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง