บทความ

สูตรเด็ด วิธีทำหมูแดดเดียว

วิธีทำหมูแดดเดียว

หมูแดดเดียว คือเมนูแปรรูปอาหารยอดนิยมอีกเมนูหนึ่งเลยก็ว่าได้ ซึ่งวิธีทำหมูแดดเดียวนั้นคือ การนำเนื้อหมูมาหมัก กับเครื่องปรุงรสต่างๆ แล้วนำมาตากแดด (ไม่ควรตากแดดให้แห้งจนเกินไป) ซึ่งนอกจากหมูแดดเดียวจะเป็นเมนูยอดฮิตแล้ว ยังเป็นการถนอมอาหารอีกอย่างหนึ่งด้วย และในวันนี้ พิชชชามีทมีสูตรเด็ด ในการทำหมูแดดเดียวมาฝากกัน ถ้าพร้อมแล้วมาติดตามกัน

โดยวิธีทำหมูแดดเดียว คงหนีไม่พ้นการนำไปตากแดด วันไหนแดดดีๆ ก็นำหมูออกไปตากแดดอย่างสบายๆ แต่ก่อนที่จะนำหมูไปตากแดด ต้องมาเตรียมส่วนผสมกันก่อน 

  • ส่วนผสม หมูแดดเดียว: เนื้อสันคอหมู หั่นเป็นชิ้นยาว ความหนา 1 ซม. จำนวน 1 กิโลกรัม, น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย, นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ, ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ, ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย, น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ, งาขาว 2 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้), น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำหมูแดดเดียวทอด

  • – ผสมน้ำตาลทรายกับนมข้นจืด น้ำมันพืช ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และงาขาว คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้
  • – ใส่เนื้อหมูที่หั่นเตรียมไว้ลงเคล้าผสมในส่วนผสมซอส พักทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง จนน้ำซอสซึมเข้าเนื้อหมู
  •  – วางเนื้อหมูที่หมักไว้เรียงลงบนตะแกรง นำออกไปตากแดดจนเนื้อหมูแห้งหมาดๆ เก็บใส่ภาชนะปิดให้สนิท นำเข้าแช่แข็ง
  • – ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง พอร้อนใส่เนื้อหมูลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน พร้อมรับประทาน

เคล็ดลับในการเลือกเนื้อหมู 

นอกจากวิธีทำหมูแดดเดียวที่เรานำมาฝากกันแล้ว เรายังมีเคล็ดลับในการเลือกเนื้อหมูมาฝากปิดท้ายกันอีกด้วย คือ ควรเลือกเนื้อหมูที่สดใหม่ แต่ถ้าจะให้ดีควรเลือกเนื้อหมูที่ติดมันนิดๆ จะดีมาก และเวลาหั่นควรหั่นตามขวาง หั่นให้เป็นชิ้นบางๆ ขนาดเท่าๆ กัน นำมาหมักกับเครื่องปรุงรสต่างๆ แล้วหมักพักไว้ ประมาณ 3 ชั่วโมง หลังจากนั้นนำเนื้อหมูที่หมักมาตากแดดให้แห้งพอดี อย่าให้แห้งมาก เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้หมูแดดเดียวอร่อยๆ หอมๆ พร้อมสำหรับนำมาทอดไว้รับประทานแล้ว 

 

หรือถ้าใครไม่อยากทำหมูแดดเดียว ก็สามารถสั่งพิชชามีทได้เช่นกัน เพียงแค่แอดไลน์: Line @pitchameat  และนอกจากชิ้นส่วนหมูต่างๆ ที่เรามีจำหน่ายแล้ว เรายังมีหมูแดดเดียวแสนอร่อยไว้จำหน่ายอีกด้วย รับรองเลยว่า อร่อยพอๆ กับที่คุณทำเองอย่างแน่นอน