บทความ

อยากมีร้านอาหารต้องรู้! หมูสไลด์ชาบู ซื้อที่ไหนให้ได้คุณภาพ

หมูสไลด์

เทรนด์เปิดร้านอาหารกำลังมาแรง หลายคนเริ่มต้นจากทำเป็นอาชีพเสริมไม่มีหน้าร้าน จนกระทั่งขายดีก็ลาออกจากงานประจำมาลงทุนลงแรงเปิดร้านจริงจัง โดยหนึ่งในวิธีที่เจ้าของกิจการหลายคนเลือกใช้เพื่อดึงดูดลูกค้า คือ การเลือกใช้วัตถุดิบอย่างดีนำมาปรุงอาหาร ส่วนใหญ่หลายคนเลือกใช้หมูสไลด์สำหรับทำชาบูมาประกอบอาหาร เนื่องจากเป็นชิ้นส่วนหมูที่รสสัมผัสนุ่มลิ้น ทำให้ลูกค้าติดใจ และกลับมาซื้อซ้ำ

How To เลือกหมูสไลด์ทำชาบู ส่วนไหนอร่อยจนแสงออกปาก

สำรวจตลาดก่อนเปิดร้านอาหาร เนื้อหมูสไลด์ชาบูแบบไหนเป็นที่นิยมมากที่สุด วันนี้พิชชามีทมีคำตอบ พร้อมแนะนำวิธีเลือกซื้อเนื้อหมูสไลด์ที่ดี และมีคุณภาพ เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์แสนอร่อยไปปรุงอาหารจนขายดิบขายดี ตามไปดูกันเลย

 • เนื้อหมูสันนอก

เนื้อหมูสไลด์ที่ทำมาจากเนื้อหมูสันนอก จะมีไขมันแทรกอยู่บ้างในระดับกลาง ๆ ทำให้เป็นส่วนที่ไม่นุ่ม หรือเหนียวจนเกินไป ตัดแต่งมาจากเนื้อหมูในส่วนรอบนอกตั้งแต่หัวไหล่ไปถึงสะโพก สำหรับวิธีการเลือกซื้อเนื้อหมูสไลด์สันนอก ให้ดูสีเนื้อต้องมีสีชมพูอ่อน และเนื้อไม่แข็งจนเกินไป

 • เนื้อหมูสามชั้น

เนื้อหมูสามชั้น เป็นส่วนที่นิยมนำมาทำหมูสไลด์ชาบูมากที่สุด เนื่องจากเป็นส่วนท้องที่มีชั้นเนื้อ มัน และหนัง สลับกันชัดเจน ดังนั้น เวลาเลือกซื้อหมูสไลด์สามชั้น ควรเลือกชิ้นที่เห็นชั้นเนื้อสลับกันได้ชัด มองเห็นความมันวาวของเนื้อ ที่สำคัญต้องไม่มีพังผืดติดอยู่ที่เนื้อหมู

 • เนื้อหมูสันคอ

ส่วนเนื้อหมูสันคอ หากนำมาทำเป็นเนื้อหมูสไลด์ได้อร่อย และเป็นที่นิยมมากที่สุด รสสัมผัสมีความหวานในตัว จึงไม่จำเป็นต้องปรุงรสชาติเยอะ สำหรับวิธีการเลือกหากชอบความนุ่มเป็นพิเศษ สามารถเลือกส่วนที่มีไขมันแทรกอยู่เยอะหน่อย หรือถ้ากังวลเรื่องน้ำหนักก็สามารถเลือกส่วนที่มีไขมันแทรกน้อยลงได้

หลักเกณฑ์เลือกร้านขายหมูสไลด์ชาบูตามแนวทางกรมปศุสัตว์

ก่อนจะเปิดร้านอาหาร แน่นอนว่าผู้ประกอบการต้องค้นหาแหล่งขายเนื้อหมูสไลด์ที่ได้คุณภาพ แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าร้านขายเนื้อหมูที่เลือกนั้นได้มาตรฐานหรือไม่ ในวันนี้พิชชามีทมีข้อแนะนำเกณฑ์การเลือกร้านขายเนื้อหมู โดยพิจารณาจากมาตรฐานที่กรมปศุสัตว์กำหนดไว้ ดังนี้

 • หลักเกณฑ์ทั่วไป

 1. เนื้อสัตว์ที่จำหน่ายต้องมาจากโรงฆ่าสัตว์ ที่มีใบอนุญาตตั้งโรงฆ่าสัตว์ โรงพักสัตว์ และการฆ่าสัตว์ (ฆจส.2) และแบบตอบรับแจ้งการฆ่าและจำหน่ายเนื้อสัตว์ (ฆจส.5-10, ฆจส.14) กำกับซาก
 2. ผู้ประกอบการต้องมีใบอนุญาตให้ทำการค้าสัตว์ หรือซากสัตว์ (แบบ ร.10)

 • สถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์

 1. ร้านจำหน่ายเนื้อสัตว์ต้องเป็นอาคารที่มั่นคงแข็งแรง
 2. มีตู้จำหน่ายเนื้อสัตว์ทำด้วยวัสดุที่แข็งแรงทนทาน พื้นผิวเรียบ ทำความสะอาดได้ง่าย ไม่ดูดซับน้ำ และฆ่าเชื้อโรคได้ โดยบริเวณที่วางจำหน่ายเนื้อสัตว์ ควรมีความสูงจากพื้นไม่น้อยกว่า 60 ซม. สภาพดี ไม่เป็นแหล่งอาศัยของแมลงและสัตว์พาหะนำโรค
 3. มีตู้จำหน่ายเนื้อสัตว์ที่ควบคุมอุณหภูมิเนื้อสัตว์ไม่เกิน 10 องศาเซลเซียสตลอดเวลา
 4. ร้านจำหน่ายเนื้อสัตว์ ต้องมีวิธีการที่ป้องกันการปนเปื้อน รวมถึงป้องกันแมลง และสัตว์พาหะได้
 5. มีก๊อกน้ำล้างมือพร้อมสบู่ หรือสารทำความสะอาด ตั้งอยู่ในที่เหมาะสม หรือบริเวณใกล้เคียง และไม่ก่อให้เกิดการปนเปื้อนกับเนื้อสัตว์

 • การจัดการควบคุมสุขลักษณะ

 1. มีการล้างทำความสะอาดบริเวณสถานที่จำหน่าย และบริเวณโดยรอบเป็นประจำทุกวัน และดูแลรักษาความสะอาดสม่ำเสมอ
 2. มีน้ำสะอาดสำหรับใช้ล้างทำความสะอาดเพียงพอ
 3. เนื้อสัตว์ที่วางจำหน่ายต้องมีการจัดวางเป็นระเบียบ แยกส่วนเนื้อสัตว์ออกจากเครื่องในสัตว์ (ยกเว้น การขายไก่ตัวรวมเครื่องใน)
 4. บริเวณที่จำหน่ายควรมีความเข้มของแสงสว่างเพียงพอสำหรับการมองเห็นสีของเนื้อได้ชัดเจน
 5. มีที่รองรับมูลฝอยประจำสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ที่ถูกหลักสุขาภิบาล

 • อุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้

 1. สิ่งของ เครื่องมือเครื่องใช้ต้องจัดวางเป็นระเบียบ และมีที่จัดเก็บถูกสุขลักษณะ
 2. เขียง มีด และอุปกรณ์ที่สัมผัสกับเนื้อสัตว์ และเครื่องในสัตว์ต้องสะอาด ทำด้วยวัสดุคงทนที่สามารถทำความสะอาด และฆ่าเชื้อได้โดยไม่ก่อให้เกิดการปนเปื้อนกับเนื้อสัตว์
 3. มีการล้างภาชนะ เครื่องมือ และอุปกรณ์ โดยต้องรักษาความสะอาดอยู่เสมอก่อนการนำไปใช้

 • สุขลักษณะผู้จำหน่ายเนื้อสัตว์

 1. ผู้จำหน่ายต้องสวมเครื่องแต่งกายที่สะอาด มีอุปกรณ์ป้องกันการปนเปื้อน เช่น หมวกคลุมผม ผ้ากันเปื้อน
 2. ผู้จำหน่ายต้องปฏิบัติตามหลักสุขอนามัยส่วนบุคคล เช่น ล้างมือหลังออกจากห้องสุขา หรือสัมผัสสิ่งสกปรก
 3. ผู้จำหน่ายที่มีบาดแผลในส่วนที่ต้องสัมผัสกับเนื้อสัตว์ ต้องปิดแผลให้มิดชิด ด้วยวิธีการที่ป้องกันการปนเปื้อนไปยังเนื้อสัตว์ได้
 4. ในกรณีที่ผู้จำหน่ายสวมใส่เครื่องประดับที่นิ้วและมือ ต้องสวมใส่ถุงมือ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนก่อนสัมผัสกับเนื้อสัตว์
 5. ผู้จำหน่ายต้องมีสุขภาพแข็งแรง ไม่เป็นโรคติดต่อ หรือโรคที่แสดงอาการที่สังคมรังเกียจ

ร้านขายหมู พิชชามีท เรื่องหมูเรารู้จริง จำหน่ายหมูสไลด์ชาบูเนื้อนุ่ม

หากกำลังมองหาร้านขายเนื้อหมูสด และเนื้อหมูแปรรูปที่จริงใจ พิชชามีทคือคำตอบที่ดีที่สุด ด้วยประสบการณ์ผลิต และจัดจำหน่ายมานานกว่า 30 ปี เราให้ความใส่ใจในรายละเอียดทุกขั้นตอน ตั้งแต่กระบวนการผลิตไปจนถึงการส่งมอบสินค้าให้ลูกค้า นอกจากนี้ ยังเป็นร้านขายหมูที่ได้มาตรฐานความสะอาด และได้รับการรับรองระดับสากล ทั้ง GMP และ HACCP

ทั้งนี้ เนื้อหมูที่วางจำหน่ายจากพิชชามีท คัดมาจากฟาร์มหมูมาตรฐานสูง ปลอดสารเร่งเนื้อแดง ทำให้เนื้อหมูของพิชชามีทพิเศษกว่าที่อื่น แถมยังเก็บได้นาน มาพร้อมบริการตัดแต่งชิ้นส่วนหมูตามความต้องการของลูกค้า หรือหากใครต้องบริการขนส่งเนื้อหมู พิชชามีทก็มีบริการขนส่งเนื้อหมูด้วยห้องเย็นทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัด สำหรับใครที่ต้องการซื้อหมูสไลด์ชาบูจากพิชชามีท สามารถติดต่อได้ที่ Line: @pitchameat

เรื่องที่เกี่ยวข้อง