บทความ

ผู้ประกอบการร้านชาบูควรเลือกหมูสไลด์ยังไงให้ถูกใจลูกค้า ?

หมูสไลด์

ร้านชาบู ถือเป็นเทรนด์ร้านอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องด้วยเสน่ห์ของชาบูที่เป็นแหล่งรวมตัวของกลุ่มเพื่อน ครอบครัว และญาติพี่น้อง พร้อมด้วยรสชาติ และราคาที่เข้าถึงกลุ่มคนหลากหลาย ทำให้ผู้ประกอบการหน้าใหม่ต่างมองหาโอกาสลงทุนเปิดร้านชาบู เพื่อหวังเติบโตในวงการร้านอาหารประเภทชาบู พร้อมโกยกำไรต่อเดือนหลักแสน

ดังนั้น บทความในวันนี้พิชชามีทจะมาแนะนำ วิธีการเลือกหมูสไลด์สำหรับเมนชาบู ที่จะทำให้ลูกค้าสามารถดื่มด่ำกับความเอร็ดอร่อยในหม้อชาบู ตั้งแต่คำแรกจนคำสุดท้าย พร้อมทั้งแนะนำเคล็ดลับดี ๆ สำหรับคนที่อยากเริ่มธุรกิจร้านชาบู หากพร้อมแล้วอย่ารอช้า ไปดูกันเลยดีกว่า

เมนูชาบูคืออะไร ทำไมถึงเป็นที่นิยมในเมืองไทย

ชาบู หรือชาบู ชาบู คือ อาหารประเภทหม้อไฟ ถือกำเนิดในโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่ศตวรรษที่ 20 ชาบูในยุคแรกเป็นเพียงแค่ชื่อเมนูที่เสิร์ฟเป็นหม้อไฟ ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับสุกียากี้ แต่เนื้อสัตว์ที่ทานกับชาบูจะแล่บางกว่า เมื่อทานคู่กับน้ำจิ้มจึงมีรสชาติอร่อย กลมกล่อมอย่างลงตัว กระทั่งต่อมาชาบูได้กลายเป็นเมนูที่ทั่วโลกต่างรู้จักกันอย่างแพร่หลาย ทำให้เกิดการประยุกต์เมนูชาบูให้เข้ากับประเทศของตนเองในที่สุด

สำหรับเมนูชาบูในประเทศไทยนั้น ดัดแปลงด้วยการเพิ่มเนื้อหมู เนื้อไก่ รวมถึงวัตถุดิบแปรรูปต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น เต้าหู้ ลูกชิ้น ไส้กรอก และปูอัด เป็นต้น เพื่อเพิ่มความหลากหลาย และความสนุกในการรังสรรค์ชาบูให้ถูกใจคนทาน ตามสไตล์คนไทยที่ชื่นชอบอาหารหลากหลายประเภท 

3 ชิ้นส่วนหมูสไลด์ชาบูยอดฮิต อร่อยโดนใจสายกิน

การเลือกชิ้นส่วนหมูสไลด์ ให้เหมาะกับเมนูชาบู ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กับการปรุงน้ำจิ้มให้อร่อยเลยก็ว่าได้ เพราะว่าการเลือกเนื้อหมูที่เหมาะสม จะช่วยให้ลูกค้ารับประทานชาบูได้อย่างเอร็ดอร่อย ฟินกันจนหมดเวลาทาน ซึ่งเนื้อหมูสไลด์ที่เหมาะกับชาบู มีดังนี้ 

  • เนื้อหมูสันนอก

เนื้อหมูส่วนนี้จะมีไขมันติดอยู่ระดับกลาง ๆ ซึ่งเป็นส่วนที่อยู่รอบนอกตั้งแต่หัวไหล่ไปจนถึงสะโพก เมื่อทานเข้าไปแล้วจะให้สัมผัสที่ไม่นุ่มหรือเหนียวจนเกินไป เหมาะสำหรับสายชาบูที่ไม่ชอบรับประทานเนื้อหมูที่มีไขมันแทรกเท่าไหร่นัก หากไม่ชอบทานมันหมูก็สามารถตัดออกได้อย่างง่ายดาย 

  • เนื้อหมูสามชั้น

สำหรับเนื้อหมูสามชั้น ถือเป็นชิ้นส่วนหมูสไลด์ชาบูที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะเนื้อหมูสามชั้นเป็นเนื้อส่วนท้องที่มีชั้นเนื้อ มัน และหนังสลับกันอย่างชัดเจน ทำให้เมื่อทานเข้าไปแล้วจะได้รสสัมผัสนุ่มนวล ละมุนลิ้นสุด ๆ ทั้งยังเพิ่มความอยากอาหารได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม เนื้อหมูสามชั้นที่ดี จะต้องมีความมันวาว ไร้พังผืด และมีชั้นเนื้อ สลับกับมันหลาย ๆ ชั้น

  • เนื้อหมูสันคอ

เนื้อหมูสันคอ คือ ส่วนเนื้อหมูที่ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยไม่แพ้หมูสามชั้น ซึ่งเนื้อหมูส่วนนี้จะมีสีเข้ม อยู่ระหว่างช่วงหน้ากับคอ ให้รสสัมผัสหวานหอม และกลมกล่อม อร่อยแบบไม่จำเป็นต้องปรุงรสหรือหมักเพิ่ม เรียกได้ว่าเป็นส่วนที่เหมาะกับเมนูชาบูสุด ๆ 

เผยความลับชาบูที่อร่อย เนื้อหมูสไลด์ควรหนาเท่าไหร่ถึงจะฟิน

คำถามยอดฮิตต่อมาของเจ้าของกิจการหน้าใหม่ คงหนีไม่พ้นความหนาที่เหมาะสมของหมูสไลด์ เพราะหากสังเกตดี ๆ เนื้อหมูมีระดับความหนาให้เลือกหลากหลาย ซึ่งเนื้อหมูสไลด์ที่เหมาะแก่การต้มในหม้อชาบู เริ่มตั้งแต่ความหนาระหว่าง 1.4 มม. ไปจนถึง 3 มม. แต่ขอบอกเลยว่าหมูยิ่งมีความหนามากเท่าไหร่ ยิ่งเพิ่มความฟินระหว่างเคี้ยวมากเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม เจ้าของร้านทุกท่านไม่ควรเลือกเนื้อหมูสไลด์ที่มีความหนาเกิน 3 มม. ขึ้นไป เนื่องจากชิ้นหมูที่มีความหนาเกินไป ไม่เหมาะกับเมนูชาบูเท่าไหร่นัก แต่จะเหมาะกับการประกอบอาหารเมนูต้ม และผัดมากกว่า ทางที่ดีควรเลือกหมูสไลด์ให้มีความหนาพอดี เมื่อทานกับน้ำจิ้มแล้วจะช่วยชูรสความอร่อยยิ่งขึ้น

มือใหม่ต้องรู้ ! เปิดร้านชาบูอย่างไรให้ปังคิวแน่นตั้งแต่วันแรก

แม้หลายคนจะมองว่าธุรกิจชาบูเป็นธุรกิจที่ง่าย เพราะเห็นร้านไหนทำก็ประสบความสำเร็จ และไม่จำเป็นต้องปรุงรสชาติอาหารให้เสียเวลา แท้จริงแล้วไม่ใช่เลย ร้านชาบูเป็นธุรกิจที่ต้องให้ความใส่ใจทุกกระบวนการ อีกทั้งยังมีคู่แข่งทางการตลาดสูง หากปราศจากการวางกลยุทธ์ที่ดี อาจทำให้ธุรกิจของคุณไปไม่ถึงฝั่งฝันได้ ซึ่งทางพิชชามีท ขอแนะนำแนวทางดี ๆ ในการวางแผนเปิดร้านชาบูมาให้คุณแล้ว ดังนี้

  • สำรวจความพร้อมทางการเงิน

ไม่ว่าคุณจะลงทุนทำธุรกิจประเภทไหนล้วนต้องใช้เงินทุน ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการทำธุรกิจอย่างยิ่ง เพราะก่อนเปิดร้านคุณต้องเจอกับค่าใช้จ่ายมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ค่าเช่าสถานที่ ค่าก่อสร้าง ค่าอุปกรณ์ต่าง ๆ และค่าวัตถุดิบ ดังนั้น ควรคำนวณงบประมาณให้ดี และสำรวจความพร้อมทางการเงินด้วยว่าเพียงพอต่อการเปิดธุรกิจหรือไม่

  • เลือกทำเลร้านให้ปัง ลูกค้าเดินทางสะดวก

นอกเหนือจากเงินทุนแล้ว ผู้ประกอบการจะต้องวางแผนทำเลที่คุ้มทุนที่สุด เพื่อเพิ่มโอกาสได้การขายให้มากยิ่งขึ้น โดยการหาทำเลของร้านชาบูควรอยู่ในทำเลที่ลูกค้าเข้าถึงได้ง่าย เช่น แหล่งชุมชน สถานศึกษา สถานที่ราชการ ย่านออฟฟิศ และห้างสรรพสินค้า เป็นต้น นอกจากนี้ ทำเลร้านชาบูที่ดีจะต้องมีบรรยากาศที่ดี ที่จอดรถเพียงพอ และเดินทางสะดวก ตอบโจทย์กลุ่มคนทุกเพศทุกวัย 

  • จดทะเบียนร้านอาหารให้ถูกต้อง

ผู้ประกอบการทุกท่านอย่าลืมจดทะเบียนให้ถูกต้องเรียบร้อย ก่อนเปิดกิจการอย่างเป็นทางการ เพราะการจดทะเบียนการค้า ช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าว่า ร้านชาบูของคุณประกอบกิจการอย่างถูกต้อง ทั้งยังการันตีได้อีกว่าวัตถุดิบที่ใช้ล้วนมีคุณภาพ ไม่ก่อให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพตามมาภายหลัง สำหรับการเปิดร้านอาหารนั้น มีการจดทะเบียนด้วยกัน 2 ประเภท คือ นิติบุคคล และบุคคลธรรมดา

โดยร้านอาหารที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ สามารถยื่นจดทะเบียนพาณิชย์ได้ที่สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง สำนักการคลัง กรุงเทพมหานคร และสำนักงานเขตทุกแห่ง ในส่วนของร้านอาหารที่ตั้งอยู่ต่างจังหวัด ให้ยื่นขอจดทะเบียนการค้าได้ที่เทศบาล หรือองค์การบริหารส่วนตำบลที่ร้านอาหารตั้งอยู่ในท้องที่

  • หาซื้ออุปกรณ์ที่จำเป็น

ในการเปิดร้านชาบูอย่าลืมหาซื้ออุปกรณ์สำคัญก่อนเริ่มกิจการวันแรก ไม่ว่าจะเป็น หม้อชาบู เตาแม่เหล็กไฟฟ้า เครื่องสไลด์เนื้อ ตู้แช่สำหรับเก็บวัตถุดิบ โดยอุปกรณ์เหล่านี้สามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ หรือแหล่งซื้อขายอุปกรณ์ที่อยู่ใกล้บ้าน ที่สำคัญควรเตรียมอุปกรณ์ให้เกินจำนวนโต๊ะที่ร้านมี เพื่อให้เพียงพอกับจำนวนลูกค้า

  • ทดลองทำน้ำจิ้มสูตรซิกเนเจอร์ของร้าน

รสชาติความอร่อยของน้ำจิ้ม คือ หัวใจของชาบูเลยก็ว่าได้ เนื่องจากคนไทยส่วนใหญ่ติดรสชาติจัดจ้านจากพริก ทั้งยังเป็นส่วนที่ช่วยเพิ่มรสชาติความอร่อยให้กับเนื้อสัตว์ และผัก รวมถึงช่วยปรุงรสน้ำซุปให้กลมกล่อม เพื่อสร้างเอกลักษณ์ของร้านให้โดดเด่นยิ่งขึ้น ผู้ประกอบการร้านจำเป็นต้องคิดน้ำจิ้มรสเด็ดประจำที่ทำให้ลูกค้าติดใจ และอยากกลับมารับประทานชาบูกับร้านของคุณอีกครั้ง

  • เฟ้นหาแหล่งวัตถุดิบคุณภาพ

วัตถุดิบสำหรับชาบู ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการเปิดร้านชาบู โดยผู้ประกอบการทุกท่านควรคัดเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพอย่างพิถีพิถัน ตั้งแต่ผัก เนื้อสัตว์ทุกประเภท วัตถุดิบแปรรูป และของหวาน ผ่านแหล่งวัตถุดิบจากหลาย ๆ แหล่งก่อนตัดสินใจซื้อ เพื่อเปรียบเทียบราคา และคุณภาพของวัตถุดิบที่จะได้รับว่าเหมาะสมต่อการลงทุนมากแค่ไหน 

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับทุกคนที่กำลังอยากเปิดร้านชาบู หรือกำลังมองหากลยุทธ์การเปิดร้านชาบูที่น่าสนใจ เพื่อนำไปต่อยอดธุรกิจให้ปังมากยิ่งขึ้น แต่ก่อนที่จะตัดสินใจลงทุนเปิดร้าน อย่าลืมใส่ใจในกระบวนการคัดสรรเนื้อหมูสไลด์ที่มีคุณภาพ และสดใหม่อยู่เสมอ เพื่อให้ลูกค้าทุกคนมั่นใจได้ว่าวัตถุดิบที่ทางร้านเลือกใช้อัดแน่นไปด้วยความสดใหม่ พร้อมเติมเต็มความสุขในมื้ออาหารอย่างเต็มที่

ทั้งนี้ หากเจ้าของกิจการท่านไหนยังตัดสินใจเลือกซื้อหมูสไลด์ไม่ได้ สามารถเลือกซื้อวัตถุดิบได้จากพิชชามีท เพราะหากเลือกเนื้อหมูกับเรา คุณก็สามารถเสิร์ฟความอร่อยให้กับลูกค้าได้ตามความหนาของชิ้นส่วนหมูสไลด์ ที่มีให้เลือกตั้งแต่ 1.8 มม.-3 มม. อีกทั้งยังการันตีได้ว่าเนื้อหมูจากพิชชามีทมีความสดใหม่ ใส่ใจทุกกระบวนการ ทำให้เนื้อหมูมีสีสวยจากธรรมชาติ และปลอดสารเคมีปนเปื้อนทุกชนิด หากสนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line: @pitchameat

เรื่องที่เกี่ยวข้อง