บทความ

หมูบด กับ หมูสับ เลือกซื้อและเก็บยังไง ให้สดนาน

หมูบด กับ หมูสับ เลือกซื้อและเก็บยังไง ให้สดนาน

หมูบด กับ หมูสับ วัตถุดิบยอดฮิตที่เชื่อว่าทุกบ้านต้องมีติดตู้เย็นไว้ เนื่องจากนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย แต่การซื้อเก็บไว้ในปริมาณมาก ๆ ก็จำเป็นจะต้องให้ความใส่ใจกับการเลือกซื้อและการเก็บรักษาเนื้อหมู เพื่อป้องกันไม่ให้เนื้อหมูเสียหรือบูดได้ ซึ่งวันนี้ พิชชามีท จะพาคุณมาเรียนรู้วิธีเก็บหมูบด และหมูสับที่ถูกต้อง เพื่อให้คุณสามารถเก็บเนื้อหมูไว้ประกอบอาหารได้นาน รวมถึงไม่ต้องเสียเงินและเวลาในการไปซื้อเนื้อหมูบ่อย ๆ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

 

วิธีเลือกซื้อ หมูบด กับหมูสับ ที่ถูกต้อง

การเลือกซื้อหมูบดและหมูสับ มีวิธีการเลือกซื้อที่คล้ายคลึงกับเนื้อหมูทั่วไป แต่ก็มีข้อแตกต่างที่ต้องให้ความใส่ใจอยู่ ดังนี้

  • สีของเนื้อหมู จะต้องเป็นสีชมพูธรรมชาติ ไม่เขียว ไม่คล้ำ และต้องไม่ซีดจนเกินไป รวมถึงต้องไม่มีสีแดงสด ที่บ่งบอกว่ามีการฉีดสารเร่งเนื้อแดง
  • มันหมูจะต้องมีสีขาว และต้องไม่มีสีเหลือง เพราะเนื้อหมูนั้นอาจจะไม่สด
 • เลือกซื้อหมูบดและหมูสับที่ทำจากเนื้อหมู 100% เพราะบางร้านอาจมีการใส่แป้งมันเพื่อเพิ่มปริมาณและลดต้นทุน
 • หลีกเลี่ยงหมูบดที่มีสารบอแรกซ์ สังเกตได้จากสีของเนื้อหมูที่มีสีแดงอมชมพูแต่ดูไม่เป็นธรรมชาติ หากได้รับสารนี้บ่อย ๆ ก็อาจจะทำให้เกิดอาการท้องเสียหรืออาเจียนได้ 

 

วิธีเก็บรักษา หมูบด กับ หมูสับ ให้อยู่ได้นาน

ได้ทราบวิธีเลือกซื้อหมูบดและหมูสับกันไปแล้ว ก็อย่าลืมไปสังเกตเนื้อหมูที่คุณซื้อกันด้วยว่าเริ่มมีลักษณะไม่พึงประสงค์หรือยัง หากมีแล้วอย่าเสียดาย ควรนำไปทิ้งจะดีกว่า เพราะหากท้องเสีย อาเจียน หรืออาหารเป็นพิษขึ้นมาจะไม่คุ้ม และต่อไป พิชชามีท ก็จะพาไปดูวิธีการเก็บรักษาหมูบดกับหมูสับให้อยู่ได้นาน

วิธีเก็บหมูบด

 • นำหมูบดที่ซื้อมาใส่ถุงพลาสติก และกดเนื้อหมูให้แบนทั่ว ๆ ถุง
 • โดยในแต่ละถุง ควรจะแบ่งให้พอดีกับปริมาณที่จะใช้ในการประกอบอาหารแต่ละครั้ง ซึ่งวิธีนี้ จะทำให้หมูบดส่วนที่ยังไม่ใช้ ไม่โดนละลายหรือถูกความร้อนไปด้วย
 • เมื่อต้องการใช้ ก็แค่นำออกมาจากช่องแช่แข็งแล้วนำไปแช่น้ำเพื่อละลาย

 

วิธีเก็บหมูสับ

วิธีเก็บหมูสับที่เรารวบรวมมาแนะนำในวันนี้ เป็นการเก็บหมูสับที่ผ่านการปรุงรสมาแล้ว เพื่อให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม และพร้อมประกอบอาหารในทันที 

 • นำหมูสับมาปรุงรสด้วยซอสปรุงรสฝาเขียว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย หรือเครื่องปรุงอื่น ๆ ตามใจชอบ
 • ใช้มือนวดขยำเนื้อหมูให้เข้ากัน ซึ่งจะทำให้เนื้อหมูนุ่ม เด้ง และได้รสชาติกลมกล่อมลงตัว
 • เมื่อขยำจนได้ที่แล้ว ให้นำแบ่งใส่ถุง โดยกะปริมาณให้พอดีกับการนำมาประกอบอาหารแต่ละครั้ง

 

ได้ทราบวิธีเลือกซื้อ รวมถึงวิธีเก็บรักษา หมูบด กับหมูสับ กันไปแล้ว ใครที่ทำผิดวิธีอยู่ก็อย่าลืมนำวิธีที่เรารวบรวมมาไปปรับใช้กันดู รับรองว่าเนื้อหมูของคุณจะสดนาน ไม่ต้องเสียเวลาและเสียเงินไปซื้อบ่อย ๆ และถ้าหากคุณไม่อยากไปเดินเลือกซื้อเนื้อหมูด้วยตัวเอง แต่อยากได้เนื้อหมูคุณภาพดี สด สะอาด ปลอดสารเร่งเนื้อแดง พิชชามีท ก็มีบริการพร้อมส่งให้คุณด้วยรถตู้ห้องเย็นถึงหน้าบ้าน สำหรับคนที่ต้องการสั่งซื้อ หรือสอบถามราคาและโปรโมชันเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราได้ที่  Line: @pitchameat

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง