บทความ

วิธีทำการตลาด สำหรับร้านข้าวขาหมูให้สำเร็จตั้งแต่เริ่ม

ขาหมู

ข้าวขาหมู อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตที่ใคร ๆ ก็ต้องเคยทาน ไม่ว่าจะเดินสอดส่องของกินในย่านไหน จะมีร้านขายข้าวขาหมูสูตรเด็ดประจำย่านนั้น ๆ ตั้งอยู่ด้วยอย่างแน่นอน ถึงอย่างนั้นการเปิดธุรกิจร้านอาหารใช่ว่าเป็นเรื่องง่าย เพราะมีแค่เงินทุนกับฝีมืออย่างเดียวคงไม่พอ แต่ผู้ประกอบการทุกท่านจะต้องมีกลยุทธ์ทางการตลาดที่ดี เพื่อให้ธุรกิจของคุณเป็นที่รู้จักในวงกว้าง พร้อมโกยกำไรเข้ากระเป๋าหลักหมื่นต่อวัน

ดังนั้น บทความในวันนี้พิชชามีทจะมาแนะนำ วิธีทำการตลาดสำหรับร้านข้าวขาหมู ฉบับมือใหม่ที่มีใจอยากเริ่มต้นธุรกิจ พร้อมแชร์สูตรข้าวขาหมูยอดฮิตที่ถูกปากคนไทยทุกรุ่น ทุกสมัย เพื่อให้ผู้ประกอบการนำไปต่อยอดธุรกิจให้ประสบความสำเร็จยิ่ง หากพร้อมแล้วอย่ารอช้า ไปดูกันเลยดีกว่า 

เปิดเทคนิค ! วางแผนการตลาดร้านข้าวขาหมู เพิ่มยอดขายให้ทะลุเป้า

หนึ่งในกุญแจสำคัญที่ช่วยทำให้ธุรกิจร้านข้าวขาหมู ประสบความสำเร็จตามที่ตั้งใจไว้ ก็คือวางแผนการตลาดที่ดี เพราะการทำให้ร้านอาหารของเราโด่งดัง จำเป็นต้องวางกลยุทธ์ทางการตลาดให้รอบคอบ เพื่อให้ร้านอาหารของคุณเป็นที่รู้จักในกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ และครองใจกลุ่มลูกค้าที่อุดหนุนอยู่แล้วให้อยากกลับมาอีก โดยกลยุทธ์ทางการตลาดของธุรกิจข้าวขาหมูที่ผู้ประกอบการมือใหม่ควรรู้ มีดังนี้

 • เข้าใจกลุ่มเป้าหมาย

สิ่งแรกที่ผู้ประกอบการควรให้ความสำคัญ ก่อนลงมือเปิดกิจการร้านข้าวขาหมู คือ กลุ่มเป้าหมาย เพราะการเข้าใจสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการ ล้วนมีส่วนช่วยให้คุณสร้างสรรค์เมนูอาหารที่ตอบโจทย์ผู้ทาน

ทั้งยังช่วยในการมองหาทำเลที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ง่าย และพิจารณาได้ว่าคู่แข่งหลักของคุณคือใคร เพื่อนำมาประกอบการวางแผนทำการตลาดให้เฉียบขาด รวมถึงเพิ่มโอกาสในการเพิ่มยอดขายให้กับคุณมากยิ่งขึ้น

 • กำหนดงบประมาณของร้าน

อย่างที่ทราบกันดีว่าเส้นทางการทำร้านอาหาร ไม่ได้เรียบง่ายอย่างที่คิด เนื่องจาก การเปิดร้านอาหารจำเป็นต้องใช้ต้นทุนมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ค่าสถานที่ ค่าตกแต่งร้าน ค่าจ้างพนักงาน รวมถึงค่าวัตถุดิบที่แปรผันไปตามเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ 

ดังนั้น ผู้ประกอบการทุกคนควรกำหนดงบประมาณของร้านให้ละเอียด เพื่อลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น และรักษาสภาพคล่องทางการเงินของกิจการ ซึ่งการกำหนดงบประมาณที่ดี เจ้าของร้านควรบริหารงบประมาณด้วยการแบ่งเงินทุนออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

 1. เงินหมุนเวียนภายในร้าน เงินทุนในส่วนนี้เป็นเงินที่ต้องใช้จ่ายอย่างเหมาะสม เพื่อควบคุมต้นทุนไม่ให้มากจนเกินไป และช่วยให้ร้านได้กำไรตามเป้าหมาย เช่น การสั่งวัตถุดิบ การใช้งบการตลาด และการจ้างพนักงาน เป็นต้น
 2. เงินลงทุนในทรัพย์สินถาวร ได้แก่ ค่าที่ดิน ค่าอาหาร ค่าอุปกรณ์ และค่ายานพาหนะ เป็นต้น
 • ตั้งชื่อร้านให้สะดุดตา

อีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ช่วยให้ร้านข้าวขาหมูของคุณเป็นที่รู้จักในวงกว้าง และครองใจกลุ่มลูกค้าได้อยู่หมัด นั่นก็คือ การตั้งชื่อร้านให้สะดุดตา จะช่วยให้ลูกค้าจำชื่อร้านของคุณได้ทันที แม้ยังไม่ได้เข้ามาลิ้มลองรสชาติข้าวขาหมูในร้าน ทั้งยังเป็นหนึ่งทางลัด ที่ช่วยกระตุ้นยอดขายโดยไม่ต้องใช้เงินทุน 

สำหรับเทคนิคการตั้งชื่อร้านที่ช่วยเพิ่มยอดขายร้านอาหารของคุณให้เติบโต สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่ตั้งชื่อร้านให้สั้นกระชับ ออกเสียงง่าย และบอกจุดขายให้โลกจำ เพื่อให้ง่ายต่อการรีวิวของกลุ่มอินฟลูเอนเซอร์ รวมถึงผู้ใช้งานทั่วไปในโลกโซเชียล นอกจากนี้ การตั้งชื่อร้านให้โดดเด่น และเป็นที่น่าจดจำ ย่อมส่งผลดีต่อการออกแบบโลโก้ให้โดนใจกลุ่มผู้บริโภคอีกด้วย

 • ใช้โซเชียลมีเดียให้เป็นประโยชน์

ยุคนี้การสร้างเพจร้านอาหารผ่านโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มต่าง ๆ ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์การตลาด ที่ร้านอาหารส่วนใหญ่นิยมทำ เนื่องจาก โซเชียลมีเดียเป็นช่องทางสำคัญในการสื่อสารกับลูกค้าโดยตรง และเพิ่มยอด engagement จากการแชร์ภาพของลูกค้า รวมถึงเป็นช่องทางที่อัปเดตเมนูอาหารเด็ดประจำร้าน เพื่อรักษาฐานลูกค้าเดิมให้กลับมาทานอาหารที่ร้านของคุณอีกครั้ง

รวมถึงเป็นการเรียกฐานลูกค้าใหม่ ๆ ให้แวะเวียนเข้ามา ทั้งนี้ สำหรับผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่ยังไม่มีฐานลูกค้า หรือปั้นเพจแล้วยังไม่เห็นผล แนะนำให้ลองเข้าไปในกลุ่มรีวิวร้านอาหารของเฟซบุ๊ก จากนั้นให้ลองโพสต์โปรโมตร้าน เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายของคุณได้รู้จักร้านข้าวขาหมูของคุณยิ่งขึ้น โดยที่คุณไม่ต้องเสียเงินแม้แต่บาทเดียว  

 • เพิ่มบริการจัดส่งถึงที่

เชื่อว่าทุกวันนี้คนส่วนใหญ่ต่างมีแอปพลิเคชัน Food Delivery ติดโทรศัพท์กันแน่นอน เนื่องจาก ไลฟ์สไตล์ที่เน้นความรวดเร็วในการใช้ชีวิต และความสะดวกสบายในการสั่งอาหาร ดังนั้น การเพิ่มช่องทาง Delivery จึงเป็นช่องทางที่ช่วยให้ร้านข้าวขาหมูเป็นที่รู้จักในวงกว้าง ทั้งยังเพิ่มช่องทางในการขายอาหารอีกด้วย

 • สร้างความแตกต่างด้วยโปรโมชัน

เทคนิคสุดท้ายที่ช่วยให้ร้านข้าวขาหมูของคุณโดดเด่น และแข่งขันกับร้านอื่น ๆ ได้อย่างสูสี คือการทำโปรโมชัน เพราะไม่ว่าจะขายสินค้าอะไร โปรโมชันก็คือสิ่งที่ลูกค้ามองหา สำหรับผู้ประกอบการมือใหม่ที่ยังไม่มีฐานลูกค้า แนะนำให้จัดโปรโมชันดึงดูดความสนใจของลูกค้า และกระตุ้นยอดขายให้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งเทคนิคการทำโปรโมชันให้ขายดีเทน้ำเทท่า ตั้งแต่วันแรกที่เริ่มเปิดร้านก็มีอยู่ด้วยกันหลายวิธี เช่น

 1. ระบบสะสมแต้ม แลกของรางวัล
  ถือเป็นการจัดโปรโมชันที่กำลังได้รับความนิยมอย่างยิ่ง เนื่องจากโปรโมชันนี้จะช่วยดึงดูดให้ลูกค้ากลับมารับประทานอาหาร เพื่อสะสมแต้มให้ครบตามเงื่อนไขที่กำหนด
 2. โปรโมชันเฉพาะเวลาพิเศษ
  บางช่วงเวลาร้านข้าวขาหมูอาจไม่ค่อยมีลูกค้า แนะนำให้ลองทำโปรโมชันในช่วงเวลานั้น ๆ เพื่อกระตุ้นให้ลูกค้าอยากเข้ามาอุดหนุน เช่น โปรโมชันลดราคา 5% เพียงแค่สั่งเมนูซิกเนเจอร์ของร้าน หรือโปรโมชันซื้อข้าวขาหมู เพิ่มท็อปปิงได้ฟรี เป็นต้น
 3. จับคู่อาหารกับเครื่องดื่ม
  การจัดเซตเมนูเป็นอีกหนึ่งในโปรโมชันที่หลายร้านนิยมทำกัน ซึ่งตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่ต้องการความคุ้มค่า และต้องการรับประทานอาหาร พร้อมเครื่องดื่มในราคาที่ถูกกว่าสั่งแยก
 4. แค่โพสต์ ก็ได้รับส่วนลดสุดคุ้ม
  โปรโมชันนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีที่หลายร้านนิยมทำ เนื่องจากการที่ลูกค้าของคุณโพสต์รูปเมนูอาหารลงในโซเชียล พร้อมแท็กโลเคชันของร้าน จะช่วยให้ร้านของคุณเป็นที่รู้จักเพิ่มขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องเสียเงินมากมายในการโปรโมต
 5. โปรโมชันเฉพาะกลุ่มลูกค้า
  หากร้านข้าวขาหมูของคุณมีลูกค้าเข้าน้อยลง แนะนำให้จัดโปรโมชันเฉพาะให้กับลูกค้าบางกลุ่ม เพื่อกระตุ้นยอดขายในช่วงนั้น ๆ ได้ เช่น โปรโมชัน มา 4 จ่าย 3, ส่วนลดสำหรับนักเรียนนักศึกษา และโปรเด็ดรับสิ้นเดือน เอาใจหนุ่มสาวออฟฟิศ เป็นต้น

แจก 5 สูตรเด็ดข้าวขาหมู ทำกินง่ายเตรียมโกยลูกค้าเข้าร้าน

เมื่อรู้กลยุทธ์วางแผนการตลาด เพื่อการเปิดร้านข้าวขาหมูให้ประสบความสำเร็จตั้งแต่เริ่มกันไปแล้ว ถึงเวลาที่ผู้ประกอบการหน้าใหม่ต้องมาดูกันแล้วว่า ข้าวขาหมูสูตรไหนบ้างที่ได้รับความนิยม และมีรสชาติกลมกล่อม อร่อยถูกปากคนไทย

ซึ่งทางพิชชามีทได้รวบรวมข้าวขาหมู 5 สูตรเด็ดมาให้คุณแล้ว การันตีเลยว่าสูตรที่เราเตรียมมาให้รสชาติอร่อย ชวนให้ลูกค้ารีวิวไปในทิศทางเดียวกันว่า “อร่อยแสงออกปาก” อย่างแน่นอน

 • ข้าวขาหมูยูนนาน

ข้าวขาหมูสูตรนี้ มีต้นตำรับจากมณฑลนูนนาน ประเทศจีน ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องการรังสรรค์เมนูขาหมู และเครื่องพะโล้ที่มีความเข้มข้น สำหรับข้าวขาหมูยูนนานให้รสชาติที่หวานละมุน ชุ่มฉ่ำกับขาหมูที่ผ่านการเคี่ยวกับสมุนไพรมาเป็นอย่างดี เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มพริกเหลืองที่มีรสเปรี้ยวนำเผ็ดน้อย และไข่ต้มยางมะตูมหมักซอส อร่อยฟินจนลูกค้าต้องกลับมาซ้ำ

 • ข้าวขาหมูตุ๋นยาจีน

มาต่อกันที่ข้าวขาหมูตุ๋นยาจีนเห็ดหอม สูตรเด็ดที่อยู่คู่กับคนไทยมาแสนนาน โดยสูตรนี้มีจุดเด่นตรงที่น้ำพะโล้มีรสชาติกลมกล่อม ไม่หวาน หรือเค็มมากจนเกินไป ขาหมูผ่านการตุ๋นด้วยเครื่องเทศยาจีน เมื่อรับประทานเข้าไปจะได้กลิ่นหอมโชยอ่อน ๆ ชวนให้ทานจนหมดจาน 

 • ข้าวขาหมูพะโล้ตุ๋นเห็ดหอม

สำหรับสูตรนี้จะใช้วัตถุดิบหลักเป็นเห็ดหอม เพื่อนำไปเคี่ยวให้ขาหมูมีรสชาติหอมอ่อน ๆ พร้อมให้ผู้ชิมทุกท่านได้เคี้ยวเห็ดตัดกับรสชาติของขาหมูที่มีความเค็ม และความหวานอย่างลงตัว การันตีได้เลยว่าข้าวขาหมูสูตรนี้เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี ขายดิบขายดีอย่างแน่นอน

 • ข้าวขาหมูน้ำแดง

ข้าวขาหมูน้ำแดง เรียกได้ว่าเป็นสูตรยอดฮิตที่กลายเป็นไวรัลในโลกออนไลน์มาแล้วหลายครั้ง โดยสูตรนี้จะนำขาหมูไปอบจนหนังกรอบ แล้วนำไปต้มกับเครื่องตุ๋นต่าง ๆ พร้อมกับเพิ่มความหอมด้วยเครื่องพะโล้ หากเจ้าของร้านคนไหนที่ยังหาสูตรเด็ดไปเปิดร้าน ขอแนะนำข้าวขาหมูสูตรนี้เลย เพราะนอกจากจะทำง่ายแล้ว ยังถูกปากคนไทยอีกด้วย 

 • ข้าวขาหมูมิชลิน

ปิดท้ายกันด้วยข้าวขาหมูมิชลิน สูตรลับจากร้านดังที่ใครกินก็ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าอร่อยจนต้องยกนิ้ว ซึ่งสูตรนี้จะนำขาหมูไปต้มกับเครื่องยาจีน และเครื่องเทศของไทยจนเปื่อยนุ่ม เพื่อให้รสชาติอร่อยกลมกล่อม เนื้อหมูนุ่มละมุน ละลายตั้งแต่ทานคำแรก ทั้งนี้ หากต้องการเพิ่มความโดดเด่นให้กับเมนูข้าวขาหมูของคุณ แนะนำให้ทำน้ำจิ้มสูตรเฉพาะของทางร้าน เพื่อให้ลูกค้าจดจำร้านของคุณได้มากยิ่งขึ้น

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับทุกคนที่กำลังใฝ่ฝันอยากเปิดร้านขายข้าวขาหมู เพื่อนำไปต่อยอดธุรกิจให้ประสบความสำเร็จมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ ก่อนที่เจ้าของธุรกิจหน้าใหม่จะเริ่มลงมือคิดกลยุทธ์ทางการตลาด อย่าลืมเลือกซื้อขาหมูที่สดใหม่อยู่เสมอ

สำหรับใครที่กำลังมองหาวัตถุดิบเนื้อหมูที่มีคุณภาพ และมั่นใจได้ว่าปลอดสารเร่งเนื้อแดงทุกชิ้น สามารถสั่งหมูพิชชามีทได้ เราบริการด้วยใจทุ่มเทในราคาที่ย่อมเยา พร้อมกับขาหมู เดลิเวอรี่ บริการจัดส่องด้วยรถห้องเย็น หรือรถจักรยานยนต์ทั่วกรุงเทพ และเขตปริมณฑลทุกวัน หากสนใจสามารถติดต่อได้ที่ Line: @pitchameat

เรื่องที่เกี่ยวข้อง