บทความ

ตะลุยก้นครัวกับพิชชามีท แจกสูตรเมนูหมูสไลด์ทำง่าย อิ่มอร่อยทุกมื้อ

หมูสไลด์

ไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคกี่สมัย เนื้อหมูยังคงเป็นเนื้อสัตว์ยอดนิยมที่คนนำมาปรุงอาหาร โดยเฉพาะเนื้อหมูสไลด์ที่มีเนื้อสัมผัสนุ่มลิ้น สามารถนำมาประยุกต์ปรุงได้หลากหลายเมนู ซึ่งในวันนี้พิชชามีทมีเมนูหมสไลด์เด็ด ๆ มาแนะนำเป็นไอเดียให้กับทุกคนที่ยังไม่รู้ว่ามื้ออาหารครั้งหน้าจะรับประทานอะไรดี บอกเลยว่าแต่ละเมนูแค่เห็นชื่อก็ทำเอาท้องร้องแล้ว

ชิ้นส่วนหมูสุดฮิตนิยมทำหมูสไลด์ประกอบอาหาร มีอะไรบ้าง?

ก่อนจะไปรังสรรค์เมนูเด็ดจากหมูสไลด์ ทุกคนรู้หรือไม่ว่าหมูสไลด์ทำมาจากชิ้นส่วนไหนของเนื้อหมู โดยปกติแล้วหมูสไลด์จะทำมาจากเนื้อหมูสันนอก เนื้อหมูสามชั้น และเนื้อหมูสันคอ โดยแต่ละส่วนจะให้เนื้อสัมผัสที่แตกต่างกัน ดังนี้

 • เนื้อหมูสันนอก

เนื้อหมูสไลด์จากสันนอก เป็นส่วนที่มีไขมันหมูติดอยู่ในระดับกลาง ทำให้เนื้อหมูไม่เหนียว หรือนุ่มจนเกินไป หากไม่อยากรับประทานส่วนที่เป็นไขมันแทรกอยู่ก็สามารถตัดทิ้งได้

 • เนื้อหมูสามชั้น

เนื้อหมูสไลด์ส่วนนี้จะมีชั้นเนื้อ มัน และหนังสลับกันชัดเจน ได้มาจากชิ้นส่วนตรงท้องหมู ทำให้มีเนื้อสัมผัสนุ่มลิ้น และเป็นส่วนที่นิยมนำมาทำหมูสไลด์มากที่สุด

 • เนื้อหมูสันคอ

หมูสันคอจะเป็นส่วนเนื้อหมูที่มีไขมันแทรกอยู่ตรงกลาง เนื้อสัมผัสมีความนุ่มมาก แถมยังชุ่มฉ่ำ มีรสชาติหวานกลมกล่อมในตัว ทำให้เมื่อนำมาปรุงอาหารจึงไม่ต้องใส่เครื่องปรุงมาก เพราะรสชาติเนื้อหมู่อร่อยเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

เมนูหมูสไลด์ ต้ม ผัด แกง (ไม่ทอด) อร่อยจนต้องบอกต่อ

สำหรับเนื้อหมูสไลด์ ไม่ว่าจะเป็นจากชิ้นส่วนไหนของเนื้อหมูก็จะถูกทำออกมาให้เป็นเนื้อชิ้นบาง ดังนั้นจึงเหมาะกับเมนูประเภทต้ม ผัด และแกง แต่ไม่เหมาะกับการปรุงอาหารประเภททอด เพราะจะทำให้ชิ้นเนื้อหมูหดเล็กจนดูไม่น่ารับประทาน

1. เมนูหมูสไลด์ประเภทต้ม

เข้าครัววันนี้ขอประเดิมด้วยเมนูอาหารประเภทต้ม กับชิ้นเนื้อหมูสไลด์นุ่มลิ้นที่สามารถซึมซับน้ำซุปเข้าเนื้อได้เป็นอย่างดี เน้นรสชาติเพียว ๆ จากวัตถุดิบมากกว่าซอสปรุงรส เหมาะกับการทำเป็นมื้อเช้า หรือใครเป็นสายดื่มจะทำไว้เป็นเมนูแก้แฮงก์ก็ดีไม่น้อย

 • หมูสไลด์ต้มซุป

โดยปกติแล้วต้มซุปใส่หัวหอมใหญ่ มะเขือเทศ และมันฝรั่ง ตามสูตรของบางคนอาจจะเลือกใส่ชิ้นส่วนไก่ หรือเนื้อหมูชิ้น แต่ลองเปลี่ยนมาเป็นหมูสไลด์ดูก็จะได้รสชาติความอร่อยไปอีกแบบ แถมเนื้อหมูยังบางเคี้ยวง่าย เข้ากับรสชาติน้ำซุปได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

 • หมูสไลด์ต้มแซ่บ

ใครสายแซ่บต้องลองเมนูหมูสไลด์ต้มแซ่บ รสชาติจี๊ดจ๊าด ชูรสด้วยความเผ็ด และเปรี้ยวพร้อมหมูสไลด์เปื่อย ๆ นุ่ม ๆ เคี้ยวง่ายเพิ่งยกลงจากเตา ซดน้ำซุปเผ็ดร้อน เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย หรือจะข้าวเหนียว ก็กินเข้าคู่กันสุด ๆ

 • หมูสไลด์ต้มจืดสาหร่าย

เมนูเด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี หมูสไลด์ต้มจืดสาหร่าย คล้ายกับชาบูหมูสไลด์น้ำใส แต่ความเข้มข้นของซุปจะเบากว่า ซดคล่องคอ เหมาะกับการรับประทานเป็นมื้อเช้า วอร์มท้องก่อนออกไปทำกิจกรรม เรียกน้ำย่อยให้กระเพาะเตรียมพร้อมสำหรับอาหารมื้อต่อไป

2. เมนูหมูสไลด์ประเภทผัด

เบื่อเมนูน้ำ ๆ จืด ๆ แล้ว ก็แนะนำเป็นชิ้นส่วนหมูสไลด์ผัดกันบ้าง อย่างที่บอกว่าหมูสไลด์เป็นชิ้นเนื้อหมูที่มีความบางมาก ดังนั้นจะโอบอุ้มรสชาติของน้ำซอสไว้ได้ดี เวลาทำเมนูผัดจึงไม่ต้องปรุงรสจัดก็จะได้อาหารจานเด็ดไว้กินคู่ข้าวสวยร้อน ๆ

 • หมูสไลด์ผัดกะเพรา

อย่าเรียกว่าเมนูสิ้นคิด ขอให้เรียกว่าเมนูคลาสสิก กับหมูสไลด์ผัดกะเพรา เมนูประจำครัวของใครหลาย ๆ คน กลิ่นหอมด้วยพริกสด และพริกแห้งโขกกับกระเทียมพอหยาบ ปรุงรสชาติด้วยซอสตามชอบ เสิร์ฟความนุ่มด้วยชิ้นเนื้อหมูสไลด์ที่ฉ่ำไปด้วยน้ำซอส บอกเลยว่าต้องขอข้าวเพิ่ม

 • หมูสไลด์ผัดกะปิสะตอ

ปกติจะต้องเป็นเมนูกุ้งผัดกะปิสะตอ แต่ลองเปลี่ยนบรรยากาศมื้ออาหารด้วยการใช้เนื้อหมูสไลด์แทน รับรองความชุ่มฉ่ำน้ำซอสเข้าเนื้อ และที่สำคัญความบางของเนื้อหมู ทำให้อาหารมื้อนี้ไม่จำเป็นต้องปรุงรสชาติให้มากความก็อร่อยได้ง่าย ๆ เพราะเนื้อหมูสไลด์ดูดซึมน้ำซอสเข้าเนื้อไปแล้ว

 • หมูสไลด์ผักพริกเกลือ

ใครชอบเมนูผัดแบบแห้ง ต้องเลือกเมนูหมูสไลด์ผัดพริกเกลือ โดยใช้วัตถุดิบหลักเป็นพริกแห้งก็จะยิ่งทำให้เมนูนี้มีกลิ่นหอมมากยิ่งขึ้น เข้าคู่กันได้ดีกับเนื้อหมูสไลด์ที่แม้จะผัดยังไงก็ยังคงความนุ่มลิ้นไว้อยู่ ปรุงรสชาติด้วยเกลือเพียงเล็กน้อยแค่นี้ก็อร่อยแล้ว

3. เมนูหมูสไลด์ประเภทแกง

พิชชามีทจัดให้กับเมนูหมูสไลด์ประเภทแกงสูตรเด็ด หอมกลิ่นเครื่องแกงโชยคลุ้งทั่วครัว ไม่ว่าจะเป็น แกงแนวอีสาน แกงสัญชาติเกาหลี หรือจะแกงกะทิ บอกเลยว่าหมูสไลด์เอาอยู่ทุกเมนูแกง แนะนำว่าหาของทอดมากินเคียงกันจะช่วยชูรสชาติมื้ออาหารได้มากขึ้น

 • หมูสไลด์แกงอ่อม

กลิ่นหอมข้าวคั่วโชยมาแต่ไกล กับเมนูหมูสไลด์แกงอ่อม สมทบด้วยกลิ่นหอม ๆ อันเป็นเอกลักษณ์ของผักชีลาว กินคู่กับข้าวเหนียวร้อน ๆ ยิ่งใช้วัตถุดิบเป็นหมูสไลด์นุ่ม ๆ บอกเลยว่าอร่อยเพลิน กินซ้ำได้ทุกมื้อ ซดจนน้ำซุปเกลี้ยงถ้วยกันไปเลย

 • หมูสไลด์แกงกิมจิ

หมูสไลด์กับแกงกิมจิถือว่าเป็นของเข้าคู่กันอย่างมาก ด้วยน้ำซุปเข้มข้นที่จะซึมเข้าเนื้อหมูสไลด์ทุกอณู มาพร้อมเต้าหู้ขาวนุ่มนิ่มแทบจะละลายในปาก อีกทั้งยังเป็นเมนูที่ไม่ต้องปรุงรสชาติให้ยุ่งยาก เพราะรสชาติของกิมจินั้นเข้มข้นอยู่แล้ว แนะนำให้กินคู่กับข้าวญี่ปุ่นหุงเสร็จใหม่ ๆ

 • หมูสไลด์แกงเทโพ

ปกติแกงเทโพที่ทุกคนรู้จักจะใช้หมูสามชั้นเป็นส่วนประกอบ แต่ลองเปลี่ยนเป็นชิ้นเนื้อหมูสไลด์ ซึ่งเหมาะกับคนที่ไม่ชอบรับประทานชิ้นส่วนหมูที่มีไขมันมาก แนะนำว่าเมนูหมูสไลด์แกงเทโพควรรับประทานคู่กับไข่เจียว จะช่วยให้รสชาติของอาหารมื้อนั้นอร่อยมากยิ่งขึ้น

เป็นยังไงกันบ้างกับเมนูหมูสไลด์ที่พิชชามีทแนะนำในวันนี้ พร้อมจะควงตะหลิว หิ้วกระทะกันหรือยัง และที่สำคัญถ้ายังไม่มีวัตถุดิบหลักอย่างเนื้อหมูสไลด์ ก็อย่าลืมมองหาพิชชามีท เพราะที่นี่เรามีหมูสไลด์คุณภาพดี ได้มาตรฐาน ปลอดจากสารเร่งเนื้อแดง พร้อมส่งแบบ Delivery ด้วยรถเย็นทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล สามารถติดต่อได้ที่ Line: @pitchameat

เรื่องที่เกี่ยวข้อง