บทความ

ทำความรู้จัก ชิ้นส่วนหมูสด ให้ง่ายต่อการทำอาหาร

ชิ้นส่วนหมูสด

เนื้อหมูสด ถือเป็นโปรตีนหลักในแต่ละมื้ออาหาร แต่ชิ้นส่วนหมูสดนั้นมีหลากหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็มีจุดเด่นที่เหมาะกับการนำไปใช้ที่ต่างกันออกไป ทำให้บางคนอาจเกิดความสงสัยได้ว่าแต่ละส่วนนั้นควรจะนำไปประกอบอาหารอะไรดี พิชชามีท มีคำตอบมาให้ 

โดยการเลือกซื้อเนื้อหมูอาจเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนพยายามจะเลี่ยง เพราะนอกจากจะต้องเลือกซื้อชิ้นส่วนหมูสดที่มีคุณภาพดีแล้ว ยังต้องดูด้วยว่าเมนูที่จะทำนั้นควรใช้ชิ้นส่วนไหนมายกระดับเมนูอาหารของคุณ 

ชิ้นส่วนหมูกับเมนูแนะนำ

เนื้อหมูมีส่วนที่แตกต่างกันออกไปตามสรีระ บางส่วนมีไขมันเยอะ บางส่วนก็เป็นเนื้อที่แน่น หรือบางส่วนก็ยากที่จะจัดการให้เหมาะสมกับการนำไปประกอบอาหาร พิชชามีท เข้าใจถึงปัญหาเหล่านี้จึงได้รวบรวม 8  ชิ้นส่วนหมูสดกับเมนูแนะนำมาไว้แล้ว ดังนี้

  • สันใน

สันในเป็นส่วนประกอบที่มีความนิ่มที่สุดของเนื้อหมู มีไขมันแทรกน้อย นิยมนำไปใช้ในเมนู หมูแดง หมูนุ่ม เนื่องจากมีลายเส้นที่สวย สามารถนำไปจัดการให้มีขนาดพอดีคำได้ง่าย

  • สันนอก 

เป็นส่วนที่มาจากส่วนหลังของหมู มีไขมันแทรกน้อยเหมือนสันใน แต่จะมีความนุ่มลิ้นที่มากกว่า ด้วยความนุ่มนี้จึงนิยมนำไปใช้ในเมนู สเต๊ก หมูปิ้ง หรือหมูใส่สุกี้ เป็นต้น

  • สะโพกหมู 

สะโพกหมูเป็นที่รู้กันว่ามีเนื้อสัมผัสที่ค่อนข้างกระด้าง เนื่องจากว่าเป็นส่วนที่อยู่ต่อขึ้นมาจากขาหลัง เป็นส่วนที่หมูใช้งานเยอะ จึงทำให้เนื้อค่อนข้างแข็งและเหนียว จึงนิยมนำไปทำให้นุ่มในการประกอบอาหาร จึงเหมาะกับเมนูประเภท ตุ๋น หรือสตูว์

เนื้อหมูส่วนท้องที่ประกอบไปด้วย หนัง ไขมัน และเนื้อ ทำให้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการนำไปประกอบอาหารที่หลากหลาย ด้วยเนื้อสัมผัสที่นุ่มพอดีลิ้น สามารถพบเห็นได้บ่อยในเมนูหมูกรอบยอดนิยมนั่นเอง

  • สันคอหมู

เป็นเนื้อหมูส่วนที่นิยมไม่แพ้หมูสามชั้น เนื่องจากเป็นเนื้อหมูส่วนที่นุ่ม ชุ่มฉ่ำไปด้วยไขมันแทรกตรงกลางในปริมาณที่พอดี จึงนิยมนำไปใช้ตามร้านอาหารปิ้งย่าง หรือร้านชาบูเป็นหลัก

  • ขาหมู

โดยขาหมูที่เหมาะกับการนำมาประกอบอาหารนั้นจะต้องมีความนุ่ม ไม่มีขนแทรก นิยมใช้เป็นขาหน้ามากกว่าขาหลัง นิยมนำไปประกอบอาหารในเมนู พะโล้ ข้าวขาหมู หรือขาหมูเยอรมัน เนื่องจากเป็นเมนูที่ช่วยดับความคาวในขาหมูได้

  • ซี่โครงหมู

ส่วนเนื้อที่ติดกับกระดูกอ่อน หรือซี่โครงหมูอ่อน ก็เหมาะกับการหมักซอสย่าง หรือจะนำไปใช้ในเมนูแกงก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้กระดูกหมูก็สามารถช่วยเพิ่มความหวานให้กับน้ำซุปได้อีกด้วย

  • หัวไหล่หมู

เป็นส่วนที่อาจจะไม่คุ้นหู แต่หมูส่วนนี้จะมีความหนึบเด้ง จึงนิยมนำไปแปรรูป เช่น ไส้กรอก แฮม หรือหมูยอ ซึ่งมีความแน่นหนึบ ให้เนื้อสัมผัสที่ดีเวลารับประทานนั่นเอง

เรื่องหมู ๆ ต้องยกให้ พิชชามีท

เพราะเรื่องของเนื้อหมูเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนมากกว่าที่คิด ตั้งแต่การเลือกซื้อ ไปจนถึงการดูประเภทของเนื้อหมูที่จะนำมาใช้ประกอบอาหารให้ได้รสชาติที่ดีที่สุด ทำให้หลาย ๆ คนอาจมองเรื่องของเนื้อหมูเป็นเรื่องที่ยุ่งยากขึ้นมาได้ พิชชามีท เข้าใจและอยากจะช่วยทำให้เนื้อหมูเป็นเรื่องที่ “หมูๆ” สมชื่อ เพราะพิชชามีทคือตัวจริงเรื่องเนื้อหมูสำหรับทุกคน 

ด้วยเนื้อหมูคุณภาพที่มีความสดใหม่จากแหล่งผลิต ทำให้เนื้อหมูมีสีสวยจากธรรมชาติไม่ผ่านการปรุงแต่ง และปลอดสารเร่งเนื้อแดง โดยโรงงานของเรามีความสะอาด ได้มาตรฐานสากล GMP และ HACCP ตอบโจทย์ทุกความต้องการตั้งแต่ระดับครัวเรือนไปจนถึงร้านอาหาร เพราะ พิชชามีท มีบริการรับตัดแต่งเนื้อหมูให้ตามความต้องการของทุกคน นอกจากนี้ยังมีบริการจัดส่งถึงคุณด้วยรถห้องเย็น และจักรยานยนต์ ที่พร้อมจะทำให้เรื่องของเนื้อหมูเป็นเรื่องไม่ไกลตัวสำหรับทุกคนอีกต่อไป

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ทุกคนเข้าใจในองค์ประกอบแต่ละส่วนของชิ้นส่วนหมูสด และสามารถเลือกเนื้อหมูที่ตอบโจทย์กับความต้องการของคุณได้ ทำให้ทุกเมนูของคุณมีคุณภาพขึ้นด้วยเนื้อหมูจากพิชชามีท  โดยหากสนใจเนื้อหมูของ พิชชามีท และต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ Line: @pitchameat

เรื่องที่เกี่ยวข้อง