ข่าวสารและกิจกรรม

หมูแดดเดียว หมูแปรรูปเล็กพริกขี้หนู

หมูแดดเดียว

ในวัฒนธรรมการกินของคนไทย สิ่งที่แทบจะขาดไปไม่ได้เลยคือ สิ่งที่เรียกกันว่า “อาหารทานเล่น” ซึ่งสามารถพบเห็นได้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยงสังสรรค์ ปาร์ตี้วันเกิด หรือเทศกาลวันสำคัญต่าง ๆ ซึ่งปัจจัยสำคัญของอาหารทานเล่นที่ดีนั้นต้องสามารถอยู่ได้นาน และไม่หมดอายุไปเสียก่อน ทำให้อาหารแปรรูปเป็นอาหารที่ค่อนข้างตอบโจทย์ และสามารถพบเห็นได้บ่อยครั้ง 

โดยหนึ่งในเมนูหมูแปรรูปที่ครองใจทุกคนในการเป็นอาหารทานเล่น ก็คง หนีไม่พ้นเมนู “หมูแดดเดียว” หมูแปรรูปที่มีความหอมหนึบ เคี้ยวเพลิน ไม่ว่าใครได้ลองก็เป็นต้องติดใจไปทุกราย ทำให้ฉายาหมูแปรรูปเล็กพริกขี้หนูนั้นไม่เกินจริงเลยสำหรับเมนู หมูแดดเดียว 

เรื่องเล่าน่ารู้สำหรับ หมูแดดเดียว แดดเดียวจริงหรือไม่?

ก่อนที่เราจะไปรู้จักว่าหมูแดดเดียวคืออะไร และมีกรรมวิธีในการผลิตยุ่งยากแค่ไหน เรามาทำความรู้จักก่อนว่าหมูแดดเดียวมีที่มาอย่างไร ซึ่ง หมูแดดเดียว เป็นอาหารที่เกิดขึ้นตั้งแต่สมัยโบราณ โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดเมนูหมูแดดเดียว คือ ในสมัยก่อนไม่มีตู้เย็น หรือเครื่องมือ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในด้านการถนอมอาหาร ทำให้เกิดการคิดค้นกรรมวิธีที่จะช่วยยืดอายุของเนื้อหมู ให้สามารถทานได้นานมากว่าปกติ และไม่เน่าเสีย จนเกิดมาเป็นภูมิปัญญาความรู้แบบชาวบ้านที่เรียกว่า “การตากแดด”

โดยในสมัยโบราณวิธีการก็จะมีเพียงแค่การนำเนื้อหมูมาผสมกับเกลือป่น หรือพริกไทย โดยคลุกเคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกันแล้วนำไปตากแดดทิ้งไว้ ทานพร้อมกับข้าวเหนียว หรือข้าวสวยตามความชอบของแต่ละครัวเรือน แล้วทำไมต้องคำว่าแดดเดียว? เนื่องจากในสมัยก่อนการนำเนื้อหมูไปตากแดดตั้งแต่เช้ายันเย็น โดยใช้เวลาเพียงวันเดียวเนื้อหมูก็เริ่มแห้ง ความชื้น และจุลินทรีย์ภายในเนื้อหมูก็เริ่มหายไป จึงกลายเป็นที่มาของคำว่าหมูแดดเดียว เพราะใช้เวลาในการตากแห้งเพียงวันเดียวนั่นเอง 

เคล็ดลับการทำเนื้อ หมูแดดเดียว ให้ออกมาปังจนใคร ๆ ก็ต้องอึ้ง

บทความในวันนี้พิชชามีทได้นำเคล็ดลับดี ๆ สำหรับการทำเมนู หมูแดดเดียว มาฝากทุกคน โดยเคล็ดลับนี้บอกเลยว่าจะทำให้คุณได้เมนูหมูแดดเดียวที่หอม อร่อย ไม่หวาน หรือเค็มจนเกินไป ที่ไม่ว่าใครได้ลองก็เป็นต้องบอกว่า “ขออีกหนึ่งคำได้ไหม” จะมีกรรมวิธีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย

ก่อนที่จะไปเตรียมวัตถุดิบสำหรับเมนูหมูแดดเดียวนั้น ทุกคนควรที่จะรู้จักก่อนว่าจะเลือกใช้ ชิ้นส่วนหมู ไหนดี ซึ่งเนื้อหมูส่วนที่ตอบโจทย์สำหรับเมนูนี้ ถูกแบ่งเป็น 2 ส่วน ดังนี้

 • เนื้อหมูสันนอก

หากต้องการควบคุมน้ำหนักแต่อยากให้เนื้อหมูมีกลิ่นหอม และไม่อยากได้ชิ้นส่วนที่มีปริมาณไขมันเยอะเกิน เนื้อหมูส่วนสันนอกค่อนข้างจะตอบโจทย์ได้ดีที่สุด

 • เนื้อหมูสันคอ 

แต่หากต้องการให้หมูแดดเดียวออกมามีความมัน หอม อร่อย เคี้ยวนุ่ม เคี้ยวเพลิน ก็ควรเลือกใช้ส่วนสันคอ เพราะมีไขมันแทรกอยู่ตามเนื้อค่อนข้างเยอะกว่าส่วนสันนอก ซึ่งการจะเลือกเนื้อหมูนั้นต้องดูให้ดี และควรเลือกเนื้อหมูที่มีความสะอาด สดใหม่ ไม่ค้างคืน และไม่มีกลิ่น หรือคิดไม่ออกว่าจะไปหาเนื้อหมูคุณภาพชั้นนำได้ที่ไหนดี ให้นึกถึงพิชชามีทเป็นตัวเลือกแรกได้เลย 

เพราะพิชชามีทเป็นร้านขายเนื้อหมู ที่เข้าใจ และรู้จักเนื้อหมูมากที่สุด ด้วยประสบการณ์มากกว่า 30 ปี ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล อย่าง GHPs และ HACCP มั่นใจได้เลยว่าเนื้อหมูที่คุณซื้อไปทำเนื้อหมูแดดเดียว จะออกมาอร่อย เด้ง และได้ความหวานจากธรรมชาติอย่างแน่นอน

แจกสูตรเมนู หมูแดดเดียว สไตล์พิชชามีท

วัตถุดิบ

 1. เนื้อหมูสะอาด สด ใหม่ จากพิชชามีท 500 กรัม
 2. น้ำมันงา 1-2 ช้อนโต๊ะ
 3. พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
 4. กระเทียม 1-2 หัว
 5. งาขาว 2 ช้อนโต๊ะ
 6. น้ำตาลทราย (ขึ้นอยู่กับความหวานของหมูแดดเดียวที่ต้องการ)
 7. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
 8. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ 
 9. ผงปรุงรส 1 ช้อนชา

วิธีทำ

 • นำเนื้อหมูออกมาล้างให้สะอาด หรือถ้าใครนำไปใส่ไว้ในช่องแช่แข็งก็ควรที่จะนำออกมาละลายให้ดีเสียก่อน
 • เมื่อเนื้อหมูพร้อมแล้วให้นำมาหั่นตามขวางเป็นชิ้นบาง ๆ ในขนาดที่เท่า ๆ กัน
 • โขลกกระเทียมให้พอแหลกแล้วจึงนำมาคลุกกับเนื้อหมู เพื่อเพิ่มความหอมน่ารับประทาน
 • จากนั้นให้นำเครื่องปรุงทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลทราย น้ำมันงา น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ผงปรุงรส และงาขาว ใส่ลงไปในเนื้อหมูแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว
 • หมักทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมงในกรณีที่ไม่มีเวลามาก แต่ถ้ามีเวลาก็ควรที่จะหมักทิ้งไว้หนึ่งคืน เพื่อให้ส่วนผสมทั้งหมดซึมเข้าสู่เนื้อหมูได้มากขึ้น
 • จากนั้นนำเนื้อหมูที่หมักจนได้ที่แล้วออกมาวางเรียงบนถาด หรือตะแกรง โดยวางไม่ให้ชิดกันมากเกินไป จากนั้นจึงนำไปตากแดดไว้กลางแจ้ง ที่สำคัญควรหาผ้าขาวบางมาคลุมเอาไว้ เพื่อป้องกันฝุ่น หรือแมลง 
 • ตากเนื้อหมูทิ้งไว้ประมาณ 4 ชั่วโมง และต้องไม่ลืมกลับด้านเนื้อหมูเพื่อให้ได้สีที่สม่ำเสมอ 

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ทุกคนได้รู้จักเมนู หมูแดดเดียว ที่อยู่คู่มื้ออาหารภายในเทศกาล หรือการสังสรรค์ของคนไทยมากขึ้น ที่สำคัญหวังว่าเคล็ดลับในการทำเนื้อหมูแดดเดียวจะทำให้ใครหลาย ๆ คนมองการทำอาหารเป็นเรื่องที่ง่าย และสนุกมากขึ้น หากใครอยากเริ่มลงมือทำแล้ว แต่ยังไม่มีเนื้อหมูคุณภาพดีที่โดนใจไม่ได้ ก็ให้พิชชามีทเป็นผู้ช่วยในเรื่องเนื้อหมูสำหรับทุกคน สามารถสอบถามเพิ่มเติม หรือสั่งซื้อได้ที่ Line: @pitchameat

เรื่องที่เกี่ยวข้อง