บทความ

เลือก วิธีทอดกุนเชียง อย่างไรที่ใช่สไตล์คุณ

วิธีทอดกุนเชียง

กุนเชียง ถือเป็นเมนู หมูแปรรูป ที่อยู่ในมื้ออาหารของคนไทยมาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นการนำไปทอดเพื่อกินคู่กับข้าว หรือการนำไปใช้แทนเนื้อสัตว์ในเมนูต่าง ๆ ก็ช่วยเพิ่มความอร่อยให้มื้ออาหารของคุณได้อย่างดี

แต่รู้หรือไม่ว่าการทอดกุนเชียงมีหลากหลายวิธีมากกว่าที่คุณคิด ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมาก็จะมีความแตกต่างกันออกไป โดยสามารถเลือกได้ตามความชอบของคุณ บทความในวันนี้พิชชามีทจะมานำเสนอเคล็ดลับ วิธีทอดกุนเชียง อย่างไรให้ออกมาโดนใจตรงกับความชอบ และไลฟ์สไตล์ของคุณที่สุด ตามไปดูกันเลย

ไขรหัสลับความอร่อยของกุนเชียง

กุนเชียงหมู เป็นผลิตภัณฑ์หมูแปรรูปที่อยู่คู่ครัวคนไทยมาอย่างยาวนาน แต่หลายคนมักมีความเข้าใจที่ผิดเกี่ยวกับกุนเชียง เช่น การเข้าใจว่ากุนเชียงต้องทำมาจากเนื้อหมูเท่านั้น เพราะชื่อ กุนเชียง นั้นไปพ้องเสียงกับคำว่ากุนที่แปลว่าหมู ซึ่งที่จริงแล้วกุนเชียง เป็นเมนูแปรรูปที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน และมีกรรมวิธีคล้ายการทำไส้กรอก

นอกจากนี้กุนเชียงมีเสียงเพี้ยนมาจากคำว่า “กุ๊งเชียง” โดยกุ๊งแปลว่ากรอก ส่วนเชียงแปลว่าไส้ ซึ่งก็จะมีความหมายตรงตัวกับไส้กรอกนั่นเอง  โดยส่วนผสมหลักในการแปรรูปกุนเชียงคือ เนื้อหมู สะโพก และมันหมู นำมาบดให้ละเอียด ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือ ผงพะโล้ พริกไทยป่น และไส้อ่อน

จากนั้นจึงนำไปทำให้แห้ง เพื่อที่จะสามารถเก็บรักษาไว้ได้เป็นเวลานาน ด้วยส่วนผสมที่ถูกใส่ลงไปทำให้กุนเชียงมีรสชาติออกไปทางหวาน นิยมนำไปทอดให้มีความกรอบ ฉ่ำ ช่วยเพิ่มรสชาติหวาน มัน และสัมผัสที่กรอบนอกนุ่มในให้กับมื้ออาหารของคุณ

รวม วิธีทอดกุนเชียง เลือกที่ใช่เลือกที่ชอบ อร่อยไม่มีเบื่อ

  • การทอดแบบดั้งเดิม

การทอดกุนเชียงแบบดั้งเดิม คือ วิธีที่พบได้ตามร้านอาหารทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งร้านข้าวต้มโต้รุ่ง เนื่องจากการทอดแบบดั้งเดิมคือการทอดด้วยน้ำมัน โดยใส่น้ำมันให้ท่วมกุนเชียง จากนั้นทอดด้วยไฟอ่อน ๆ  ซึ่งวิธีนี้จะทำให้กุนเชียงสุกเท่ากันทั้งชิ้น อีกทั้งยังมีความกรอบ ชุ่มฉ่ำ และหอมกลิ่นเครื่องเทศชัดเจน

  • การทอดด้วยน้ำ

การทอดกุนเชียงด้วยน้ำจะเป็นการใช้น้ำเปล่าทอดแทนการใช้น้ำมัน ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดความมันที่มากเกินไป และยังส่งผลดีต่อสุขภาพอีกด้วย ซึ่งวิธีการทอดก็ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก แต่จะเน้นไปที่การทอดในไฟอ่อนไปเรื่อย ๆ จนน้ำในกระทะเริ่มแห้ง

แต่หลายคนอาจจะมีความกังวลว่าการทอดด้วยน้ำเปล่ากุนเชียงจะกรอบ และหอม สู้การทอดแบบใช้น้ำมันได้หรือไม่ จริง ๆ แล้วผลลัพธ์จะต่างกันไม่มาก เพราะตัวกุนเชียงมีความมันอยู่ในตัว เพราะมีมันหมูเป็นส่วนผสม

  • การทอดให้กรอบนอกนุ่มใน

เนื้อสัมผัสที่กรอบนอกนุ่มใน เป็นเนื้อสัมผัสที่สมบูรณ์แบบสำหรับเมนูอาหารแบบทอด ซึ่งการทอดกุนเชียงให้ได้เนื้อสัมผัสแบบนี้ จะต้องนำกุนเชียงมาหั่นแล้วนำไปต้มในน้ำจนเดือดก่อน ประมาณ 7 นาที จากนั้นจึงนำมาทอดด้วยไฟกลาง ทำให้ผิวด้านนอกของกุนเชียงกรอบ แต่เนื้อด้านในนุ่มจากการต้มนั่นเอง

  • การทอดด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน

การทอดกุนเชียงด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน ถือเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับกลุ่มคนที่รักสุขภาพ หรือกำลังดูแลรูปร่าง ซึ่งการทอดด้วยหม้อทอดไรน้ำมัน จะช่วยให้กุนเชียงมีความกรอบอย่างแน่นอน 

ด้วยระบบสุญญากาศที่จะดันความชื้นออกจากกุนเชียง นอกจากนี้เคล็ดลับที่จะช่วยให้กุนเชียงมีความฉ่ำอยู่ก็คือการนำไปต้มก่อนเล็กน้อย เพื่อลดเวลาที่กุนเชียงจะอยู่ในหม้อทอดน้อยลงนั่นเอง

เรื่องกุนเชียงไว้ใจให้พิชชามีทดูแล

กุนเชียง เป็นเนื้อหมูแปรรูปชนิดหนึ่ง ซึ่งการเลือกซื้อเนื้อหมูแปรรูปให้ได้คุณภาพนั้นเป็นปัจจัยที่ควรให้ความใส่ใจ เนื่องจากกระบวนการแปรรูปต้องมีความสะอาด ได้มาตรฐาน และใช้เนื้อหมูที่ปลอดสารเคมี 

ซึ่งหากเป็นเรื่องของกุนเชียง ต้องไว้ใจให้พิชชามีทดูแล เพราะเนื้อหมูของพิชชามีท เป็นเนื้อหมูที่ถูกเลี้ยงมาอย่างถูกสุขลักษณะ ปลอดสารเร่งเนื้อแดง และไร้สารกันบูดทุกชนิด

นอกจากนี้พิชชามีทยังเป็นโรงงานผลิตหมูคุณภาพชั้นยอดที่มีประสบการณ์มากกว่า 30 ปี โรงงานได้มาตรฐานสากล GHPs & HACCP แถมยังมาในราคาที่ย่อมเยา  โดยกุนเชียงหมูจากพิชชามีท มีมาให้เลือกถึง 2 ขนาดด้วยกัน

  • แบบแพ็ค 1 กิโลกรัม ราคา 190 บาท
  • แบบแพ็ค  ½ กิโลกรัม ราคา 98 บาท
  • แบบแพ็คเล็ก ราคา 30 บาท

สามารถเลือกซื้อได้ตามความเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็น วิธีทอดกุนเชียง แบบไหน หากเลือกใช้กุนเชียงจากพิชชามีทรับรองว่าต้องออกมาอร่อยน่ากินจนใคร ๆ ได้เห็นก็ต้องน้ำลายสออย่างแน่นอน หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ไอเดียสำหรับ วิธีการทอดกุนเชียง ที่หลากหลายจนกลายเป็นเมนูสุดสร้างสรรค์ได้ ไม่ว่าจะเป็นข้าวผัดกุนเชียง ยำกุนเชียง หรือกุนเชียงคั่วพริกเกลือ 

ไม่ว่าจะเป็นเมนูแบบไหน เพียงเลือกใช้กุนเชียงจากพิชชามีท แค่นี้ความอร่อยที่คุณตามหาก็จะมาอยู่ตรงหน้าอย่างแน่นอน โดยหากสนใจสามารถติดต่อได้ที่ Line: @pitchameat

เรื่องที่เกี่ยวข้อง