บทความ

วิธีทำข้าว ขาหมู เนื้อฉ่ำหนังนุ่มพร้อมเสิร์ฟลูกค้า

ขาหมู

ขาหมู เป็นเมนูที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างยาวนาน เพราะได้รับความนิยมอยู่ตลอดเวลา และเป็นอาหารที่กินคู่กับข้าวสวยได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะรับประทานเป็นอาหารจานเดียว หรือเป็นกับข้าว ก็ตอบโจทย์ลูกค้าได้ทั้งหมด 

ดังนั้นจึงจะเห็นเมนูนี้อยู่ตามร้านอาหารมากมาย ด้วยรสชาติของน้ำซุปที่กลมกล่อมติดหวาน มาพร้อมกับเนื้อหมูที่มีความนุ่มเปื่อย และซึมซับน้ำพะโล้ได้อย่างเข้าเนื้อ อีกทั้งยังมีเครื่องเคียงต่าง ๆ ที่ช่วยเสริมให้ข้าวขาหมู มีความสมบูรณ์ และอร่อยถูกปากคนไทย ทำให้เกิดความประทับใจแก่ผู้รับประทาน 

โดยวันนี้ พิชชามีท จะมาแจกสูตรการทำข้าวขาหมูที่อร่อยโดนใจ พร้อมกับเผยเหตุผลที่เมนูนี้ได้รับความนิยม และเหมาะแก่การต่อยอดทางธุรกิจ โดยผู้ที่สนใจ สามารถศึกษารายละเอียดได้ตามข้อมูลด้านล่างนี้ได้เลย

เผยจุดเด่นเมนูขาหมูต่อยอดธุรกิจด้วยอาหารคู่ใจคนไทย !

ขาหมู เป็นเมนูที่มีความเฉพาะตัว เพราะมีรสชาติที่โดดเด่น และมีองค์ประกอบของอาหารที่หลากหลาย โดยส่วนประกอบทั้งหมดสามารถรับประทานควบคู่กันไปได้ เพื่อทำให้เมนูมีความสมบูรณ์มากขึ้น โดยจุดเด่นที่ทำให้ได้รับความนิยม มีดังนี้

 • น้ำพะโล้ ขาหมู ติดหวาน ถูกใจคนไทย

จากข้อมูลของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ในปี พ.ศ. 2562 ระบุไว้ว่า คนไทยมีพฤติกรรมติดหวาน ดังนั้นข้าวขาหมูจึงเป็นที่นิยม เพราะลักษณะเด่นของน้ำพะโล้คือมีรสชาติหวาน แต่ยังมีความกลมกล่อมในลักษณะของน้ำซุปที่เหมาะแก่การรับประทานกับข้าว 

เพราะประกอบด้วยเครื่องเทศที่ให้ความหอม และทำให้รสสัมผัสไม่หวานเลี่ยนเกินไป ด้วยความโดดเด่นที่เข้ากับพฤติกรรมการกินของคนไทยจึงทำให้เมนูขาหมูได้รับความนิยมเสมอมา

 • เนื้อหมูหนานุ่ม และเปื่อยง่ายต่อการรับประทาน

เนื้อหมูเป็นวัตถุดิบที่มีความเหนียว แต่เมื่อนำมาประกอบอาหารในเมนูขาหมู ก็จะได้เนื้อสัมผัสที่มีความนุ่ม และเปื่อย เนื่องจากกระบวนการทำต้องผ่านการเคี่ยวในเวลานาน ส่งผลให้เนื้อที่ได้มีความนุ่ม และง่ายต่อการรับประทาน จึงเป็นที่ชื่นชอบของใครหลาย ๆ คน 

อีกทั้งยังเหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย เพราะไม่ต้องกังวลเรื่องการติดคอ หรือการเคี้ยวยาก เนื่องจากการที่นำเนื้อเคี่ยวกับน้ำซุปเป็นเวลานาน จะทำให้เนื้อได้ซึมซับน้ำพะโล้มาอย่างเต็มที่ จึงเป็นเมนูที่กลมกล่อมเข้าถึงรสได้อย่างสมบูรณ์แบบ

 • ความมันที่กลมกล่อม และเครื่องเคียงตัดเลี่ยน

นอกจากเนื้อขาหมูที่ถูกใจผู้รับประทานแล้ว ยังมีส่วนของหนัง และคากิที่มีรสสัมผัสแตกต่างกัน โดยให้ความรู้สึกคล้ายวุ้นที่มีความเด้งเหมือนเยลลี่ ซึ่งเป็นสิ่งที่โดดเด่น และเป็นส่วนพิเศษที่ดึงดูดความสนใจของผู้รับประทานได้อย่างมาก โดยส่วนนี้จะมีความมันมาก แต่ไม่ต้องกังวลเรื่องความเลี่ยน เพราะเมนูขาหมูจะมีการเสิร์ฟพร้อมกับเครื่องเคียง อย่าง ผักดอง พริก และกระเทียม ซึ่งเป็นอาหารที่ช่วยตัดเลี่ยนได้อย่างพอดี

 • น้ำจิ้มรสชาติเด็ด เพิ่มความครบรสให้ ขาหมู

แม้ว่าความโดดเด่นของขาหมูอยู่ที่ความหวานมัน แต่สิ่งที่คนไทยขาดไม่ได้ก็คือความครบรส ซึ่งขาหมูก็ตอบโจทย์ได้ด้วยส่วนพิเศษ อย่าง น้ำจิ้ม ที่ให้รสชาติเปรี้ยว และเผ็ดอย่างพอดี เมื่อผสมลงไปกับน้ำพะโล้ และรับประทานคู่กับข้าว ก็จะได้ความครบรส โดยไม่ต้องกังวลว่าอาหารจะมีรสชาติเดิม ๆ จนทำให้เลี่ยน 

แจกสูตรขาหมูรสเด็ด มัดใจลูกค้าด้วยรสสัมผัสเนื้อฉ่ำหนังนุ่ม พร้อมเสิร์ฟ

หลังจากที่รู้จุดเด่นของขาหมูกันไปแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการทำให้โดนใจผู้รับประทาน โดยวันนี้เรามีสูตรเด็ดมาแนะนำทุกท่าน เพื่อให้รังสรรค์เมนูขาหมูได้อย่างสมบูรณ์แบบ และมัดใจลูกค้าได้อยู่หมัด หากพร้อมแล้ว ไปดูกันได้เลย

 • ส่วนผสม

 1. ขาหมู 1 ขา (ประมาณ 2 กิโลกรัม)
 2. อบเชย 4 แท่ง
 3. โป๊ยกั้ก 4 ดอก
 4. ข่าแก่ 2 ชิ้น
 5. รากผักชี 5 ราก
 6. พริกไทยดำโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
 7. น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
 8. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
 9. ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
 10. เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
 11. ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ
 12. น้ำเปล่า 3 ลิตร
 13. น้ำมันพืช 1 ขวดใหญ่
 14. ผักกาดดอง 500 กรัม
 15. ผักคะน้า 
 16. ผักชี / พริกขี้หนู / กระเทียม

 

 • วิธีทำ

 • จัดการกับขาหมู

ขั้นตอนแรกคือการทำความสะอาดขาหมูด้วยการนำไปเผา เพื่อกำจัดขนที่หลงเหลือ และตัดส่วนที่ไหม้เกรียมออก หลังจากนั้นนำไปล้างให้สะอาด

และซับขาหมูให้แห้ง นำไปทอดด้วยไฟแรง เทน้ำมันให้ท่วม และทอดที่ละฝั่งเพื่อเป็นการประหยัดน้ำมัน เมื่อได้หนังหมูที่ฟู จึงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

 • ทำน้ำซุปและตุ๋นขาหมู

นำพริกไทย กระเทียม และรากผักชีมาโขลกให้พอแหลก จากนั้นนำเครื่องพะโล้ ได้แก่ อบเชย โป๊ยกั้ก และข่าแก่ ห่อในผ้าขาวบางเพื่อนำไปต้ม จากนั้นนำขาหมูที่ทอดแล้วมาใส่หม้อ ใส่เครื่องพะโล้ที่ห่อไว้ รวมไปถึงใส่รากผักชี พริกไทย กับกระเทียมที่โขลกไว้ลงไปในหม้อ โดยใช้ไฟอ่อน และทำการเคี่ยวเรื่อย ๆ ไม่ให้ไหม้

ขั้นตอนถัดไปให้เคี่ยวน้ำตาลปี๊บในกระทะให้ละลายจนมีสีน้ำตาลเข้ม แล้วจึงนำไปเทใส่หม้อขาหมู เติมน้ำเปล่าจนท่วม นำไปตั้งไฟโดยใช้ไฟกลาง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส เกลือป่น น้ำตาลทราย ปรับไฟอ่อนแล้วตุ๋นทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง จึงใส่ผักกาดดองลงไป ตุ๋นต่ออีกประมาณ 2 ชั่วโมง 

 • ทำน้ำจิ้ม

เตรียมส่วนประกอบได้แก่ กระเทียม พริกแดงจินดา น้ำส้มสายชู เกลือ น้ำตาลทราย และนำส่วนผสมทั้งหมดมาโขลก หรือปั่นรวมกัน เพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำจิ้มที่สามารถเสิร์ฟพร้อมกับข้าวขาหมูอย่างลงตัว

 • จัดจานพร้อมเสิร์ฟ

เมื่อตุ๋นขาหมูได้ที่แล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการจัดจานสำหรับเสิร์ฟ โดยต้องทำการลวกคะน้า เพื่อเสิร์ฟคู่กับข้าว และจัดจานให้สวยงาม เสิร์ฟพร้อมกับเครื่องเคียง อย่างพริก กระเทียม และน้ำจิ้ม

และทั้งหมดนี้ก็คือสูตรการทำขาหมูที่จะช่วยให้หลาย ๆ คนรังสรรค์เมนูแสนอร่อยนี้สำหรับการรับประทานด้วยตัวเอง หรือผู้ที่สนใจทำธุรกิจขาย ขาหมู ก็สามารถประยุกต์สูตรในแบบของตัวเอง และดำเนินธุรกิจได้ตามความประสงค์ 

โดยหากใครที่กำลังมองหาวัตถุดิบหลักอย่าง ขาหมู สามารถเลือกใช้บริการจากพิชชามีท ซึ่งเป็นผู้ให้บริการด้านเนื้อหมูที่มีคุณภาพ ถูกหลักอนามัย และยังมีการจัดส่งเดลิเวอรี่ทั่วกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล หากสนใจสามารถขอข้อมูล เพิ่มเติม หรือติดต่อได้ที่ Line: @pitchameat

เรื่องที่เกี่ยวข้อง