บทความ

เปลี่ยน หมักหมูนุ่มราดหน้า ให้กลายเป็นอาหารจานเด็ด

หมักหมูนุ่มราดหน้า

เนื้อหมูที่มีรสสัมผัสนุ่มละมุนลิ้นจนแทบจะละลายในปาก คงจะเป็นเนื้อหมูในฝันของใครหลาย ๆ คน ซึ่งหมูที่มีความนุ่มขนาดนี้คงจะหนีไม่พ้นหมัก หมูนุ่มราดหน้า เนื่องจากเนื้อหมูที่ใช้ทำเมนูราดหน้าจะมีความนุ่ม และเคี้ยวง่าย

แต่หากจะต้องมากินเมนูราดหน้าทุกวันก็คงจะเบื่อไม่ไหว  ดังนั้น พิชชามีท จะพาทุกคนไปดูว่าหมูนุ่มราดหน้า หรือเนื้อหมูนุ่มที่สามารถเปลี่ยนอาหารธรรมดาให้กลายเป็นอาหารจานเด็ดได้ จะมีเคล็ดลับการนำไปประยุกต์อย่างไรบ้าง ตามไปดูกันเลย 

เลือกชิ้นส่วนหมูอย่างไรให้ตอบโจทย์การเป็น หมักหมูนุ่มราดหน้า ที่โดดเด่นกว่าใคร

ก่อนที่จะหมักเนื้อหมูนุ่มราดหน้าให้ออกมาเป็นเนื้อหมูสุดนุ่มได้นั้น กระบวนการเลือกชิ้นส่วนหมูที่จะมานำหมักเป็นขั้นตอนที่สำคัญ เนื่องจากชิ้นส่วนหมูแต่ส่วนก็มีเนื้อสัมผัส และความโดดเด่นเฉพาะตัวที่แตกต่างกันออกไป โดยเนื้อหมูแต่ละส่วนที่เหมาะสมสำหรับวิธีการหมักหมูนุ่ม มีดังนี้

 • หมูสันใน

สันใน เป็นหนึ่งในชิ้นส่วนหมูที่ได้รับความนิยมสำหรับการนำไปทำหมูหมักราดหน้ามากที่สุด เนื่องจากสันในเป็นชิ้นส่วนหมูที่มีความนุ่มมากที่สุดในบรรดาชิ้นส่วนหมูทั้งหมด หากนำไปหมักสูตรหมูนุ่มราดหน้าก็จะยิ่งมีความนุ่ม และละมุนลิ้น กินเท่าไหรก็ไม่มีเบื่อ

ยิ่งถ้าได้สันในหมูคุณภาพจาก พิชชามีท ที่ได้รับการควบคุมมาตรฐานมาเป็นอย่างดี และไร้สารเคมีปนเปื้อน อย่าง สารเร่งเนื้อแดง หรือสารกันบูด และผ่านมาตรฐานสากลที่น่าเชื่อถือ

 • หมูสันคอ

หมูสันคอ น่าจะเป็นชิ้นส่วนหมูที่ถูกวางให้เป็นอันดับ 1 ในดวงใจใครหลาย ๆ คน ด้วยเนื้อสัมผัสของเนื้อสันคอที่มีความนุ่มผสมผสานกับความหอมหวานของตัวไขมันที่แทรกอยู่ตามชิ้นเนื้อได้อย่างลงตัว ที่สำคัญหากนำไปทำหมูนุ่มราดหน้าจะยิ่งช่วยชูรสชาติให้กับเมนูอาหารมื้อโปรดของคุณ 

 • หมูสามชั้น

หมูสามชั้น เป็นชิ้นส่วนหมูที่ขึ้นเชื่อเรื่องความนุ่ม และเนื้อสัมผัสที่โดดเด่น เนื่องจากมีการตัดกันของเนื้อสัมผัสจากเนื้อหมู มันหมู และหนังหมู จะช่วยสร้างความรู้สึกแปลกใหม่ให้กับจานอาหาร 

เคล็ดลับปัง ๆ สำหรับสูตร หมักหมูนุ่มราดหน้า 

สูตรหมักหมูราดหน้านี้ สามารถนำไปประยุกต์สำหรับเมนูอาหารอื่น ๆ ได้หลากหลาย โดยเฉพาะเมนูผัด ทอด และย่าง ที่จะสามารถยกระดับรสชาติอาหารของคุณได้ดีมากขึ้น

สูตรหมักหมูนุ่มให้ละลายในปาก

ส่วนประกอบ

 • หมูหั่นชิ้นบาง 500 กรัม
 • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
 • ซอสหอยนางรม  2 ช้อนโต๊ะ
 • ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
 • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
 • ไข่ 2 ฟอง
 • น้ำมันงา 1-2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
 • น้ำเปล่าแช่เย็น 1/3 ถ้วย

วิธีทำ

 1. นำเนื้อหมูคุณภาพดีมาหมักด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา และซอสปรุงรสฝาเขียว ความเข้มข้นตามชอบ
 2. นำน้ำตาลปี๊ปที่ละลายแล้วกับน้ำมันงาเติมลงไปในชามส่วนผสม เพื่อเพิ่มความหอม
 3. ผสมส่วนผสมกับเนื้อหมูให้เข้ากัน โดยพยายามให้เครื่องปรุงสามารถเคลือบเนื้อหมูได้ทุกชิ้น
 4. เติมพริกไทย ไข่ไก่สองฟอง และน้ำเปล่าลงไปในส่วนผสม โดยคลุกให้เข้ากับเนื้อหมูเช่นเดิม ขั้นตอนนี้ไข่ไก่ และน้ำจะช่วยให้เนื้อหมูดูดซึมเครื่องปรุงเข้าไปได้มากขึ้น
 5. นวดจนเครื่องปรุงในชามแห้งลงแล้วนำฟิล์มเคลือบอาหารมาปิดไว้ก่อนนำไปใส่ในตู้เย็นเป็นเวลา 1 ชั่วโมง

นอกจากนี้สูตรหมักหมูนุ่มที่ใคร ๆ ก็สามารถทำตามได้ที่บ้าน บทความนี้ยังได้นำเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ที่จะช่วยให้เนื้อหมูมีความนุ่มมากขึ้น ซึ่งสามารถนำไปปรับใช้กับวิธีหมักหมูนุ่มได้โดยไม่ทำให้รสชาติของหน้าราดเปลี่ยนแปลง โดยมีเคล็ดลับ ดังนี้

 • นมสด

การหมักเนื้อสัตว์ด้วยนมสด ผลลัพธ์ที่ได้คือเนื้อสัตว์จะมีความนุ่ม และชุ่มฉ่ำ สามารถช่วยลดกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ได้ เหมาะกับการหมักเนื้อสัตว์ส่วนที่มีไขมันไม่มาก

 • โยเกิร์ต

การนำโยเกิร์ตมาหมักเนื้อหมู จะช่วยให้เนื้อหมูมีความนุ่มลิ้นมากขึ้น เพราะในโยเกิร์ตจะมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ และมีแคลเซียม ซึ่งไปกระตุ้นเอนไซม์โปรตีนในเนื้อ ทำให้เนื้อมีความนุ่มเด้งมากขึ้น

 • โซดา

การหมักเนื้อหมูด้วยโซดา จะทําให้ได้เนื้อหมูที่นุ่ม เด้ง และเคี้ยวง่ายขึ้น เนื่องด้วยกรดจากน้ำโซดา สามารถช่วยย่อยสลายเส้นใยภายในเนื้อหมูให้มีขนาดเล็กลง แต่ก็มีข้อควรระวังก็คือไม่ควรแช่นานเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อหมูมีความกระด้าง และไม่น่าทาน

 • น้ำสับปะรด

ในสับปะรดจะมีเอนไซม์ Bromelain หรือบรอมีเลน ซึ่งเป็นเอนไซม์ตามธรรมชาติจากพืช ที่มีความสามารถในการย่อยโปรตีนในเนื้อหมู ให้เส้นใยแตกตัว โดยในจุดนี้จะทำให้เนื้อหมูนุ่มขึ้นได้ แต่ไม่ควรใช้เวลาในการหมักที่นานจนเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อเปื่อยยุ่ย และเสียรูปทรงที่สวยงาม

 หวังว่าหลาย ๆ คนจะได้รับไอเดียสำหรับการเลือกชิ้นส่วนหมู และเคล็ดลับในการ หมักหมูนุ่มราดหน้า ให้ออกมาเป็นเนื้อหมูที่มีความสมบูรณ์ นุ่ม หอม เคี้ยวเพลินจนหมดจาน โดยหากมีความสนใจมนเนื้อหมูคุณภาพดีสามารถติดต่อได้ที่ Line: @pitchameat

เรื่องที่เกี่ยวข้อง