บทความ

แยกให้ออก ขาหมูกับ คากิ แฝดคนละฝาของความอร่อย

คากิ

อาหารที่มีเนื้อสัมผัสนุ่ม และมีรสชาติอร่อยเข้มข้น อย่าง เมนูขาหมู น่าจะเป็นเมนูโปรดของใครหลาย ๆ คนเลยก็ว่าได้ แต่ทุกคนรู้หรือไม่ว่า เมนูข้าว ขาหมู ส่วนมากจะนำเนื้อติดหนังบริเวณขาหมูมาใช้ในการทำอาหาร

แต่จะมีอีกหนึ่งเมนูที่มีลักษณะหน้าตาคล้ายกับข้าวขาหมู และเชื่อว่าแทบทุกคนจะต้องเคยกิน ซึ่งก็คือส่วนที่เรียกว่า คากิ ด้วยความอร่อยอันสมบูรณ์แบบนี้ ทำให้คากิกลายเป็นศัตรูตัวฉกาจของการลดน้ำหนักเลยก็ว่าได้ แต่แท้จริงแล้วคากิคืออะไร และมาจากส่วนไหนของหมูกันแน่ วันนี้ พิชชามีทมีคำตอบให้กับทุกคน ตามไปดูกันเลย

คากิ นุ่ม หนึบ อร่อย โดนใจสายกิน

จริง ๆ แล้วคากิเป็นคำที่มาจากภาษาจีนแต้จิ๋ว ถูกย่อมาจากคำเต็ม ๆ อย่าง “ตือคากิ” แปลว่าขาหมู หรือเท้าหมูนั่นเอง เพราะเวลาทำคาจะนำทั้งส่วนขา และส่วนเท้ามาประกอบอาหารไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งส่วนขาจะประกอบไปด้วยช่วงต้นขาถึงเหนือข้อ และส่วนเท้า รวมตั้งแต่ใต้ข้อลงมาถึงเท้าหมู 

โดยระหว่าง ขาหมู กับคากินั้นแตกต่างกันที่ขนาด และชิ้นส่วนที่เลือกใช้ อย่างที่ได้กล่าวไปด้านบนว่าขาหมูจะใช้เนื้อ และหนังบริเวณต้นขาของหมู แต่คากิจะใช้ทั้งขาลงไปถึงเท้า ทำให้ได้รสสัมผัสมันนุ่มลิ้นกินเพลินจนหมดจานโดยไม่รู้ตัว

คากิ แหล่งรวมคอลลาเจน ผิวสวยเด้งใส เป็นเรื่องจริงหรือไม่นะ?

ภายในคากิจะมีส่วนเนื้อวุ้นนิ่ม ๆ แทรกอยู่ตามเนื้อ หรือหนังของขา และเท้าหมู โดยเนื้อวุ้นเป็นแหล่งรวมคอลลาเจนธรรมชาติ ซึ่งคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบสำคัญในการช่วยให้คุณมีผิวที่สวยเนียนใส จนใคร ๆ ก็อยากสัมผัส 

ถึงแม้ว่า คากิ จะมีคอลลาเจนธรรมชาติที่มีคุณภาพสูงมากเพียงใด ก็ไม่ควรที่จะทานในปริมาณที่มาก หรือติดต่อกันเป็นเวลานาน เนื่องจากคากิเป็นชิ้นส่วนที่มีหนังหมู และไขมันแทรกอยู่เยอะ หากทานเป็นเวลานานอาจทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น และตามมาด้วยโรคแทรกซ้อนต่าง ๆ เช่น ไขมันอุดตันในเส้นเลือด หรือโรคหัวใจ เป็นต้น

เลือกซื้อ คากิ อย่างไรให้ได้มื้ออาหารที่สมบูรณ์แบบที่สุด

สำหรับการเลือกซื้อคากิไปทำเมนูขาหมู หรือเมนูอื่น ๆ จะมีเคล็ดลับเฉพาะตัวอยู่บ้าง ดังนั้น หากรู้ไว้จะช่วยให้คุณได้ชิ้นส่วนหมูที่มีคุณภาพมากขึ้น และนำไปประกอบอาหารอะไรก็ออกมาเป็นเมนูที่สมบูรณ์แบบ จนใครได้ลิ้มก็ต้องเป็นอันติดใจไปทุกราย

 • เลือกชิ้นส่วนขาที่ต้องการ

หากเป็นขาหน้าจะมีขนาดเล็กว่าขาหลัง โดยจะมีไขมันน้อยกว่า แต่หากเลือกใช้เป็นขาหลังก็จะทำให้ได้รสสัมผัสที่มีมิติมากขึ้น จากเอ็นข้อเข่าของขาหมู

 • เลือกขาหมูที่สะอาดไม่มีรอยคล้ำ

ควรเลือกซื้อขาหมู หรือคากิที่สะอาด และไม่มีร่องรอยของสิ่งสกปรก รวมไปถึงรอยช้ำที่ไม่พึงประสงค์ เพื่อหลีกเลี่ยงการได้ขาหมูที่เก่า และไม่มีคุณภาพ

 • หลีกเลี่ยงสีขุ่น

โดยเฉพาะมันหมูบริเวณของขาหมู เพราะถ้ามันหมูหากมีสีขุ่น อาจเกิดจากการปนเปื้อน หรือการเสื่อมสภาพเนื่องจากค้างสต๊อกไว้นาน

 • เลือกซื้อจากร้านคุณภาพที่ไว้ใจได้

ชิ้นส่วนขาหมู และคากิ เป็นชิ้นส่วนที่ต้องใช้ความละเอียดอ่อนในการจัดการ จึงต้องเลือกร้านขายเนื้อหมูดี ๆ ที่มีคุณภาพระดับสากล อย่าง พิชชามีท เนื่องจากมีประสบการณ์ในการเพาะเลี้ยง และขายเนื้อหมูมามากกว่า 30 ปี

อีกทั้งยังมีระบบการควบคุมคุณภาพให้ได้เนื้อหมูที่มีความสดใหม่ สะอาด ได้รับการรับรองระดับสากลจาก GHPs และ HACCP มีระบบขนส่งพร้อมเสิร์ฟความอร่อยถึงมือคุณ

น้ำลายสอไปกับเมนูสุดแซ่บ คากิ คลุกฝุ่น

วัตถุดิบ

 1. คากิ คุณภาพดี จากพิชชามีท
 2. เกลือ
 3. น้ำมันพืช
 4. พริกจินดาแดง
 5. กระเทียมจีน
 6. กะปิมอญ
 7. พริกแห้งโขลก
 8. รากผักชี
 9. พริกไทย
 10. น้ำสต็อกหมู
 11. น้ำตาลทราย
 12. ซอสหอยนางรม
 13. ซอสปรุงรส
 14. น้ำตาลทราย

วิธีทำ

 • นำคากิมาล้างให้สะอาด โดยไม่เหลือเศษคราบสิ่งสกปรก แล้วนำไปต้มให้สุกพอประมาณ
 • ตั้งกระทะแล้วจึงใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันร้อน
 • ใส่พริกจินดา รากผักชี กระเทียม และพริกแห้ง ผัดจนเริ่มหอมจึงใส่น้ำสต็อกหมูลงไป
 • ปรุงรสด้วยกะปิมอญ พริกไทยดำ ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำปลา และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน
 • นำคากิที่จัดการเรียบร้อยแล้วลงไปผัดในกระทะ ห้ซอสเคลือบทั่วทั้งชิ้น จากนั้นรอเดือดจึงปิดไฟคลุกเคล้าให้ทั่วก็พร้อมเสิร์ฟ

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้สายกิน หรือผู้คนที่รักการทานเนื้อหมู สามารถแยกความแตกต่างระหว่างเมนูข้าว ขาหมู กับเมนูคากิได้ หากใครได้อ่านบทความนี้แล้ว เกิดมีความสนใจอยากจะลองทำคากิอร่อย ๆ ดู ก็สามารถสั่ง คากิ ที่สะอาดสดใหม่ได้จากพิชชามีท โดยติดต่อได้ที่ช่องทาง Line: @pitchameat

เรื่องที่เกี่ยวข้อง