บทความ

อยากมีร้านอาหารต้องรู้!! สูตรหมักหมูนุ่ม อร่อยเพลิน ขายดีแบบไม่รู้ตัว

หมูนุ่ม

สูตรหมักหมูนุ่ม เป็นสิ่งที่คนทำอาหารทุกคนต้องมีติดมือเอาไว้ เพราะไม่เพียงแต่จะช่วยให้การทำอาหารของคุณออกมาสมบูรณ์แบบมากขึ้น อร่อยมากขึ้น และถูกปากคนทานมากขึ้น แต่ยังสามารถนำไปต่อยอดสำหรับการทำธุรกิจที่ก่อให้เกิดรายได้มหาศาลได้อีกด้วย 

หากพูดถึงการทำธุรกิจแล้ว ธุรกิจร้านอาหารย่อมเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ เสมอ เนื่องจากการกินอาหารอร่อย ๆ เป็นสิ่งที่ทุกคนแทบจะขาดไปไม่ได้ แต่ต้องระวังจำนวนคู่แข่งที่เยอะจนตาลาย

ดังนั้นบทความในวันนี้จะมาแนะนำ สูตรหมักหมูนุ่ม ที่จะทำให้รสชาติอาหารของคุณโดดเด่นไม่เหมือนใคร พร้อมทั้งแนะนำเคล็ดลับดี ๆ สำหรับคนที่อยากเริ่มทำธุรกิจร้านอาหาร อย่ารอช้า ไปดูกันเลยดีกว่า

เคล็ด(ไม่)ลับสำหรับ สูตรหมักหมูนุ่ม อร่อยจนคนทานร้องว้าว

คำว่า สูตรหมักหมูนุ่ม ไม่ได้เป็นสิ่งที่ตายตัว หรือจำเป็นจะต้องเข้มงวดขนาดนั้น แท้จริงแล้ว สูตรหมักหมูนุ่ม ที่ดี คือการได้ทดลองวิธีการใหม่ ๆ ที่จะช่วยให้คุณค้นพบสุนทรียศาสตร์แห่งความอร่อย พร้อมทั้งได้สนุกไปกับการทำอาหาร

สำหรับบทความในวันนี้พิชชามีทก็ได้นำสูตรหมัก หมูนุ่ม ที่หลากหลายมาฝากทุกคน ไม่ว่าจะเป็นวิธีการดั้งเดิม หรือการใช้ของรอบตัวให้เป็นประโยชน์ ไปจนถึงการเลือกเนื้อหมูที่ดี โดยแบ่งออกเป็น 3 หัวข้อใหญ่ ดังนี้

1. เลือกหมูทั้งทีต้องเลือกให้ดีเลือกให้โดน

สำหรับการเลือกซื้อเนื้อหมูนั้น ถ้าอยากจะให้เมนูอาหารออกมาอร่อยโดนใจทั้งคนในบ้าน และลูกค้าสำหรับธุรกิจร้านอาหาร แนะนำให้เลือกใช้เนื้อหมูจากทางพิชชามีทเป็นหัวใจสำคัญในการประกอบอาหาร แล้วทำไมต้องเนื้อหมูจากพิชพามีท

เพราะว่าเนื้อหมูพิชชามีทเป็นเนื้อหมูที่สด สะอาด ถูกหลักสุขอนามัย สดใหม่ทุกวัน สีไม่ซีด และไม่ใส่สารเร่งสี ไม่มีกลิ่นเหม็น เนื้อหมูมีความแน่น กดลงไปแล้วไม่ยุบตัว อีกทั้งยังได้การรองรับจาก GHPs และ HACCP

2. สูตรหมักหมูนุ่ม เป็นไปได้ง่าย ๆ ด้วยของรอบตัวคุณ

สำหรับขั้นตอนการหมักเนื้อหมู เพื่อให้หมูออกมานุ่มชุ่มฉ่ำ และมีความอร่อยนั้นไม่ใช่เรื่องยาก โดยสามารถเลือกใช้ของที่หาได้ง่าย ๆ รอบตัว เช่น

  • ไข่ไก่

การนำเนื้อหมูไปหมักกับไข่ไก่ จะช่วยให้เนื้อหมูมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มละมุนขึ้น เนื่องจากเอนไซม์เฉพาะที่พบได้ในโปรตีนของไข่ไก่ สามารถทำปฏิกิริยากับเนื้อหมู ทำให้เนื้อหมูนุ่ม ชุ่มชื้นมากขึ้นได้ 

  • นมสด

วิธีนี้จะพึ่งพาเอนไซม์โปรตีนจากนมในการทำให้เนื้อหมูนุ่มขึ้น ชุ่มฉ่ำขึ้น และช่วยกำจัดกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ได้บางส่วน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้กับเนื้อสัตว์ที่มีไขมันน้อย 

  • สับปะรด

สับปะรด เป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ ที่สำคัญสับปะรดยังมีเอนไซม์ที่ชื่อว่า บรอมีเลน ซึ่งจะช่วยย่อยสลายเส้นใยโปรตีนขนาดใหญ่ภายในเนื้อหมู ช่วยทำให้เนื้อหมูนุ่ม เคี้ยวง่าย ไม่เหนียวติดฟัน

  • หอมใหญ่

ควรเลือกใช้หอมใหญ่ดิบเท่านั้นสำหรับการหมักหมู เนื่องจากหอมใหญ่ดิบมีเอนไซม์ธรรมชาติที่ช่วยในการลดความกระด้างของเนื้อหมูลง อีกทั้งยังสามารถดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ได้อีกด้วย 

3. หมูจะนุ่มอร่อยได้ต้องอาศัยเคล็ดลับแบบตัวแม่

สำหรับหัวข้อนี้จะพูดถึงเคล็ดลับสำหรับการทำ สูตรหมักหมูนุ่ม ให้ออกมานุ่มชุ่มฉ่ำยิ่งขึ้น กัดไปคำไหนก็อร่อย เคี้ยวเพลินจนหมดจาน โดยเคล็ดลับการหมักหมูแบบตัวแม่เรื่องหมูอย่างพิชชามีทจะมี 3 ข้อดังนี้

  • การหั่นหมู

สำหรับการจะหมักให้หมูออกมานุ่มนั้น กุญแจสำคัญอยู่ที่การเตรียมเนื้อหมูให้มีขนาดพอดีคำ โดยควรหั่นตามเส้นขวางของเนื้อหมู และหลีกเลี่ยงการหั่นตามแนวยาว เพราะจะส่งผลให้เนื้อหมูเคี้ยวได้ยาก

  • ทำให้เนื้อหมูเป็นรู

การทำให้เนื้อหมูเป็นรู จะช่วยเพิ่มช่องอากาศภายในเนื้อหมู นอกจากจะทำให้เส้นใยภายในเนื้อหมูขาดจนเคี้ยวได้ง่ายขึ้นแล้ว ยังชวยเพิ่มโอกาสในการซึมเข้าไปของเครื่องปรุงรสอีกด้วย

  • ระยะเวลา

สำหรับการที่จะหมักเนื้อหมูให้ออกมานุ่มละมุนลิ้น สิ่งสำคัญที่ขาดไปไม่ได้คือต้องให้เวลาสำหรับการหมักเยอะ ๆ ไม่รีบร้อน เพราะยิ่งเราให้เวลาเครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อหมูเยอะเท่าไร โอกาสที่เนื้อหมูจะนุ่มชุ่มฉ่ำ ก็จะยิ่งมีเยอะมากขึ้นเท่านั้น

ข้อแนะนำปัง ๆ สำหรับคนที่อยากเปิดธุรกิจร้านอาหาร 

สำหรับธุรกิจร้านอาหารแล้ว หลายคนอาจมองว่าเป็นทางเลือกที่ง่าย มีความน่าสนใจ ใคร ๆ ก็ทำได้ แท้จริงแล้วไม่ใช่เลย ธุรกิจร้านอาหารเป็นธุรกิจที่ต้องให้ความใส่ใจในรายละเอียดเป็นอย่างมาก

อีกทั้งยังมีคู่แข่งทางการตลาดสูง ทำให้ต้องศึกษารายละเอียดทั้งหมดเป็นอย่างดี โดยทางพิชชามีท เข้าใจถึงปัญหาอันแสนกลุ้มใจของคนที่จะเปิดร้านอาหาร จึงได้นำ 5 แนวทาง ที่ทำตามแล้วร้านอาหารของคุณจะปังจนฉุดไม่อยู่ โดยมีดังนี้

1. ทำเลที่ตั้ง

สำหรับธุรกิจร้านอาหาร การเลือกทำเลที่ตั้งที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญ เพราะทำเลที่มีจำนวนประชากรผ่านเยอะ จะยิ่งเพิ่มโอกาสในการได้ลูกค้าให้กับร้านอาหารของคุณ แต่ถ้าหากไม่ได้มีงบประมาณสูงถึงขนาดที่ว่าจะจับจองพื้นที่ธุรกิจได้ก็ไม่ต้องเป็นกังวลไป

เพราะในยุคปัจจุบัน ระบบการขนส่งแบบเดลิเวอรี่ และเทคโนโลยีได้มีการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง ทำให้การเข้าถึงลูกค้าเป็นไปได้ง่ายมากขึ้น เพียงแค่ต้องอาศัยความโดดเด่นเข้าช่วย

2. บรรยากาศ

อีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยให้ธุรกิจร้านอาหารของคุณได้ลูกค้าขาจรอยู่ตลอดเวลา นั่นก็คือการสร้างบรรยากาศร้านให้มีความโดดเด่น หรือจะเป็นการกำหนดแนวทางของร้านว่าจะให้อารมณ์แบบไหน

โดยอาจอิงจากเมนูอาหารที่จะขาย เช่น หากต้องการขายอาหารหรู ๆ เป็นคอร์ส ก็อาจจะตกแต่งให้ร้านมีความโอ่อ่า หรือถ้าขายอาหารแนวญี่ปุ่นก็อาจจะนำวัฒนธรรมของญี่ปุ่นเข้ามามีส่วนร่วมในการตกแต่ง

3. เข้าใจกลุ่มลูกค้า

ต้องกำหนดมาก่อนว่ากลุ่มเป้าหมายของร้านอาหารเราจะเป็นกลุ่มคนแบบไหน เพื่อที่จะได้เข้าใจความต้องการของกลุ่มคนเหล่านั้นได้ เช่น หากร้านอาหารของเราจะขายเมนูสุดหรู กลุ่มเป้าหมายของเราก็จะเป็นกลุ่มคนประเภทที่มีรายได้สูง มีฐานะดี อาจใช้ความอลังการของบรรยากาศร้าน หรือวัตถุดิบชั้นเลิศในการดึงดูด 

แต่หากเราเปิดร้านอาหารเกาหลี กลุ่มเป้าหมายเราก็จะเป็นกลุ่มคนที่ชื่นชอบในวัฒนธรรมเกาหลี ก็จะมุ่งเน้นไปที่การตามกระแสวัฒนธรรมเกาหลีให้ทัน เพื่อตอบโจทย์ลูกค้า เป็นต้น และเมื่อรู้กลุ่มเป้าหมายแล้วการจะดึงดูดลูกค้าเข้ามาก็เป็นสิ่งที่ง่ายขึ้น

4. หาแหล่งซื้อวัตถุดิบ

สำหรับแหล่งซื้อวัตถุดิบ ต้องเป็นวัตถุดิบที่สด ใหม่ มีคุณภาพ เพื่อให้ลูกค้าได้ทานอาหารดี ๆ ซึ่งตอบโจทย์กับ สูตรหมักหมูนุ่ม ด้านบน เนื้อหมูที่ควรเลือกใช้ก็ควรที่จะเป็นเนื้อหมูจากพิชชามีท เพราะหากเลือกใช้เนื้อหมูพิชชามีท คุณก็สามารถหมดห่วงเรื่องคุณภาพหมูแย่ ๆ ไปได้เลย 

เพราะพิชชามีทเราเป็นร้านขายเนื้อหมูที่มีชิ้นส่วนให้เลือกมากมาย เนื้อหมูคุณภาพที่มีความสดใหม่จากแหล่งผลิต ใส่ใจตั้งแต่กระบวนการเลี้ยง กระบวนการผลิต และกระบวนการจัดจำหน่าย ทำให้เนื้อหมูมีสีสวยจากธรรมชาติไม่ผ่านการปรุงแต่ง และปลอดสารเร่งเนื้อแดง หรือสารเคมีปนเปื้อนทุกชนิด 

5. วางแผนการตลาดให้แข็งแรง

อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญเลยคือการวางแผนการตลาด ในยุคปัจจุบันธุรกิจทุกอย่างแทบจะเชือดเฉือนกันด้วยกลยุทธ์ทางการตลาดเป็นสำคัญ ใครจับจุด หรือแนวทางได้มากกว่าก็จะได้ชัยชนะไป

สำหรับธุรกิจร้านอาหารกลยุทธ์ทางการตลาดต้องให้ความสนใจตั้งแต่เรื่องของภาพลักษณ์ ไปจนถึงการโปรโมตแบบออนไลน์ ดังนั้นทางออกที่ง่ายที่สุดอาจเป็นการจ้างบริษัทที่รับทำการตลาดออนไลน์แบบครบครันนั่นเอง

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกคนที่กำลังอยากจะเปิดร้านอาหาร หรือคนที่กำลังมองหา สูตรหมักหมูนุ่ม ไปฝึกทำให้มีความชำนาญมากยิ่งขึ้น ซึ่งหากใครกำลังมองหาเนื้อหมูที่จะนำมาใช้ก็อย่าลืมเลือกพิชชามีทเป็นคำตอบของคุณ หากสนใจสามารถขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line: @pitchameat

เรื่องที่เกี่ยวข้อง