ไม่มีหมวดหมู่

สำรวจ จุดเด่น หมูสไลด์ ที่ตกคนรักเนื้อหมูได้อย่างแยบยล

หมูสไลด์

หากจะพูดถึง “เนื้อหมู” นอกจากจะมีหลายชิ้นส่วนแล้ว แต่ละส่วนยังสามารถนำไปตัดแต่งได้หลากหลายแบบ เช่น นำไปบด ลอกเอาแค่ส่วนหนัง หรือตัดแต่งเป็นชิ้นตามลวดลายของเนื้อ และส่วนที่ผู้คนนิยมอย่างมากก็คือ หมูสไลด์ โดยเป็นการนำส่วนของเนื้อหมูมาหั่นให้เป็นชิ้นบาง ๆ และนำไปประกอบอาหารได้ตามใจชอบ 

สาเหตุที่ หมูสไลด์ เป็นที่ชื่อชอบของผู้คน เพราะเป็นส่วนที่มีความพอดีคำ จุดเด่น คือ ไม่ว่าจะนำไปทำอาหารประเภทไหน ก็สุกได้ง่าย เพราะความร้อนสามารถเข้าถึงทุกส่วนของ หมูสไลด์ ได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีความบางมากกว่าเนื้อหมูแบบอื่น ๆ  อีกทั้งยังสามารถนำเนื้อหมูหลายชิ้นส่วนมาทำ หมูสไลด์ ได้ ไม่ว่าจะเป็น หมูสามชั้นสไลด์ สันคอสไลด์ หรือสันในสไลด์ เป็นต้น 

วันนี้ พิชชามีท จะพาทุกท่านไปเรียนรู้ และหาคำตอบว่า ทำไม หมูสไลด์  จึงเป็นที่นิยมของคนหมู่มาก และจุดเด่นที่แตกต่างนี้สามารถตกคนรักหมูได้อย่างไร หากพร้อมแล้ว เราไปดูพร้อมกันได้เลย

เผยเหตุผลสำคัญที่  หมูสไลด์  เอาชนะใจคนรักหมูได้อยู่หมัด

คุณสมบัติความบางของ หมูสไลด์ เป็นสิ่งที่โดดเด่น และในความบางนี้ก็สร้างประโยชน์อีกมากมาย โดยเป็นข้อดีที่ทำให้อาหารมีความสมบูรณ์มากขึ้น สิ่งนี้เองที่ทำให้คนในปัจจุบันนิยมนำ หมูสไลด์ มาประกอบอาหาร ทั้งนี้ นอกจากเรื่องความบางแล้วก็ยังมีสิ่งอื่น ๆ ที่โดดเด่น โดยในหัวข้อนี้เราได้รวบรวมจุดเด่นของ  หมูสไลด์  เอาไว้ ดังนี้

  • รับรสเครื่องปรุงได้ทั่วถึง

จุดเด่นข้อแรกเป็นข้อดีที่ได้มาจากความบางของ หมูสไลด์ เพราะเมื่อมีเนื้อสัมผัสที่บางก็จะทำให้ดูดซึมส่วนผสมอื่น ๆ เข้าเนื้อได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งการที่เนื้อมีความบาง มีพื้นที่ดูดซึมน้อย ก็จะช่วยประหยัดเครื่องปรุงได้อีกด้วย

  • ใช้เวลาในการทำน้อย

ความบางทำให้เนื้อหมูสุกเร็ว ไม่ว่าจะนำไปประกอบอาหารประเภทใดก็ใช้เวลาไม่นาน แต่ข้อควรระวังคือหากบางเกินไป อาจจะทำให้เกิดการหดตัวเมื่อผ่านความร้อน และกลายเป็นว่า  หมูสไลด์ จะเหลือปริมาณอยู่น้อยเกินไป จนทำให้ไม่น่ารับประทาน อีกทั้งไม่ควรทอดทิ้งไว้โดยไม่ดู เพราะอาจจะทำให้ หมูสไลด์ ไหม้ได้  

  •  หมูสไลด์ มีรูปลักษณ์สวยงาม

หมูสไลด์ เมื่อถูกหั่นออกมาแล้ว สามารถนำไปจัดเรียงได้สวยงาม และมีรูปลักษณ์ที่น่ารับประทาน ซึ่งในหัวข้อนี้เหมาะสำหรับร้านอาหารที่ต้องการภาพลักษณ์ที่ดูดี เพราะการจัดเรียง หมูสไลด์  ซึ่งเป็นวัตถุดิบในการทำอาหารให้สวยงามก็เป็นสิ่งที่เชื้อเชิญให้คนอยากมารับประทานอาหารได้ เพราะหมูสไลด์มีลวดลายที่สวยงาม

  • ใช้พื้นที่น้อย ไม่เปลืองภาชนะ

หมูสไลด์ เมื่อหั่นออกมาจะทำให้มีพื้นที่น้อยลง จึงสามารถหาภาชนะมาใส่ได้ง่าย อีกทั้งยังพอดีกับภาชนะ ทำให้คีบ หรือหยิบไปประกอบอาหารได้สะดวก และไม่เปลืองภาชนะหลายใบ โดยเฉพาะอาหารประเภทหมูกระทะ และชาบู ที่มีพื้นที่ในโต๊ะจำกัด จึงต้องใช้ภาชนะที่มีขนาดพอดี และไม่กินพื้นที่ ซึ่งถ้าเป็น หมูสไลด์ จะใส่ภาชนะเล็กขนาดไหนก็ได้ เพราะมีความบาง สามารถวางซ้อนทับกันได้อย่างไม่มีปัญหา

  •  หมูสไลด์ มีขนาดพอดีคำ 

และข้อดีสุดท้ายที่จะนำเสนอ คือ หมูสไลด์ เป็นการตัดแต่งเนื้อหมูที่มีขนาดพอดีคำ ไม่ต้องเสียเวลาเคี้ยวให้เสียอรรถรสของอาหาร เพราะมีขนาดบาง และเนื้อ หมูสไลด์ สามารถพับตามรูปร่างที่พอดีสำหรับนำเข้าปากได้ จึงเป็นสิ่งที่ทำให้หลาย ๆ คน ชื่นชอบเป็นพิเศษ

หมูสไลด์ วัตถุดิบหลักชูรสชาบู เมนูยอดฮิตของคนไทย  

หมูสไลด์ เป็นวัตถุดิบหลักของเมนู ชาบู โดยเป็นอาหารที่มีการนำวัตถุดิบไปลวกในน้ำเดือดเพื่อให้สุก และนำไปจิ้มกับน้ำจิ้มที่มีรสเผ็ดอมหวาน โดยต้นกำเนิดของอาหารประเภทนี้อยู่ที่ประเทศญี่ปุ่น และได้รับความนิยมในประเทศไทยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่า ที่มาของคำว่า ชาบู ก็เกี่ยวข้องกับ หมูสไลด์ โดยมีข้อมูลระบุไว้ว่า คำว่า ชาบู-ชาบู เลียนมาจากเสียงของเนื้อที่แล่บางๆ คีบลงไปจุ่มในน้ำซุปแล้วส่ายมือไปมา ทำให้เกิดเสียงที่ได้ยินว่า “ชาบูชาบู” จึงทำให้เห็นว่า หมูสไลด์ เป็นส่วนสำคัญของอาหารเมนูนี้ตามฉบับต้นตำหรับ 

โดยความโดดเด่นของเมนูที่มี หมูสไลด์ เป็นวัตถุดิบหลักนี้ ยังมีความพิเศษอื่น ๆ อย่าง น้ำซุปที่มีให้เลือกหลากหลาย สำหรับน้ำซุปที่ได้รับความนิยมอย่างมาก คือ น้ำซุปหมาล่า ที่จะให้รสสัมผัสเผ็ดร้อน เป็นรสชาติที่ถูกใจชาวไทยที่นิยมอาหารรสเผ็ด นอกจากนี้ ยังมีน้ำซุปสไตล์อื่น เช่น น้ำซุปดำ ต้มยำ หรือน้ำซุปใส เป็นต้น ซึ่งไม่ว่าจะรสชาติไหนก็สามารถรับประทานกับ  หมูสไลด์  ได้อย่างลงตัว 

และสำหรับเมนูชาบูนี้ เราสามารถทำเองอยู่ที่บ้านได้ เพราะเป็นการนำส่วนผสมต่าง ๆ ที่หาได้ง่าย เช่น ผักต่าง ๆ ไข่ และเนื้อสัตว์ที่มีอยู่ ไปต้มในน้ำที่มีการปรุงขึ้นให้ได้รสชาติในแบบที่ชอบ และสำหรับ หมูสไลด์ เราก็สามารถทำเองได้ แม้จะดูเหมือนหั่นได้ยาก แต่ก็มีวิธีการที่ทำให้เราได้  หมูสไลด์  มาใส่ในชาบูทำเองได้อย่างไร้ปัญหา

3 ขั้นตอน หั่น หมูสไลด์  สบาย ๆ ทำเองได้ ไม่ง้อเครื่อง

  1. เลือกซื้อเนื้อหมูส่วนที่จะนำมาสไลด์ โดยต้องเลือกหมูที่มีคุณภาพ ไม่บอบช้ำ และมีสีสด อย่าง เนื้อหมูจากพิชชามีท หลังจากนั้น นำมาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย และเช็ดให้แห้ง
  2. นำเนื้อหมูที่ผ่านการทำความสะอาดแล้ว มาแช่ช่องแข็งในตู้เย็น โดยใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที หรือมากกว่านั้น เพื่อให้เนื้อหมูแข็งตัว ทำให้ง่ายต่อการหั่น แต่ต้องระวังหากเนื้อหมูแข็งเกินไปจะทำให้หั่นยาก และต้องเสียเวลาในการละลายน้ำแข็งที่เกาะอยู่
  3. ขั้นตอนสุดท้ายคือการหั่น และเมื่อเนื้อหมูแช่แข็งมีความพอดีแล้ว ก็นำออกมาจากตู้เย็นเพื่อเตรียมความพร้อม โดยเทคนิคสำคัญ คือ การใช้มีดที่คม จะสามารถหั่นเนื้อหมูให้มีความบางได้ตามต้องการ

เพียงเท่านี้เราก็จะได้ หมูสไลด์ สำหรับทำชาบูด้วยตัวเองแล้ว แต่สำหรับใครที่ไม่อยากเสียเวลาทำด้วยตัวเอง ทาง พิชชามีท ของเรา มี หมูสไลด์ ที่ได้มาตรฐาน และทำขึ้นจากเนื้อหมูหลาย ๆ ส่วนให้เลือกสรรกันได้ตามใจชอบ จะนำมาทำชาบู หรือเมนูอื่น ๆ ก็ตอบโจทย์ทั้งหมด หากสนใจสามารถขอข้อมูล เพิ่มเติม หรือติดต่อได้ที่ Line: @pitchameat

เรื่องที่เกี่ยวข้อง