บทความ

กระดูกเล้ง กับสูตรทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว

กระดูกเล้ง

กระดูกเล้ง อาจเป็นเมนูที่หลาย ๆ คนคุ้นเคยกันจากเมนูต้มเล้ง หรือต้มแซ่บเล้ง ซึ่งเป็นเมนูที่เคยได้รับความนิยมในโซเชียลอย่างมาก แต่คุณรู้หรือไม่ว่า “เล้ง” คืออะไร และกระดูกเล้ง สามารถนำไปทำอะไรได้อีกบ้างตามพิชชามีทไปดูกันเลย 

เล้ง เคล็ดลับความอร่อยที่คุณต้องห้ามพลาด

กระดูกเล้ง เป็นส่วนที่ได้มาจากกระดูกสันหลังของหมู โดยส่วนใหญ่กระดูกเล้งจะถูกเลาะเนื้อออก จนเหลือเพียงเนื้อติดกระดูกเล็กน้อย ทำให้ไม่สามารถนำไปประกอบอาหารได้มากนัก โดยเมนูที่ได้รับความนิยมในการใช้เล้งไปประกอบอาหาร ก็คงจะหนีไม่พ้นเมนูชื่อดัง อย่าง ต้มแซ่บเล้ง 

โดยชื่อ เล้ง หรือเอียเล้ง ถูกใช้เรียกเป็นชื่อของกระดูกส่วนนี้มาอย่างยาวนาน มีความหมายว่า มังกร เนื่องจากกระดูกสันหลังของหมูมีลักษณะยาวตั้งแต่คอไปจนถึงหางเหมือนกับมังกร ทำให้คนจีนเรียกกระดูกส่วนนี้ว่า “เล้ง” นั่นเอง 

ประโยชน์ของ เล้ง ที่คุณยังไม่รู้

หากมองเพียงผิวเผินกระดูกเล้งอาจเป็นชิ้นส่วนจากหมูที่หลาย ๆ คนมองข้ามไป แต่จริง ๆ แล้ว เล้ง มีประโยชน์มากกว่าที่ทุกคนคิด โดยคุณประโยชน์ของเล้ง มีดังนี้

  • ผิวสวยเด้งโดดกว่าใคร 

ผิวหนังของเราประกอบไปด้วยคอลลาเจนถึง 75% ซึ่งในกระดูกเล้งมีเจลาตินที่ประกอบไปด้วยกรดอะมิโนรูปแบบเดียวกับคอลลาเจนในผิว ทำให้การทานเล้ง หรือกระดูกอ่อนของหมู จะช่วยบำรุงผิวพรรณของคุณให้กลับมาเนียนนุ่ม สดใส

  • ช่วยย่อยอาหารให้ร่างกายดูดซึมได้ดี

ภายใน กระดูกเล้ง ประกอบไปด้วยกรดอะมิโนไกลซีน ที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งมีหน้าที่ช่วยในการย่อยอาหาร และควบคุมการทำงานของกรดน้ำดีของร่างกาย

  • อุดมไปด้วยแร่ธาตุสำคัญ

ภายในกระดูกส่วนใหญ่ จะมีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส และแมกนีเซียม ซึ่งคุณประโยชน์โดยรวมของแร่ธาตุทั้ง 3 จะช่วยในเรื่องความแข็งแรงกับการทำงานของกระดูก และฟัน นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการอักเสบในข้อต่อได้อีกด้วย หากรับประทานติดต่อกันสม่ำเสมอ

  • ผมสวยสะบัดได้ไม่อายใคร

นอกจากคอลลาเจนใน เล้ง จะช่วยบำรุงผิวพรรณแล้ว ยังสามารถช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเส้นผมอีกด้วย โดยจะช่วยลดอาการขาดหรือหลุดร่วงของเส้นผม และช่วยให้ผมสุขภาพดีเงางาม

เคล็ดลับทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวโดยใช้ เล้ง 

สาเหตุที่กระดูกเล้ง ถูกนิยมนำไปทำต้มแซ่บเล้งก็เพราะว่า เล้ง เมื่อนำไปต้มเป็นเวลานาน จะทำให้ได้น้ำซุปที่มีความหอมหวาน ด้วยเหตุผลนี้ กระดูกเล้งจึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือก ที่เหมาะสมสำหรับการนำไปทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว ทำให้น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวมีความกลมกล่อม และมีรสชาติอูมามิ โดยมีเคล็ดลับดังนี้

  • การใช้เกลือ 

นอกจากเกลือ จะสามารถช่วยล้างความคาวของกระดูกเล้งได้แล้ว เมื่อนำไปต้มรวมกับกระดูกเล้ง ความเค็มของเกลือก็จะช่วยดึงรสชาติความหวานจากกระดูกให้กับน้ำซุปได้

  • เวลา

การใช้เวลาค่อย ๆ เคี่ยวกระดูกเล้ง ก็สามารถเพิ่มความอร่อยให้กับน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวได้ โดยควรใช้เวลาเคี่ยวอย่างต่ำ 3 ชั่วโมง เพื่อให้กระดูกเล้งมีความเปื่อยนุ่ม และตัวน้ำซุปใสไม่เป็นไข

กระดูกเล้ง ถือเป็นชิ้นส่วนหมูที่สามารถหาได้ทั่วไปตามท้องตลาด เข้าถึงง่าย และมีราคาที่จับต้องได้อีกด้วย นอกจากนี้หากเป็นกระดูกเล้งที่มาจากทางพิชชามีท จะทำให้ยิ่งมั่นใจได้ว่ากระดูกเล้งที่คุณได้มามีคุณภาพ สะอาด ปลอดภัย ไร้การตกค้างของสารเคมี เพราะพิชชามีทเป็นโรงงานผลิตหมูคุณภาพชั้นยอดที่มีประสบการณ์มากกว่า 30 ปี ที่สำคัญโรงงานของเรายังได้มาตรฐานสากล GHPs & HACCP 

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ใครหลาย ๆ คนเข้าใจถึงความเป็นกระดูกเล้งมากขึ้น และได้ไอเดียนำกระดูกเล้งไปทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวกินกันในครอบครัว หรือจะต่อยอดออกไปเป็นธุรกิจก็ได้ โดยหากสนใจกระดูกเล้งหรือเนื้อหมูคุณภาพสามารถติดต่อได้ที่ Line: @pitchameat

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง