บทความ

เผย 5 สูตรหมักหมูกระทะ อร่อยมัดใจคนทาน

สูตรหมักหมูกระทะ

สูตรหมักหมูกระทะ เป็นวิธีการที่จะช่วยให้การทานหมูกระทะของทุกคนไม่น่าเบื่ออีกต่อไป เนื่องจากหมูกระทะเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมแพร่หลายอย่างมากในทุกเพศ ทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นวัยเด็ก วัยรุ่น หรือแม้กระทั่งวัย 40 ขึ้นไป ก็สามารถเพลิดเพลินกับเมนูหมูกระทะ เช่น หมูสไลด์ ได้อย่างเอร็ดอร่อย 

แต่หากทานหมูกระทะแบบเดิม ๆ ทุกวันชีวิตก็อาจจะรู้สึกไม่มีสีสัน หรือไม่รู้สึกสนุกกับการทานหมูกระทะเหมือนแต่ก่อน ดังนั้นพิชชามีทตัวแม่เรื่องหมู เข้าใจถึงปัญหาที่ทุกคนพบเจอ จึงได้นำ 5 สูตรหมักหมูกระทะ ที่มีความหลากหลาย และโดดเด่นมาฝากทุกคนกัน ตามไปดูกันเลย

เพิ่มความอร่อยด้วย สูตรหมักหมูกระทะ ที่ทำให้เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำ

ก่อนที่เราจะไปทำความรู้จักสูตรหมักหมูกระทะ ที่จะช่วยเพิ่มรสชาติที่แปลกใหม่ให้กับเมนูหมูกระทะนั้น เรามาทำความรู้จักเคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยให้เนื้อหมูนุ่มชุ่มฉ่ำ กัดคำไหนก็รู้สึกละมุนเคี้ยวเพลินอย่าบอกใคร ซึ่งทั้ง 8 วัตถุดิบนี้ เป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายใกล้ตัวคุณ หรืออาจจะมีอยู่ในครัวของคุณแล้วก็ได้ ดังนี้

 • ไข่ไก่

การนำเนื้อหมูไปหมักกับไข่ไก่ จะช่วยให้เนื้อหมูมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มละมุนขึ้น ด้วยเอนไซม์หนึ่งในอนุพันธ์เฉพาะที่พบได้ในโปรตีนของไข่ไก่ เมื่อทำปฏิกิริยากับเนื้อหมูแล้วทำให้เนื้อหมูนุ่มชุ่มชื้นมากขึ้นได้ ยิ่งใช้เวลาในการหมักไข่กับเนื้อหมูนานเท่าไร ก็จะยิ่งทำให้เนื้อหมูนุ่มมากขึ้นเท่านั้น

 • เบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดา ถือเป็นหนึ่งในเคล็ดลับหมักหมูนุ่มที่ร้านขายหมูกระทะ หรือราดหน้านิยมใช้ เพราะเบกกิ้งโซดาจะช่วยให้เนื้อหมูนุ่มเด้ง และไม่เหนียว แต่ไม่ควรใส่ในปริมาณมากเกินไป เพราะเนื้อหมูจะมีรสชาติฝาด โดยจะใช้เวลาในการหมักด้วยเบกกิ้งโซดาไม่เกิน 20 นาที

 • นมสด

นมสด จะเป็นการหมักที่อ้างอิงทฤษฎีเดียวกับการหมักด้วยไข่ไก่ คือ การพึ่งพาเอนไซม์โปรตีนจากนมในการทำให้เนื้อหมูนุ่มชุ่มฉ่ำ และช่วยกำจัดกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ได้บางส่วน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้กับเนื้อสัตว์ที่มีไขมันน้อย โดยแนะนำให้หมักทิ้งไว้ข้ามคืน เพื่อให้เนื้อหมูซึมซับนมสดเข้าไป

 • โซดา

โซดา มีฤทธิ์ของความเป็นกรดอ่อน ๆ จากแก๊สที่อัดเข้าไป ทำให้เมื่อนำไปหมักกับเนื้อหมูจะมีฤทธิ์ช่วยให้เนื้อหมูอ่อนนุ่ม เด้งสู้ฟันมากขึ้น แต่ก็ไม่ควรใช้เวลาในการหมักมากเกินไป เพราะโซดาจะกัดกินความชุ่มชื้นภายในเนื้อหมูออกไปหมด

 • สับปะรด

สับปะรด เป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ ที่สำคัญสับปะรดยังมีเอนไซม์ที่ชื่อว่า บรอมีเลน ซึ่งจะช่วยย่อยสลายเส้นใยโปรตีนขนาดใหญ่ภายในเนื้อหมู ช่วยทำให้เนื้อหมูนุ่ม เคี้ยวง่าย ไม่เหนียวติดฟัน

 • ค้อนทุบเนื้อ

หรือที่หลาย ๆ คนรู้จักกันในชื่อ Meat tenderizer เป็นวิธีเบสิกยอดนิยมที่พ่อครัวนิยมใช้ เพื่อทำให้เนื้อหมูนุ่มมากขึ้น โดยวิธีนี้จะเป็นการทุบลงไปบนเนื้อ เพื่อทำให้เส้นใย หรือเส้นเอ็นของเนื้อมีขนาดเล็กลง หรือขาดออก ทั้งยังช่วยลดความเหนียวของเนื้อหมูบางส่วน อย่าง สะโพกหมู ลงได้

 • หอมใหญ่

ควรเลือกใช้หอมใหญ่ดิบเท่านั้นสำหรับการหมักหมู เนื่องจากหอมใหญ่ดิบมีเอนไซม์ธรรมชาติที่ช่วยในการลดความกระด้างของเนื้อหมูลง อีกทั้งยังสามารถดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ ได้อีกด้วย ซึ่งวิธีนี้จะเหมาะกับการหมักหมูชิ้นที่ไม่ใหญ่มาก ซึ่งเนื้อหมูสำหรับทำหมูกระทะก็ถือว่าตอบโจทย์

5 สูตรหมักหมูกระทะ อร่อยง่าย ๆ ถูกใจคนทั้งบ้าน

ก่อนที่เราจะเริ่มหมักหมูนั้น เราควรเลือกชิ้นส่วนเนื้อหมูที่เราต้องการสำหรับการนำมาทำเมนูหมูกระทะก่อน โดยส่วนมากจะนิยมใช้เป็นส่วนสันคอหมูสไลด์ สันนอก และสามชั้น ด้วยเนื้อสัมผัสที่นุ่มละมุน

ซึ่งจะเหมาะกับ สูตรหมักหมูกระทะ ทั้ง 5 ที่ทางพิชชามีทได้เตรียมมาให้ โดยส่วนใหญ่แล้วส่วนประกอบในการหมักจะคล้ายคลึงกันทั้งหมด จะแตกต่างกันตรงที่ส่วนผสมเด่นที่เราจะนำมาชูรสชาติเนื้อหมู ดังนี้

 • สูตรหมักหมูกระทะหอมงา ชวนน้ำลายสอ

วัตถุดิบ

 1. เนื้อหมู
 2. เบกกิ้งโซดา
 3. น้ำมันหอย
 4. น้ำมันงา
 5. ซีอิ๊วขาว
 6. น้ำตาล
 7. งาคั่ว
 8. ไข่ไก่

สูตรนี้จะเน้นไปที่ความหอมชวนเย้ายวนของน้ำมันงา และงาขาวคั่วที่ใส่มา ช่วยให้การกินหมูกระทะของคุณมีความเพลิดเพลินมากขึ้น อีกทั้งกลิ่นหอมของงายังช่วยเพิ่มความอยากอาหารให้กับคุณได้อีกด้วย เรียกได้ว่าอร่อยกินเพลิน หมดจานไม่รู้ตัวกันเลยทีเดียว

 • สูตรหมักหมูเกาหลี อร่อยฟินดูโอปป้าเพลิน

วัตถุดิบ

 1. เนื้อหมู
 2. ซีอิ๊วเกาหลี
 3. ซอสโคชูจัง
 4. น้ำมันงา
 5. น้ำตาล
 6. กิมจิ

สูตรหมักหมูกระทะนี้จะตอบโจทย์สำหรับคนที่รักการกินอาหารเกาหลี หรืออยากได้รสชาติหมูกระทะเดียวกับหมูย่างเกาหลีที่โอปป้ากินในจอ สามารถอร่อยเพลินไปพร้อม ๆ กันได้ ด้วยรสชาติที่โดดเด่นของซอสโคชูจังตัดเปรี้ยวได้ดีกับกิมจิ ผสมผสานความอร่อยเข้ากับน้ำจิ้มสุกี้ของไทย เพียงเท่านี้คุณก็สามารถอร่อยเพลินสุดฟินได้แล้ว

 • สูตรหมักหมูกระทะซอสหม่าล่า อร่อยเผ็ดร้อนแบบตัวแม่แผ่นดินใหญ่

วัตถุดิบ

 1. เนื้อหมู
 2. ซีอิ๊วขาว
 3. น้ำตาล
 4. ซอสปรุงรส
 5. ผงหม่าล่า
 6. งาคั่ว
 7. น้ำมันหอย

สูตรนี้จะโดดเด่นในเรื่องรสชาติเผ็ดร้อนของหม่าล่าที่กำลังฮอตฮิตอยู่ในเทรนด์ตอนนี้ ซึ่งคุณสามารถนำไปหมักเป็นสูตรหมักหมูกระทะ ทำกินเองได้ที่บ้าน เพียงเท่านี้หมูกระทะเดิม ๆ ของคุณก็จะกลายเป็นหมูกระทะที่มีรสชาติโดดเด่นแบบหาใครต้านไม่ได้ สมกับเป็นวัตถุดิบจากแผ่นดินใหญ่จริง ๆ 

 • สูตรหมักหมูกระทะสไตล์ญี่ปุ่น อร่อยง่าย ๆ เหมือนตีตั๋วบินไปโตเกียว

วัตถุดิบ

 1. เนื้อหมู
 2. โชยุ
 3. สาเก
 4. มิริน
 5. น้ำมันงา
 6. เกลือ
 7. พริกไทย
 8. น้ำตาล
 9. เนย

สูตรนี้จะให้ความรู้สึกเหมือนหมูกระทะที่คุณทำเองที่บ้าน ให้กลายเป็นหมูย่างที่ส่งตรงมาจากร้านชั้นนำของญี่ปุ่น ด้วยความหอมของสาเก และมิริน ช่วยทำให้การกินหมูกระทะเดิม ๆ ของคุณ ดูหรูหรามากขึ้น ที่สำคัญรสชาติอร่อยกินยังไงก็ไม่มีเบื่อ

 • สูตรหมักหมูกระทะบาร์บีคิว หอมอร่อย โดนใจ ถึงเครื่อง

วัตถุดิบ

 1. เนื้อหมู
 2. เกลือ
 3. พริกไทย
 4. น้ำตาล
 5. ซีอิ๊วขาว
 6. ซอสมะเขือเทศ
 7. บรั่นดี
 8. ผงบาร์บีคิว

โดยสูตรนี้จะให้รสชาติที่เปรียบเสมือนคุณกินหมูย่างบาร์บีคิวบนเตาหอม ๆ แต่ก็ยังได้รสสัมผัสของการกินหมูกระทะที่สนุกสนาน และมีความกรุบกรอบด้านนอก แต่ด้านในนุ่มละมุนลิ้น

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ทุกคนได้สนุกกับรสชาติที่หลากหลายของ สูตรหมักหมูกระทะ ที่ทางพิชชามีทเตรียมให้ ซึ่งหากใครกำลังมองหาเนื้อหมูคุณภาพดีที่พร้อมเสิร์ฟความอร่อยถึงมือคุณผ่านทางเดลิเวอรี่ มีความสะอาด โรงงานได้มาตรฐานสากลอย่าง GHPs และ HACCP ก็สามารถเลือกใช้บริการเนื้อหมูจากพิชชามีทได้ โดยหากสนใจสามารถขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line: @pitchameat

เรื่องที่เกี่ยวข้อง