บทความ

สูตรน้ำจิ้ม ขาหมู รสเด็ดแซ่บนัว อร่อยถูกใจทุกคน

ขาหมู

ข้าวขาหมู เมนูยอดฮิตที่คนไทยชอบสั่งมาทาน ด้วยความนุ่มของหมูที่ละลายในปาก ทานพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยถูกปากจนต้องสั่งมาทานเพิ่ม แต่ข้าวขาหมูจะขาดน้ำจิ้มไปไม่ได้เลย เพราะน้ำจิ้มจะเข้ามาช่วยตัดความเลี่ยนของมันหมู ทั้งยังเพิ่มอรรถรสในการทานได้ดีอีกด้วย 

เพื่อเพิ่มความอร่อยให้กับมื้ออาหารมากยิ่งขึ้น วันนี้ พิชชามีท จะมาแจกสูตรน้ำจิ้มขาหมู 4 สูตร เพิ่มความอร่อยให้กับข้าวขาหมูจานโปรดที่อยู่ตรงหน้าคุณ ทำกินได้ง่าย ๆ ด้วยวัตถุดิบหาได้ตามท้องตลาด แถมอร่อยจนต้องยกนิ้ว จะมีสูตรอะไรบ้าง เตรียมปากกามาจดสูตรกันเลย

ทำข้าวขาหมูให้อร่อย ต้องใช้เนื้อหมูส่วนไหนบ้าง

การที่คุณจะรังสรรค์เมนูข้าวขาหมูให้อร่อย เริ่มตั้งแต่การคัดวัตถุดิบเป็นอันดับแรก ขาหมูที่เหมาะกับการทำข้าวขาหมู คือ ขาส่วนหน้า และขาส่วนหลัง แต่ขาส่วนหน้าจะมีไขมันที่น้อยกว่า เหมาะกับคนที่ชอบทานข้าวขาหมูที่มีมันน้อย ส่วนสายมันเลือกขาส่วนหลังมาประกอบอาหารกันได้เลย เพราะขาส่วนหลังจะมีไขมันแทรกเยอะกว่า ทานเข้าไปจะได้รสสัมผัสที่นุ่มละมุนมีมิติมากขึ้น

เทคนิคเตรียมขาหมูให้อร่อย พร้อมเสิร์ฟอาหารจานเด็ด

ก่อนที่ทุกท่านจะไปตามติดสูตรน้ำจิ้มขาหมูรสเด็ด ลองมาดูวิธีจัดการกับขาหมูสักเล็กน้อย จะได้เพิ่มความอร่อยให้กับข้าวขาหมู ถูกใจคนชิม และเพิ่มอรรถรสในการรับประทานขาหมูคู่กับน้ำจิ้มได้มากขึ้น โดยเทคนิคเตรียมขาหมูก่อนตุ๋นมีดังนี้

 • เลือกซื้อขาหมูที่สะอาด ไม่มีสีขุ่น

ควรเลือกซื้อขาหมูที่สะอาด ไม่มีรอยคล้ำไม่พึงประสงค์ เพื่อหลีกเลี่ยงการได้ขาหมูที่เก่า และไม่มีคุณภาพ รวมถึงเลี่ยงการซื้อขาหมูที่มีสีขุ่น โดยเฉพาะมันหมู เพราะถ้ามันหมูมีสีขุ่น หมายความว่าขาหมูชิ้นนั้นเก่า และไม่เหมาะที่จะนำมาประกอบอาหาร

 • อย่าลืมนำหมูเผาไฟก่อนทำข้าวขาหมู

ส่วนของขาหมูจะมีขนแข็ง ๆ อยู่จำนวนมาก ดังนั้นก่อนที่จะนำขาหมูไปประกอบอาหาร ควรนำขาหมูไปเผาไฟให้ขนไหม้ แล้วนำส่วนที่เผาไปแช่น้ำทิ้งไว้สักครู่ เพื่อให้หนังนิ่ม แล้วใช้มีดขูดเอาขน และหนังหมูส่วนที่ไหม้ออกจนสะอาด

 • ทอดขาหมูก่อนต้ม ช่วยให้รสชาติไม่เลี่ยน

อีกหนึ่งเคล็ดลับในการจัดการขาหมูก่อนนำไปตุ๋น คือ การทอดในน้ำมันที่เดือดจัด เพื่อช่วยขับไขมันใต้ชั้นผิวหนังออก นอกจากนี้ยังช่วยให้หมูมีกลิ่นหอม มีรสสัมผัสที่เนียนนุ่ม ไม่เปื่อยจนเกินไป และไม่ทำให้ขาหมูแห้งแข็งกระด้าง 

แกะสูตรน้ำจิ้มขาหมูรสเด็ด เพิ่มความอร่อยจนหมดจาน 

หลังจากที่ทำข้าวขาหมูเสร็จเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการทำน้ำจิ้ม เพื่อตัดกับรสหวาน มัน เค็ม ของข้าวขาหมูได้ยังดี ซึ่งสูตรน้ำจิ้มขาหมูที่ทางพิชชามีทได้เตรียมมาให้ โดยส่วนใหญ่แล้วส่วนประกอบจะคล้ายคลึงกันหมด จะแตกต่างกันตรงที่ระดับความเผ็ดที่แตกต่างกัน ดังนี้

 • น้ำจิ้มขาหมู สูตรพริกชี้ฟ้า โดนใจสายแซ่บ

น้ำจิ้มขาหมู สูตรพริกชี้ฟ้า ที่อยู่คู่ร้านอาหารไทยทั่วประเทศ สูตรนี้จะเน้นไปที่รสชาติเผ็ดครบรส เหมาะสำหรับผู้ใหญ่และคนที่ทานเผ็ดเป็นชีวิตจิตใจ เพียงแค่ราดน้ำจิ้มลงไปบนข้าวขาหมูไม่กี่หยด ก็ช่วยตัดรสชาติเลี่ยนได้เป็นอย่างดี 

วัตถุดิบ

 1.  พริกชี้ฟ้าสีแดง
 2. กระเทียม
 3. เกลือสมุทร
 4. น้ำตาลทราย
 5. น้ำส้มสายชู
 6. น้ำต้มสุก

วิธีทำ

 1. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมเข้าด้วยกัน
 2. ใส่น้ำส้มสายชู เกลือ และน้ำต้มสุกผสมลงไป จากนั้นผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
 3. ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ

 

 •  น้ำจิ้มขาหมู สูตรพริกขี้หนู อร่อยแบบคลาสสิก

สูตรน้ำจิ้มขาหมูฉบับใช้พริกขี้หนูชูรสชาติ จะมีความเผ็ดร้อนและหอมพริกขี้หนูสวน รสชาติจะมีความเข้มข้นพอดี มีรสเปรี้ยวนำ เผ็ดตาม เค็มนิด ๆ เพิ่มความกลมกล่อมอย่างลงตัว

วัตถุดิบ

 1. พริกขี้หนูสวน
 2. พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่
 3. กระเทียมไทยแกะเปลือก
 4. เกลือสมุทร
 5. น้ำส้มสายชู
 6. น้ำตาลทราย

วิธีทำ

 1. โขลกพริกขี้หนูทั้งหมด และกระเทียมให้เข้ากันพอหยาบ
 2. นำน้ำส้มสายชูไปผสมกับพริกและกระเทียมคลุกเคล้ากันพอเข้าที่
 3. ใส่เกลือและน้ำตาล คนให้ทั่วจนน้ำตาลละลาย
 4. ปรุงรสเพิ่มเติมตามใจชอบ
 5. ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ

 

 • น้ำจิ้มขาหมู สูตรไม่เผ็ด ถูกใจคุณหนูตัวน้อย

เอาใจวัยเด็กที่มีใจรักในการทานข้าวขาหมูกับน้ำจิ้มขาหมู สูตรไม่เผ็ด แม้ไม่มีความเผ็ดมาตัดความเลี่ยนของขาหมู แต่ก็หอมไปด้วยกลิ่นของผักชี กระเทียม และซอสปรุงรสที่ชื่นชอบ

วัตถุดิบ

 1. กระเทียม
 2. ผักชี
 3. เกลือ
 4. น้ำตาลทราย
 5. น้ำส้มสายชู
 6. ซอสปรุงรส

วิธีทำ

 1. ปั่นกระเทียมและผักชีให้เข้ากันพอหยาบ
 2. ใส่เกลือ น้ำตาลทราย และน้ำส้มสายชูให้เข้ากัน
 3. ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสตามใจชอบ
 4. ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ

 

 • น้ำจิ้มขาหมู สูตรเปรี้ยวมะนาว เพิ่มรสชาติที่ลงตัว

ปิดท้ายไปด้วย น้ำจิ้มขาหมู สูตรเปรี้ยวมะนาว เพิ่มความจี๊ดจ๊าดถึงใจด้วยการเติมน้ำมะนาวลงไปในส่วนผสม ช่วยความเลี่ยนของขาหมูได้อย่างลงตัว เหมาะกับผู้ที่ชอบทานน้ำจิ้มรสชาติเผ็ด แต่มีความเปรี้ยวที่ปลายลิ้นติดมาด้วย

วัตถุดิบ

 1. พริกขี้หนู
 2. น้ำมะนาว
 3. กระเทียมสับ
 4. น้ำตาลทราย
 5. น้ำปลา

วิธีทำ

 1. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมให้เข้ากันพอหยาบ
 2. ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และคนให้เข้ากัน
 3. เติมน้ำตาลทรายลงไป จากนั้นคนให้น้ำตาลละลาย
 4. ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ทุกคน ได้สูตรน้ำจิ้มขาหมูกลับไปทำข้าวขาหมูจานเด็ด จะทำทานเองก็ดี หรือจะทำขายลูกค้าก็ชอบ รวมถึงรู้กลยุทธ์จัดการกับขาหมูก่อนนำไปตุ๋นเป็นเมนูที่อร่อยถูกปากผู้ทานมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ข้าวขาหมูออกมาสมบูรณ์แบบ ชิมคำไหนก็ฟินไปหมด หากสนใจขาหมูคุณภาพดี สามารถติดต่อได้ที่ Line: @pitchameat

เรื่องที่เกี่ยวข้อง