บทความ, ไม่มีหมวดหมู่

ไส้ตัน ชิ้นส่วนหมูสุดสุดวิเศษ มาพร้อมคุณประโยชน์ที่หลากหลาย

ไส้ตัน

ไส้ตัน หนึ่งในเครื่องในหมูที่ได้รับความนิยมสำหรับการนำไปประกอบอาหาร ด้วยเนื้อสัมผัสที่มีความหลากหลาย นุ่มก็ได้ กรอบก็ดี ใครได้ลิ้มลองเป็นต้องติดใจกันไปทุกราย แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะรู้จักไส้ตันเป็นอย่างดี เช่น บางคนอาจจะไม่รู้ว่าไส้ตันคือส่วนไหน หรือกินเข้าไปแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร

ด้วยความที่เป็นเครื่องในหมู แน่นอนว่าต้องมีกลิ่นเหม็นไม่พึงประสงค์ติดมา ซึ่งต้องจัดการอย่างไรให้ไร้กลิ่น และพร้อมที่จะกลายเป็นอาหารจานเด็ดครองใจทุกคน พิชชามีทพร้อมเป็นผู้ช่วยไขทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับ ไส้ตัน ตามไปดูกันเลย

ทำความรู้จัก ไส้ตัน ชิ้นส่วนหมูสำหรับตัวแม่

ทำไมไส้ตันถึงเป็นชิ้นส่วนหมูสำหรับตัวแม่? เพราะว่าแท้จริงแล้วไส้ตันไม่ใช่ชิ้นส่วนหมูที่มาจากลำไส้เล็ก หรือลำไส้ใหญ่ของหมู แต่เป็นส่วนมดลูกของหมู ดังนั้นจึงไม่สามารถหาชิ้นส่วนนี้ได้จากหมูตัวผู้ แต่ต้องเป็นหมูตัวเมียเท่านั้น ส่วนชื่อที่เรียกว่า ไส้ตัน เพราะว่าเป็นส่วนที่ตัดมาจากท่อนำไข่ ปลายทางด้านหนึ่งมีลักษณะตันนั่นเอง อีกทั้งยังมีราคาที่ค่อนข้างสูง เพราะสามารถหาได้จากหมูตัวเมียเท่านั้น

ไส้ตัน ชิ้นส่วนหมูมหัศจรรย์ พร้อมคุณประโยชน์ที่คุณต้องอึ้ง!

ร่างกายของเราไม่สามารถขาดสารอาหาร อย่าง โปรตีน ไปได้ เนื่องจากโปรตีนเป็นกุญแจสำคัญ สำหรับการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของอวัยวะ และระบบการทำงานภายในร่างกาย ทำให้ชิ้นส่วนหมูเป็นแหล่งโปรตีนที่สามารถหาได้ง่าย และเป็นที่นิยม รวมไปถึงมีความสำคัญต่อมื้ออาหาร โดยประโยชน์ที่ร่างกายได้รับจากการกินไส้ตัน มีดังนี้

  • กรดอะมิโน

ช่วยในการรักษาร่างกาย โดยการกลายเป็นเอนไซม์ หรือฮอร์โมนที่รู้จักกันทั่วไป ได้แก่ ไทรอยด์อินซูลิน และอะดรีนาลิน นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการกระตุ้นการสังเคราะห์โปรตีน ซึ่งเป็นส่วนช่วยสำคัญในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย 

  • วิตามิน B1 

ช่วยปรับปรุงการทำงานของระบบประสาท ลดอาการเหน็บชา และเพิ่มการทำงานของระบบกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ยังช่วยเผาผลาญน้ำตาลในร่างกายให้กลายเป็นพลังงาน และช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคโลหิตจางได้อีกด้วย

  • วิตามิน A 

ช่วยในเรื่องของการมองเห็น และฟื้นฟูระบบการทำงานของดวงตา ทั้งยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กลับมาแข็งแรง และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของผิว และลดการเกิดของปัญหาสิวอักเสบ

  • วิตามิน B3 

ช่วยสนับสนุนการทำงานของระบบประสาท และเผาผลาญสารอาหารในร่างกายให้กลายเป็นพลังงาน อีกทั้งยังช่วยป้องกันผลกระทบจากสารพิษ และมลภาวะ นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนของเลือด ทำให้แผลจากการอักเสบหายได้ไวมากขึ้น

  • วิตามิน B12

ช่วยปรับปรุงการทำงานของระบบประสาท และสมอง ช่วยให้ร่างกายสามารถทรงตัวได้ดีขึ้น ลดภาวะความเครียด และลดโอกาสในการเกิดโรคหัวใจ

  • ธาตุเหล็ก

ช่วยเพิ่มเม็ดเลือดแดงให้กับร่างกาย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการลำเลียงสารอาหารไปสู่เซลล์ต่าง ๆ ของร่างกายได้ดีขึ้น ทำให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัว และลดความเสี่ยงในการเป็นโรคโลหิตจาง

  • โคลีน

สารอาหารที่สำคัญต่อการพัฒนาของระบบสมอง ช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ และสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนรู้ของเด็กได้อีกด้วย

จบทุกปัญหากลิ่นคาวของ ไส้ตัน ด้วยเคล็ดลับดี ๆ จากพิชชามีท

  • ใช้แป้งมันผสมน้ำส้มสายชู

การผสมน้ำส้มสายชูเข้ากับแป้งมัน จะช่วยชำระล้างคราบเลือด และกลิ่นคาวของเครื่องในให้หลุดออกมาได้อย่างง่ายดาย ด้วยความมันของแป้งมันที่ช่วยทำให้คราบสกปรกหลุดออก ผสมเข้ากับน้ำส้มสายชูที่มีฤทธิ์เป็นกรด จึงช่วยดับกลิ่นคาวได้เป็นอย่างดี

  • ใช้เกลือ

การนำไส้ตันมาถูด้วยเกลือ และนำไปแช่น้ำ ซึ่งความเค็มของเกลือจะช่วยดับกลิ่นเหม็นคาวที่ไม่พึงประสงค์ออกไป และยังช่วยเพิ่มรสชาติอ่อน ๆ ให้กับไส้ตันได้อีกด้วย

  • ใช้มะกรูด

มะกรูด เป็นไอเทมดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่มีประสิทธิภาพสูง ด้วยกลิ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทำให้มะกรูดเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในการใช้กำจัดกลิ่นคาวของไส้ตัน

หากอ่านมาถึงตรงนี้แล้วมีความสนใจที่จะซื้อ ไส้ตัน มาประกอบอาหาร ก็ควรที่จะเลือกให้ดี พิจารณาความสะอาดของร้านค้าเป็นสำคัญ เนื่องจากหากเป็นร้านที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ไส้ตันก็อาจมีการปนเปื้อน หากถ้าได้ทานเข้าไปก็อาจจะนำไปสู่การติดเชื้อได้ 

ดังนั้นให้พิชชามีทเป็นคนดูแล เพราะไส้ตันของเราได้มาจากหมูที่ถูกเลี้ยงมาอย่างถูกสุขลักษณะ ปลอดสารเร่งเนื้อแดง และไร้สารกันบูดทุกชนิด นอกจากนี้พิชชามีทยังเป็นโรงงานผลิตหมูคุณภาพชั้นยอดที่มีประสบการณ์มากกว่า 30 ปี โรงงานได้มาตรฐานสากล GHPs & HACCP แถมยังมาในราคาที่ย่อมเยา โดยไส้ตันของพิชชามีท 1 กิโลกรัม มาในราคา 150 บาท หากสนใจสามารถติดต่อได้ที่ Line: @pitchameat

เรื่องที่เกี่ยวข้อง