บทความ

ไส้หมู ประโยชน์ เกินคาดที่คุณอาจไม่เคยรู้

ไส้หมู ประโยชน์

ไส้หมู ประโยชน์ มากมายที่คุณอาจไม่เคยรู้ และมองข้ามการรับประทานมันมาตลอด ส่วนหนึ่งก็อาจจะเป็นเพราะ เคยเจอไส้หมูที่ล้างไม่สะอาด จนมีกลิ่นเหม็นคาว หรือมีเนื้อเหนียว ซึ่งเกิดจากการที่ร้านอาหารที่คุณไปรับประทาน ล้างไส้หมูไม่สะอาด หรือซื้อไส้หมูที่ไม่สดมาปรุงอาหารขาย แต่เราอยากให้คุณลองเปลี่ยนความคิดนั้น และเปิดใจให้กับการทานไส้หมูมากขึ้น เนื่องจากในไส้หมู มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย 

ซึ่งในวันนี้ พิชชามีท ได้รวบรวมเอาประโยชน์ของไส้หมู ประเภทของไส้หมู และวิธีล้างไส้หมูไม่ให้มีกลิ่นเหม็นมาให้คุณได้นำไปลองทำตามกัน ใครอยากรู้ข้อมูลเกี่ยวกับไส้หมู ว่าจะมีประโยชน์อะไรบ้าง ต้องไปดู

 

ไส้หมู ประโยชน์ เกินคาดที่คุณอาจไม่เคยรู้

ไส้หมู เป็นหนึ่งในเครื่องในสัตว์ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายในหลากหลายด้าน หากรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมอย่างสม่ำเสมอ สารอาหารที่อยู่ในไส้หมู ก็จะเข้าไปบำรุง และดูแลส่วนต่างๆ ของร่างกายได้อย่างเหมาะสม

 • ธาตุเหล็ก ในรูปของฮีม (Heme Iron)  ที่จะเข้าไปจับกรดอะมิโนโกลบูลิน ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้งานได้ดี เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาร่างกายขาดธาตุเหล็ก
 • วิตามินบี 12 เป็นวิตามินที่สามารถละลายน้ำได้ ทำให้ไม่มีผลเสียใดๆ ต่อร่างกาย โดยจะเข้าไปช่วยบำรุงระบบประสาท และสมอง รวมถึงช่วยลดโอกาสการเกิดโรคโลหิตจางได้อีกด้วย
 • แหล่งโปรตีนชั้นเยี่ยม ที่ประกอบไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย 9 ชนิด ช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อ และยังช่วยให้รู้สึกอิ่ม ลดความอยากอาหารได้อีกด้วย 
 • โคลีน เป็นสารอาหารสำคัญที่พบเจอได้ในเครื่องในสัตว์ มีผลต่อการทำงานของสมอง กล้ามเนื้อ และตับ ซึ่งคนส่วนมากมักจะได้รับไม่เพียงพอ

 

ข้อควรระวังของการทานไส้หมู

แม้ว่าในไส้หมู จะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ก็ยังมีสิ่งที่ควรระวังเกี่ยวกับการรับประทานไส้หมูอยู่บ้าง ดังนี้

 • อุดมไปด้วยไขมันอิ่มตัวสูง

ในเครื่องในสัตว์ รวมถึงไส้หมู จะอุดมไปด้วยไขมันอิ่มตัว ซึ่งเป็นไขมันส่วนเกินที่จะไปเกาะอยู่ในร่างกาย จนอาจทำให้เกิดโรคไขมันอุดตันได้

 • ปริมาณคอเลสเตอรอลสูง

ในอาหารที่มีปริมาณไขมันอิ่มตัวสูง มักจะมีปริมาณคอเลสเตอรอลสูงควบคู่ไปด้วย โดยหากทานเป็นประจำในปริมาณมาก ก็จะทำให้ปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดสูง ส่งผลให้เกิดโรคหัวใจโรคหลอดเลือดสมองอุดตัน และโรคอ้วนได้

ดังนั้น การรับประทานไส้หมู ควรทานในปริมาณที่เหมาะสม ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายดึงพลังงานเหล่านี้มาใช้งาน และสามารถเผาผลาญไขมันส่วนเกินเหล่านี้ออกไปได้

 

ชนิดของ ไส้หมู ประโยชน์ เน้นๆ ไม่ซ้ำส่วน

ได้ทำความรู้จักกับ ไส้หมู มากมายกันไปแล้ว อันดับต่อไปเราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับไส้หมูชนิดต่างๆ ว่ามีลักษณะที่แตกต่างกันอย่างไร โดยไส้หมู แบ่งออกได้เป็น 3 ชนิดด้วยกัน ดังนี้

 • ไส้ตัน คือ ส่วนมดลูกของหมูตัวเมีย เป็นส่วนท่อไข่สีขาวสะอาด และค่อนข้างหนา ส่วนใหญ่แล้ว นิยมนำมาทำเมนูยำ หรือย่างให้สุกกรอบ
 • ไส้อ่อน คือ ส่วนลำไส้เล็กของหมู มีขนาดค่อนข้างยาว มีพังผืดเหนียว และขดตัวติดกัน เป็นส่วนที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากเนื้อไม่เหนียวมาก เหมาะกับการนำไปทำเมนูย่าง ต้ม หรือนำไปทำเป็นไส้กรอก
 • ไส้ใหญ่ คือ ส่วนที่มีสีเข้ม ลักษณะเป็นเส้นยาว และมีขนาดใหญ่กว่าไส้อ่อน แต่ส่วนนี้จะไม่มีพังผืดยืดไว้ ส่วนมากนิยมนำมาทำเมนูไส้พะโล้ หรือนำไปตุ๋น เพราะเนื้อมีความเหนียวพอสมควร

 

วิธีเลือกซื้อ ไส้หมู ประโยชน์ ที่มาพร้อมคุณภาพ และความอร่อย

เมื่อได้ทำความรู้จักกับประโยชน์ของไส้หมู และชนิดของไส้หมูกันไปแล้ว ก็มาถึงส่วนของการเลือกซื้อไส้หมู ที่แม้ว่าจะมีความคล้ายคลึงกับการเลือกซื้อเนื้อหมูทั่วไป แต่ก็มีส่วนที่แตกต่างกัน ซึ่งต้องให้ความใส่ใจไม่น้อย ดังนี้

 1. เลือกเนื้อหมูที่ดูสะอาด ไม่มีเมือกลื่นๆ และไม่มีกลิ่นเหม็น
 2. ไส้หมูที่เลือกต้องไม่มีสีเขียวคล้ำ 
 3. เมื่อบีบปลายของไส้อ่อน น้ำที่ไหลออกมาต้องเป็นก้อนไขมันสีขาว ซึ่งหมายถึงเป็นไส้สด คุณภาพดี
 4. หากบีบไส้อ่อนแล้ว น้ำที่ไหลออกมา มีความเหลว และเป็นสีเหลือง ไม่ควรซื้อ เพราะไส้ชิ้นนั้นไม่สด เมื่อนำไปประกอบอาหารจะได้รสชาติขม

 

 

วิธีทำความสะอาดไส้หมู ไม่ให้มีกลิ่นเหม็นคาว

มาต่อกันที่ส่วนสุดท้าย กับขั้นตอนการทำความสะอาดไส้หมู ให้สามารถทานได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นเหม็นคาว โดยขั้นตอนในการล้างไส้หมูให้สะอาด มีดังนี้

 1. นำไส้หมูที่ซื้อมา ใส่ลงในภาชนะสำหรับล้าง
 2. ใส่เกลือและน้ำส้มสายชูลงไปพอประมาณ จากนั้นขยำให้ทั่ว เพื่อขัดเอาเมือก กลิ่นคาว และความสกปรกที่ติดอยู่บนไส้หมูออกให้หมด ทำซ้ำขั้นตอนนี้ประมาณ 2 รอบ หรือจนกว่าจะสะอาดพอ
 3. เทน้ำออก โรยแป้งมันลงไป ขยำให้เข้ากัน แล้วแช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที เพื่อให้แป้งมันดูดเอากลิ่นและความคาวที่อยู่ในไส้หมูออกมา
 4. เมื่อครบเวลาแล้ว ให้นำไส้หมูไปล้างด้วยน้ำสะอาดหลายๆ รอบ จนแน่ใจว่าสะอาดดีแล้ว

 

เคล็ดลับการปรุงไส้หมู: เมื่อต้องการนำไส้หมูไปประกอบอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการนำไปลวก ต้ม หรือปรุงสุกด้วยกรรมวิธีใดก็ตาม แนะนำให้ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด คู่กันไป เพื่อช่วยดับกลิ่นคาว และเพิ่มความหอมให้กับไส้หมู

 

สุดท้ายนี้ เราเชื่อว่า สำหรับคนที่มองข้ามการรับประทานไส้หมู คงจะเริ่มสนใจการทานส่วนนี้กันขึ้นมาบ้างแล้ว เพราะใน ไส้หมู ประโยชน์ มากมายกว่าที่คุณคิด แต่ทั้งนี้ ก็อย่าลืมทานในปริมาณที่พอดี ควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาไขมันอุดตันในเส้นเลือด ที่ทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายในระยะยาวได้

และสำหรับใครที่กำลังมองหาไส้หมูที่สด สะอาด คุณภาพดี และไม่มีกลิ่นเหม็นคาว ไปลองรับประทาน ก็อย่าลืมนึกถึง พิชชามีท โรงงานเนื้อหมูที่ได้มาตรฐานระดับสากล พร้อมกระบวนการผลิตที่สะอาด ถูกสุขลักษณะ รวมถึงเนื้อหมูที่สด สะอาด ปลอดสารพิษ เพื่อให้ลูกค้าทุกท่านได้ทานแต่เนื้อหมูที่มีคุณภาพ สด และอร่อยมากที่สุด สำหรับผู้ที่ต้องการสั่งซื้อ สามารถติดต่อได้ที่ Line: @pitchameat 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง