ไม่มีหมวดหมู่

วิธีการเลือกเนื้อหมูมาทำ หมูสับ พร้อมเมนูชวนน้ำลายไหล

หมูสับ

หมูสับ ถือเป็นหนึ่งในเนื้อหมูยอดนิยมที่คนไทยทุกคนต้องเคยกิน ไม่ว่าจะเป็นเมนูกะเพราหมูสับ ต้มจืดหมูสับ หรือยำมาม่าใส่หมูสับ เป็นต้น เรียกได้ว่าหากนึกอะไรไม่ออกหลาย ๆ คนก็จะนึกถึงหมูสับเป็นอย่างแรก 

เนื่องจากเป็นชิ้นส่วนที่นำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย และมีรสสัมผัสที่ทานง่ายหอมอร่อย แต่รู้หรือไม่ว่าหมูสับนั้นทำมาจากอะไร แล้วต้องเลือกใช้เนื้อหมูส่วนไหนจึงจะเหมาะสมที่สุด แถมยังมีหมูบดที่เปรียบเสมือนฝาแฝดของ หมูสับ ซึ่งมีจุดแตกต่างกันตรงไหน ตามพิชชามีทไปดูได้เลย

ไขให้กระจ่าง หมูสับ หมูบด เป็นแฝดกันจริงหรือไม่

ก่อนที่เราจะไปรู้ถึงขั้นตอน และเคล็ดลับในการเลือกเนื้อหมูมาทำหมูสับ ก็ควรที่จะรู้ก่อนว่าหมูสับนั้นมีฝาแฝดอยู่ ซึ่งก็คือหมูบดที่มีหน้าตา และลักษณะโดยรวมคล้ายกัน แต่แท้จริงแล้วทั้ง หมูสับ และหมูบด นั้นเป็นรูปแบบมาจากเนื้อหมูที่แทบจะเป็นชนิดเดียวกันเสียด้วยซ้ำ แต่ต่างกันที่ปริมาณของไขมันที่ผสมลงไป

เนื่องจากหมูบดจะมีปริมาณไขมันมากกว่า และกรรมวิธีในการทำ เพราะหมูสับจะเป็นการสับโดยการใช้มีดสับลงไปรัว ๆ เพื่อให้เนื้อหมูมีขนาดเล็กลง ส่วนหมูบดจะเป็นการนำเนื้อหมูไปบดผ่านเครื่องบด ทำให้เนื้อมีความเนียนมากกว่าหมูสับ

ส่วนขั้นตอนในการเลือกเนื้อหมูมาทำเป็นหมูสับ หรือหมูบด ควรเลือกเนื้อหมูส่วนที่มีไขมันติดอยู่ เพื่อเพิ่มรสสัมผัสที่นุ่ม และหอมให้กับมื้ออาหาร หรือหากใครอยากได้ความนุ่มละมุนจากเนื้อสันใน ก็อาจจะต้องหาส่วนไขมันผสมลงไปเพิ่ม เพื่อให้เกิดความพอดี และความลงตัวของเนื้อสัมผัสนั่นเอง 

8 วิธีเลือกเนื้อหมูมาทำ หมูสับ หมูบดให้ออกมา สับ เป๊ะ ปัง!

 • สีของเนื้อหมู 

ตัวเนื้อหมูควรมีสีที่ชมพูสด สีไม่ซีดจาง และตัวเนื้อหมูไม่ควรมีสีแดงสด หรือแดงก่ำมากจนเกินไป เพราะสีที่สดนั้นอาจมาจากการปนเปื้อนของสารเร่งเนื้อแดง ซึ่งเป็นสารอันตรายต่อร่างกาย 

 • เนื้อหมูที่มีคุณภาพต้องไม่มีรอยคล้ำ 

รอยช้ำ หรือร่องรอยอันไม่พึงประสงค์ หากปรากฏอยู่บนเนื้อหมูชิ้นไหน คุณควรหลีกเลี่ยงโดยทันที เนื่องจากรอยคล้ำนั้นอาจมาจากแผลภายในเนื้อหมู หรือการเจริญเติบโตของเชื้อรา

 • ผิวสัมผัสของเนื้อหมูต้องไม่กระด้าง 

ผิวสัมผัสของเนื้อหมูที่ดีไม่ควรมีความกระด้าง แต่เนื้อต้องนุ่ม และมีความแน่น หากเอานิ้วกดลงไปแล้วต้องไม่ยุบตัวจนไม่สามารถฟื้นสภาพกลับมาได้

 • ควรหลีกเลี่ยงมันหมูที่มีสีขุ่น

สีของมันหมูที่มีความขุ่นหมอง อาจมาจากการเสื่อมสภาพของมันหมู หรือจากการหมดอายุที่ถูกปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานาน หากนำไปประกอบอาหารอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ และมีรสสัมผัสที่ไม่ดีได้

 • พยาธิ 

ควรสังเกตเนื้อหมูว่ามีพยาธิ หรือไม่ด้วยทุกครั้ง ด้วยวิธีการพลิกดูว่ามีลักษณะของเมล็ดใส ๆ หรือไม่ เพราะหากได้ทานเนื้อหมูที่มีไข่พยาธิเข้าไป พยาธิอาจเข้าไปเติบโตภายในร่างกายจนแย่งสารอาหารไปจากเราหมดได้

 • กลิ่นของเนื้อหมูที่ดีต้องไม่มีความเหม็นหืน

เนื้อหมู ที่มีคุณภาพสูงจะต้องไม่มีกลิ่นเหม็นไม่พึงประสงค์ เนื่องจากแหล่งการเกิดกลิ่นนั้นอาจมาจากการที่เนื้อหมูเน่าเสีย หรือถูกจัดเก็บแบบผิดสุขลักษณะ

 • หลีกเลี่ยงการซื้อเนื้อหมูที่มีพังผืด 

ไม่ควรเลือกซื้อเนื้อหมูที่มีพังผืด เพราะพังผืดอาจทำให้เมนูอาหารของคุณมีความเหนียวได้ และไม่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้สูงอายุ รวมถึงเด็กที่ยังไม่สามารถใช้ฟันได้อย่างเชี่ยวชาญ

 • เลือกซื้อเนื้อหมูจากร้านที่มีคุณภาพ

เนื้อหมูที่เลือกใช้ต้องเป็นเนื้อหมูคุณภาพดี และมีมาตรฐาน อย่าง เนื้อหมูของพิชชามีท เพราะเป็นเนื้อหมูที่มีความสะอาด สดใหม่ ไม่ค้างคืน และไม่มีกลิ่น เพราะพิชชามีทเป็นร้านขายเนื้อหมูที่เข้าใจ และรู้จักเนื้อหมูมากที่สุด ด้วยประสบการณ์มากกว่า 30 ปี ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากลอย่าง GHPs และ HACCP มั่นใจได้เลยว่าเนื้อหมูที่คุณซื้อไปทำเมนูหมูต่าง ๆ จะออกมาอร่อย เด้ง และได้ความหวานจากธรรมชาติอย่างแน่นอน

หมูสร่ง เมนูไทยโบราณ กับพระเอกอย่าง หมูสับ และหมูบด

หมูสร่ง เป็นเมนูอาหารไทยโบราณที่ใช้เนื้อหมูสับ หรือหมูบดมาเป็นกุญแจสำคัญในการประกอบอาหาร มีหน้าตาลักษณะกลม ๆ ห่อด้วยเส้นหมี่ซั่ว อาจจะฟังดูเหมือนเป็นเมนูที่วุ่นวาย แท้จริงแล้วทุกคนก็สามารถทำได้เองที่บ้าน โดยจะมีวิธีทำดังนี้ 

วัตถุดิบ

 • เส้นหมี่ซั่วขาว
 • หมูสับหรือหมูบด
 • รากผักชี
 • กระเทียม
 • พริกไทย
 • เกลือ
 • น้ำปลา
 • ไข่ไก่
 • ซอสปรุงรส

วิธีทำ

 1. นำรากผักชี กระเทียม และพริกไทยมาตำ หรือทุบให้ละเอียดเข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว
 2. เมื่อตำจนได้ที่แล้วให้นำลงไปผสมกับเนื้อหมู ตามด้วยไข่ไก่ เกลือ น้ำปลา และซอสปรุงรส จึงนวดให้เข้ากันจนเครื่องปรุงเริ่มซึมเข้าสู่เนื้อหมู
 3. จับเส้นหมี่ซั่วขึ้นมาประมาณ 3-4 เส้น ผูกปลายเส้นด้านใดด้านหนึ่งให้เป็นปม แล้วใช้ช้อนตักเนื้อหมูบดขึ้นมาเป็นก้อนกลมเล็ก ๆ วางไว้ตรงปลายปม
 4. ค่อย ๆ เก็บส่วนที่เหลือเข้าไปให้เรียบร้อยจนได้ลักษณะก้อนกลม ๆ
 5. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันให้ท่วม พอร้อนได้ที่แล้วจึงนำหมูสร่งที่เตรียมไว้ลงไปทอดให้มีสีเหลืองทอง กรอบ น่ารับประทาน

หากสนใจเนื้อหมูคุณภาพดีเพื่อไปทำ หมูสับ หรือหมูบด สามารถติดต่อซื้อเนื้อหมูชั้นนำ พร้อมส่งเดลิเวอรี่ทุกพื้นที่ได้ที่ Line: @pitchameat

เรื่องที่เกี่ยวข้อง