บทความ

ทราบหรือไม่ เนื้อหมูให้พลังงานกี่แคลอรี่

เนื้อหมู

“เนื้อหมู” ถือว่า เป็นอาหารหลักของคนมาอย่างช้านาน แถมยังเป็นเนื้อสัตว์อีกชนิดหนึ่งที่เป็นที่นิยมไม่แพ้เนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ เลย โดยเฉพาะในแถบเอเชียบ้านเราและยุโรป เพราะสามารถนำมาประกอบอาหารได้ตั้งแต่อาหารจานเดียวแบบง่ายๆ ไปจนถึงอาหารหรูระดับภัตตาคาร เหตุผลที่หลายคนชื่นชอบเนื้อหมูเพราะมีรสสัมผัสที่ดี มีความนุ่มลิ้น และส่วนต่างๆ ของหมู ยังสามารถนำมาดัดแปลงต่อยอดเป็นส่วนประกอบในมื้ออาหารที่ทุกคนต่างหลงใหลได้อีกด้วย แต่ก็มีหลายคนอีกเช่นกันยังสงสัยกันอยู่ว่า เมื่อเรากินเนื้อหมูไปแล้วนั้น เจ้าเนื้อหมูให้พลังงานกี่แคลอรี่ หรือจะต้องกินประมาณเท่าไหร่ถึงจะพอดี และหมูสามารถช่วยลดน้ำหนักได้หรือเปล่า วันนี้ พิชชามีท มีคำตอบมาฝาก

เนื้อหมูแบบไหนช่วยลดน้ำหนัก

ถ้าบอกว่า กินเนื้อหมูสามารถช่วยลดน้ำหนักได้จริงๆ อาจจะไม่มีใครเชื่อสักเท่าไหร่ แต่มันคือเรื่องจริง ซึ่งเหตุผลที่เนื้อหมูลดน้ำหนักได้ เพราะเนื้อหมูเป็นอาหารที่ประกอบไปด้วยโปรตีนที่ให้พลังงานต่อร่างกาย มีส่วนช่วยในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและสร้างกล้ามเนื้อ โดยกล้ามเนื้อนี้เองจะทำหน้าที่เหมือนเป็นเตาเผาช่วยเผาผลาญไขมันที่สะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย จึงช่วยลดน้ำหนักได้นั่นเอง ลองมาดูกันว่า ชิ้นส่วนหมูส่วนไหนให้พลังงานเท่าไหร่

  • หมูสามชั้น 100 กรัม ให้พลังงาน 384 กิโลแคลอรี่: เนื้อหมูส่วนนี้เป็นเนื้อหมูส่วนท้องที่เป็นชั้นไขมัน เนื้อ และหนังสลับกัน ซึ่งเป็นส่วนที่มีไขมันมากที่สุด ให้แคลอรี่มากที่สุด ไม่เหมาะกับเป็นอาหารลดน้ำหนักมากนัก แต่ก็สามารถกินได้ในปริมาณที่น้อย หมูสามชั้นนำมาทำเป็นอาหารเลิศรสหลายเมนู เช่น หมูสามชั้นทอดกรอบ ข้าวหน้าหมูกรอบ หมูสามชั้นรวนเค็ม พะโล้ หมูสามชั้นสไลด์สำหรับปิ้งย่าง ฯลฯ
  • สันคอหมู 100 กรัม ให้พลังงาน 220 กิโลแคลอรี่: เป็นส่วนเนื้อที่นุ่ม และมีชั้นไขมันอยู่พอสมควร ไม่เหมาะกับนำมาลดน้ำหนักเช่นกันแต่ถ้านำทานในปริมาณที่กำหนดก็สามารถช่วยได้ โดยจะนิยมนำมาย่าง เป็นคอหมูย่าง น้ำจิ้มแจ่ว ยำคอหมูย่าง คอหมูคั่วซีอิ้ว ส้มตำคอหมู เป็นต้น ส่วนของคอหมูจะมีไขมันแทรกอยู่แล้ว จึงให้ความนุ่มเคี้ยวง่าย
  • เนื้อหมูสันนอก 100 กรัม ให้พลังงาน 198 กิโลแคลอรี่: เป็นส่วนที่อยู่รอบนอกตั้งแต่หัวไหล่ไปจนถึงสะโพก เนื้อหมูสันนอก จะเป็นส่วนที่ไม่นุ่มหรือเหนียวจนเกินไป นิยมนำไปทำสเต็ก หรือหมูหมักสไตล์ต่าง ๆ และสามารถนำมาช่วยลดน้ำหนักได้ แต่ต้องควบคุมปริมาณการกินให้ดี
  • เนื้อหมูสันใน 100 กรัมให้พลังงาน 143 กิโลแคลอรี่: เป็นส่วนที่นุ่มที่สุดและดีที่สุด มีไขมันน้อยที่สุด เหมาะกับการนำมาลดน้ำหนักมากที่สุด เมนูอาหารที่นิยมนำเนื้อหมูสันในไปปรุง เช่น สเต็ก หมูอบน้ำผึ้ง บาร์บีคิว หมูทอดกระเทียม หมูสันในผัดพริกไทยดำ แต่หมูสันในไม่นิยมนำไป ต้มหรือตุ๋น เพราะเนื้อจะเปื่อยยุ่ย ไม่น่าทาน

ทั้งนี้ปริมาณที่ควรบริโภคเนื้อหมูสำหรับคนทั่วไปที่ต้องการโปรตีนในปริมาณ 0.8 ถึง 1 กรัม ต่อ น้ำหนักตัวของเราเอง 1 กิโลกรัม เช่น ถ้าเรามีน้ำหนักตัว 50 กิโลกรัม ปริมาณโปรตีนที่ควรได้รับคือ 40–50 กรัม ต่อวัน แต่สำหรับคนที่ต้องออกกำลังกาย และปั้นซิกแพค จะต้องการโปรตีนมากขึ้นเพื่อซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่บาดเจ็บ เพื่อให้กล้ามเนื้อถูกสร้างขึ้นมาใหม่ ปริมาณโปรตีน 1 ถึง 1.5 กรัม ต่อ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ยกตัวอย่างเช่น ถ้าน้ำหนักตัว 80 กิโลกรัม ปริมาณโปรตีนที่ควรได้รับคือ 80 – 120 กรัม ต่อวัน เพียงเท่านี้ คุณก็สามารถทานเนื้อหมูได้อย่างสบายใจ

ได้คำตอบกันไปแล้วกับ เนื้อหมูให้พลังงานกี่แคลอรี่ และมากไปกว่านั้น ถ้าใครอยากกินหมูชิ้นส่วนต่างๆ ที่ได้กล่าวไปนั้น สามารถสั่งซื้อหมูได้ที่พิชชามีท รับรองเลยว่า นอกจากจะได้กินหมูที่อร่อย มีคุณภาพ ถูกหลักอนามัยแล้ว ยังไม่ต้องกังวลเรื่องของสารปนเปื้อนต่างๆ อีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วแอดไลน์กันเลย Line @pitchameat

เรื่องที่เกี่ยวข้อง