บทความ

วิธีเก็บหมู ให้อยู่ได้นาน ในวันที่ราคาหมูแรงทุบสถิติ

วิธีเก็บหมู

วิธีเก็บหมู ให้อยู่ได้นาน และยังคงความสดใหม่ เป็นสิ่งที่หลายคนอยากรู้ในช่วงที่ราคาเนื้อหมูพุ่งสูงทะลุสถิติแบบนี้ เพราะลองคิดดูว่า หากคุณซื้อเนื้อหมูมา 5 กิโลกรัม แต่ดันเสียตั้งแต่ 3 วันแรกที่ซื้อ นอกจากจะเสียเงินแล้ว ยังไม่ได้ทานเมนูหมูอร่อยๆ อีกด้วย หรือหากคุณแก้ปัญหาด้วยการซื้อเนื้อหมูทีละน้อยๆ แม้ว่าจะเป็นวิธีที่จะทำให้คุณได้ทานเนื้อหมูที่สดใหม่ แต่คุณกลับต้องจ่ายค่าเดินทาง และต้องเสี่ยงดวงด้วยว่า ราคาเนื้อหมูจะขึ้นอีกไหม บอกเลยว่า ไม่คุ้มสุดๆ!

และแน่นอนว่า พิชชามีท ก็ไม่พลาดที่จะมาบอกเคล็ดลับวิธีเก็บหมู ให้คุณได้นำไปใช้ในช่วงวิกฤตหมูแพงแบบนี้ ใครที่ลองทำมาหลายวิธีแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถเก็บหมูให้สดใหม่ได้ มาลองวิธีที่พิชชามีทรวบรวมมา รับรองว่า คุณจะได้ทานเนื้อหมูที่สดใหม่ และสามารถเก็บไว้ได้นานแน่นอน

วิธีเลือกเนื้อหมูคุณภาพดี ก็สำคัญไม่แพ้วิธีเก็บหมู

การเก็บเนื้อหมูให้สดใหม่ และเก็บได้นาน ไม่ได้มาจากวิธีการเก็บเท่านั้น แต่ยังมีสิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งที่พิชชามีทอยากให้ผู้บริโภคทุกท่านให้ความสำคัญก็คือ “คุณภาพของเนื้อหมู” เพราะลองคิดดูว่า หากคุณเลือกซื้อเนื้อหมูที่ไม่มีคุณภาพมา หรือเป็นเนื้อหมูเก่า ต่อให้เก็บด้วยกรรมวิธีใด ก็ไม่สามารถยืด หรือทำให้เนื้อหมูดูสดใหม่ได้อย่างแน่นอน โดยวิธีเลือกเนื้อหมูคุณภาพดี มีดังนี้

 1. เลือกซื้อเนื้อหมูที่มีสีชมพูอ่อน ไม่มีสีแดงสด หรือสีเขียวคล้ำ ไขมันต้องเป็นสีขาวใส 
 2. เมื่อใช้นิ้วมือกด เนื้อหมูต้องคืนตัว ไม่เป็นรอยบุ๋ม 
 3. ผิวของเนื้อหมูสดต้องไม่มีพังผืด หรือเมือกขาว 
 4. ไม่มีพยาธิในเนื้อหมู สังเกตได้จากเม็ดขาวๆ ที่อยู่บนเนื้อหมูคล้ายเม็ดสาคู หากมีไม่ควรซื้อมารับประทานเด็ดขาด

นอกจากวิธีเลือกเนื้อหมูคุณภาพดีทั้ง 4 ข้อที่เราได้กล่าวไปแล้ว การเลือกซื้อเนื้อหมูจากร้านค้าที่น่าเชื่อถือ และได้มาตรฐาน จะทำให้คุณมั่นใจได้ว่า คุณจะได้เนื้อหมูคุณภาพดีไปทานอย่างแน่นอน ซึ่งพิชชามีท ก็เป็นหนึ่งในร้านขายเนื้อหมูที่ผลิตเนื้อหมูออกมาขายด้วยความใส่ใจทุกขั้นตอน สำหรับผู้ที่ยังไม่มั่นใจในคุณภาพของเนื้อหมูพิชชามีท สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่: https://www.pitchameat.com/quality-pork/ 

 

วิธีเก็บหมู เก็บหมูสดยังไง ให้สดใหม่ และเก็บได้นาน

ได้ทราบวิธีเลือกซื้อเนื้อหมูคุณภาพดีกันไปแล้ว ก็ต้องมาในส่วนของวิธีเก็บหมูสดกันบ้าง ซึ่งในวันนี้ พิชชามีทได้รวบรวมมาทั้งวิธีเก็บหมูสด และหมูสับ ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่นิยมใช้ในการประกอบอาหารมากที่สุด อย่ารอช้า ไปดูกันเลย

 1. เลือกซื้อเนื้อหมูที่สดใหม่

  อย่างที่เราได้บอกไปว่า การเลือกซื้อเนื้อหมูที่สดใหม่ และมีคุณภาพ จะทำให้สามารถเก็บเนื้อหมูได้นานขึ้น โดยควรจะเลือกเนื้อหมูที่มีสีชมพูธรรมชาติ ไม่มีสีเขียวคล้ำ และต้องไม่มีพยาธิหรือเม็ดสาคูสีขาว

   

 2. ล้างทำความสะอาดให้ดี

  นำเนื้อหมูที่ซื้อ มาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย โดยล้างกับน้ำสะอาด 1-2 รอบ จากนั้นจึงนำเกลือมาขยำให้ทั่วเนื้อหมูไว้ประมาณ 1 นาที เพื่อขจัดกลิ่นคาว แล้วจึงนำไปล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง

   

 3. หั่นเนื้อหมูตามต้องการ

  นำเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้น หรือหั่นตามแนวขวาง แล้วแต่เมนูที่จะนำไปประกอบอาหาร

   

 4. นำเนื้อหมูใส่กล่อง

  นำเนื้อหมูที่หั่นแล้ว ใส่กล่องและปิดฝาให้สนิท โดยแบ่งสัดส่วนตามปริมาณที่จะใช้ประกอบอาหารในแต่ละวัน ซึ่งวิธีนี้ จะช่วยถนอมคุณภาพของเนื้อหมูที่ยังไม่ถูกใช้งานให้สดใหม่เมื่อต้องนำออกมาใช้

   

 5. นำไปแช่ในช่องแช่แข็ง

  นำเนื้อหมูที่จัดใส่กล่องเรียบร้อยแล้ว ไปแช่ในช่องแช่แข็ง เพื่อรักษาคุณค่าทางโภชนาการ และไม่เกิดการเติบโตของเชื้อปนเปื้อนต่างๆ โดยสิ่งสำคัญที่ควรทำคือ เขียนวันที่ซื้อติดไว้กับแต่ละกล่อง เพื่อให้ทราบวันที่ซื้อมา และเลือกใช้ได้อย่างเหมาะสม ซึ่งวิธีนี้ จะช่วยลดปริมาณของเนื้อหมูเก่าที่อยู่ในตู้เย็น

วิธีเก็บหมูสับให้พร้อมปรุงอาหาร

สำหรับวิธีเก็บหมูสับที่เรายกมา เป็นวิธีเก็บหมูสับให้พร้อมสำหรับการนำไปปรุงอาหารทันที โดยมีขั้นตอนคล้ายกับการเก็บหมูสด แต่จะมีวัตถุดิบเพิ่มขึ้นมาเพื่อเพิ่มรสชาติให้เนื้อหมู

วิธีเก็บหมูสับสำหรับทำเมนูกะเพรา หรือผัดผัก

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม: หมูสับ 1 กิโลกรัม และ เกลือ 1 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ: 

 • นำหมูสับมาคลุกเคล้ากับเกลือให้เข้ากัน
 • แบ่งเนื้อหมูใส่ถุง โดยกะปริมาณให้เพียงพอต่อการทำกับข้าว 1 มื้อ
 • ใช้ที่นวดแป้ง หรือแก้วมารีดเนื้อหมูในถุงให้แบน เพื่อลดการใช้พื้นที่ในตู้เย็น และทำให้สามารถละลายหมูได้รวดเร็วขึ้น
 • ใช้เครื่องซีล ปิดปากถุงให้สนิท จากนั้นนำเข้าแช่ในช่องแช่แข็ง

วิธีเก็บหมูสับ สำหรับทำเมนูแกงจืดหรือข้าวต้ม

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม: หมูสับ ½ กิโลกรัม, ซอสปรุงรสฝาเขียว ½ ช้อนโต๊ะ, ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ, ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา และพริกไทยป่น

ขั้นตอนการทำ: 

 • นำหมูสับมาคลุกเคล้ากับส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
 • นวดให้นุ่มเด้งมือ จากนั้นแบ่งเนื้อหมูใส่ถุง โดยกะปริมาณให้เพียงพอต่อการทำกับข้าว 1 มื้อ
 • ใช้เครื่องซีล ปิดปากถุงให้สนิท จากนั้นนำเข้าแช่ในช่องแช่แข็ง

ได้ทราบ วิธีเก็บหมู ที่ถูกต้องกันไปแล้ว ก็อย่าลืมนำไปใช้กับเนื้อหมูที่คุณซื้อมา เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการซื้อเนื้อหมูมาทำอาหาร และเพื่อให้คุณได้ทานแต่เนื้อหมูคุณภาพดี ที่ยังคงความสดใหม่เอาไว้อยู่ 

และหากคุณกำลังมองหาร้านขายเนื้อหมู ที่ให้ความใส่ใจในทุกขั้นตอนการผลิต น่าเชื่อถือ และมีมาตรฐานรับรอง เราขอแนะนำ “พิชชามีท”โรงงานผลิตเนื้อหมูที่ได้มาตรฐานทั้ง GHPs และ HACCP ระดับโลก เพราะเราอยากให้ลูกค้าของเรา ได้ทานแต่เนื้อหมูที่มีคุณภาพ พร้อมเนื้อหมูหลากหลายชิ้นส่วนให้คุณได้เลือกซื้อ หากสนใจสั่งเนื้อหมูคุณภาพดีจากพิชชามีท แอดเลย Line: @pitchameat หรือเข้าไปซื้อด้วยตัวเองที่พิชชามีทสาขาใกล้บ้านคุณ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง