กิจกรรม

เมนูหมูไม่ใช้น้ำมัน อร่อยได้ ไม่กลัวอ้วน

เมนูหมูไม่ใช้น้ำมัน

เมนูหมูไม่ใช้น้ำมัน เป็นวิธีที่จะทำให้คุณอร่อยกับเมนูหมูของคุณได้แบบไม่ต้องกลัวอ้วน! (แต่ถ้ามันเยอะก็อ้วนอยู่ดีนั่นแหละ) ซึ่งหลายคนอาจจะคิดว่า การทำเมนูหมูโดยไม่ใช้น้ำมัน จะทำให้เนื้อหมูติดกระทะจนแห้ง แข็ง หรือติดกันเป็นก้อน แต่สิ่งเหล่านี้สามารถหายไปได้ ถ้าคุณเลือกใช้เนื้อหมูส่วนที่มันหมูมากพอควร (บอกแล้วว่ายังไงก็อ้วน) และนำไปทอดด้วยไฟปานกลาง
ซึ่งในวันนี้นอกจาก พิชชามีท จะมาแนะนำเมนูหมูไม่ใช้น้ำมันที่ทำได้ไม่ยาก แถมไม่ต้องกลัวอ้วนแล้ว พิชชามีทยังจะมาแนะนำเนื้อหมูส่วนที่เหมาะสำหรับการนำไปทำเมนูหมูโดยไม่ใช้น้ำมันให้คุณรู้อีกด้วย จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

 

หมูส่วนไหน? เหมาะกับการทำ เมนูหมูไม่ใช้น้ำมัน

 

การจะทำเมนูหมูโดยไม่ใช้น้ำมัน ไม่ใช่ว่าจะใช้เนื้อหมูส่วนใดก็ได้ เพราะหากเลือกผิดส่วน เนื้อหมูของคุณก็จะติดกระทะ และมีเนื้อที่แห้ง แข็ง ไม่น่าทาน ดังนั้น พิชชามีทจึงจะมาแนะนำว่า เนื้อหมูส่วนไหนที่เหมาะกับการนำไปทำเมนูหมูโดยไม่ใช้น้ำมัน จะมีส่วนไหนบ้าง และจะเป็นส่วนที่คุณชอบทานหรือไม่ ไปดูกันเลย

 1. สะโพกหมู เป็นส่วนที่นิยมนำไปแปรรูปเป็นแฮมหมู ทำให้มีมันแทรกพอสมควร
 2. สามชั้นหมู เป็นส่วนที่เหมาะกับการทำเมนูหมูโดยไม่ใช้น้ำมันเป็นอย่างมาก เพราะชิ้นส่วนนี้ จะมีไขมัน สลับกับหนัง และเนื้อของหมูอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ยังมีปริมาณไขมันมากกว่าชิ้นส่วนอื่น ๆ
 3. สันคอหมู เป็นอีกส่วนที่มีมันแทรกมากพอสมควร แต่ยังไม่มากเท่าสามชั้นหมู โดยหากจะนำสันคอหมูไปทำเมนูหมูโดยไม่ใช้น้ำมัน ก็ควรจะเลือกที่มีมันแทรกเยอะ เพื่อไม่ให้ติดกระทะ

 

พิชชามีทแนะนำ 2 เมนูหมูไม่ใช้น้ำมัน อร่อยเพลิน ไม่กลัวอ้วน

 

ได้ทราบกันไปแล้วว่า เนื้อหมูส่วนไหนที่เหมาะกับการทำเมนูหมูไม่ใช้น้ำมัน อันดับต่อไปก็ต้องไปดูกันแล้วว่า เมนูหมูที่ไม่ต้องใช้น้ำมันเป็นส่วนประกอบจะมีเมนูอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้ว เตรียมจดสูตรให้พร้อม แล้วไปดูกันเลย

เมนูหมูไม่ใช้น้ำมัน ต้องเมนู “หมูสามชั้นทอดน้ำปลา” อร่อยนัว จนคำสุดท้าย

หลายคนคงจะคิดว่า หมูสามชั้นทอดน้ำปลาจะต้องใช้น้ำมันในการทอดเท่านั้น ถึงจะได้เนื้อหมูกรอบ ๆ ใช่มั้ยล่ะ แต่ความจริงแล้ว การทอดแบบไม่ใช้น้ำมันจะทำให้เนื้อหมูกรอบอร่อย แถมไม่อมน้ำมันด้วยนะ ไปดูวัตถุดิบที่ต้องเตรียม และขั้นตอนการทำกันเลย!

ส่วนผสมสำหรับทำน้ำจิ้มแจ่ว

 • น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วย
 • น้ำปลา ¼ ถ้วย
 • น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
 • ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
 • พริกขี้หนูป่น 2 ช้อนโต๊ะ
 • หอมแดงซอย 4 หัว
 • ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มแจ่ว

 1. เทน้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ คนให้ละลายจนหมด
 2. ใส่น้ำปลา และน้ำมะนาวลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสและปรุงเพิ่มตามชอบ
 3. ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดง และผักชีฝรั่งซอยลงไป คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพร้อมทาน

ส่วนผสมสำหรับหมูสามชั้นทอดน้ำปลา

 • หมูสามชั้น 700 กรัม
 • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำหมูสามชั้นทอดน้ำปลา

 1. นำหมูสามชั้นมาล้างทำความสะอาด และเฉือนหนังออก
 2. ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อน จากนั้นใส่หมูสามชั้นที่เตรียมไว้ลงไป ค่อย ๆ ย่างจนได้สีนำตาลสวยทั้งสองด้าน แต่ระวังอย่าให้สุกจนเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อหมูแข็ง
 3. นำเนื้อหมูที่ย่างพอสุกขึ้นมาพักไว้ ตัดแบ่งเป็นชิ้นพอดีคำ
 4. นำเนื้อหมูที่หั่นเตรียมไว้ลงไปทอดซ้ำอีกครั้ง ในระหว่างนี้จะมีน้ำมันออกมา
 5. เมื่อเนื้อหมูสุกได้ที่แล้ว ให้เทน้ำมันออก และเติมน้ำปลาลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นจัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่วที่เตรียมไว้

เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้เมนู หมูสามชั้นทอดน้ำปลา แบบไม่ต้องใช้น้ำมันกันแล้ว ใครที่ไม่อยากทานหมูสามชั้นทอดอมน้ำมัน ก็สามารถนำไปลองทำตามกันได้เลย รับรอง อร่อยชัวร์!

 

เมนูหมูไม่ใช้น้ำมัน ต้อง “ข้าวผัดเบคอนกระเทียมพริกแห้ง” อร่อยเผ็ด เด็ดชัวร์

บอกเลยว่าถ้าได้ลองทำเมนู ข้าวผัดเบคอนกระเทียมพริกแห้ง เมนูนี้จะต้องเป็นขึ้นแท่นเป็นเมนูโปรดของทุกคนอย่างแน่นอน ด้วยรสชาติเค็มกำลังดี กับความกรุบของเบคอน ตัดกับรสชาติเผ็ดนิด ๆ ของพริกแห้ง และความนุ่มของข้าวผัด ใครล่ะจะไม่ชอบ! แค่คิดว่าจะได้ทานก็น้ำลายไหลกันแล้วใช่มั้ยล่ะ ไปดูวิธีทำกันเลยดีกว่า

วัตถุดิบที่ต้องเตรียมในการทำเมนู ข้าวผัดหมู

 • กระเทียมสับละเอียด 15 กลีบ
 • หอมใหญ่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ (ใส่มาก-น้อย หรือไม่ใส่เลยก็ได้ ขึ้นอยู่กับความชอบ)
 • ไข่เป็ด หรือไข่ไก่ 1 ฟอง
 • เบคอนหั่นพอดีคำ (ตามชอบ)
 • ข้าวสวยหุงสุก 1 ถ้วย (พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท)
 • เกลือป่น ¼ ช้อนชา
 • พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
 • น้ำตาลทราย ½ ช้อนโต๊ะ
 • พริกขี้หนู 10 เม็ด
 • พริกแห้ง 5 เม็ด

ขั้นตอนการทำเมนูข้าวผัดเบคอนกระเทียมพริกแห้ง

 1. นำเบคอนลงไปทอดในกระทะให้สุก และมีน้ำมันออกมา จากนั้นตักขึ้นพักไว้
 2. ใส่หอมใหญ่ กระเทียม พริกขี้หนู และพริกแห้งลงไปผัดกับน้ำมันที่ได้จากการทอดเบคอน จนมีกลิ่นหอม
 3. ใส่เบคอนลงไป จากนั้นตอกไข่และยีให้เข้ากัน ใส่ข้าวสวย เกลือ พริกไทย และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสเพิ่มตามใจชอบ จากนั้นตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

นอกจากจะเป็นเมนูที่น่าทานมาก ๆ แล้ว ขั้นตอนการทำยังง่ายแสนง่าย ใครที่อยากทานข้าวผัดเบคอนแต่ไม่อยากใช้น้ำมัน ก็นำเทคนิคนี้ไปใช้ได้เลยนะ รับรองว่าเบคอนของคุณจะกรอบอร่อย แถมได้ข้าวผัดที่อร่อยนุ่ม หอมมันอีกด้วย!

 

ได้ทราบ เมนูหมูไม่ใช้น้ำมัน ที่ทำง่าย แต่อร่อยชัวร์กันไปแล้ว ใครที่อยากทานก็สามารถจดสูตรที่เรารวบรวมมาแล้วไปลองทำตามกันได้เลย รับรองว่า ทานแล้วไม่อ้วน แถมยังรู้สึกผิดน้อยลงอีกด้วย

สุดท้ายนี้ ถ้าหากคุณกำลังมองหาเนื้อหมูที่ติดมันกำลังดี ไปทำเมนูหมูโดยไม่ใช้น้ำมัน ก็สามารถเข้ามาเลือกซื้อได้ที่ พิชชามีท โรงงานเนื้อหมูที่คัดสรรแต่เนื้อหมูคุณภาพดี ให้คุณได้นำไปประกอบอาหารโดยไม่ต้องกังวลว่าจะมีสารเร่งเนื้อแดง หรือสารปนเปื้อนอื่น ๆ หากสนใจสั่งซื้อสินค้า สามารถสั่งได้ที่ Line: @pitchameat นอกจากนี้ เรายังมีบริการส่งตรงถึงหน้าบ้านคุณด้วยรถตู้ห้องเย็นอีกด้วย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง