บทความ

รู้จักโภชนาการของเนื้อหมู ทานให้พอดีไม่มีอ้วน

เนื้อหมู 100 กรัมกี่แคล

เนื้อหมู 100 กรัมมีกี่แคล มีประโยชน์ และให้โทษอย่างไรบ้าง ? เนื้อหมู ถือเป็นวัตถุดิบหลักของอาหารที่ใคร ๆ ก็นึกถึง เพราะไม่ว่าคุณจะปรุงอาหารประเภทไหน เนื้อหมูจะเป็นวัตถุดิบแรกที่นึกถึง ซึ่งวันนี้พิชชามีทมีสาระน่ารู้เกี่ยวกับโภชนาการของเนื้อหมู  ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

 

ข้อมูลโภชนาการของเนื้อหมู

หากให้พูดถึงโภชนาการด้านอาหารเกี่ยวกับเนื้อหมู เรามักจะคุ้นเคยกับภาพโภชนาการอาหาร 5 หมู่ ที่มักมีเนื้อหมูเป็นส่วนประกอบของภาพนั้นอยู่เสมอ โดยที่คุณอาจจะไม่ทราบว่าแท้จริงแล้วเนื้อหมู อุดมไปด้วยสารอาหารประเภทโปรตีน กรดไขมัน กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย และคอเลสเตอรอล หากลองคำนวนปริมาณสารอาหารในเนื้อหมูขนาด 100 กรัม เราจะได้ข้อมูลทางโภชนาการ ดังนี้

เนื้อหมู 100 กรัม มีกี่แคล

  • เนื้อหมู 100 กรัม ให้พลังงานทั้งหมด 84 กิโลแคลอรี่
  • โปรตีน 21 กรัม
  • คาร์โบไฮเดรต (ใยอาหารและน้ำตาล) 0 กรัม
  • ไขมันทั้งหมด (ไขมันอิ่มตัว, ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน, ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว และไขมันทรานส์) 0 กรัม
  • คอเรสเตอรอล 0 มิลลิกรัม
  • โซเดียม 0 มิลลิกรัม
  • โพแทสเซียม 0 มิลลิกรัม

นอกจากนี้เนื้อหมูถือเป็นแหล่งโปรตีนสำคัญที่ได้รับความนิยมสูง ในการนำมาประกอบอาหารจานหลัก เพราะโปรตีนมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อ อวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกาย โดยชิ้นส่วนหมูที่มักได้รับความนิยมนำมาประกอบอาหารมากที่สุดคือ เนื้อหมูส่วนสันใน เนื่องจากมีปริมาณโปรตีนสูง ซึ่งเนื้อส่วนที่มีไขมันมากที่สุด คือ ชิ้นส่วนหมูสามชั้น เนื้อส่วนคอ และซี่โครงตามลำดับ ที่ได้รับความนิยมนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหาร เช่นกัน

 

ชิ้นส่วนหมูแต่ละส่วนให้พลังงานเท่าไหร่

สำหรับใครที่กำลังลดน้ำหนัก ก็สามารถรับประทานเนื้อหมูได้เช่นกัน เพราะเนื้อหมูเป็นวัตถุดิบที่ประกอบไปด้วย โปรตีน มีส่วนช่วยในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและสร้างกล้ามเนื้อ โดยกล้ามเนื้อจะทำหน้าที่เป็นเหมือนเตาเผา ช่วยเผาผลาญไขมันสะสมตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย จึงสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ เพื่อน ๆ ลองมาดูกันว่าชิ้นส่วนหมูส่วนไหนให้พลังงานเท่าไหร่กันบ้าง เพื่อที่จะได้มีความสุขในการรับประทานอาหารที่ถูกต้อง แถมยังไม่ทำให้อ้วนขึ้นอีกด้วย

เนื้อหมูส่วนนี้เป็นเนื้อหมูส่วนท้องที่เป็นชั้นไขมัน เนื้อ และหนังสลับและเรียงกันไป ซึ่งเป็นส่วนที่มีไขมันมากที่สุด ให้แคลอรี่มากที่สุด ไม่เหมาะกับการรับประทานเป็นอาหารสำหรับลดน้ำหนัก แต่ก็สามารถทานได้ในปริมาณที่น้อย ซึ่งหมูสามชั้นนิยมนำมาทำเป็นอาหารหลายเมนู เช่น หมูสามชั้นทอดกรอบ ข้าวหน้าหมูกรอบ และหมูสามชั้นสไลด์ สำหรับเมนูปิ้งย่าง ชาบู เป็นต้น

เป็นชิ้นส่วนเนื้อที่นุ่ม และมีชั้นไขมันพอสมควร ไม่เหมาะกับการนำมารับประทานเป็นอาหารลดน้ำหนักเช่นกัน จึงควรรับประทานในปริมาณที่กำหนด

  • เนื้อหมูสันนอก 100 กรัม ให้พลังงาน 198 กิโลแคลอรี่

เป็นส่วนที่อยู่รอบนอกตั้งแต่หัวไหล่ไปจนถึงสะโพก เนื้อหมูสันนอกเป็นส่วนที่ไม่นุ่มหรือเหนียวเกินไป นิยมนำไปทำสเต็ก หรือหมูหมักสไลด์ ชิ้นส่วนนี้สามารถนำมาช่วยลดน้ำหนักได้ แต่ต้องควบคุมปริมาณการทานให้ดี

  • เนื้อหมูสันใน 100 กรัม ให้พลังงาน 143 กิโลแคลอรี่

เป็นส่วนที่นุ่มและดีที่สุด มีไขมันน้อยที่สุด เหมาะกับการลดน้ำหนักอย่างแท้จริง นิยมนำไปประกอบอาหาร เช่น บาร์บีคิว หมูทอดกระเทียม เป็นต้น

สุดท้ายนี้ทุกคนก็ได้ทราบข้อมูลโภชนาการทางอาหารของเนื้อหมูแล้ว และได้ทราบว่าเนื้อหมู 100 กรัมมีกี่แคล สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนก็กำลังลดน้ำหนัก หรือควบคุมอาหาร พิชชามีทขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน และแนะนำว่าไม่ควรเคร่ง หรือเครียดมากเกินไป เพราะจะทำให้การลดน้ำหนักเป็นไปได้ยาก ควรเลือกทานแต่ของที่มีประโยชน์ หรือทานอาหารทั่วไปแต่แบ่งสัดส่วนการรับประทานให้ดี เช่น มื้อข้าว 1 มื้อ เพื่อน ๆ อาจจะเริ่มจากการลดปริมาณข้าวลง และเพิ่มโปรตีนให้มากขึ้น ลดการรับประทานโซเดียม หรืออาหารสำเร็จรูป เพื่อที่จะได้สามารถลดน้ำหนัก และเอนจอยกับการทานอาหารได้ปกติ

นอกจากนี้ใครที่สนใจอยากสั่งซื้อเนื้อหมูพิชชามีท สามารถสั่งซื้อได้ที่ Line: @pitchameat

เรื่องที่เกี่ยวข้อง