บทความ

แจกเมนูหมู ๆ กินคู่ข้าวสวย ทำง่าย เพิ่มสีสันให้มื้ออาหาร

เมนูหมู

เนื้อหมู เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย อีกทั้งยังเป็นเนื้อสัตว์ที่ใครหลายคนนิยมนำไปปรุงอาหารเมนูต่าง ๆ อีกด้วย โดยวันนี้ทางพิชชามีทก็ได้มีเมนูหมู ๆ สำหรับรับประทานคู่ข้าวสวยร้อน ๆ มาฝากทุกคนกัน ใครอยากอิ่มอร่อยพร้อมได้รับสารอาหารครบถ้วน ตามมาดูได้เลย

วิธีเลือกซื้อชิ้นส่วนเนื้อหมู ดูอย่างไรว่าชิ้นไหนอร่อยที่สุด

ก่อนจะไปเปิดตำราเพิ่มเสน่ห์ปลายจวักด้วยเมนูหมู ๆ ทุกคนรู้หรือไม่ว่าการเลือกซื้อเนื้อหมูในแต่ละส่วนนั้นต้องพิจารณาจากอะไร วันนี้พิชชามีทมีคำอธิบายชิ้นส่วนหมูแต่ละแบบมาฝาก เพื่อที่จะได้ให้ทุกคนสามารถเลือกซื้อชิ้นส่วนหมูมาประกอบอาหารได้ตรงใจมากที่สุด ไปดูกันเลย

  • สันในหมู

เนื้อหมูส่วนสันใน จะเป็นติดอยู่กับซี่โครงด้านใน มีรูปทรงเป็นเส้นยาว ๆ พบว่าไม่ค่อยมีไขมันแทรกปน ทว่าเป็นส่วนเนื้อหมูที่มีความนุ่ม และละมุนลิ้นมาก ไม่มีความหยาบกระด้างที่ผิวสัมผัสของเนื้อ หลายคนจึงมักจะนำชิ้นส่วนสันในหมูไปทำอาหารในหลาย ๆ เมนู ได้ทั้งเมนูต้ม ผัด แกง และทอด โดยมีข้อแนะนำว่าหากนำไปปรุงอาหาร ควรหั่นหมูส่วนนี้ไปตามแนวเนื้อให้ชิ้นไม่หนา และบางจนเกินไป จะได้ชิ้นส่วนเนื้อหมูที่อร่อยในทุกเมนู

  • หมูสันนอก

ชิ้นส่วนหมูสันนอก คือส่วนที่มีไขมันแทรกปนเล็กน้อย เป็นเนื้อจากโซนรอบนอกบริเวณหัวไหล่หมูลากยาวไปจนถึงส่วนสะโพก เนื้อมีความนุ่มปานกลาง ไม่เหนียว หรือนิ่มจนเกินไป ส่วนใหญ่มักนำเนื้อหมูสันนอกไปทำเมนูทอด ย่าง หรือปิ้ง โดยเฉพาะเมนูสเต๊กหมู ซึ่งจะต้องปรุงรสชาติของเนื้อหมูก่อนนำไปทำให้สุกจึงจะได้รสชาติเนื้อหมูที่อร่อยครบเครื่อง

  • สันคอหมู

สำหรับเนื้อหมูส่วนสันคอ จะมาจากเนื้อบริเวณที่ถัดจากหัวหมู โดยจะเป็นส่วนที่มีไขมันแทรกปนอยู่ค่อนข้างเยอะ อีกทั้งยังเป็นส่วนที่เนื้อหมูมีสีเข้ม หากใครชอบเนื้อหมูติดมันนุ่ม ๆ ก็คงจะถูกใจสันคอหมูไม่น้อย เพราะนับว่าเป็นอีกส่วนที่อร่อยละมุนลิ้นมาก ๆ หลายคนมักใช้เนื้อหมูส่วนสันคอไปปรุงอาหารในหลายเมนู โดยเฉพาะเมนูประเภททอด ผัด ย่าง อบ หรือแม้กระทั่งเมนูต้ม ซึ่งไม่จำเป็นต้องปรุงรสมากก็ได้รสชาติจากเนื้อหมูที่กลมกล่อมแล้ว

  • หมูสามชั้น

หมูสามชั้นได้มาจากเนื้อหมูบริเวณท้อง จะพบว่ามีชั้นเนื้อ และชั้นไขมันสลับกันอย่างชัดเจน เป็นส่วนที่นิยมมาทำเบคอน หรือหมูกรอบ นอกจากนี้ ยังสามารถนำไปประยุกต์ทำได้อีกหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น เมนูทอด ปิ้ง ย่าง หรือต้ม โดยวิธีการเลือกซื้อหมูสามชั้นนั้นจะต้องเลือกชิ้นที่มีไขมัน และเนื้อแทรกสลับกันชัดเจน และเนื้อจะต้องมีความมันวาว ไม่มีพังผืด ซึ่งจะเป็นชิ้นที่ดีที่สุด

  • ซี่โครงหมู

ชิ้นหมูส่วนซี่โครงเป็นส่วนที่มีเนื้อน้อย เป็นชิ้นส่วนที่ได้มาจากแผงกระดูกบริเวณข้างลำตัวของหมู และซี่โครงอ่อน คนไทยนิยมนำส่วนซี่โครงหมูมาต้มน้ำซุป เพราะเป็นส่วนหมูที่ให้รสชาติหวาน และกลมกล่อม นอกจากนี้ ยังสามารถนำมาทำเป็นเมนูซี่โครงหมูทอด หรือซี่โครงหมูอบได้อีกด้วย หรือหากนำไปต้มให้เปื่อยก็นับว่าเป็นชิ้นส่วนหมูที่อร่อยมาก ๆ เลยทีเดียว

ตะลุยครัวด้วยเมนูหมู ผู้บริโภคถูกใจ อิ่มอร่อยทุกมื้อ

หลังจากที่ได้รู้ไปแล้วว่าชิ้นส่วนไหนของหมูเหมาะที่จะนำไปปรุงอาหารเมนูอะไรบ้าง คราวนี้ก็ถึงเวลาที่พิชชามีทจะพาทุกคนไปเปิดตำราตะลุยก้นครัว ดูทุกเมนูหมูสูตรลับ รับรองว่าเมนูหมู ๆ ที่คัดสรรมาให้แล้วนั้นอร่อยถูกใจทุกคนอย่างแน่นอน เป็นเมนูที่กินกี่ครั้งก็ต้องเพิ่มข้าวทุกครั้ง จะมีเมนูไหนที่น่าสนใจบ้าง ไปติดตามอ่านกันได้เลย

  • เมนูหมูกรอบผัดพริกแกง

เปิดมาด้วยเมนูหมูกินคู่ข้าวสวยสุดคลาสสิก อย่าง หมูกรอบผัดพริกแกง อีกหนึ่งเมนูที่กินได้ไม่มีเบื่อ ยิ่งถ้าบ้านไหนมีสูตรลับทำหมูกรอบให้กรอบนอกนุ่มใน จะยิ่งทวีคูณรสชาติของผัดพริกแกงให้อร่อยคูณสิบเลยทีเดียว แถมแต่งแต้มสีสันในจานด้วยสีเขียวจากถั่วฝักยาว กินคู่ข้าวสวยร้อน ๆ บอกเลยว่าต้องขอข้าวเพิ่ม

  • เมนูกะเพราหมูสับ

อย่าให้เรียกว่าเมนูสิ้นคิด เพราะกะเพราหมูสับถือเป็นหนึ่งในเมนูอาหารจานเดียวที่คนไทยนิยมรับประทานกันมากที่สุด เนื่องจาก เป็นเมนูที่วัตถุดิบหาง่าย มีแค่หมูสับ พริก และใบกะเพรา ส่วนรสชาติก็ปรุงง่าย แม้คนไม่เคยทำอาหาร หลับตาทำก็ยังรับประทานได้ กินคู่ข้าวสวย เสิร์ฟพร้อมไข่ดาวฟูกรอบ บอกเลยว่าแค่อ่านตามก็หิวแล้ว อย่ารอช้า ไปเข้าครัวกันดีกว่า

  • เมนูหมูทอดกระเทียมพริกไทย

อีกหนึ่งเมนูที่เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี อุดมไปด้วยสารอาหารหลักสำคัญของร่างกาย อย่าง โปรตีน อีกทั้งพริกไทยยังเป็นสมุนไพรที่ช่วยขับลมในท้อง รับรองว่ากินเยอะแค่ไหนก็ท้องไม่อืด เพราะอาหารไม่ย่อยอย่างแน่นอน แต่สำหรับสูตรหมูทอดกระเทียมพริกไทยก็คงจะขึ้นอยู่กับแต่ละบ้านว่าชอบปรุงให้รสชาติออกมาประมาณไหน แต่ที่สำคัญ คือ ต้องไม่ลืมหั่นแตงกวากินคู่กัน ข้าวหมูทอดกระเทียมหนึ่งคำ แตงกวาหนึ่งชิ้น เข้ากันได้ดีสุด ๆ

  • เมนูสุกี้หมูโรล

เมนูนี้สายคลีนชื่นชอบสุด ๆ สุกี้หมูโรล เพราะเป็นเมๅนูนึ่งไม่ใช่น้ำมัน อีกทั้งยังเน้นผัก รับประทานมื้อหนึ่งก็ได้แร่ธาตุ และสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายครบถ้วน มีทั้งโปรตีนจากเนื้อหมู วิตามินจากผัก และคาร์โบไฮเดรตจากข้าวสวย เสริมรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้นด้วยน้ำจิ้มสุกี้สูตรโลว์โซเดียม เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่กินเท่าไรก็ไม่อ้วน แถมอิ่มอร่อยอีกด้วย

พิชชามีท ผู้เชี่ยวชาญสารพัดเรื่องหมู เพราะเรื่องหมู ๆ เรารู้ดีที่สุด

สำหรับใครที่สนใจชิ้นส่วนเนื้อหมูที่ได้มาตรฐาน ปลอดสารเร่งเนื้อแดง ได้การยอมรับ และการันตีคุณภาพจากทางภาครัฐ แถมสด สะอาด ปลอดภัย ปลอดโรค มาจากฟาร์มที่มีมาตรฐาน เพื่อให้ได้ชิ้นส่วนหมูมาปรุงอาหารเมนูหมูแสนอร่อย บอกเลยว่าที่พิทชามีทมีเนื้อหมูทุกส่วนให้ทุกคนได้เลือกสรร แถมยังมีบริการขนส่งเนื้อหมูด้วยรถเย็นทั่วประเทศ หากสนใจสามารถติดต่อได้ที่ Line: @pitchameat

เรื่องที่เกี่ยวข้อง