ไม่มีหมวดหมู่

แชร์ไอเดีย สินค้าแปรรูปจากหัวไหล่หมู มีอะไรบ้าง

ชิ้นส่วนหมู

ถ้าจะให้พูดถึงวัตถุดิบที่ร้านขายส่งชิ้นส่วนหมู ร้านอาหาร และคนทั่วไปนิยมซื้อมาติดไว้ในครัว คงจะหนีไม่พ้นผลิตภัณฑ์แปรรูป ไม่ว่าจะเป็น แฮม ไส้กรอก หมูยอ และเบคอน ซึ่งเป็นสินค้าที่แปรรูปมาจากหัวไหล่หมู ชิ้นส่วนหมูที่ติดกับขาหน้า ทำให้เนื้อมีความเหนียวเป็นพิเศษ จึงเหมาะกับการนำมาแปรรูปสินค้าหลากหลายประเภท

ซึ่งการนำสินค้าแปรรูปจากหัวไหล่หมูมาขาย จะช่วยให้ธุรกิจของคุณได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นในวงกว้าง และเพิ่มกำไรเข้ากระเป๋าเป็นกอบเป็นกำ เนื่องจาก ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปมีรสชาติที่โดดเด่น เหมาะแก่การนำไปสร้างสรรค์เป็นเมนูที่แปลกใหม่ ไม่ซ้ำใคร ทั้งยังช่วยให้การจัดการกับวัตถุดิบหลักในมื้ออาหาร เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นอีกด้วย 

บทความวันนี้ พิชชามีท ขอพาผู้ประกอบการทุกคนมาดูกันว่า สิ่งใดบ้างที่ไม่ควรทำ หากต้องการเริ่มทำธุรกิจขายสินค้าแปรรูปจากชิ้นส่วนหมู พร้อมกับแนะนำสินค้าแปรรูปจากหัวไหล่หมู ที่ถูกปากคนไทยทุกเพศทุกวัย ตอบโจทย์การทำอาหารหลากหลายเมนู จะมีเกร็ดความรู้อะไรที่น่าสนใจบ้าง เราไปดูพร้อมกันได้เลย 

สิ่งที่ไม่ควรทำ หากอยากเปิดธุรกิจขายสินค้าแปรรูป จากหัวไหล่หมู

เชื่อว่าหลายคนต้องเคยมีความคิดว่า ธุรกิจขายส่งสินค้าแปรรูป เป็นธุรกิจที่ง่าย ขอแค่มีเงินทุน ก็ขายดีมีกำไรเทน้ำเทท่า แต่ในความเป็นจริงแล้ว การทำธุรกิจขายส่งสินค้าแปรรูป จากชิ้นส่วนหมูหลากหลายชนิดให้ประสบความสำเร็จ ผู้ประกอบการจำเป็นต้องศึกษาความรู้เรื่องการตลาดและอัปเดตเทรนด์ใหม่ ๆ อยู่เสมอ รวมถึงศึกษาทำเลที่ต้องการเปิดร้านให้ดี เพื่อให้ธุรกิจของคุณได้รับความสนใจ ตั้งแต่วันแรกที่เริ่มเปิดร้าน

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าผู้ประกอบการจะศึกษากลยุทธ์ทางการตลาด และศึกษาโมเดลธุรกิจมามากมายสักเพียงใด ก็อาจลืมสังเกตจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ ซึ่งเป็นจุดสำคัญที่ทำให้ธุรกิจของคุณไม่ประสบความสำเร็จ พิชชามีท จึงได้รวมสิ่งที่ไม่ควรทำ สำหรับธุรกิจขายสินค้าแปรรูป จากหัวไหล่หมูมาให้คุณแล้ว ดังนี้

 • คำนวณต้นทุนไม่ละเอียด

การจะลงทุนทำอะไรสักอย่าง เชื่อว่าทุกคนล้วนต้องการกำไรกลับมาทั้งนั้น ดังนั้น หากคำนวณต้นทุนที่ไม่ละเอียด และนำสินค้ามาวางขายโดยไม่คำนึงถึงต้นทุนขาย อาจทำให้คุณต้องแบกรับความเสี่ยงจากการไม่คำนวณต้นทุน ทั้งยังเสี่ยงต่อการขาดทุนในระยะยาวอีกด้วย ซึ่งต้นทุนที่ผู้ประกอบการควรคำนวณให้ดี แบ่งออกเป็นต้นทุน 2 ประเภท ได้แก่

 1. ต้นทุนวัตถุดิบหลัก ถือเป็นต้นทุนที่ส่งผลต่อกำไรของร้านโดยตรง โดยผู้ประกอบการจะต้องรู้ต้นทุนวัตถุดิบที่ซื้อมา เพื่อตั้งราคาขายที่สมเหตุสมผล
 2. ต้นทุนแฝงอื่น ๆ ในการเปิดร้านขายสินค้าแปรรูป ย่อมมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ แฝงอยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็น ค่าเช่าที่ ค่าพนักงาน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าการตลาด รวมถึงค่าใช้จ่ายจิปาถะ
 • เจาะกลุ่มลูกค้าผิดพลาด

หนึ่งในปัญหาสำคัญที่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มองข้าม คือ การไม่รู้ว่าลูกค้าของตัวเองเป็นใคร และคิดว่าสินค้าของคุณขายใครก็ได้ ซึ่งการเจาะกลุ่มลูกค้าผิดพลาด หรือวางกลุ่มเป้าหมายกว้างจนเกินไป อาจทำให้ร้านของคุณไม่สามารถดึงดูดคนให้เข้ามาซื้อสินค้าได้ 

ดังนั้น ลองพิจารณาให้ดีว่ากลุ่มลูกค้าของคุณเป็นใคร ช่วงอายุเท่าไหร่ หรือคนในพื้นที่มีพฤติกรรมการใช้ชีวิตอย่างไรบ้าง เพื่อให้คุณปรับกลยุทธ์การขายได้อย่างตรงจุด และมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงช่วยให้พนักงานออกแบบดีไซน์ร้าน และรูปแบบแพ็กเกจจิงให้โดนใจกลุ่มเป้าหมาย

 • สินค้า และผลิตภัณฑ์ไม่แตกต่าง

ในยุคที่ใครก็หันมาทำธุรกิจอาหาร ทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกในการซื้อสินค้ามากขึ้น ดังนั้น ผู้ประกอบการจำเป็นต้องพัฒนาคิดค้นสูตรใหม่ ๆ อยู่เสมอ รวมถึงออกแบบแพ็กเกจจิงให้เข้ากับยุคสมัย เพื่อสร้างความแตกต่าง และสร้างความจดจำให้กับแบรนด์ของคุณยิ่งขึ้น 

 • ละเลยเรื่อง Food Waste

อย่างที่ทุกคนรู้กันดีว่าปัญหาของ Food Waste นั้นกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและเศรษฐกิจในภาพรวม ทำให้ผู้บริโภคส่วนใหญ่เริ่มมีความตระหนักรู้มากยิ่งขึ้น และไม่สนับสนุนสินค้าที่มีกระบวนการผลิตที่ทำลายสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็น การตัดแต่งชิ้นส่วนหมูที่มากจนเกินไป รวมถึงสินค้าที่มีปริมาณมากจนเกินไป ทำให้อาหารที่เหลือกลายเป็นขยะในที่สุด

อยากทำธุรกิจต้องรู้ ! หัวไหล่หมู แปรรูปเป็นสินค้าอะไรได้บ้าง

สำหรับผู้ประกอบการมือใหม่ ที่อยากเริ่มต้นธุรกิจขายส่งสินค้าแปรรูป แต่อาจจะยังไม่มีความรู้ว่า หัวไหล่หมูสามารถแปรรูปเป็นอะไรได้บ้าง และสินค้าแต่ละอย่างมีกรรมวิธีการผลิตอย่างไร ลองมาดูผลิตภัณฑ์แปรรูปยอดนิยม จากหัวไหล่หมูที่พิชชามีท ได้รวบรวมมาให้ทุกคนแล้ว ดังนี้  

 • ไส้กรอก

ไส้กรอก เป็นวัตถุดิบที่ผ่านการแปรรูปมาจากหัวไหล่หมู และชิ้นส่วนหมูที่มีปริมาณไขมันสูง มาผสมกับไขมัน และคลุกเคล้ากับเครื่องเทศให้เรียบร้อย จากนั้นจึงนำไส้กรอกไปปรุงสุกด้วยกรรมวิธีหลากหลายรูปแบบ ทำให้ไส้กรอกในท้องตลาด มีความแตกต่างกันออกไปตามวิธีการปรุง ไม่ว่าจะเป็น ไส้กรอกสุก ไส้กรอกรมควันแต่ไม่สุก ไส้กรอกรมควันสุก ไส้กรอกแห้งและไส้กรอกกึ่งแห้ง ไส้กรอกไม่อัดเส้น และไส้กรอกสด

 • แฮม

อีกหนึ่งวัตถุดิบที่ร้านขายส่งหมูสด และผลิตภัณฑ์แปรรูปนิยมนำมาวางขายอยู่เสมอ คือ แฮม ซึ่งเป็นสินค้าแปรรูปที่ผลิตมาจากขาหลังหมู และหัวไหล่หมู ผ่านการแปรรูปด้วยกระบวนการเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น การรมควัน และไม่รมควัน จากนั้นอาจนำมาหั่นบาง ๆ เพื่อแช่แข็งไว้ให้พร้อมนำมาปรุงสุกเป็นอาหารในเมนูต่าง ๆ

สำหรับการเลือกแฮมที่ดี และเหมาะกับการนำมาวางขายในร้าน ควรเลือกแฮมที่มีสีชมพู มีกลิ่นรสตามประเภทของแฮม และปราศจากกลิ่นบูดเน่า อีกทั้งลักษณะภายนอกจะต้องไม่มีรอยแยก ตัดง่าย เคี้ยวให้ละเอียดได้ง่าย และมีความชุ่มฉ่ำพอดี

 • เบคอน

หากพูดถึงผลิตภัณฑ์แปรรูปจากชิ้นส่วนหมูที่เด็กทานได้ ผู้ใหญ่ทานดี คงหนีไม่พ้นเบคอน โดยเอกลักษณ์ของเบคอนจะมีความมันจากหมูสามชั้น และหัวไหล่หมู ทำให้เบคอนมีกลิ่นที่หอม และรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งเบคอนที่คนส่วนใหญ่นิยมรับประทานมีอยู่ด้วยกัน 4 ชนิด ได้แก่ เบคฟัซท์เบคอน แคนาเดียนเบคอน จอวล์เบคอน และบีฟเบคอน

 • หมูยอ

หมูยอ เป็นอาหารแปรรูปยอดนิยม ส่งตรงจากประเทศเวียดนาม ทำมาจากชิ้นส่วนหมูหลายส่วน ผสมเข้ากับมันหมู และเครื่องปรุงรสต่าง ๆ เช่น หอมแดง กระเทียม แป้งมัน พริกไทย เกลือ น้ำตาล น้ำปลา และผงฟู เมื่อคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เรียบร้อยแล้ว จึงนำมานวดให้เหนียว ห่อใบตองแล้วมัดด้วยเชือก แล้วนำไปนึ่งให้สุก 

 • กุนเชียงหมู

กุนเชียงหมู เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์แปรรูปจากชิ้นส่วนหมู ที่ผู้ประกอบการควรสต๊อกไว้ในร้าน เพราะกุนเชียงเป็นวัตถุดิบที่สามารถเก็บรักษาได้นาน กลิ่นหอม รสชาติหวานนำเค็มตาม ทั้งยังเหมาะกับการนำไปสร้างสรรค์เมนูอาหารได้หลากหลาย ไม่จำกัดสัญชาติอีกด้วย

 • หมูแผ่น

หมูแผ่น อีกหนึ่งของกินเล่นถูกปากคนไทยทุกช่วงวัย ที่มีรสชาติหวาน มัน และเค็มในคำเดียว โดยกรรมวิธีการแปรรูปหมูแผ่น เกิดจากการนำหัวไหล่หมูไปเลาะมัน เอ็น และพังผืดออก จากนั้นจึงนำไปแช่แข็งในอุณหภูมิที่เหมาะสม แล้วนำไปบดให้เรียบร้อย เพื่อนำวัตถุดิบที่ได้ไปตากแห้ง และปิดท้ายด้วยการอบ หรือปิ้ง 

หวังว่าบทความนี้ จะเป็นประโยชน์ให้กับผู้ประกอบการหน้าใหม่ ที่กำลังสนใจอยากเปิดร้านขายส่งสินค้าแปรรูปจากหัวไหล่หมู หรือต้องการเรียนรู้ข้อควรระวัง เกี่ยวกับการวางกลยุทธ์ และวางแผนการตลาด เพื่อต่อยอดธุรกิจของคุณให้ดึงดูดใจลูกค้าอยู่เสมอ 

ทั้งนี้ หากผู้ประกอบการคนไหนยังตัดสินใจซื้อหัวไหล่หมูไม่ได้ ลองมาเลือกซื้อวัตถุดิบจากพิชชามีท เพราะเรามีชิ้นส่วนหมูให้คุณเลือกตามความต้องการ ทั้งยังการันตีได้ว่าผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเรามีความสดใหม่ และใส่ใจในทุกกระบวนการผลิตอย่างแน่นอน หากสนใจสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line: @pitchameat

เรื่องที่เกี่ยวข้อง