บทความ

อัปเดตราคาเนื้อหมูชาบู หุง อุ่น ตุ๋น ต้ม นึ่ง ทำง่าย อร่อยทุกเมนู

ราคาเนื้อหมู

ราคาเนื้อหมูในปัจจุบันของไทย ถือว่ามีราคาค่อนข้างแพงกว่าประเทศในเขตทวีปยุโรป เช่น เยอรมัน อิตาลี โดยหากเทียบกับค่าครองชีพ ทั้งนี้เป็นผลมาจากต้นทุนในการเลี้ยงหมูที่สูงกว่า ซึ่งหากดูจากอาหารหลักที่ใช้ในการเลี้ยงหมู อย่าง ข้าวโพด มีราคาที่สูงกว่าถึง 4-5 บาทต่อกิโลกรัม อย่างไรก็ตาม แม้เนื้อหมูจะมีราคาสูงแต่ก็ยังเป็นที่นิยมบริโภคในประเทศไทย

โดยชาวไทยนิยมบริโภคหมูทั้งตัว รวมถึงเครื่องในหมู ซึ่งต่างจากชาติตะวันตกที่ไม่นิยมทานเครื่องในหมู ทำให้ในประเทศไทยได้นำเนื้อหมูมาเป็นวัตถุดิบในขั้นตอนการทำอาหารอย่างหลากหลาย เช่น การตุ๋น การผัด การนึ่ง การต้ม การย่าง และเป็นที่นิยมในกลุ่มอาหารประเภทบุฟเฟต์ อย่าง ชาบู หรือหมูกระทะ

ทริคในการดูคุณภาพหมูที่ดี และถูกหลักอนามัยด้วยตนเอง

การเลือกซื้อหมูที่ถูกหลักอนามัย โดยมีหลักการในการเลือกดังนี้

  • สีของเนื้อหมู : สีของเนื้อต้องมีสีชมพูอ่อน ๆ ไม่ควรเป็นสีแดงสด หรือสีเขียว
  • ผิวของเนื้อหมู : ผิวของเนื้อหมูต้องมันวาว หรือหากเป็นมันหมูก็ต้องขาวใส อีกทั้งหากใช้นิ้วกดจิ้มเนื้อหมูจะต้องไม่บุ๋ม
  • พยาธิ : ต้องสังเกตพยาธิให้ดี เพราะพยาธิอาจแทรกตัวอยู่ตามเนื้อหมูได้ โดยมีลักษณะคล้ายเม็ดสาคู
  • กลิ่น : กลิ่นของหมูเมื่อดมแล้ว ไม่ควรมีกลิ่นเหม็นหืน

วิธีการเลือกเนื้อหมูชาบูให้เข้ากับเมนู อร่อยได้ทุกมื้อ ไม่มีเบื่อ

หมูชาบู มีลักษณะค่อนข้างบาง เพราะเกิดจากการสไลด์เนื้อหมูให้เหมาะกับการกินชาบู แต่หมูชาบูไม่ได้มีไว้กินชาบูเพียงเท่านั้น แต่ยังสามารถนำไปประกอบอาหารอื่น ๆ ได้อีกหลายแบบ โดยชิ้นส่วนหมูที่นิยมนำมาสไลด์ ได้แก่ สันคอสไลด์ สันนอกสไลด์ และสันในสไลด์ ซึ่งแต่ละส่วนก็มีสัมผัสของรสชาติที่ต่างกันออกไป 

  • สันคอสไลด์

สันคอสไลด์ เป็นส่วนของหมูที่ได้รับความนิยมในการกินชาบูมากที่สุด เพราะเป็นส่วนที่มีมันแทรกระหว่างเนื้อ มีลักษณะเนื้อสีแดงเข้ม มีเนื้อสัมผัสนุ่ม และไม่เหนียว ซึ่งเหมาะกับเมนูต้มกับผัด เนื่องจาก มันจากเนื้อหมูจะช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับอาหาร สำหรับเมนูผัดที่แนะนำในการนำสันคอสไลด์เป็นวัตถุดิบ คือ ข้าวผัดสันคอหมูสไลด์ และหมูผัดขิง

โดยข้าวผัดอาจนำสันคอหมูสไลด์ลงไปทอดให้กึ่งสุด และน้ำมันที่ออกมาจากหมูนำไปผัดกับข้าว จะช่วยให้ข้าวผัดมีกลิ่นหอมจากเนื้อหมูมากยิ่งขึ้น และหมูผัดขิงสามารถทำได้ 2 สไตล์ ทั้งหมูผัดขิงสไตล์ไทย หรือญี่ปุ่น โดยความแตกต่างของทั้งสอง คือ หมูผัดขิงสไตล์ญี่ปุ่นจะใส่น้ำมันงากับหอมใหญ่ และส่วนหมูผัดขิงสไตล์ไทยใส่กระเทียม ในส่วนของเมนูต้ม เมื่อสันคอถูกต้มแล้วมีสัมผัสที่นุ่ม และไม่เหนียว

ซึ่งเมนูที่แนะนำคือต้มยำหมูสันคอสไลด์ และสุกี้โรลสันคอสไลด์ โดยต้มยำสันคอหมูสไลด์ สามารถใช้เครื่องแกงเดียวกับต้มยำทั่ว ๆ ไป และต้มทิ้งไว้ได้นาน เพราะเนื้อของสันคอสไลด์จะไม่แข็งเมื่อปล่อยไว้ในความร้อนเป็นเวลานาน สำหรับสุกี้โรลสันคอสไลด์ เป็นเมนูง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ทุกเวลา ด้วยราคาเนื้อหมูที่ถูก และการวัตถุดิบที่ไม่ได้ใช้เวลานาน ซึ่งรสชาติหวานของผักกาด ผสมความมันของสันคอสไลด์ลงตัวกันสุด ๆ 

  • สันนอกสไลด์

สันนอกสไลด์ เป็นเนื้อส่วนที่มีไขมันติดบริเวณรอบนอกของส่วนเนื้อ และติดมันน้อยมาก จึงเหมาะกับผู้ที่ยังรักสุขภาพ ซึ่งเนื้อสัมผัสของเนื้อหมูมีความนุ่มเป็นพิเศษเหมาะกับการเมนูผัด และนึ่ง แต่ไม่แนะนำในการทำเมนูต้ม เนื่องจาก หากลวกสันนอกนานจนเกินไป อาจทำให้เนื้อสัมผัสเปลี่ยนไป จากความนุ่มของเนื้อหมู เปลี่ยนเป็นแข็ง และเหนียว จนไม่น่าทาน โดยเมนูผัดที่แนะนำในการนำสันนอกสไลด์มาเป็นวัตถุดิบหลัก คือ สันนอกสไลด์ผัดกิมจิ และสันนอกสไลด์ผัดน้ำมันหอย

โดยหมูผัดกิมจิ เป็นเมนูยอดฮิตเวลาเข้าไปทานอาหารเกาหลี ซึ่งมีรสชาติเปรี้ยว เค็ม เผ็ด ครบในจานเดียว ในส่วนเนื้อสันนอกสามารถกินแทนหมูนุ่มแบบชิ้นได้เป็นอย่างดี สำหรับผัดน้ำมันหอย เหมาะกับผู้ไม่ชื่นชอบการทานเผ็ด อีกทั้งผัดน้ำมันหอย สามารถเปลี่ยนวัตถุดิบของผักได้ตามความต้องการ เช่น กะหล่ำปลี ต้นอ่อนทานตะวัน หรืออาจผัดด้วยสันนอกสไลด์อย่างเดียวก็ได้

สำหรับเมนูนึ่งที่แนะนำ คือ การนำสันนอกสไลด์มาแทนหมูสับ ในซาลาเปาไส้เค็ม เนื่องจาก เนื้อสัมผัสของหมูสับกับสันนอก มีความนุ่มคล้าย ๆ กัน ซึ่งสันนอกจะมีความนัวจากมันหมูที่แทรกมา แต่ไม่มากจนทำให้เลี่ยน

  • สันในสไลด์

สันในสไลด์ เป็นเนื้อในส่วนที่ไม่มันแทรก และเป็นส่วนที่มีความนุ่มที่สุด หากเทียบกับสันคอกับสันนอก ด้วยเหตุนี้จึงทำให้สันในเหมาะกับทำอาหารในหลายประเภท แต่ไม่เหมาะกับอาหารที่ใช้ความร้อนเป็นเวลานาน เช่น การต้ม หรือตุ๋น เพราะทำให้เนื้อของสันในสไลด์เปื่อยยุ่ย ซึ่งหากให้แนะนำวิธีการปรุงอาหาร คือ การผัด และการย่าง 

เมนูการผัดที่แนะนำ คือ หมูสันในผัดซอสโคชูจัง และสุกี้แห้ง โดยเมนูผัดซอสโคชูจัง เป็นอีกเมนูที่นิยมสำหรับผู้ที่ชื่นชอบอาหารเกาหลี ด้วยรสชาติที่เค็ม หวาน เผ็ดในแบบเกาหลี รวมกับหมูสันสไลด์ที่มีความนุ่ม จึงทำให้สามารถรับประทานได้ โดยที่ไม่เมื่อยในการเคี้ยว และเมนูสุกี้แห้ง เป็นเมนูกระทะร้อนที่ชื่นชอบของใครหลาย ๆ คน ด้วยรสชาติที่ยังคงความหวานของผักได้อยู่ แม้จะผ่านการผัด 

ในส่วนเมนูการย่างที่แนะนำ คือ หมูสะเต๊ะโดยใช้สันในสไลด์ เนื่องจาก ความนุ่มของเนื้อเหมาะกับการนำมาย่าง หรือหากต้องการทำเป็นหมูปิ้งนมสดก็ย่อมได้ แม้หมูสไลด์จะมีขนาดที่บาง แต่ไม่เป็นผลต่อการย่าง

อย่างไรก็ตาม เมนูอาหารที่คัดสรรมา สามารถทำตามได้ง่าย ซึ่งไม่ต้องเตรียมการทำอาหารให้ยุ่งยาก แต่สำหรับหมูชาบูมีขนาดที่บาง จึงไม่เหมาะกับการตุ๋น และข้อควรระวังในการนำหมูมาปรุงอาหารควรปรุงให้สุก เพราะหมูไม่สามารถทานดิบได้ 

ทั้งนี้ราคาเนื้อหมูอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามกลไกของตลาด และผู้ที่สนใจเนื้อหมูคุณภาพดี ซึ่งได้รับการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยโดยกรมปศุสัตว์ โดยเนื้อหมูไร้สารเจือปนกับสารเร่งแดง ก็สามารถสั่งซื้อกับทางพิชชามีท หรือติดต่อสอบถามได้ที่ Line :@pitchameat

เรื่องที่เกี่ยวข้อง