บทความ

สร้างสรรค์กับแกล้มรสเด็ดจากเมนูหมูสับ กินตบท้ายน้ำลำไย

เมนูหมู

เมนูหมู เป็นที่นิยมบริโภคในประเทศไทยมาโดยตลอด แม้ว่าการเพาะเลี้ยงหมูจะมีต้นทุนสูง หรือมีข่าวค้าหมูเถื่อน แต่กระแสการบริโภคเนื้อหมูในประเทศไทยก็ไม่เคยลดลงแม้แต่ครั้งเดียว เนื่องจาก เนื้อหมูเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญต่อร่างกายคนไทยมาตั้งแต่ในสมัยอดีต เห็นได้จากเมนูอาหารต่าง ๆ ก็ล้วนมีเนื้อหมูเป็นส่วนประกอบ ทั้งนี้ ส่วนใหญ่เราจะเห็นการบริโภคเนื้อหมูเป็นชิ้นมากกว่าเมนูหมูสับ

แต่ใช่ว่าหมูสับจะไม่เป็นที่นิยมบริโภคเท่าเนื้อหมูชิ้นส่วนอื่น ๆ เพราะหากใครเป็นสายปาร์ตี้ย่อมต้องรู้ดีว่า กับแกล้มที่รับประทานคู่กับน้ำลำไยมีฟองส่วนใหญ่นั้นมักใช้หมูสับเป็นส่วนประกอบ ซึ่งในวันนี้ พิชชามีท ขอเอาใจสายสังสรรค์ด้วยเมนูกับแกล้มจากหมูสับ รับรองว่าเด็ดเกินต้าน จะมีเมนูอะไรที่ทำน้ำลายสอได้บ้าง ไปดูกันเลยดีกว่า

เปิดความต่าง หมูสับ VS หมูบด พร้อมวิธีเลือกซื้อให้ได้ของมีคุณภาพ

ก่อนที่เราจะไปตะลุยก้นครัวเฟ้นหาเมนหมูสับดี ๆ มาทำกับแกล้มกินกันนั้น รู้หรือไม่ว่า? นอกจากหมูสับแล้วยังกรรมวิธีหนึ่งในการทำให้หมูละเอียดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ด้วยเหมือนกัน ก็คือการทำหมูบดนั่นเอง ซึ่งหลายคนอาจสงสัยว่าหมูสับ และหมูบดนั้นแตกต่างกันอย่างไร แม้ในความเป็นจริงแล้วหมูทั้ง 2 แบบจะคล้ายคลึงกัน แต่มีรายละเอียดปลีกย่อยต่างกัน ดังนี้

  • ลักษณะของหมูสับ

หมูสับ (Minced Pork) เป็นเนื้อหมูที่ถูกสับให้ละเอียดกว่าเนื้อหมูบด โดยส่วนใหญ่จะใช้เนื้อหมูส่วนที่ไม่ค่อยมีไขมันนำมาสับด้วยมีด ซึ่งหลังจากผ่านการปรุงสุกแล้วเนื้อหมูสับจะมีความร่วน และความหยาบมากกว่าหมูบด มักนิยมทำเมนูต้มจืด ยำวุ้นเส้น และก๋วยเตี๋ยว เป็นต้น

  • ลักษณะของหมูบด

หมูบด (Ground Pork) คือชิ้นส่วนเนื้อหมูที่นำไปเข้าเครื่องบดให้ละเอียด ส่วนใหญ่จะใช้เนื้อสันคอหมู และเนื้อที่ติดมันหมูมาบดรวมกัน เพื่อไม่ให้เนื้อสัมผัสมีความแข็งกระด้าง โดยลักษณะทั่วไปเนื้อหมูบดจะมีความชุ่มฉ่ำมากกว่า และมีความแน่นไม่ร่วนเท่าหมูสับ เนื่องจาก มีส่วนประกอบของไขมันหมูมากกว่าหมูสับ เมื่อผ่านการปรุงสุกก็จะเด้งนุ่ม นิยมนำไปทำเมนูโจ๊กหมูเด้ง แฮมเบอร์เกอร์ และอีกหลากหลายเมนู

อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อหมูสับ และหมูบดนั้นมีวิธีการที่ไม่แตกต่างกันมาก โดยสามารถตรวจสอบได้จากสีของเนื้อหมูต้องเป็นสีชมพูอ่อน ไม่แดงจนเกินไป เพราะอาจเป็นไปได้ว่าหมูชิ้นนั้น ๆ มีการใส่สารเร่งเนื้อแดง และต้องไม่เขียวซีด หรือคล้ำ เพราะหมายความว่าเป็นส่วนของเนื้อหมูที่กำลังเน่าเสีย บริโภคไม่ได้

ในส่วนของมันหมูจะต้องมีสีขาวสะอาด ไม่เป็นสีเหลือง หากพบว่ามันหมูมีความเหลืองแสดงว่าหมูสับ หรือหมูบดที่ซื้อมานั้นไม่สดใหม่ อาจใกล้จะเน่าเสียได้ หากนำไปปรุงอาหารก็มักจะเป็นอันตรายต่อร่างกาย หรือได้รสชาติอาหารที่ไม่อร่อย นอกจากนี้ ก็ควรซื้อเนื้อหมูสับ หรือหมูบดจากร้านค้าที่ได้มาตรฐาน เพื่อไม่ให้ชิ้นส่วนหมูนั้นผสมสารปรุงแต่งอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย

ตะลุยก้นครัว แจกสูตรกับแกล้มรสเด็ดจากเมนูหมูสับ โดนใจสายปาร์ตี้

หลังจากที่ได้รู้ความแตกต่างระหว่างหมูสับ และหมูบด พร้อมวิธีเลือกซื้อเนื้อหมูให้ได้คุณภาพ ไม่มีสารเร่งเนื้อแดง หรือส่วนผสมที่ลดต้นทุน แต่เป็นอันตรายต่อร่างกายผู้บริโภค ต่อมาพิชชามีทจะขอนำเสนอเมนูสับสำหรับทำกับแกล้ม กินคู่น้ำลำไยมีฟอง รับรองอร่อยจนน้ำลายสอ รสชาติจัดจ้านโดนใจ จะมีเมนูอะไรที่ทำให้ซูดปากได้บ้างนั้น ไปอ่านพร้อมกันเลย

  • ลาบหมูสับทอด

ประเดิมเมนูหมูสับอันดับแรกด้วย “ลาบหมูทอด” สำหรับเมนูนี้มีวิธีการทำที่หลากหลายขึ้นอยู่กับสูตรของแต่ละบุคคล บางคนจะปั้นส่วนผสมทั้งหมดเป็นก้อนแล้วค่อยทอด แต่บางคนก็ทอดส่วนผสมทั้งหมดในกระทะแบบกระจายให้ทั่วกระทะ เพื่อไม่ให้จับตัวกันเป็นก้อน ไม่ว่าจะเป็นกรรมวิธีการทอดแบบไหน ลาบหมูสับทอดจะอร่อยได้ก็ขึ้นอยู่กับการปรุงรส โดยเฉพาะกับการนำมารับประทานคู่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เย็น ๆ ก็จะต้องเน้นรสชาติที่จี๊ดจ๊าด

  • หมูสับผัดหม่าล่า

เมนูกับแกล้มสูตรเด็ดจากหมูสับที่ชวนให้ลิ้นชาจากฝั่งชาวจีน กับเมนูหมูสับผัดหม่าล่า แค่ได้ยินชื่อก็หอมกลิ่นเครื่องเทศฟุ้งมาแต่ไกล เหมาะกับการรับประทานคู่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พร้อมฟังเสียฝนตกในช่วงต้นฤดูฝนอย่างมาก บอกเลยว่าเป็นการจับคู่กันที่ลงตัวสุด ๆ จนหลายคนคาดไม่ถึง

  • ยำวุ้นเส้นหมูสับ

มาต่อกันที่เมนูสุดเบสิก อย่าง ยำวุ้นเส้นหมูสับ ซึ่งเป็นเมนูที่เน้นรสชาติเปรี้ยว เค็ม เผ็ด ให้โดดเด่นจัดจ้าน ถูกปากสายปาร์ตี้ที่ชอบรับประทานคู่กับน้ำลำไยมีฟองกันทุกราย ส่วนวัตถุดิบประกอบอาหาร นอกจากเนื้อหมูสับกับวุ้นเส้นแล้ว ก็สามารถเลือกใส่ได้ตามชอบ บางคนไม่ชอบหอมหัวใหญ่ก็ไม่จำเป็นต้องใส่ หรือใครชอบถั่วลิสงอยากได้อารมณ์ยำวุ้นเส้นโบราณก็ใส่ได้เช่นเดียวกัน

  • ต้มเล้งหมูสับ

ในวันที่ฝนตก ออกไปเที่ยวไหนไม่ได้ แต่ถ้าในตู้เย็นมีหมูสับก็อย่ารอช้า จัดปาร์ตี้เล้งแซ่บหมูสับกินคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เย็น ๆ กันสักมื้อก็จะดีไม่น้อย เรียกได้ว่าเป็นเมนูกับแกล้มรสชาติเด็ดโดนใจใครหลาย ๆ คน หอมกินพริกขี้หนูสวน พร้อมกับซดน้ำซุปเล้งแซ่บร้อน ๆ คล่องคอกันสุด ๆ แค่ได้ยินชื่อเมนูก็น้ำลายสอซะแล้ว

  • ต้มแซ่บหมูสับ

มีต้มเล้งแล้วจะขาดเมนูหมูสับต้มแซ่บไปได้อย่างไร อีกหนึ่งเมนูน้ำซุปเผ็ดร้อน แถมเปรี้ยวเค็มมาพร้อม ผสมผสานกันอย่างลงตัว โดนใจสายปาร์ตี้อีกหนึ่งเมนู กินคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฟองเยอะ ๆ รับรองว่าอิ่มอร่อยจนอาจจะไม่ได้กินเป็นกับแกล้ม แต่กินเป็นกับข้าวแทน ทั้งนี้ก็ซดน้ำซุปกันแต่พอดีระวังสำลักความอร่อยไม่รู้ตัวกันด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเมนูหมูสับสำหรับทำกับแกล้มที่นำมาฝากกันในวันนี้ หวังว่าจะถูกใจสายปาร์ตี้กันไปไม่มากก็น้อย บอกเลยว่าแต่ละเมนูยิ่งรสชาติจัดจ้านมากเท่าไร ยิ่งเข้ากันได้ดีเมื่อรับประทานคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่ก็อย่ารับประทานกันบ่อยเกินไป เพราะทั้งแอลกอฮอล์ และอาหารรสจัดต่างก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย ทางที่ดีรับประทานแต่น้อย และออกกำลังกายเพื่อสุขภาพจะดีที่สุด

ทั้งนี้ สำหรับใครที่สนใจหาซื้อเนื้อหมูสับ มาทำเมนูกับแกล้มรสเด็ด แต่ไม่รู้จะซื้อเนื้อหมูจากไหนให้ได้มาตรฐาน คุณภาพสูง ถูกหลักอนามัย ก็ขอแนะนำว่าที่พิชชามีทนั้น มีเนื้อหมูทุกส่วนให้เลือกสรร ไม่เพียงแต่จะเป็นหมูสับเท่านั้น แต่ยังมีชิ้นส่วนเนื้อหมูอื่น ๆ วางจำหน่ายในราคาที่เป็นไปตามกลไกตลาดและทุกคนเอื้อมถึง หากสนใจเนื้อหมูคุณภาพดีไร้สารปนเปื้อนก็สามารถติดต่อมาได้ที่ Line: @pitchameat

เรื่องที่เกี่ยวข้อง