บทความ

ร้านขายส่งเนื้อหมู แจกเทคนิคเลือกซื้อเนื้อหมูให้สดใหม่ ถูกใจผู้บริโภค

ขายส่งเนื้อหมู

เนื้อหมู ถือเป็นวัตถุดิบที่คนเรานิยมนำมาใช้ปรุงอาหารมากที่สุดไม่แพ้เนื้อไก่ และเนื้อวัว เพราะเนื้อหมูอุดมไปด้วยสารอาหารประเภทโปรตีน กรดไขมัน และกรดอะมิโน ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย ซึ่งโปรตีนจากเนื้อหมู มีส่วนช่วยสำคัญในการสร้างอวัยวะ และเนื้อเยื่อต่าง ๆ ภายในร่างกาย อีกทั้งชิ้นส่วนเนื้อหมูแต่ละชิ้น ก็สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู จึงทำให้หลายคนเลือกที่จะบริโภคเนื้อหมูเป็นแหล่งโปรตีนหลัก 

อย่างไรก็ตาม เหล่ามิจฉาชีพก็ได้ใช้ช่องว่างจากการที่คนนิยมบริโภคหมู ปล่อยเนื้อหมูที่ไม่ได้มาตรฐานออกสู่ตลาด และร้านค้า จะเห็นได้จากข่าวแหล่งหมูเถื่อนทั้งหลายในทุกวันนี้ ซึ่งหากใครไม่ได้ตรวจสอบให้ดี และหลงซื้อมาบริโภคก็จะเป็นอันตรายต่อร่างกายโดยไม่รู้ตัว 

ดังนั้น ในบทความนี้ พิชชามีท จะมาบอกเทคนิคสำคัญให้กับผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อเนื้อหมูจากร้านขายส่งเนื้อหมูได้อย่างสดใหม่ ปลอดภัยจากสารอันตราย และได้มาตรฐานที่ทางการยอมรับ พร้อมแนะนำวิธีเลือกดูเนื้อหมูที่มีลักษณะต้องห้าม ไม่ควรซื้อมาบริโภคโดยเด็ดขาด ไปติดตามอ่านกันได้เลย

เลือกเนื้อหมูผิดชีวิตเปลี่ยน เจอสารอันตราย อวสานอาหารทุกมื้อ

ตามประกาศในกฎกระทรวงเกษตร และสหกรณ์ พ.ศ. 2545 ได้มีคำสั่งให้ยกเลิกการใช้สารเร่งเนื้อแดงในเนื้อหมูอย่างเด็ดขาด หากผู้ใดลักลอบกระทำความผิดถือว่ามีโทษทางกฎหมาย คือ ทั้งจำทั้งปรับ แต่ปัจจุบันเราก็ยังคงเห็นข่าวการลักลอบขนหมูเถื่อนกันผ่านตาอยู่ตลอด

โดยเนื้อหมูเถื่อนเหล่านั้น เดินทางเข้ามาสู่ประเทศไทยแบบผิดกฎหมาย จึงไม่ผ่านการตรวจสอบเชื้อโรค หรือสารตกค้าง ซึ่งอาจเป็นเนื้อหมูที่มีการใช้สารเร่งเนื้อแดง หรือยาปฏิชีวนะ และอาจเป็นเนื้อหมูที่ปนเปื้อนเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย และพยาธิต่าง ๆ ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคในประเทศไทยอย่างมาก

สำหรับสารเร่งเนื้อแดงนั้น ถูกใช้เพื่อลดต้นทุนในการผลิตเนื้อหมู ทำให้หมูกินอาหารได้น้อยลงในขณะที่น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หมูจะมีกล้ามเนื้อเป็นมัด ไขมันน้อย และมีเนื้อที่สีแดงมาก ซึ่งสารเร่งเนื้อแดงเป็นสารมีฤทธิ์กระตุ้นทั้งสมอง และระบบไหลเวียนโลหิต กระตุ้นการเต้นของหัวใจ ส่งผลให้กล้ามเนื้อหัวใจบีบตัวมากกว่าปกติ กล้ามเนื้อสั่นกระตุก สัตว์จะกระวนกระวาย ตื่นตกใจง่าย และช็อกได้

ลองคิดดูว่าหากสารเร่งเนื้อแดงตกค้างในหมู และผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ได้รับประทานเข้าไปจะเกิดอะไรขึ้น? โดยเฉพาะในผู้ป่วยโรคลมชัก โรคหัวใจ โรคเบาหวาน และเด็กเล็ก เนื่องจาก สารเร่งเนื้อแดงมีฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจบีบตัวมากกว่าปกติ และอัตราการเต้นของหัวใจก็สูงขึ้นตามไปด้วย หากมีการตกค้างของสารเร่งเนื้อแดงในร่างกายคนเรามากเข้าก็อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้ในที่สุด

นอกจากนี้ ยังมีปัญหาเรื่องการใช้ยาปฏิชีวนะ โคลิสตินในหมูอีกด้วย โดยการใช้ยาดังกล่าวหากไม่ได้อยู่ในการควบคุมของกรมปศุสัตว์ หรือสัตวแพทย์ อาจทำให้เกิดการตกค้างของยาในฮอร์โมน และขับออกจากตัวหมูไม่ทัน ก่อนที่เจ้าของฟาร์มจะนำหมูไปชำแหละส่งเนื้อขายออกสู่ท้องตลาด ซึ่งการสะสมของตัวยาดังกล่าวในร่างกายมนุษย์นั้น ก่อให้เกิดปัญหาร่างกายเป็นพิษ และอาจนำไปสู่อาการไตวายได้

หากเจ้าของฟาร์มหมูใช้ยาปฏิชีวนะโคลิสตินอย่างไม่ถูกต้อง ก็อาจทำให้แบคทีเรียในตัวหมูดื้อยา และเมื่อผู้บริโภครับประทานเนื้อหมูที่มีสารตกค้างของยาดังกล่าวเข้าไป ก็จะถูกส่งต่อยีนดื้อยาเข้าสู่ร่างกาย ทำให้แบคทีเรียในร่างกายของมนุษย์มีโอกาสที่จะเกิดอาการดื้อยาสูงมาก

เรียกได้ว่าเพียงแค่เนื้อหมูปนเปื้อนสารอันตรายนิดเดียว แต่สามารถทำลายระบบห่วงโซ่อุปทานได้ทั้งหมด ส่งผลกระทบในหลายอุตสาหกรรม รวมไปถึงเศรษฐกิจในระดับมหภาคอีกด้วย ดังนั้น ทางการของประเทศไทยที่มีส่วนเกี่ยวข้องจึงออกมาตรการ และข้อบังคับใช้หลายอย่างเพราะคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภคเป็นหลัก โดยร้านขายส่งเนื้อหมูต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด

อ่านให้รู้ ดูให้เป็น เนื้อหมูสดใหม่ ต้องไม่มีลักษณะต้องห้าม

ได้รู้กันไปแล้วว่าสารอันตรายที่ตกค้างในเนื้อหมูนั้น จะส่งผลอย่างไรต่อร่างกายของคนเรา ดังนั้น เวลาที่ทุกคนไปซื้อหมูตามร้านขายชิ้นส่วนเนื้อหมู หรือแผงขายหมูในตลาดสด ก็มีวิธีสังเกตลักษณะต้องห้ามของเนื้อหมูที่ไม่มีคุณภาพในเบื้องต้นได้ ดังนี้

  • สีไม่เขียวคล้ำ

ควรเลือกซื้อเนื้อหมูที่มีสีชมพูอ่อน และมีไขมันสีขาว ไม่ควรเลือกชิ้นเนื้อที่มีสีแดงสด เพราะอาจปนเปื้อนสารเร่งเนื้อแดง และไม่ควรเลือกชิ้นเนื้อหมูที่มีสีเขียวคล้ำ เนื่องจาก เป็นส่วนที่กำลังจะเน่าเสีย อาจเต็มไปด้วยแบคทีเรีย และเชื้อโรคที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย นอกจากนี้ ต้องเลือกชิ้นเนื้อหมูที่กดไปแล้วไม่มีรอยบุ๋ม เพราะแสดงให้เห็นถึงความสดใหม่

  • หนังไร้พังผืด

บริเวณผิวหนังเนื้อหมูที่ดี จะต้องมีความมันวาว ไร้พังผืด ส่วนของมันหมูจะต้องมีสีขาวใสไม่ขุ่น อีกทั้งที่ผิวหนังของหมูจะต้องสะอาดปราศจากขนหมู เมื่อลูบไปแล้วต้องไม่รู้สึกสากมือ แต่จะต้องเรียบลื่นเสมอกันไปตลอดทั้งชิ้น และเมื่อเวลาบีบลงไปที่เนื้อหมูเบา ๆ ก็จะรู้สึกได้ถึงความนุ่มเด้งสู้มือ

  • กลิ่นไม่เหม็น

เนื้อหมูที่ดีจะต้องไม่มีกลิ่นเหม็นตุ หากดมแล้วมีกลิ่นคาวเกินกว่าที่ควรจะเป็น อาจหมายถึงการที่เนื้อหมูติดเชื้อ หรือใกล้จะเน่าเสียก็เป็นได้ หากเนื้อหมูมีกลิ่นคาวของเนื้อโชยให้ได้กลิ่นแบบอ่อน ๆ แปลว่าหมูชิ้นนั้นยังคงคุณภาพ และความสดใหม่ สามารถซื้อไปประกอบอาหารเพื่อบริโภคได้

  • ต้องไม่มีพยาธิ

วิธีสังเกตว่าเนื้อหมูชิ้นนั้นมีพยาธิหรือไม่ หากพบว่าที่เนื้อหมูมีสิ่งที่มีลักษณะคล้ายเม็ดสาคูฝังตัวอยู่ ก็ให้คาดเดาไว้ก่อนว่าเป็นพยาธิ ไม่ควรซื้อนำมาประกอบอาหาร แม้จะตัดส่วนที่เป็นพยาธิทิ้งไปและทำให้เนื้อส่วนที่เหลือต้มสุกกว่าปกติแล้วก็ตาม แต่ก็ยังไม่ควรเสี่ยงอยู่ดี

นอกจากนี้ หากอยากได้เนื้อหมูที่มีคุณภาพ ปลอดภัยไร้สิ่งเจือปน อาจให้ลองสังเกตหาสัญลักษณ์ “ปศุสัตว์ OK” เพราะเป็นเครื่องหมายการันตีว่าชิ้นเนื้อหมูจากร้านขายส่งเนื้อหมู ได้รับการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยโดยกรมปศุสัตว์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หรือหากใครสนใจสั่งซื้อเนื้อหมูคุณภาพดี ส่งตรงจากฟาร์มที่ได้มาตรฐาน ปลอดภัย ไร้สารเร่งเนื้อแดง ไม่มีการเจือปนของสิ่งแปลกปลอมอย่างแน่นอน ก็สามารถสั่งซื้อได้ผ่านทางพิชชามีท หรือติดต่อได้ที่ Line: @pitchameat

เรื่องที่เกี่ยวข้อง