บทความ

แจกสูตรเมนูหมูเผ็ด ๆ แซ่บซี้ดถึงใจ ทำกินได้ทั้งครอบครัว

เมนูหมู

เข้าสู่ช่วงฤดูฝนแบบนี้ เชื่อว่าแม่บ้านหลายคนคงรู้สึกเบื่อหน่ายกับการออกไปรับประทานอาหารนอกบ้าน ซึ่งจำเป็นต้องเผชิญกับพายุฝนอยู่เป็นประจำ จึงหันมาจับตะหลิว และคว้าเนื้อหมูเข้าครัว เพื่อรังสรรค์เมนูอาหารเอาใจสมาชิกในบ้านที่เหนื่อยล้าจากการทำงาน และการเรียนอันแสนหนักหน่วง 

ดังนั้น พิชชามีท จะพาทุกท่านไปดูเทคนิคเลือกเมนูหมู ให้ถูกต้องตามหลักโภชนาการ พร้อมกับแจกสูตรเมนูหมูเผ็ด ๆ เพื่อเป็นแนวทางให้แม่บ้านนำไปทำตามกันได้ รับรองว่าแต่ละเมนูที่เรานำมาฝากในวันนี้ ถูกใจผู้ทานทุกเพศ ทุกวัยอย่างแน่นอน หากพร้อมแล้วอย่ารอช้า ไปดูกันเลยดีกว่า

หลักการเลือกเมนูหมูให้อิ่มอร่อย ถูกต้องตามหลักโภชนาการ

รสชาติอาหาร ย่อมเป็นปัจจัยสำคัญที่ทุกคนคำนึงเป็นอันดับแรกอยู่เสมอ แต่การทำอาหารให้สมบูรณ์แบบในทุก ๆ มื้อ แม่บ้านทุกท่านจำเป็นต้องเลือกเมนูที่มีความสมดุลกัน และในหนึ่งมื้ออาหารควรมีอาหารหลากหลายประเภท โดยแต่ละเมนูจะต้องมีรสชาติเข้ากันดี หรือเสริมรสชาติกัน ซึ่งหลักการเลือกเมนูหมู ให้ผู้ทานได้รับสารอาหารครบถ้วน มีดังนี้

  • จำนวนสมาชิกในครอบครัว

ก่อนที่คุณแม่บ้านจะคว้ากระเป๋าผ้า เตรียมตัวไปตลาด เพื่อสรรหาวัตถุดิบทำอาหารให้สมาชิกในครัวเรือนได้รับประทานกัน ลองมาดูกันก่อนว่าสมาชิกในครอบครัวมีทั้งหมดกี่คน เพื่อคำนวณจำนวนวัตถุดิบที่ต้องซื้อ และปริมาณเครื่องปรุงที่ต้องใช้ในการประกอบอาหาร ทั้งยังช่วยพิจารณาด้วยว่ามีเมนูไหนบ้างที่เหมาะกับการรับประทานกันในครอบครัว

ยกตัวอย่างเช่น หากสมาชิกในครอบครัวมีทั้งหมด 4 คน ประกอบไปด้วยผู้ใหญ่ วัยรุ่น และเด็กเล็ก ควรเลือกเมนูหมูที่มีรสชาติหลากหลาย โดยในหนึ่งมื้อควรมีเมนูที่มีรสชาติอ่อน ส่วนเมนูรสชาติหวานนำ รสเปรี้ยวเค็มตามมาติด ๆ ครบรสเหมาะกับคนทุกวัย  และเมนูรสชาติจัดจ้าน โดนใจผู้ใหญ่ที่ชื่นชอบการทานเผ็ดเป็นชีวิตจิตใจ

  • เลือกเมนูจากเวลา หรือมื้ออาหาร

อีกหนึ่งเคล็ดลับที่ช่วยให้คุณแม่บ้าน สามารถคิดเมนูหมูไปประกอบอาหารให้ถูกใจผู้ทาน คือ การเลือกเมนูให้สอดคล้องกับมื้ออาหาร เพื่อให้ร่างกายสามารถนำสารอาหารต่าง ๆ ไปใช้พลังงานได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ทำลายกระเพาะอาหารมากจนเกินไป ซึ่งมื้อเช้าควรเป็นอาหารที่ทานง่าย และอุดมประโยชน์ เช่น โจ๊กหมู ข้าวต้มหมู ข้าวเหนียวหมูทอด และข้าวเหนียวหมูปิ้ง

ในส่วนของมื้อเที่ยง ควรเลือกเมนูที่ให้สารอาหาร 5 หมู่ครบถ้วน อาจเป็นอาหารจานเดียว หรือข้าวราดกับอาหาร 2 – 3 อย่าง สำหรับมื้อเย็นควรหลีกเลี่ยงเมนูหมูที่มีไขมันสูง และอาหารย่อยยาก ให้หันมารับประทานเมนูที่ให้พลังงานต่ำแทน เช่น สุกี้หมู ต้มเลือดหมู ก๋วยเตี๋ยวหมูสับน้ำใส และยำวุ้นเส้นหมูสับ

  • ทุกเมนูต้องมีความสมดุลกัน

ในหนึ่งมื้ออาหารที่ดี กับข้าวทุกจานจะต้องมีความสมดุลกัน ครบทุกรสชาติเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม และเผ็ดอย่างลงตัว เพื่อเพิ่มอรรถรสในการรับประทานอาหาร และช่วยให้ผู้ทานได้รับประทานอาหารที่หลากรสชาติ ที่สำคัญในหนึ่งมื้ออาหารควรมีอาหารให้เลือกทานหลากหลายประเภท แตกต่างกันไปตามลักษณะวิธีการปรุง ได้แก่

1. อาหารประเภทยำ 

เป็นลักษณะการปรุงอาหารด้วยการคลุกเคล้าวัตถุดิบหลัก ผสมเข้ากับเครื่องปรุงที่มีรสชาติจัดจ้าน เช่น ยำวุ้นเส้นหมูสับ ยำขนมจีน ยำคอหมูย่าง ยำหมูเด้ง และยำหูหมู 

2. อาหารประเภทผัด 

เป็นอาหารที่ปรุงโดยพลิกในกระทะที่มีน้ำมัน และน้ำเล็กน้อยจนสุก เช่น หมูกระเทียม หมูผัดน้ำมันหอย หมูผัดขิง และหมูผัดพริกหยวก

3. อาหารประเภทแกง 

มักมีลักษณะเป็นกับข้าวที่ปรุงด้วยกรรมวิธีการต้ม โดยมีชื่อเรียกแตกต่างกันตามรส วิธีการปรุง และเครื่องปรุงที่ใช้ เช่น แกงจืดหมูสับ แกงคั่วสับปะรดหมู แกงพะแนงหมู และแกงเขียวหวานหมู 

4. อาหารประเภททอด 

อาหารที่ถูกปรุงสุกด้วยการใช้น้ำมันพืช หรือไขมันสัตว์ โดยอาหารที่ได้จะมีเนื้อสัมผัสนุ่ม กรอบนอกนุ่มใน หรือกรอบทั้งชิ้น เช่น หมูทอดเกลือ ซี่โครงหมูทอดตะไคร้ สันคอหมูทอดสามเกลอ และหมูสามชั้นทอดน้ำปลา

  • สารอาหารครบ 5 หมู่

นอกเหนือจากรสชาติของอาหารที่อร่อยแล้ว แม่บ้านทุกท่านควรรังสรรค์เมนูอาหารที่มีสารอาหารครบ 5 หมู่ครบถ้วน ประกอบไปด้วย โปรตีน คาร์โบไฮเดรต เกลือแร่ วิตามิน และไขมัน เพื่อเสริมสร้างสุขภาพของสมาชิกในครอบครัวให้แข็งแรง สร้างภูมิต้านทานต่อเชื้อโรค และบำรุงผิวพรรณให้สดใส เปล่งปลั่งอยู่เสมอ

รวม 6 เมนูหมูเผ็ดๆ รสชาติจัดจ้าน ทานอร่อยทั้งครอบครัว

แม่บ้านคนไหนที่ยังไม่มีไอเดียในการทำอาหาร มัดใจสมาชิกในครอบครัว เพราะไม่ว่าจะเลือกเมนูไหน ก็เคยทำไปแล้วทั้งนั้น ไม่ต้องกังวลกันไปเพราะพิชชามีท ได้รวบรวมเมนูหมูที่มีรสชาติเผ็ดร้อนสไตล์ไทยแท้ ครบทุกประเภททั้ง ต้ม ผัด แกง และทอด รับรองว่าทำตามไม่ยาก ฝึกทำไม่กี่รอบก็เซียนเหมือนเชฟใหญ่เข้าครัวแน่นอน

  • ต้มเล้งแซ่บ 

เปิดสูตรเมนูหมูเผ็ด ๆ ที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน กับเมนูต้มเล้งแซ่บ โดยจุดเด่นอยู่ที่การต้มกระดูกจนเปื่อย แล้วนำมาปรุงคู่กับน้ำซุปที่มีรสชาติเปรี้ยวมะนาว เค็มน้ำซุป และเผ็ดจากพริกขี้หนูสวน บอกเลยว่าเป็นเมนูที่คนรักอาหารเผ็ดไม่ควรพลาด แถมยังเหมาะกับการทานเป็นกับแกล้มอีกด้วย

  • ลาบหมู

สำหรับใครที่อยากทานเมนูแซ่บ ๆ ปะทะกับอากาศของประเทศไทย แนะนำลาบหมู เมนูหมูเผ็ด ๆ ที่ทำได้ง่าย เพียงแค่นำหมูสับ หรือหมูชิ้นมาคลุกเคล้ากับข้าวคั่ว พริกแห้ง และเครื่องปรุงให้จัดจ้าน จะทานคู่กับข้าวเหนียวก็ได้ แกล้มกับผักสดก็ดี หรือทานคู่กับส้มตำปูปลาร้าก็อร่อย จนต้องทำเพิ่มอีกจาน

ทั้งนี้ หากต้องการครีเอตเมนูลาบให้ออกมาพิเศษกว่าลาบหมูทั่วไปตามท้องตลาด ลองพลิกแพลงด้วยการนำลาบหมูไปผสมกับแป้งทอดกรอบ แล้วปั้นเป็นก้อนกลม ๆ จากนั้นนำลาบปั้นก้อนลงไปทอดในน้ำมันร้อน เพียงเท่านี้ก็ได้เมนูหมูไว้ทานเล่น ระหว่างดื่มแอลกอฮอล์แล้ว 

  • พะแนงหมู

แม่บ้านคนไหนที่อยากเข้าครัวทำอาหารไทยแท้ ลองมาทำพะแนงหมู เมนูหมูหอมเครื่องแกงที่ผ่านการผัดผสมกับกะทิ จนได้รสชาติหวาน มัน และเผ็ดกำลังดี เสิร์ฟคู่กับไข่เจียวหมูสับกรอบ ๆ และข้าวสวยร้อน ๆ รับรองเลยว่าสมาชิกในบ้านต้องชอบ แถมเมนูนี้ยังได้โชว์เสน่ห์ปลายจวัก มัดใจผู้ทานอีกด้วย  

  • ยำหูหมู

สำหรับใครที่ทำอาหารไม่เก่ง แต่อยากเข้าครัวพิชิตใจผู้ทาน แนะนำให้ทำยำหูหมู เมนูหมูที่มีรสชาติจัดจ้าน หูหมูกรุบกรอบ เครื่องเคียงครบครัน  โดยสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการนำหูหมูไปต้มให้สุก จากนั้นนำวัตถุดิบ ผัก และเครื่องปรุงมาคลุกเคล้ากันให้เรียบร้อย 

ซึ่งเคล็ดลับสำคัญที่จะช่วยให้ยำหูหมูออกมารสชาติดี คือ การเลือกหูหมูที่สดใหม่ คุณภาพดี โดยสังเกตจากสีของหูหมูต้องเป็นสีชมพู เนื้อแน่น และไม่มีเมือกเกาะหูหมู ที่สำคัญควรนำหูหมูมาเผาขนให้เรียบร้อย ก่อนนำไปลวกในน้ำร้อน และขูดผิวของหูหมูอีกครั้ง หลังจากลวกเสร็จ 

  • แกงคั่วสับปะรดหมู

เอาใจคออาหารไทยด้วยแกงคั่วสับปะรดหมู เมนูหมูที่โชว์เสน่ห์ทั้งรสชาติ และกลิ่นหอม ตามฉบับอาหารไทยแท้ ด้วยเครื่องแกงที่มีความเข้มข้น พร้อมเติมความหวานมันด้วยกะทิ และเติมรสหวาน เปรี้ยวจากสับปะรด และเนื้อสันในหมู ทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ บอกเลยว่าอร่อยจนต้องขอเพิ่มอีกจาน

  • สันคอหมูทอดสามเกลอ

ปิดท้ายกันด้วยเมนูหมูที่ได้รับความนิยมบนโลกออนไลน์อย่างมาก กับสันคอหมูทอดสามเกลอ เมนูที่ทำได้ง่าย ๆ ด้วยการหมักสันคอหมูทอดกับรากผักชี กระเทียม พริกไทยดำ เกลือ ซอสปรุงรส และเติมความเผ็ดร้อนด้วยพริกเผา หรือพริกป่น ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อน ๆ บอกเลยว่าแซ่บจี๊ดจ๊าดถึงใจอย่างแน่นอน

เป็นอย่างไรบ้างกับ 6 เมนูหมูรสชาติจัดจ้าน แซ่บซี๊ดถึงใจทุกคนในครอบครัว หวังว่าคุณแม่บ้านทุกคนจะได้ไอเดียไปประกอบอาหารให้กับสมาชิกในบ้านได้ทานกันอย่างเอร็ดอร่อย แต่ถ้าอยากให้มื้ออาหารอร่อยยิ่งขึ้น ก็อย่าลืมเลือกเนื้อหมูที่มีคุณภาพดี สดใหม่ สะอาด และปลอดสารเร่งเนื้อแดงจากพิชชามีท

เพราะเรามีเนื้อหมูคุณภาพดีที่ได้มาตรฐาน และได้รับการรับรองระดับสากลทั้ง GMP และ HACCP ทั้งยังสามารถตัดแต่งได้ตามความต้องการ ไม่ว่าจะนำไปทำเมนูไหนก็อร่อย นอกจากนี้ยังมีบริการส่งเนื้อหมูในพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัดด้วยรถห้องเย็น สำหรับใครที่ต้องการซื้อหมูจากพิชชามีท สามารถติดต่อได้ที่ Line: @pitchameat

เรื่องที่เกี่ยวข้อง