ข่าวสารและกิจกรรม, บทความ

ทาน หมูกระทะ อย่างไรให้เป๊ะ ปัง ไม่เสี่ยงโรค

หมูกระทะ

หมูกระทะ เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเมนูอาหารยอดนิยมอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย ประเทศที่มีวัฒนธรรมการกินที่แพร่หลายจนแทบจะกลายเป็นอาหารประจำเทศกาล อย่างเช่น ประเทศจีนก็ต้องมีเกี๊ยวไว้เฉลิมฉลองความสำเร็จ, ประเทศโซนยุโรปก็มีเค้กรูปทรงขอนไม้ไว้เฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาส

แต่สำหรับคนไทยไม่ว่าจะเป็นเทศกาลไหนก็ตาม เมนูที่มักจะได้รับความนิยมมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้น หมูกระทะ ด้วยจุดเด่นของเมนูนี้ที่ทานง่าย ไม่ว่าใครก็ทานได้ โดยรสชาติมีความหลากหลาย และสามารถประยุกต์ได้จากน้ำจิ้ม หรือซอสที่ใช้หมักเนื้อหมู ที่สำคัญเลยคือใช้วัตถุดิบไม่เยอะก็สามารถกลายเป็นเมนูถูกปากของทุกคนที่ได้ลองทาน

ซึ่งทุกคนรู้ไหมว่าการกินหมูกระทะบ่อย ๆ หรือกินหมูกระทะแบบผิดวิธีก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นกัน วันนี้ พิชชามีท แบรนด์ตัวแม่เรื่องหมู ๆ จะพาทุกคนไปรู้จักถึงที่มาของหมูกระทะ เคล็ดลับการกินหมูกระทะให้ดีต่อสุขภาพ และการเลือก ชิ้นส่วนหมู สำหรับการทำหมูกระทะ ตามไปดูกันเลย

หมูกระทะ เมนูดาวเด่นแห่งเทศกาล มาจากไหนกันนะ?

มีคำกล่าวอ้างว่าหมูกระทะเป็นเมนูที่เกิดขึ้นระหว่างสงคราม โดยทหารมองโกเลียคนหนึ่งจากประเทศมองโกล เนื่องจากอยู่ในช่วงทำสงคราม เมนูอาหารที่เหมาะสมต้องเป็นเมนูที่สะดวก ทานง่าย และไม่ยุ่งยาก โดยทหารคนนั้นได้มีการนำหมวกโลหะมาจุดไฟแล้วนำเนื้อลงไปย่าง จึงถูกสันนิษฐานว่าเกิดการใช้โลหะย่างเนื้อเป็นครั้งแรก

แต่แท้จริงแล้วกรรมวิธีการนำเนื้อสัตว์ไปย่าง หรือไปทำให้สุกผ่านความร้อนของไฟน่าจะเกิดขึ้นตั้งแต่สมัยยุคหินที่มนุษย์รู้จักการล่าสัตว์ และการก่อกองไฟ ทำให้เมนูหมูกระทะกลายเป็นอาหารที่ถูกปากถูกใจคนไทย เนื่องด้วยรสชาติที่หลากหลาย และวัฒนธรรมการกินที่ล้อมวงกัน สามารถพูดคุย และสังสรรค์กันได้อย่างลงตัว

หมูกระทะ กินอย่างไรให้หุ่นสับ บอกลาทุกความเสี่ยงโรค

ถึงแม้ว่าเมนูหมูกระทะจะเป็นเมนูอาหารในดวงใจของใคร ๆ หลายคน แต่การกินหมูกระทะแบบปล่อยเนื้อปล่อยตัว ไม่ได้ใส่ใจในการเลือกวัตถุดิบมากนัก อาจทำให้เมนูหมูกระทะกลายเป็นเมนูอันตรายที่มาพร้อมภัยแฝงโดยไม่รู้ตัว เช่น

 • สารพัยโรลัยเซต 

สารที่พบมากในอาหารที่ไหม้เกรียม เป็นสารอนุมูลอิสระที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งได้

 • สารไนเตรต

สารที่พบได้ในสารกันบูด ซึ่งร้านหมูกระทะบางร้านมักนิยมใช้ เพื่อยืดอายุเนื้อหมู

 • สารไนโตรซามีน 

สารที่ก่อให้เกิดมะเร็งในเนื้อสัตว์ที่ไม่มีคุณภาพ หากทานเข้าไปอาจเป็นปัจจัยเสี่ยงสำหรับการเกิดมะเร็งตับ หรือมะเร็งหลอดอาหาร

 • สารโพลีไซคลิก อะโรมาติก ไฮโดรคาร์บอน 

พบได้ในอาหารปิ้งย่าง เช่น ไส้กรอกรมควัน เบคอน หมูปิ้ง หรือไก่ปิ้ง ที่มีการไหม้เกรียม จะเห็นได้ว่าเมนูหมูกระทะ หากไปกินตามร้านก็จะทำให้ได้รับความเสี่ยงหลากหลายปัจจัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคมะเร็ง ซึ่งเราขอแนะนำให้ซื้อหมูคุณภาพดีจากพิชชามีทกลับไปทำเองที่บ้านดีกว่า เพราะพิชชามีทได้นำเคล็บการกินหมูกระทะให้สุขภาพดีมาฝากทุกคน ดังนี้

 • เลือกชิ้นส่วนหมู

การเลือกชิ้นส่วนหมู เป็นหนึ่งในวิธีที่จะช่วยรักษาสุขภาพเราได้เป็นอย่างดี เนื่องจากหมูแต่ละชิ้นส่วนก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นสำหรับสายเฮลตี้ที่อยากดูแลสุขภาพ ต้องเลือกชิ้นส่วนหมูที่มีไขมันแทรกน้อย อย่าง สันนอก สันใน หรือสะโพก เป็นต้น

 • ใช้ความร้อนที่พอดี

ควรเลือกใช้ความร้อนปานกลาง เพื่อไม่ให้เนื้อหมูสุกเร็วจนไหม้ง่าย หรือสุกช้าจนทำให้การทานหมูกระทะของคุณไม่ราบรื่น

 • ตัดส่วนที่ไม่พึงประสงค์

หากมีส่วนไหนของเนื้อหมูที่ไหม้เกรียม จากความร้อนที่มากเกินไป หรือส่วนผสมที่ทำให้เกิดการไหม้ได้ง่าย อย่าง น้ำตาล ก็ควรที่จะหากรรไกรเฉพาะสำหรับการทำอาหารมาตัดส่วนที่ไหม้ออก เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาสุขภาพที่อาจตามมา

 • มีผักเป็นเครื่องเคียง

การทานหมูกระทะทุกครั้ง ควรมีผักเป็นเครื่องเคียงเสมอ เพราะการกินแต่เนื้อในปริมาณยาก ๆ ร่างกายจะย่อยยาก และกระเพาะจะทำงานหนัก แต่การกินผักใบเขียว จะช่วยเพิ่มกากใยให้กับลำไส้ ช่วยในการย่อยอาหาร และการขับถ่าย

 • กินเอาอิ่ม ไม่กินเอาคุ้ม

การกินหมูกระทะ หรือบุฟเฟต์ทางที่ดีควรกินให้พอดี ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่คุ้ม เพราะหากร่างกายรู้สึกอิ่มแล้วแต่ยังฝืนทานอยู่ อาจทำให้กระเพาะขยายตัว จนทำให้การทานอาหารคราวต่อไปต้องทานเยอะขึ้นถึงจะรู้สึกอิ่ม

 • เลือกน้ำจิ้มให้ดี

น้ำจิ้ม ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ส่งผลด้านลบต่อสุขภาพได้ เนื่องจากเป็นเครื่องปรุงที่มีรสชาติจัดจ้าน หากเค็มมากเกินไปก็ทำให้เสี่ยงต่อโรคไต หรือถ้าหวานมากเกินไปก็ทำให้เสี่ยงต่อปัญหาโรคอ้วน ดังนั้นควรเลือกน้ำจิ้มที่มีรสชาติพอดี และมีส่วนผสมของน้ำตาลกับเกลือไม่สูง

 • แยกตะเกียบ

การกินหมูกระทะที่ถูกต้อง ควรแยกใช้ตะเกียบระหว่างหมูที่สุกแล้วกับหมูที่ยังดิบอยู่ เพราะหากใช้ตะเกียบคู่เดียวกันคีบทั้งหมูสุก และดิบ จะเป็นการเสี่ยงต่อการนำเชื้อที่อยู่ภายในหมูดิบเข้าไปในร่างกายได้

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ใครหลาย ๆ คนสามารถกิน หมูกระทะ ได้อย่างมีความสุขแถมปลอดภัยห่างไกลจากโรค ซึ่งหากใครกำลังมองหาร้านขายเนื้อหมูคุณภาพดี ที่มีเนื้อหมูหลากหลายชนิดให้เลือก โรงงานเนื้อหมูมีความสะอาด คุณภาพเนื้อหมูได้มาตรฐานสากลอย่าง  GHPs และ HACCP ต้องเลือกใช้หมูพิชชามีท ที่มีคุณสมบัติครบครันตามที่ได้กล่าวไป หากสนใจสามารถติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line: @pitchameat

เรื่องที่เกี่ยวข้อง