ไม่มีหมวดหมู่

ใช้ เนื้อหมู ทำอะไรดี ให้เปลี่ยนจากมื้อธรรมดาเป็นมื้อพิเศษ

เนื้อหมู ทำอะไรดี

เนื้อหมู เป็นวัตถุดิบหลักที่ใช้ในการประกอบอาหารของคนไทย โดยเนื้อหมูสามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนแล้วแต่คนจะรังสรรค์เมนู ทั้งนี้ ตลอดเวลาที่ผ่านมา การประยุกต์ และพลิกแพลงสูตรอาหารก็มีมาตลอด และเนื้อหมู ก็กลายมาเป็นส่วนเพิ่มพิเศษให้กับหลายเมนูอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน 

การที่อาหารได้มีเนื้อหมูเพิ่มมา จะช่วยให้อาหารมีมูลค่า และมีคุณประโยชน์มากขึ้น เพราะได้ความอร่อย อิ่มท้อง รวมถึงร่างกายก็ได้รับโปรตีนเพิ่มขึ้นอีกด้วย วันนี้พิชชามีท จะพาไปรู้จักกับเมนูพิเศษ ที่จะช่วยตอบคำถามที่ว่าเราจะใช้ เนื้อหมู ทำอะไรดี ? โดยการนำเนื้อหมูมาเปลี่ยนมื้อธรรมดาให้เป็นมื้อพิเศษได้อย่างน่าประทับใจ

พาส่อง ! แต่ละส่วนของเนื้อหมู ทำอะไรดี ?

เนื้อหมู มีหลายชิ้นส่วนให้เลือกใช้ โดยส่วนใหญ่คนจะนิยมใช้ส่วนที่เป็นเนื้อเน้น ๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วยังมีส่วนอื่น ๆ ที่นำมาทำอาหารได้อร่อย และได้รสสัมผัสที่แตกต่างออกไป ซึ่งตามที่เราจะได้เห็นตามร้านขายเนื้อหมู จะพบว่าชิ้นส่วนหมูแต่ละส่วนจะมีราคาที่แตกต่างกัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าหมูแต่ละส่วนมีข้อดีไม่เหมือนกัน ราคาจึงต่างกันออกไป เราจะพามาดูว่าชิ้นส่วนหมูแต่ละส่วน เป็นเนื้อหมูแบบไหน และจะใช้ เนื้อหมู ทำอะไรดี ?

 • หมูสับ

หมูสับ คือการนำเนื้อหมูส่วนที่ไม่ติดมันมาสับให้ละเอียด หมูสับที่ได้จะมีเนื้อสัมผัสหยาบร่วน โดยทางพิชชามีท ของเรา มีหมูสับแบบสำเร็จให้คุณได้ใช้ประโยชน์อย่างสะดวกรวดเร็ว หรือใครที่อยากนำเนื้อหมูมาสับเอง ทาง พิชชามีท ก็มีเนื้อหมูทุกชิ้นส่วนให้ท่านเลือกซื้อ เพื่อมาทำหมูสับเองที่บ้านได้อย่างง่ายดาย เพราะเรามีบริการเดลิเวอรี่ด้วยรถเย็น พร้อมส่งทั้งในกรุงเทพฯ และปริมณฑล รับรองว่าไม่เสียอรรถรสอาหารอย่างแน่นอน เพียงเท่านี้เราก็จะได้หมูสับมาประกอบอาหาร สำหรับเมนูที่เหมาะกับการใส่หมูสับ ตัวอย่างเช่น ข้าวต้มหมู หรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสหมูสับ  เป็นต้น

 • หมูบด

เป็นเนื้อหมูที่ถูกนำมาบดละเอียดด้วยเครื่องจักร โดยมักใช้เนื้อหมูส่วนที่ติดมันมาทำการบด เพราะจะได้เนื้อที่ละเอียด ไม่หยาบกระด้าง ซึ่งหมูบดเป็นเนื้อหมูที่ให้สัมผัสนุ่ม และละเอียด จนสามารถนำมาทำลูกชิ้น หรือหมูเด้งได้ จึงช่วยตอบคำถามที่ว่า ใช้ เนื้อหมู ทำอะไรดี? ได้อย่างสมบูรณ์ เพราะมีเพียงแค่เนื้อหมูก็สามารถประยุกต์เป็นอาหารอื่น ๆ อย่าง ลูกชิ้นได้  โดยเมนูที่เหมาะสมในการใช้หมูบด เช่น แกงจืดลูกชิ้น เป็นต้น

 • สามชั้น

หมูสามชั้น เป็นเนื้อหมูส่วนท้องที่มีชั้นเนื้อ ไขมัน และหนังสลับกันอย่างชัดเจน เป็นชิ้นส่วนที่มีไขมันมากกว่าส่วนอื่น และสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย เพราะคนส่วนมากนิยมรับประทานเนื้อหมูติดมัน ซึ่งให้รสสัมผัสที่น่าหลงใหล และเมื่อนำมาประกอบอาหาร ก็มีรูปลักษณ์น่ารับประทาน เพราะเนื้อจะมีความฉ่ำวาว ซึ่งสำหรับเมนูที่นิยมใช้หมูสามชั้น คือ หมูกรอบ และการนำไปย่าง 

 • กระดูกหมู

เป็นส่วนที่เหลือจากการชำแหละเนื้อ จุดเด่นของซี่โครงหมู คือ เนื้อหมูที่ติดอยู่ตามกระดูก จึงถูกนิยมนำไปทำน้ำซุป โดยเคี่ยวให้เปื่อยเพื่อให้เนื้อหมูที่ติดอยู่สามารถหลุดออกมาได้ง่าย อีกทั้งทำให้น้ำซุปมีความหอมหวานจากกระดูกหมูอีกด้วย แต่ก็มีหลายเมนูที่สามารถนำกระดูกหมูไปทอดหรือย่าง ซึ่งหากใช้วิธีนี้ ต้องมีการรับประทานให้ถึงรสกระดูกหมูนั่นก็คือการแทะส่วนเนื้อที่หลงเหลืออยู่อย่างออกรสนั่นเอง

 • เนื้อหมู

เนื้อหมู ทำอะไรดี ? สำหรับคำตอบก็คือ เนื้อหมูเป็นส่วนหลักของการทำอาหาร เพราะมีปริมาณเนื้อเยอะ จึงทำให้อิ่มได้ และที่สำคัญ ส่วนเนื้อยังเป็นส่วนที่เต็มไปด้วยสารอาหาร มีโปรตีน และวิตามินที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพ โดยเนื้อหมูที่เป็นส่วนเนื้อโดยเฉพาะมีปริมาณมากและมีอยู่หลายแห่ง เช่น เนื้อหมูสันใน เนื้อหมูสันนอก สันคอ ขาหมู เป็นต้น ซึ่งสามารถประกอบอาหารได้มากมาย เช่น หมูทอดกระเทียม ข้าวขาหมู เป็นต้น 

เนื้อหมู ทำอะไรดี ? ตอบคำถามด้วยการรังสรรค์เมนู ต้ม ผัด แกง ทอด !

1. เมนูต้ม 

คนไทยนิยมเมนูที่ใช้วิธีต้มในการประกอบอาหาร เพราะการซดน้ำซุปร้อน ๆ ทำให้ชื่นใจ และส่วนประกอบอื่นที่ผ่านการต้มจนนุ่ม ทำให้เคี้ยวง่าย ก็เป็นสิ่งที่ช่วยให้มื้ออาหารลงตัวมากขึ้น ซึ่งมีหลายเมนูที่แต่เดิมนั้นไม่จำเป็นต้องใส่เนื้อหมู แต่ถ้าเพิ่มเนื้อหมูเข้าไปเมนูจะน่ารับประทานมากขึ้น และอร่อยกว่าเดิม เราจะยกตัวอย่างด้วยเมนูพื้น ๆ อย่าง การต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ซึ่งพิชชามีทเราได้นำสูตรอาหารแบบง่าย ๆ ไม่ว่าใครก็ทำได้มาฝากกัน ดังนี้

 • บะหมี่หมูสับ 

เป็นเมนูที่ทำได้ง่าย และใช้วัตถุดิบน้อย ใคร ๆ ก็สามารถทำเองอยู่ที่บ้านได้ จะปรุงรสชาติเอง หรือใส่ผงเพิ่มรสที่มาพร้อมกับบะหมี่กึ่งสำเร็จก็ได้ สิ่งสำคัญคือ เราสามารถเพิ่มวัตถุดิบที่เราต้องการลงไปได้ เพื่อให้มื้ออาหารนี้เป็นมื้อพิเศษที่ทำให้ท้องอิ่มโดยไม่ต้องเสียเงินแพง

ส่วนประกอบ
 1. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 
 2. ไข่ 
 3. กะหล่ำปลี 
 4. หมูสับ
วิธีทำ 
 1. ตั้งน้ำร้อนให้เดือด โดยใส่ปริมาณตามความเหมาะสมกับเส้นบะหมี่ ใส่กะหล่ำปลีลงไปต้มเป็นอย่างแรก 
 2. ใส่เส้นบะหมี่ลงไปในน้ำเดือด ตามด้วยเครื่องปรุงรส
 3. เมื่อเส้นเริ่มอ่อนตัว จึงใส่หมูสับลงไป คนให้หมูสับกระจายตัว ไม่เกาะกันเป็นก้อน
 4. ใส่ไข่ เป็นอย่างสุดท้าย คนให้ทั่วเพื่อเพิ่มความเข้มข้นให้กับน้ำซุป

เพียงเท่านี้จากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต้มธรรมดาก็จะมีมูลค่าเพิ่ม เต็มไปด้วยส่วนประกอบที่ทำให้มื้อนี้อุดมไปด้วยสารอาหารและได้ปริมาณเพิ่มขึ้นที่ทำให้อิ่มท้อง

2. เมนูผัด

เป็นเมนูที่ใช้นำมันในการทำให้สุก มักจะให้รสสัมผัสที่มีความมัน ไม่แห้งและไม่มีน้ำแกงมากเกินไป ส่วนใหญ่วัตถุดิบหลักของเมนูผัด คือ ผัก เพราะการผัดจะทำให้ผักไม่เปื่อยเกินไปและเมื่อผ่านความร้อนจะทำให้ผักกรอบอร่อย การใส่เนื้อหมู เข้าไปด้วยจึงช่วยเพิ่มรสชาตินุ่มให้กับอาหาร และช่วยตัดรสกับผักได้อย่างดี เมนูผัดที่เราจะแนะนำกันวันนี้ คือ ผัดผักบุ้ง โดยมีวิธีทำดังนี้

 • ผัดผักบุ้ง

เมนูธรรมดาที่มีส่วนประกอบหลัก คือ ผักบุ้ง นอกนั้นจะเป็นส่วนเครื่องปรุงที่หาได้อย่างง่ายดาย วิธีทำก็ง่าย สิ่งที่จะพิสูจน์ความอร่อยก็คือ ฝีมือในการปรุงรสของพ่อครัวแม่ครัวนั่นเอง แต่ถ้าหากอยากเพิ่มความพิเศษให้กับเมนูนี้ล่ะก็ การใส่เนื้อหมูเข้าไป ก็ทำให้มีสารอาหารเพิ่มขึ้นนอกเหนือจากผักบุ้ง

ส่วนประกอบ 
 1. กระเทียม   
 2. พริกแดง  
 3. ผักบุ้งจีน  
 4. เต้าเจี้ยว  
 5. ซอสหอยนางรม 
 6. ซีอิ๊วขาว  
 7. น้ำตาลทราย 
 8. น้ำเปล่า  
 9. น้ำมัน 
วิธีทำ 
 1. ตำกระเทียม พร้อมใส่พริกแดงโขลกโดยไม่ต้องละเอียดมาก
 2. นำพริกกระเทียมที่ตำเสร็จแล้ว ใส่ลงในผักบุ้งจีน 1 กรัม ตามด้วยเต้าเจี้ยว ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วข้าว น้ำตาล และน้ำเปล่าเล็กน้อย
 3. หั่นหมูเป็นชิ้น แล้วนำลงไปผัด 
 4. เมื่อกระทะร้อนจัดให้เทผักบุ้งลงไป ผัดให้เข้ากัน ผัดให้ผักบุ้งสลด ปิดไฟ ตักขึ้นพร้อมเสิร์ฟ

เพียงเท่านี้ก็จะได้เมนูผัดผักบุ้งที่เพิ่มความพิเศษด้วยเนื้อหมูที่ฉ่ำน้ำผัดผักบุ้ง เมื่อนำไปทานกับข้าวก็จะได้รสชาติที่พอดี

3. เมนูแกง

แกง เป็นอาหารที่ต่างจากประเภทต้ม ตรงที่จะมีการใส่เครื่องปรุงเยอะกว่า มีการใส่เครื่องแกงต่างหาก เพื่อเพิ่มความจัดจ้านให้กับอาหาร สำหรับแกงไทยก็มักจะใส่กะทิลงไปด้วย เพื่อเพิ่มความเข้มข้น และได้รสความมัน อย่างไรก็ตาม มีแกงหลายชนิดที่ไม่นิยมรสจัดจ้าน แต่เน้นรสชาติกลมกล่อมพอดี มีสีของแกสะอาดตา น่าทาน อย่างเมนูที่เราจะแนะนำกันวันนี้ คือ แกงจืดกระดูกหมู

 • แกงจืดกระดูกหมู

แกงจืดเป็นอาหารธรรมดาที่จุดเด่นอยู่ที่ความอร่อยของน้ำซุป ซึ่งถ้าเราเพิ่มกระดูกหมูเข้าไป รสชาติของแกงก็จะกลมกล่อมมากขึ้น และช่วยเพิ่มความหอมได้อีกด้วย สามารถทำเป็นแกงจืดที่เอาไว้รับประทานกับข้าว หรือ จะทำเป็นน้ำซุปไว้รับประทานกับอาหารอย่างอื่นก็ได้ 

ส่วนประกอบ 
 1. หัวไชเท้า 
 2. ซี่โครงหมู 
 3. รากผักชี  
 4. กระเทียม 
 5. น้ำตาลทราย 
 6. ซีอิ๊วขาว 
 7. ซอสปรุงรสฝาเขียว 
 8. เกลือ 
วิธีทำ 
 1. นำกระดูกหมูไปล้างน้ำให้สะอาด
 2. ตั้งหม้อ ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือลงไป ตามด้วย กระดูกหมู กระเทียม รากผักชี แล้วต้มด้วยไฟแรง ใส่หัวไชเท้าลงไป
 3. แล้วต้มด้วยไฟกลางต่ออีก 1 ชั่วโมง ให้หัวไชเท้าสุก
 4. ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรสฝาเขียว คนให้เข้ากัน

เมื่อทุกอย่างสุกก็เป็นอันเสร็จสิ้น สังเกตว่าเมนูนี้ต้องใช้เวลานาน เพราะต้องรอให้ทุกอย่างเข้ากันเพื่อความหอม และให้น้ำซุปเข้าไปในเนื้อของกระดูกหมูที่เราเพิ่มเข้าไป เป็นอีกเมนูที่เนื้อหมูสามารถเปลี่ยนเมนูธรรมดาให้เป็นเมนูพิเศษได้

4. เมนูทอด

เมนูทอด คนนิยมประกอบอาหารด้วยวิธีนี้ เพราะจะได้ความกรอบและอาหารแห้ง รับประทานง่าย อีกทั้งวัตถุดิบส่วนใหญ่ที่นำมาทอด มักเป็นเนื้อหรืออาหารที่ให้โปรตีน สำหรับเมนูทอดง่าย ๆ ที่เมื่อเพิ่มเนื้อหมูเข้าไป จะทำให้อาหารพิเศษขึ้นมาก็คือ ไข่เจียวยัดไส้

 • ไข่เจียวยัดใส่ 

เป็นการทอดไข่ธรรมดา ที่เพิ่มเนื้อหมูเข้าไป และตกแต่งหน้าตาอาหารให้น่ารับประทาน แค่ไข่อย่างเดียวอาจทำให้อิ่มไม่ได้ เมื่อเพิ่มเนื้อหมูที่ปรุงรสเข้าไปจึงทำให้อิ่ม และอาหารก็อร่อยขึ้นอีกด้วย

ส่วนประกอบ 
 1. ไข่ไก่ 
 2. หมูสับ 
 3. ซอสปรุงรส
วิธีทำ 
 1. ตั้งกระทะ และนำหมูลงไปผัด ปรุงรสด้วยซอส เมื่อหมูสุกให้ตักใส่จานพักไว้ก่อน
 2. ตั้งกระทะอีกครั้ง เทน้ำมัน หลังจากเทไข่เจียวลงไป รอจนไข่เจียวขึ้นฟูเป็นแผ่น
 3. ใส่เนื้อหมูที่ผัดไว้ลงไปในไข่เจียว แล้วทำการพับไข่เจียวมาห่อหมูสับเอาไว้

หลังจากนั้นก็นำขึ้นจากกระทะ และทานพร้อมกับข้าวสวยได้เลย เพียงเท่านี้เมนูไข่เจียวของเราก็จะพิเศษขึ้นมาทันตา ถ้าจะให้อร่อยต้องทานคู่กับซอสพริกและพริกไทยป่น และมื้อนี้ก็จะกลายเป็นมื้อพิเศษได้ด้วยวิธีการทำอาหารแสนง่าย และวัตถุดิบที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ดังนั้น คำถามที่ว่า เนื้อหมู ทำอะไรดี ก็สามารถตอบได้ด้วยการ รังสรรค์เมนูธรรมดาที่ทำได้ง่าย ๆ ให้เป็นอาหารมื้อพิเศษ ด้วยการเพิ่มเนื้อหมูเข้าไป  ซึ่งจะใช้ส่วนไหนก็ต้องตัดสินใจเลือกให้ดี เพื่อไม่ให้เสียรสชาติอาหาร และถ้าหากใครกำลังมองหา เนื้อหมู คุณภาพดี มีให้เลือกครบครันทุกส่วน พิชชามีท จะเป็นคำตอบสำหรับคุณ หากสนใจสามารถขอข้อมูล เพิ่มเติม หรือติดต่อได้ที่ Line: @pitchameat

เรื่องที่เกี่ยวข้อง