บทความ

วิธีการเก็บหมูบดให้อยู่ได้นาน

หมูบด

หมูบด เป็นวัตถุดิบปรุงอาหารที่หลายคนนิยมซื้อมาเก็บไว้ เพราะหมูบดสามารถนำมาปรุงอาหารไทยได้หลากหลายเมนู เช่น ไข่เจียวหมูสับ ผัดกะเพราหมูสับ ข้าวผัดหมูสับ มาม่าหมูสับ ฯลฯ แต่การที่จะซื้อเก็บไว้นั้นหลายคนอาจจะกังวลว่า ถ้าเก็บหมูบดไว้นานๆ จะทำให้หมูบดเสียได้ หรือบางครั้งหากเผลอลืมทิ้งไว้ในตู้เย็นก็จะทำให้หมูที่ซื้อมาเริ่มเปลี่ยนสี กลายเป็นหมูที่สีซีด เริ่มออกสีเขียวๆ มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ และท้ายที่สุดก็ต้องทิ้งหมูบดนั้นไป แต่หากคุณอยากเก็บหมูบดไว้ใช้ทำอาหารได้นานๆ วันนี้ พิชชามีทมีวิธีเก็บหมูบดให้อยู่ได้นานๆ มาฝากกัน พร้อมแล้วไปติดตามกันได้เลย

 • เริ่มต้นด้วยไปหาซื้อเนื้อหมูบดมาก่อนประมาณ ครึ่งกิโลกรัม หรือประมาณ 1 กิโลกรัม
 • เตรียมถุงพลาสิกใส 1 ถุง พร้อม ไม้ หรือตะเกียบสัก 1 อัน
 • จากนั้นก็นำหมูบดใส่ถุง กดให้หมูแบนไปทั่วๆ ถุง
 • พอหมูสับแบนแล้วให้ใช้ไม้หรือตะเกียบที่เราเตรียมไว้มาแบ่ง คือแบ่งจำนวนหมูสับให้พอเหมาะสำหรับแต่ละมื้อ (สามารถแบ่งได้ตามใจชอบ)
 • เสร็จเรียบร้อยก็เอาไปแช่ในช่องแข็ง
 • เมื่อถึงเวลาต้องการทำอาหารก็แค่ เอาออกมาจากช่องแช่แข็งแล้วใช้กรรไกร ตัดตามรอยที่เราแบ่งไว้ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถเก็บหมูบดไว้ทานได้นานแล้ว

3 สูตรเมนูเด็ด ที่คนรักหมูบดไม่ควรพลาด

เมื่อได้ทราบวิธีเก็บหมูบดกันไปแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่าจะทำเมนูอะไรดี วันนี้ พิชชามีทก็นำสูตรเมนูหมูบดมาฝากกันอีกด้วย

 1. คั่วกลิ้งหมูบด
  – วัตถุดิบคั่วกลิ้งหมูบด: หมูบด, พริกแกงคั่วกลิ้ง (พริกแกงผัดเผ็ดใต้), พริกไทยอ่อน, พริกชี้ฟ้า, ตะไคร้, กระชาย, ใบมะกรูดน้ำตาล, น้ำปลา, น้ำมันพืช, ซีอิ๊วขาว, ผงปรุงรสวิธีทำคั่วกลิ้งหมูสับขั้นตอนแรกล้างและซอยพริกชี้ฟ้า, ตะไคร้, กระชาย และใบมะกรูดรอไว้ก่อนค่ะ ส่วนพริกไทยอ่อนเลือกเฉพาะเม็ดพักไว้ ส่วนหมูบดแนะนำให้เลือกหมูบดติดมันแบบหยาบ เวลาเคี้ยวจะได้มีสัมผัสเนื้อกรุบๆ เล็กน้อย
  พร้อมแล้วก็ตั้งกระทะใส่น้ำมันและเอาพริกแกงลงไปผัดให้หอม หลังจากนั้นใส่หมูสับลงไปทันที ผัดไปเรื่อยๆ จนหมูเริ่มสุก ปรุงรสด้วยผงปรุงรส, น้ำตาล, ซีอิ๊วขาว และน้ำปลา แนะนำให้ใส่เครื่องปรุงครั้งละนิดๆ ชิมรสให้ออกเค็มๆ หวานปลายลิ้น คั่วต่อจนหมูแห้งและกระทะไหม้เกรียมนิด ๆ จะหอมกลิ่นคั่ว
  เมื่อหมูแห้งแล้วจัดการใส่สมุนไพรที่เราซอยไว้ลงไปได้เลย เว้นมะกรูดไว้ตกแต่งเล็กน้อย แล้วก็คั่วๆ คลุกๆ ให้เข้ากัน ชิมรสชาติอีกหน่อยว่าอร่อยลงตัวหรือยัง ถ้าได้แล้วก็ตักใส่จานแล้วโรยใบมะกรูดปิดท้ายเพื่อความสวยงาม
 2. กะเพราหมูบดไข่เขี่ยวม้า
  – วัถุดิบกระเพราหมูบดไข่เยี่ยวม้า: หมูบด, ไข่เยี่ยวม้า, ใบกะเพรา, กระเทียม, พริกขี้หนูสด, ซอสหอยนางรม, น้ำปลา, น้ำตาล, น้ำมันพืชวิธีทำกระเพราหมูบดไข่เยี่ยวม้าขั้นตอนแรกเริ่มจากการล้างผักก่อน เสร็จแล้วปอกกระเทียมแล้วนำไปตำหยาบๆ รวมกับพริกสด เรียบร้อยแล้วมาเด็ดใบกะเพราต่อได้เลย ตามด้วยปอกไข่เยี่ยวม้า หั่นเป็นสี่ชิ้น แล้วนำไปทอดเพื่อความกรุบกรอบ
  จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย น้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกกระเทียมตำลงไป ผัดให้หอม แล้วใส่หมูบดตามลงไป และคลุกให้หมูแยกตัวไม่เกาะเป็นก้อน ตามด้วยไข่เยี่ยวม้าที่เราทอดไว้แล้ว พอหมูเริ่มสุกแล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำตาล, น้ำปลา และซอสหอยนางรม ชิมรสชาติให้ออกเผ็ด เค็ม หวาน หลังจากได้รสชาติที่ต้องการแล้ว ก็ใส่ใบกะเพราลงไปได้เลย คลุกให้ใบกะเพราเหี่ยวก็เป็นอันเสร็จสิ้นพร้อมเสิร์ฟได้เลย
 3. ลาบหมูบดทอด
  – วัตถุดิบลาบหมูบดทอด: หมูบด, ใบมะกรูด, ผักชีฝรั่ง, หอมแดง, พริกแห้ง, แป้งทอดกรอบ, ผงปรุงรสลาบ, ข้าวคั่ว, น้ำมันพืชวิธีทำลาบหมูบดทอดเริ่มจากการเลือกหมูบดติดมันชนิดหยาบเพราะน้ำมันในเนื้อหมูจะทำให้ลาบชุ่มฉ่ำ หลังจากนั้นซอยใบมะกรูด, ผักชีฝรั่ง และหอมแดง เสร็จแล้วนำมาผสมกับหมูสับ ปรุงรสด้วยผงปรุงรสลาบ เพิ่มความกรุบกรอบด้วยแป้งทอดกรอบและข้าวคั่วอีกเล็กน้อย คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน
  หลังจากนั้นตั้งกระทะไฟกลาง เทน้ำมันพืชรอร้อน เมื่อน้ำมันได้ที่แล้ว ก็จัดการปั้นลาบหมูของเราเป็นก้อนและนำลงทอดได้เลย ทอดจนสุกหอมก็ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน หลังจากนั้นนำพริกแห้งและใบมะกรูดลงทอดต่อให้สุกประมาณ 80% ตักขึ้นมาพักจนเย็นจะสุกกรอบพอดีแล้วก็จัดจานพร้อมเสิร์ฟได้เลย

เป็นอย่างไรบ้างกับวิธีเก็บหมูบดและสูตรเมนูเด็ดจากหมูบดที่พิชชามีทได้นำมาฝากกัน แต่ถ้าใครยังไม่รู้ว่าจะไปหาซื้อหมูบดที่ไหน ก็สามารถสั่งหมูบดได้ที่พิชชามีทนะคะ อย่าลืมมาอุดหนุนพิชชามีทกันนะคะ หมูบด สดใหม่ คุณภาพดี ไร้สารเร่งเนื้อแดง รอคุณอยู่ค่ะ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง