ไม่มีหมวดหมู่

ทำอาหารไทยต้นตำหรับด้วย เนื้อหมูสันคอ

เนื้อหมูสันคอ

เนื้อสัตว์ เป็นวัตถุดิบหลักที่คนไทยนิยมรับประทาน ได้แก่ เนื้อหมู อย่าง สันคอหมู ซึ่งเป็นสัตว์ที่มีการผลิตในทุกพื้นที่ของประเทศไทย โดยเนื้อหมูสามารถทำเป็นอาหารได้ทุกส่วน และได้ปริมาณมาก รวมถึงมีคุณประโยชน์มากมาย สำหรับส่วนที่ได้รับความนิยมอย่างมาก คือ เนื้อหมู สันคอ เพราะเป็นส่วนที่มีไขมันแทรกอย่างพอดี ผู้คนจึงชื่นชอบเพราะได้ความฉ่ำจากเนื้อหมูติดมันเหล่านี้ 

สำหรับอาหารไทยต้นตำรับ คือ อาหารที่มีการสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน บางเมนูมีสูตรเฉพาะ เพื่อให้ถูกต้องตามแบบเดิม ซึ่งลักษณะเด่นของอาหารต้นตำหรับ คือ ใช้วิธีการทำแบบไทย และวัตถุดิบในประเทศไทย เพราะแต่ละภูมิภาคมีพืชพันธุ์เกิดขึ้นแตกต่างกัน บางอย่างที่มีเฉพาะในประเทศไทย จึงทำให้อาหารไทยมีลักษณะที่โดดเด่นต่างจากที่อื่น และเป็นเหตุผลที่คนไทยต้องคงความเป็นเอกลักษณ์นี้ไว้

เพราะฉะนั้น พิชชามีท จะขอนำทุกท่านไปรู้จักกับอาหารไทย และแนะนำส่วนประกอบหลักอย่าง เนื้อหมู สันคอ ให้ทุกท่านได้มีไอเดียในการรังสรรค์เมนู และเรียนรู้อาหารไทยที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินมาก่อน

จงภูมิใจเถิด เอกลักษณ์ของอาหารไทย ที่ใคร ๆ ก็ติดใจ 

อาหาร ถือเป็นวัฒนธรรมที่บ่งบอกวิถีชีวิตของคนในสังคมนั้น ๆ ซึ่งมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และเป็นการสร้างสรรค์โดยใช้ภูมิปัญญา หลังจากนั้นจึงมีการถ่ายทอดต่อกัน ปัจจุบันอาหารไทยที่เราพบเห็นก็ยังคงใช้วิธีแบบต้นตำหรับไว้ได้อย่างไม่มีใครเทียบได้ จึงได้จัดเป็นอีกหนึ่ง Soft power ซึ่งหมายถึงการขยายอิทธิพล และสร้างการรับรู้ถึงวัฒนธรรมการกินของคนไทยให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เราได้รวบรวมมาให้ทุกท่านได้รู้ว่าอาหารไทยของเรานั้นมีความโดดเด่นอย่างไรบ้าง

4 ความโดดเด่น อาหารไทยยืนหนึ่ง

  • พิถีพิถัน จัดสรรเมนู

คนไทยมีความละเอียดตั้งแต่การเลือกใช้วัตถุดิบ วิธีการปรุง ไปจนถึงการตกแต่ง และการเสิร์ฟให้กับผู้รับประทาน เพราะบ้านเรามีวัตถุดิบหลายชนิดที่สามารถใช้ทดแทนกันได้ แต่เมื่อเลือกใช้ผิด หรือนำไปปรุงแบบไม่รู้หลักการ อาจทำให้เสียอรรถรสของอาหารได้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องพิถีพิถันในการเลือกใช้วัตถุดิบ เพื่อให้ได้รสชาติแบบต้นตำหรับ และคงไว้ซึ่งรสชาติแบบไทยแท้

  • ข้าวสวยเลิศหรู คู่กับอาหาร

ประเทศไทยเป็นเมืองอู่ข่าวอู่น้ำ และข้าวเป็นอาหารหลักของคนไทย แค่ได้กลิ่นข้าวสวย ก็ทำให้คนอยากอาหารแล้ว ซึ่งวิธีการหุงข้าวก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยเพิ่มความพิเศษให้กับมืออาหาร โดยข้าวสวยต้องเรียงเม็ดสวยงาม ไม่แข็ง หรือแฉะเกินไป และต้องหุงใหม่ร้อน ๆ จึงจะครบสูตรความอร่อยของคนไทย

  • พืชผักเป็นยา รักษาอาการ

ผักแทบทุกชนิดที่ใส่ในอาหารล้วนเป็นสมุนไพร ที่ช่วยในเรื่องสุขภาพที่แตกต่างกัน ซึ่งได้ผลจริง และช่วยให้คนไทยมีสุขภาพดี อีกทั้งยังมีรสชาติอร่อย และเข้ากันกับส่วนประกอบอื่น ๆ อย่างเนื้อสัตว์เป็นอย่างดี

  • รสชาติจัดจ้าน ถึงใจไทยแลนด์

อาหารไทยเป็นที่นิยม เพราะมีการปรุงที่ครบรส และรสชาติโดดเด่นออกมาจากการกินคำแรกอย่างไม่ต้องสงสัย แม้จะปรุงได้รสชาติที่ถึงใจ แต่ก็ยังคงความกลมกล่อมไว้ได้เสมอ

โดยรสชาติของอาหารไทยที่โดดเด่น และไม่เหมือนใคร คือ มีความขม ฝาด และมัน โดยเฉพาะความมันจะมีอยู่ทุกเมนูที่เป็นอาหารต้นตำรับ ดังนั้น พิชชามีท จะพาทุกคนไปหาความสำคัญของรสชาติมัน ในอาหารไทย

มีด้วยหรอ  รสชาติ มัน ในอาหารไทย ?

ความมัน เป็นหนึ่งในรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของอาหารไทย เพราะผู้บริโภคต้องได้สารอาหารที่ครบถ้วน ดังนั้นไขมันจึงเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมนุษย์ และไม่สามารถขาดไปได้ แต่ต้องบริโภคอย่างพอดี นอกจากนี้ความันยังให้รสชาติกลมกล่อม มีลูกเล่นที่ทำให้คนกินอยากกินต่อไปเรื่อย ๆ 

ซึ่งความมันในอาหารไทย โดยส่วนใหญ่มาจาก กะทิ และน้ำมัน นิยมใช้เป็นวัตถุดิบหลักในการปรุง สามารถใช้ได้ทั้งการทำอาหารหลัก และการทำขนมไทย อย่างไรก็ตาม ความมัน สามารถมาจากสิ่งอื่นนอกเหนือจากเครื่องปรุงได้ นั่นก็คือ เนื้อสัตว์ หากผู้รับประทานอยากได้รสสัมผัสที่มีความมัน ก็ต้องเลือกชิ้นส่วนของสัตว์ที่มีไขมันอย่างเห็นได้ชัด 

การเลือกชิ้นส่วนของเนื้อหมูมีผลต่อรสสัมผัสอาหาร หากเลือกไม่ดีอาจทำให้เสียรสชาติอาหารได้ อย่างไรก็ตาม การรับประทานอาหารก็ยังคงเป็นความชอบส่วนบุคคล ดังนั้นบางเมนูจึงสามารถเลือกชิ้นส่วนได้ตามความต้องการ โดยไม่ต้องกลัวว่าอรรถรสของอาหารจะเปลี่ยนไปในทางที่ไม่ดี เช่น ผัดกระเพราหมู  ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้เนื้อหมูส่วนที่เป็นเนื้ออย่างเดียว ไม่มีไขมันแทรก แต่หากผู้รับประทานอยากได้ความมันด้วย ก็อาจจะเลือกส่วนที่เป็นสามชั้น หรือสันคอมาประกอบอาหาร เป็นการดัดแปลงเพื่อความชอบ และได้ความอร่อยเพิ่มขึ้น โดยยังความโดดเด่นของผัดกระเพราหมูตามต้นฉบับ

ด้วยเหตุนี้ จึงมีหลายเมนูที่ใช้ สันคอหมู มาใช้ทำอาหาร เพราะมีความติดมัน นอกจากเมนูที่เรารู้จักกันอย่างดี ยังมีอาหารไทยอีกหลายชนิดที่เราไม่เคยรู้จัก แต่กลับมีส่วนประกอบที่ล้ำค่าอย่าง เนื้อหมูสันคอ เราจึงจะพาทุกคนไปดูกันว่าเมนูที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง พอจะช่วยให้เรามีไอเดียในการประกอบอาหารได้มากน้อยเพียงใด

จดด่วน ! เมนู เนื้อหมูสันคอ ของเด็ดอาหารไทย

  • แกงเขียวหวานคอหมูดำย่าง 

อาหารไทยขึ้นชื่อด้วยรสชาติ และความกลมกล่อมของแกงที่มีความติดหวาน โดยส่วนประกอบต่าง ๆ ที่ถูกใส่มาอย่างเข้ากัน มีลูกเล่นด้วยความนัวของกะทิ ทำให้แกงเขียวหวานเป็นที่โปรดปรานของใครหลายคน ตามด้วย เนื้อหมูสันคอ ที่ถูกนำไปย่างก่อนที่จะใส่ลงไปในแกงเขียวหวานเป็นขั้นตอนสุดท้าย ถือเป็นการรวมตัวกันอย่างลงตัว และได้รสชาติอาหารไทยแท้ต้นตำหรับ

  • แกงคั่วมะระสันคอหมู

อาหารไทยอีกหนึ่งอย่างที่ครบรส มีทั้งรส หวาน มัน ขม เค็ม และเผ็ด ครบถ้วนในจานเดียว สำหรับใครที่ชอบกินมะระเป็นจิตใจ นี่เป็นอีกเมนูหนึ่งที่อยากแนะนำ นอกจากจะได้รสชาติขมอย่างลงตัวจากมะระ ยังมีเนื้อหมู สันคอ นุ่ม ๆ มาช่วยเสริมอรรถรสได้อย่างดี

  • แกงเทโพสันคอหมู 

ตัวอย่างของอาหารไทยที่มีการประยุกต์ เพราะในอดีตแกงเทโพนิยมใช้เนื้อปลา แต่ในปัจจุบันมีการดัดแปลงมาใช้หมูสามชั้น และสันคอหมู ที่มีความนุ่ม แกงเทโพใช้พริกแกงและกะทิคล้ายกับแกงคั่ว แต่สิ่งที่ต่างออกไปคือ แกงเทโพจะมีรสเปรี้ยว จึงเป็นอีกหนึ่งรสชาติที่น่าลิ้มลอง 

  • สันคอหมูทอดขมิ้น 

อาหารไทยแบบแห้ง ที่ครบรสเรื่องความอร่อย เป็นอาหารที่แค่ได้กลิ่นก็ทำให้เกิดความอยากอาหารกับ เนื้อหมูสันคอ นุ่ม ๆ ติดมัน และรสชาติของสมุนไพรอย่างขมิ้น เมนูนี้นอกจากความอร่อยแล้ว ยังมีประโยชน์ด้านใช้เป็นยา สมกับเป็นอาหารไทยที่เน้นที่คุณประโยชน์อาหารรอบด้าน

  • ผัดฉ่าคอหมู 

อาหารไทยที่ให้ความรู้สึกเผ็ดร้อน เหมาะกับผู้ที่ชอบรสจัด มีสมุนไพรมากมายในอาหารที่มีสรรพคุณขับลม ช่วยให้สุขภาพดีขึ้น อีกทั้งรสชาติยังเผ็ดถึงใจคนไทย ประกอบกับ เนื้อหมูสันคอ ที่ให้ความนุ่มอย่างพอดี เมื่อนำมารับประทานกับข้าวสวยจึงกลายเป็นมื้ออาหารที่ลงตัวพอดี

 

ดังนั้น จะเห็นได้ว่า สันคอหมู สามารถนำไปประกอบอาหารไทยแบบต้นตำรับได้อย่างลงตัว หลายคนอาจจะเคยชินภาพอาหารไทยที่มีแต่ส่วนเนื้อ ไม่มีไขมัน แต่พอได้ศึกษาแล้วกลับพบว่ามีหลายเมนูที่ใช้ เนื้อหมูสันคอ เป็นส่วนประกอบหลัก ที่ช่วยให้เมนูอาหารไทยมีลูกเล่นและเพิ่มความอร่อยได้อย่างเหลือล้น สำหรับใครที่มีไอเดียในการรังสรรค์เมนูแล้ว และกำลังมองหา เนื้อหมูสันคอ ที่มีคุณภาพ คงคุณค่าความสดใหม่ ให้เป็นหน้าที่ของ พิชชามีท ที่จะส่งมอบวัตถุดิบเหล่านี้เพื่อเมนูพิเศษของทุกคน หากสนใจสามารถขอข้อมูล เพิ่มเติม หรือติดต่อได้ที่ Line: @pitchameat

เรื่องที่เกี่ยวข้อง