บทความ

เคล็ด (ไม่) ลับสำหรับการเลือก เนื้อหมูสำหรับย่าง

เนื้อหมูสำหรับย่าง

การเลือก เนื้อหมูสำหรับย่าง อาจฟังแล้วดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่ใครก็สามารถเลือกได้! แต่ที่จริงแล้วการเลือกเนื้อหมูสำหรับย่างนั้นมีขั้นตอนที่ต้องเอาใจใส่ เพื่อที่จะได้ชิ้นส่วนหมูย่างออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุด จนใครได้ลิ้มลองก็ต้องติดใจในรสชาติ และเนื้อสัมผัสจนไปตาม ๆ กัน 

ซึ่งการย่างหมูให้ออกมาน่าทาน มีรสชาติที่เข้มข้น และเนื้อนุ่มละลายในปากนั้น มีขั้นตอนที่ต้องเอาใจใส่ตั้งแต่การเลือกชิ้นส่วนเนื้อหมูที่เหมาะสำหรับการนำไปย่าง และการควบคุมอุณหภูมิในการย่าง ไปจนถึงวิธีการหมักหมูอย่างไรให้ได้รสชาติที่ตอบโจทย์ และได้รสชาติที่อร่อยมากที่สุด ถ้าเกิดอยากรู้แล้วว่ามีวิธีการเลือกอย่างไร งั้นอย่ามัวรอช้า ตามพิชชามีทไปดูกันเลย

ชิ้นส่วนหมูแบบไหนตอบโจทย์การเป็น เนื้อหมูสำหรับย่าง 

ชิ้นส่วนหมู แต่ละส่วนนั้นมีความโดดเด่น มีลักษณะ และเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งชิ้นส่วนหมูแต่ละส่วนเหมาะสำหรับนำไปประกอบอาหารทำเมนูแต่ละประเภท แต่สำหรับการเลือกชิ้นส่วนหมูสำหรับนำไปย่างนั้น จะต้องเลือกชิ้นส่วนที่มีความนุ่มละลายในปาก และต้องเป็นชิ้นส่วนที่ไม่มีความเหนียว โดยเนื้อหมูที่เหมาะสำหรับนำไปย่าง มีดังนี้

  • สันในหมู

สันในหมู เป็นชิ้นส่วนที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก แต่ก็ยังอยากกินหมูย่างที่มีความฉ่ำ ซึ่งสันในหมูเป็นชิ้นส่วนที่ไม่ค่อยมีไขมันแทรกในเนื้อหมูสักเท่าไหร่ถ้าเทียบกับหมูส่วนอื่น ๆ แต่สันในหมูจะมีความโดดเด่นในเรื่องของเนื้อสัมผัส เรียกได้ว่าเป็นส่วนที่นุ่มมากที่สุดในบรรดาชิ้นส่วนหมูเลยก็ว่าได้

ดังนั้นสันในหมูจึงเหมาะที่จะไปทำเมนูย่าง อย่าง หมูย่างบาร์บีคิว ที่พออย่างเสร็จ และรับประทานเข้าไปแล้ว จะรับรู้ได้ถึงความนุ่มตัดกับความกรุบกรอบของเนื้อสัมผัสที่ผ่านการย่างมาเป็นอย่างดี

  • สันคอหมู

สันคอหมู เป็นอีกหนึ่งชิ้นส่วนที่เหมาะสำหรับการนำไปย่าง เพราะสันคอหมูเป็นชิ้นส่วนที่มีไขมันแทรกอยู่เยอะมาก ทำให้เมื่อนำหมูไปย่างในอุณหภูมิสูงจะช่วยทำให้เนื้อหมูมีความชุ่มฉ่ำ มีความหอม และความหวานของไขมันจะออกมาเคลือบชิ้นหมูจนใคร ๆ ที่ได้ลองก็ต้องขอเพิ่มอีกจานทุกราย 

  • หมูสามชั้น

หมูสามชั้น เป็นชิ้นส่วนที่เหมาะกับการนำมาย่างเป็นอย่างมาก ด้วยเหตุผลเดียวกับสันคอหมูที่หมูสามชั้นจะมีไขมันแทรกอยู่คอนข้างมาก อาจจะเยอะกว่าสันคอหมูด้วยซ้ำไป อีกทั้งหมูสามชั้นยังมีส่วนประกอบของหนังหมูอยู่ด้วย

ดังนั้นเมื่อนำไปผ่านกรรมวิธีการย่างหนังของหมูสามชั้นก็จะมีความกรอบ และมีกลิ่นหอม ส่วนเนื้อ และส่วนมันจะมีความชุ่มฉ่ำ เคี้ยวเพลิน เรียกได้ว่าหมูสามชั้นเป็นชิ้นส่วนหมูที่นำมาย่างแล้วไม่มีใครสามารถปฏิเสธได้ลง

  • ซี่โครงหมู

หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินเมนูซี่โครงหมูย่างผ่านหูกันอยู่แล้วใช่ไหม? ด้วยความที่ซี่โครงหมูเป็นอีกหนึ่งชิ้นส่วนที่ร้านอาหารหลาย ๆ นำไปย่างจนกลายเป็นเมนูยอดนิยมแทบทุกร้าน เพราะซี่โครงหมูเป็นชิ้นส่วนที่มีเนื้อติดกระดูกอยู่เยอะ แถมเนื้อที่ติดกระดูกยังมีความนุ่ม และไม่เหนียว พอนำไปย่างแล้วยังได้ความหอมโชยออกมาจากกระดูก เมื่อทานเข้าไปแล้วเนื้อละลายในปาก และสามารถรับรู้ถึงความฉ่ำของเนื้อหมูได้ 

  • สันนอกหมู

สันนอกหมู เป็นชิ้นส่วนที่มีการรวมตัวกันของไขมัน ทำให้สันนอกหมูมีความนุ่ม ทานง่าย และไม่เหนียว จึงทำให้เป็นชิ้นส่วนที่นิยมนำมาใช้ย่างเป็นอันดับต้น ๆ สำหรับเมนูย่างเลยก็ว่าได้

โดยสันนอกหมูที่นิยมนำไปทำเมนูย่างที่มักจะเสิร์ฟในลักษณะชิ้นใหญ่ อย่าง สเต็ก หรือหมูย่างบาร์บีคิว เป็นต้น เพราะเมื่อทานเข้าไปแล้วรับรู้ถึงความนุ่มชุ่มฉ่ำแบบเต็มคำจนเป็นอันต้องขอเพิ่มอีกจาน 

รวมวิธีเพิ่มความอร่อยให้ เนื้อหมูสำหรับย่าง ให้เป็นดาวเด่นบนโต๊ะอาหาร

การเลือกชิ้นส่วนหมูนั้นเป็นเพียงขั้นตอนแรกที่ไม่ควรมองห้าม และต้องให้ความสำคัญมาก ๆ เพราะถ้าหากเลือกชิ้นส่วนไม่ดี หรือไม่เหมาะกับการย่าง ก็อาจจะทำให้ความอร่อยลดลง หรือไม่ก็อาจทำให้เมนูนั้นไม่น่าทานเลยก็ว่าได้

ซึ่งนอกจากการเลือกเนื้อหมูที่ต้องให้ความสำคัญแล้ว ยังมีอีกหนึ่งขั้นตอนที่ควรให้ความสำคัญ และเป็นเคล็ดลับของความอร่อย ที่จะช่วยทำให้เมนูหมูย่างของคุณมีความพิเศษ และโดดเด่นมากขึ้น ดังนี้

  • ความร้อน

การควบคุมความร้อน ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยให้เมนูหมูย่างออกมาสมบูรณ์แบบ เพราะถ้าหากใช้ไฟแรงในการย่างนานเกินไปอาจทำให้เนื้อหมูไหม้ และทำให้เนื้อหมูมีความแข็งได้ แต่ถ้าหากใช้ไฟในอุณหภูมิที่ต่ำ ก็อาจทำให้เนื้อหมูที่ย่างมีความสุกไม่เท่ากัน

ดังนั้นควรจะใช้ไฟแรงในช่วงแรกของการย่างหมู หลังจากนั้นค่อยปรับความแรงของไฟลงมา เพื่อให้เนื้อหมูสุกทั่วทุกด้าน เนื้อหมูไม่ดิบ เนื้อหมูไม่แข็ง และมีความชุ่มฉ่ำกำลังพอดี 

  • การหมัก

การหมักหมูด้วยสมุนไพร หรือการใช้เครื่องปรุง และเครื่องเทศบางชนิด จะช่วยทำให้เนื้อหมูมีความนุ่ม และมีกลิ่นที่หอมเย้ายวนใจเพิ่มขึ้นได้ เช่น หากต้องการให้เนื้อหมูมีกลิ่นหอมการใช้สมุนไพรในการหมัก อย่าง กระเทียม หรือใบไทม์ เป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์มาก เพราะสมุนไพรชนิดนี้มีความหอมเฉพาะตัวทำให้เมื่อนำไปหมักหมู จะช่วยดึงความหอมกรุ่นจากเนื้อหมูออกมา

แต่ถ้าหากต้องการให้หมูมีความนุ่ม หรือมีเนื้อสัมผัสที่แตกต่างกับหมูทั่วไป การใช้นมสด หรือการใช้สับปะรด ที่มีฤทธิ์ช่วยทำให้เส้นใยในเนื้อหมูสลายตัว จะทำให้เนื้อหมูนุ่มละมุน เคี้ยวง่ายขึ้น และไม่เหนียว  นอกจากนี้การหมักยังสามารถช่วยเพิ่มกลิ่น และรสชาติที่เข้มข้นขึ้น สำหรับเมนูหมูย่างได้

  • การเลือกซอสและเครื่องเคียง

ถึงแม้ว่าการย่างหมูโดยที่ไม่ผ่านการหมักจะทำให้มีรสชาติที่อร่อย และลงตัวจนขโมยหัวใจใครหลาย ๆ คนแล้ว การมีซอสกับเครื่องเคียงเข้ามาในจานจะยิ่งช่วยยกระดับรสชาติให้กับเมนูหมูย่างจานโปรดของคุณ เช่น

หากคุณต้องการรสชาติที่แซ่บจี๊ดจ๊าดถึงเครื่อง การทำน้ำจิ้มแจ่วก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ หรือหากใครต้องการเครื่องเคียงที่ช่วยเพิ่มเนื้อสัมผัสให้หมูย่างเคี้ยวได้เพลินมากขึ้น การย่างกระเทียมทั้งหัวควบคู่ไปกับหมูย่างจะยิ่งช่วยเพิ่มกลิ่นที่หอมให้กับหมูย่าง และทำให้หมูย่างมีรสชาติที่กลมกล่อม นุ่มละมุมมากขึ้นนั่นเอง

  • การเลือกร้านขายเนื้อหมูที่มีคุณภาพ

การเลือกร้านขายเนื้อหมูที่มีคุณภาพ อย่าง พิชชามีท คุณสามารถหมดห่วงเรื่องคุณภาพหมูแย่ ๆ หรือหมูไม่มีคุณภาพไปได้เลย เพราะที่พิชชามีทเราเป็นร้านขายเนื้อหมูที่มีชิ้นส่วนให้เลือกมากมาย ตั้งแต่กระดูกไปจนถึงเครื่องในหมูที่มีคุณภาพ และมีความสดใหม่จากแหล่งผลิต

ที่ใส่ใจตั้งแต่กระบวนการเลี้ยง กระบวนการผลิต และกระบวนการจัดจำหน่าย ทำให้เนื้อหมูมีสีสวยจากธรรมชาติโดยไม่ผ่านการปรุงแต่ง และปลอดสารเร่งเนื้อแดงหรือสารเคมีปนเปื้อนทุกชนิด โดยโรงงานของพิชชามีทมีความสะอาด ได้มาตรฐานสากล GMP และ HACCP ตอบโจทย์ทุกความต้องการตั้งแต่ระดับครัวเรือนไปจนถึงร้านอาหาร 

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ใครหลาย ๆ คน ได้ไอเดียสำหรับการทำเมนูหมูย่างมากขึ้น รวมไปถึงเข้าใจกลวิธีในการเลือกเนื้อหมูสำหรับย่าง เพื่อให้เมนูหมูย่างออกมาสมบูรณ์แบบ ถูกปากทุกคนที่ได้ลิ้มลอง หากสนใจเนื้อหมูคุณภาพดี สามารถติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line: @pitchameat

เรื่องที่เกี่ยวข้อง