บทความ

ประโยชน์ เนื้อหมูติดมัน กับ ประเภทของสารอาหาร ที่น่ารู้ !

เนื้อหมูติดมัน ประเภทของสารอาหาร

หลาย ๆ คนคงจะสงสัยกันใช่ไหมคะว่า เนื้อหมูติดมัน ประเภทของสารอาหาร ที่ติดอันดับโลกได้ยังไง ความจริงแล้วเนื้อหมูติดมัน หรือ ไขมันหมู ได้รับการจัดอันดับให้เป็นอาหารที่มีคุณค่ามากที่สุดเป็น อันดับที่ 8 ของโลก ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อค่ะ แต่เรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้น พิชชามีท รวบรวมมาให้แล้ว ไปอ่านกันเลย

 

เนื้อหมูติดมัน ประเภทของสารอาหาร ที่ดีจริงไหม

เนื้อหมูติดมัน หรือ ไขมันหมู เป็นประเภทของสารอาหารที่ดี เช่น หมูสามชั้น เป็นส่วนที่มีไขมันหมูแทรกอยู่มากเป็นพิเศษ ถือเป็นส่วนที่ล้ำค่าที่สุดสำหรับคนรักหมู แม้ว่าจะมีปริมาณไขมันหมูที่เยิ้ม ฉ่ำ จำนวนมาก แต่ด้วยรสสัมผัสที่นุ่ม หอม มัน ทำเอาใครหลาย ๆ คนเผลอกัดและเคี้ยวเพลินในปากอย่างเอร็ดอร่อยต้องบอกก่อนว่าการบริโภค หมูสามชั้น หรือ เนื้อหมูติดมัน ที่มากเกินไปอาจนำไปสู่ปัญหาด้านสุขภาพในอนาคต เนื่องจากปริมาณไขมันที่สูงมากถึงมากที่สุด

แต่อย่างไรก็ตามในการศึกษาที่เผยแพร่ของ BBC พบว่า ไขมันหมู ได้รับการจัดอันดับให้เป็นสารอาหารที่มีคุณค่ามากที่สุดเป็น อันดับ 8 ของโลก จากทั้งหมด 100 อันดับ โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ และนักโภชณาการทางอาหาร ได้ทำการศักษาในหัวข้อ “Uncovering the Nutritional Landscape of Food”

พวกเขาได้มีการยืนยันว่า มันหมู ประกอบไปด้วย ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวมากถึงร้อยละ 60 กรดโอเลอิค ซึ่งเป็นกรดไขมันที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย วิตามินบี วิตามินดี แร่ธาตุหลากหลายชนิด ที่ดีต่อหลอดเลือดหัวใจ ช่วยบำรุงผิว รวมไปถึงช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกาย

 

เนื้อหมูติดมัน ประเภทของสารอาหาร

  • หมูสามชั้น

หมูสามชั้นเป็นส่วนที่มาองค์ประกอบ 3 อย่าง คือ หนัง เนื้อ และมัน สลับชั้นกัน นำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู ทั้งต้ม ผัด แกง ทอด หรือนำมาทำเป็นเบคอน เมนูปิ้งย่าง หรือ เมนูชาบู แต่ที่นิยมมากที่สุดคือการนำมาทำเป็น เมนูหมูกรอบ หมูพะโล้ เป็นต้น

  • สันคอหมู

เป็น เนื้อหมู ส่วนที่มีไขมันแทรกอยู่ตรงกลาง นิยมนำมาทำปิ้งย่าง หรือชาบู เพราะเนื้อมีความนุ่ม ชุ่มฉ่ำ ไม่ต้องหมักอะไรมากก็อร่อย ด้วยความที่มีไขมันแทรก ทำให้เนื้อหมูส่วนนี้มีความหวาน และอร่อยกว่าส่วนอื่น

  • คอหมู

เนื้อหมูส่วนที่อยู่บริเวณคอไปจนถึงส่วนคาง จะเป็นเนื้อส่วนที่มีไขมันแทรกอยู่เยอะ เนื้อจะมีความเด้ง นิยมนำมาทำ เมนูคอหมูย่าง ให้ไขมันละลายออกมา จะมีความเกรียม และหอมเป็นพิเศษ

  • หนังหมู

หนังหมูมักจะเป็นส่วนที่ติดกับไขมัน บางคนนิยมตัดไขมันออกแล้วนำมาทำเป็นแคปหมู หรือนำมาต้มยำ ทำน้ำแกง หรือใส่ในก๋วยจั๊บ เป็นต้น

  • มันแข็ง

เป็นไขมันหนา มีสีขาวเป็นส่วนที่ติดกับหนังส่วนสะโพกและไหล่หน้า นิยมนำมาเจียวทำน้ำมันหมู และกากหมู หรือนำไปบดรวมกับไส้กรอก กุนเชียง และมีการนำไปใช้ในอาหารจีน เช่น ทอดมันกุ้ง ฮ่อยจ๊อ และแฮกึ้น

 

สุดท้ายนี้ทุกคนคงได้ทราบกันแล้วว่า เนื้อหมูติดมัน จัดเป็นประเภทของสารอาหารที่ดีได้เหมือนกัน แต่อย่างไรก็ตามนักโภชณาการก็ยังแนะนำว่า การบริโภคมันหมูให้ดีต่อสุขภาพนั้นต้องบริโภคอย่างพอดี เพราะมันหมูให้พลังงานสูง หากรับประทานมากเกินไป อาจทำให้เกิดภาวะไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้

นอกจากนี้ยังควรบริโภคเนื้อหมูที่มีคุณภาพคู่กับผัก และควรใช้วิธีต้มหรือผัดมากกว่าการย่างและทอด หากใครที่อยากสั่งหมูที่สด สะอาด ได้มาตรฐาน ต้องหมูพิชชามีทเท่านั้น สามารถสั่งซื้อได้ที่ Line: @Pitchameat 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง