บทความ

หมูบด หมูเด้ง หมูสับ ต่างกันอย่างไร

หมูแปรรูป

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า หมูบด หมูเด้ง และหมูสับกันบ่อยแน่ๆ แต่สำหรับพ่อครัว แม่ครัวมือใหม่อาจจะยังคงสับสนกันอยู่ว่า หมูบด หมูเด้ง และหมูสับ มีความแตกต่างกันอย่างไร โดยหากพูดให้เข้าใจง่ายๆ หมูเด้ง และหมูบด คือหมูแบบเดียวกัน ซึ่งเป็นการนำหมูไปบดจนละเอียด และมักใช้เป็นหมูติดมันมาทำเพื่อไม่ให้เนื้อกระด้าง จากนั้นนำมานวดกับน้ำแข็งจนเหนียวนุ่ม ส่วนหมูสับนั้น เนื้อที่ใช้จะเป็นเนื้อแดงหรือเนื้อติดมันก็ได้ เนื้อสัมผัสจะหยาบกว่า หมูบด หมูเด้ง เมื่อนำมาทำให้สุก เนื้อที่ได้จะร่วน ส่วนความนุ่มหรือแข็งก็ขึ้นอยู่กับมันหมูที่ใช้ผสมนั่นเอง  

 

วิธีเลือกซื้อ หมูบด หมูเด้ง 

 

  • ควรเลือกใช้ หมูบด หมูเด้ง ที่ทำจากเนื้อหมู 100% ไม่ผสมแป้ง

 

ร้านค้าบางร้านอาจจะมีการใส่แป้งมัน หรือแป้งข้าวโพดลงไปผสมกับเนื้อหมู เพื่อให้ได้ปริมาณที่มากขึ้นรวมไปถึงช่วยลดต้นทุนของสินค้า แต่เมื่อนำมาปรุงอาหารจะรู้สึกได้เลยว่า รสชาติจะไม่ค่อยอร่อย และจะไม่เด้งหนึบเท่ากับการใช้เนื้อหมูล้วน ดังนั้น ก่อนซื้อควรเลือกหมูเด้งที่ใช้เนื้อหมูแท้ๆ ไม่มีการผสมแป้งใดๆ บอกเลยว่า ถ้าเลือกตามที่บอกคุณจะได้สัมผัสรสชาติที่อร่อยอย่างแน่นอน

 

  • หากชอบแบบมีรสชาติควรเลือกหมูบด หมูเด้ง แบบปรุงรส 

 

ในการเลือกซื้อหมูบด หมูเด้งแบบปรุงรสสำเร็จ ถือเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะจะได้ทานหมูบด หมูเด้งรสชาติหลากหลาย แถมยังสามารถนำมาจับคู่กับเมนูที่ชื่นชอบได้หลากหลายอีกด้วย ดังนั้น ใครที่ชอบทานรสชาติแนวไหน ก็สามารถเลือกซื้อได้ตามความชอบเลย

 

  • ควรหลีกเลี่ยงหมูบด หมูเด้งที่มี “สารบอแรกซ์” 

 

สารบอแรกซ์ หรือ Sodium tetraborate ปกติเอาไว้ใช้ในงานอุตสาหกรรม เช่น การทำแก้ว เพื่อช่วยให้แก้วทนความร้อนมากยิ่งขึ้น และอุตสาหกรรมหล่อทอง เพื่อช่วยประสานเนื้อทองขณะผลิตทองคำ หรืออุตสาหกรรมเครื่องสำอาง ที่ใช้บอแรกซ์ในแป้งทาตัว เพื่อหยุดยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา ถือเป็นสารอันตรายที่ไม่ควรนำมาใส่ในอาหาร โดยการนำบอแรกซ์มาใช้นั้น จะช่วยให้เนื้อหมูมีสีแดงอมชมพู ดูสดใหม่น่ารับประทานและยังทำให้เนื้อกรอบเด้ง มักนำมาใส่ในหมูบด หมูเด้ง ลูกชิ้น หรือทอดมัน หากใครที่ได้รับสารตัวนี้มากเกินไป อาจทำให้อาเจียนหรือท้องเสียได้

 

ซึ่งถ้าอยากทานหมูบด หมูเด้ง ที่มีคุณภาพ ปลอดสารปนเปื้อน รสชาติอร่อย ถูกปาก สามารถสั่งซื้อได้ที่ พิชชามีท เพราะเนื้อหมูของเราผ่านกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานสากล GMP & HACCP เป็นเนื้อหมูคุณภาพ สดใหม่ ปลอดสารเร่งเนื้อแดง ผลิตใหม่ทุกวัน เรายังมีบริการขายปลีกและขายส่งเนื้อหมูคุณภาพในราคาย่อมเยาว์ รับรองเลยว่า ถ้าคุณเลือกหมูพิชชามีทยังไงก็ไม่ผิดหวัง หากคุณสนใจอยากสั่งเนื้อหมูพิชชามีท เพียงแอดไลน์ Line: @pitchameat นอกจากนี้เรายังมีบริการพร้อมส่งเนื้อหมูให้คุณถึงบ้านอีกด้วย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง