ไม่มีหมวดหมู่

เนื้อหมู ไขมัน กินมากหรือน้อยเกินไป ส่งผลต่อร่างกายอย่างไรบ้าง

เนื้อหมู ไขมัน

หลาย ๆ คนยังมีความคิดว่ากินเนื้อหมูจะทำให้อ้วน ซึ่งความจริงแล้วความอ้วนเกิดจากหลายสาเหตุ และหลายปัจจัย ซึ่ง เนื้อหมู ไขมัน ที่หลายคนคิดว่าจะเป็นสาเหตุนั้นไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด เพราะถ้าหากเลือกบริโภคในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และที่สำคัญรู้หรือไม่ ? เนื้อหมูช่วยลดความอ้วนได้ หากควบคุมปริมาณตามเกณฑ์ 

อย่างไรก็ตาม การบริโภคเนื้อหมูที่มากเกินไปไม่ใช่สิ่งที่ควรทาน และการไม่รับประทานเนื้อหมูเลย อาจทำให้ขาดสารอาหาร หรือได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย วันนี้ พิชชามีท จึงจะพาไปดูผลกระทบของการทาน เนื้อหมู ไขมัน ที่มาก และน้อยเกินไป ว่าจะส่งผลต่อร่างกายของเราอย่างไรบ้าง ?

พาสำรวจ ! สารอาหารจากเนื้อหมู ไขมัน ที่ทำให้ร่างกายแข็งแรง

 • โปรตีน 

โปรตีน สามารถหาได้จากเนื้อสัตว์เป็นหลัก ซึ่งประโยชน์ของโปรตีนมีมากมาย ตั้งแต่ช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย อีกทั้งโปรตีนยังสามารถซ่อมแซมร่างกายในส่วนที่สึกหรอ และยังช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด เพราะการที่น้ำตาลในเลือดไม่คงที่ อาจทำให้คนเราหมดสติ หรือมีอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ ได้ ดังนั้น ร่างกายที่ได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอ จึงช่วยป้องกันโรคภัยต่าง ๆ ได้ รวมถึงโปรตีนยังช่วยเรื่องระบบสืบพันธุ์อีกด้วย

 • วิตามินบี 1 

วิตามินบี 1 มีส่วนช่วยเกี่ยวกับการทำงานของระบบประสาท และกล้ามเนื้อ ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา ซึ่งเป็นโรคที่อันตราย และต่างจากเหน็บชาทั่วไป ซึ่งถ้าขาดวิตามมินบี 1 ร่างกายจะแสดงอาการออกมา เช่น อาการอ่อนเพลีย ท้องผูก ท้องอืดเฟ้อ รู้สึกชา หรือความจำเสื่อม เนื่องจากส่งผลถึงระบบประสาท จึงมีผลต่อการขยับตัว และระบบกล้ามเนื้อ โดยหากขาดวิตามินบี 1 เป็นปริมาณมาก อาจทำให้เป็นอัมพาตได้

 • ไขมัน 

มันหมู มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว และไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี และยังช่วยลดความเสี่ยงเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือดสมอง รวมทั้งมีกรดไขมันจำเป็นที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ เช่น โอเมก้า 6 โอเมก้า 3 และไขมัน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินต่าง ๆ ได้อีกด้วย

 • กรดไขมัน โอเมก้า 3

เป็นกรดไขมันที่มีประโยชน์ต่อสตรีมีครรถ์ เด็ก เเละทารก ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ ป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม ฯลฯ ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้จำเป็นต้องได้รับสารอาหารให้เพียงพอ เพื่อนำไปใช้ในการเจริญเติบโต อย่างไรก็ตาม การรับประทาน เนื้อหมู ไขมัน ของคนกลุ่มนี้ ต้องระมัดระวังเรื่องความเหนียวของชิ้นเนื้อ ซึ่งอาจทำให้เกิดการติดคอได้ จึงควรใช้การบริโภคน้ำมันหมู ซึ่งเป็นผลผลิตของ เนื้อหมู ไขมัน เพื่อให้ได้รับสารอาหารเหล่านี้

 • กรดโอเลอิก

ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง ดังนั้น การรับประทานอาหารที่มีคุณประโยชน์ในการช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งย่อมดีกว่า นอกจากนี้ กรดโอเลอิก ยังช่วยลดการทําลายหลอดเลือด และช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคเส้นเลือดหัวใจอุดตัน ซึ่งเป็นโรครุนแรงที่จะขัดขวางการทำงานของระบบอวัยวะภายใน และการทำงานของหัวใจ ซึ่งอาจทำให้ผู้ป่วยหมดสติ หรือเสียชีวิตได้ ดังนั้น จึงควรบริโภคอาหารที่ให้กรดโอเลอิก อย่าง เนื้อหมู ไขมัน เพื่อหาตัวช่วยป้องกันโรคเหล่านี้

กิน เนื้อหมู ไขมัน น้อยเกินไป ร่างกายจะเป็นยังไง ?

เนื้อหมู ไขมัน มีประโยชน์อยู่มาก เพราะอุดมไปด้วยสารที่ช่วยป้องกันอันตรายจากโรคภัย และช่วยส่งเสริมสุขภาพ แต่หลายคนยังกังวลเรื่องรับประทานแล้วจะทำให้อ้วน จึงพยายามเลี่ยงที่จะรับประทานเนื้อหมู หรือบางคนก็ไม่รับประทานเลย ซึ่งการได้รับไขมันน้อยเกินไป ก็มีข้อเสียอยู่เช่นกัน เราจะพามาดูว่าหากได้รับไขมันน้อยเกินไป จะส่งผลอย่างไรบ้าง ?

 • หลีกเลี่ยง เนื้อหมู ไขมัน ไปบริโภคน้ำตาล 

สำหรับคนที่ไม่รับประทาน เนื้อหมู ไขมัน ก็อาจอนุมานได้ว่าจะไม่รับประทานเนื้อสัตว์อื่น ๆ ด้วย เช่น ผู้กินมังสวิรัต หรือผู้ที่ต้องการลดโปรตีน คนเหล่านี้จึงหันไปบริโภคคาร์โบไฮเดรตมากกว่า เพราะทำให้อิ่ม และได้พลังงานเช่นกัน สารอาหารนี้มักได้มาจากอาหารจำพวกแป้ง และผลไม้ ซึ่งมีน้ำตาลสูง หากรับประทานมากเกินไป ก็จะทำให้ระดับน้ำตาลสูงจนเป็นอันตรายได้

 • ได้รับประทานอาหารไม่หลากหลาย

สำหรับคนที่ไม่รับประทานเนื้อหมู ก็จะถูกจำกัดอาหารการกินไปด้วย เพราะมีหลายเมนูที่ใช้เนื้อหมูเป็นวัตถุดิบหลัก ผู้ที่ไม่ชอบก็จะต้องเลี่ยงอาหารเหล่านี้ ซึ่งทำให้ขาดความหลากหลายของอาหารที่รับประทาน แม้จะยังสามารถบริโภคอย่างอื่นได้ แต่ก็น่าเสียดายที่ไม่ได้ลิ้มลองความอร่อยของ เนื้อหมู ไขมัน ที่ใคร ๆ ก็ต้องติดใจ

 • ไม่มีเนื้อหมูไขมันช่วยดูดซึมพลังงาน

เนื้อหมู ไขมัน เป็นส่วนที่ให้สารอาหารจำนวนมาก หากไม่ทานเนื้อส่วนนี้เลย เราก็จะได้รับไขมันน้อยลง ทำให้ได้รับไขมันที่ไม่เพียงพอ ร่างกายจะเริ่มสลายพลังงานสะสมในร่างกาย จนท้ายที่สุดร่างกายก็จะทำลายกล้ามเนื้อลง นอกจากนี้ วิตามินหลายชนิดที่ร่างกายต้องการ ต่างก็ต้องการใช้ไขมันเพื่อช่วยในการดูดซึม นั่นหมายความว่า ถ้าเรามีไขมันในร่างกายน้อยเกินไป เราอาจขาดวิตามิน เอ, ดี, อี และเค ได้

บริโภค เนื้อหมู ไขมัน มากเกินพอดี เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต ?

เนื้อหมู ไขมัน มีองค์ประกอบของไขมัน ที่เป็นไขมันอิ่มตัวอยู่ทั้งหมดถึง 38–43% และมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวอยู่ 56–62%  อีกทั้งมีพลังงานสูงถึง 900 กิโลแคลอรีต่อน้ำหนัก 100 กรัม ซึ่งจะส่งผลเสียอย่างมากหากรับประทานมากเกินไป อาจก่อให้เกิดโรคอ้วน และทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ได้  วันนี้เราจะมาดูกันว่าการบริโภค เนื้อหมู ไขมัน ที่มากเกินไป มีข้อเสียอย่างไรบ้าง

 • เนื้อหมูไขมันมากเกินไป ต้นกำเนิดโรคอ้วน

แน่นอนว่าการบริโภค เนื้อหมู ไขมัน มากเกินไป เราก็จะได้รับไขมันที่มากเกินพอดี และส่งผลให้น้ำหนักขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะระบบเผาผลาญทำงานได้น้อย ทำให้พลังงานส่วนเกินถูกเก็บไว้ในรูปไขมัน ซึ่งโรคอ้วนมี 2 รูปแบบ คือ อ้วนลงพุง และอ้วนทั้งตัว ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งสองแบบหากเราบริโภคเนื้อหมูเกินพอดี โดยเราสามารถตรวจสอบว่าเราเป็นโรคอ้วนหรือยังได้ด้วยการคำนวณ BMI ดังนี้

Body Mass Index (BMI) มีสูตรการคำนวณ = น้ำหนักตัว[Kg] / (ส่วนสูง[m] ยกกำลังสอง)

หลักเกณฑ์

 • <18.5 ต่ำกว่าเกณฑ์
 • 18.5-22.90 ปกติสมส่วน
 • 23-24.90 น้ำหนักเกิน
 • 25-29.90 อ้วนระดับ 1
 • >30 อ้วนระดับ 2

หากดัชนีมวลกาย (BMI) เกินกว่า 25 ถือว่าเข้าสู่ภาวะโรคอ้วน (Obesity)

 • โรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ที่มาจากโรคอ้วน

โรคอ้วน เป็นโรคสาเหตุของโรคอื่น ๆ อีกมากมาย เพราะร่างกายที่มีไขมันเป็นส่วนประกอบมากเกินไป จะทำให้ระบบอวัยวะอื่นทำงานผิดปกติไปด้วย สำหรับโรคที่มีสาเหตุมาจากโรคอ้วน ได้แแก่ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ข้อเข่าเสื่อม โรคตับ นิ่วในถุงน้ำดี นิ่วในไต โรคหลอดเลือดสมอง โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคไขมันในเลือดสูง หรือมีปัญหาในการหายใจ และมักเป็นโรคนอนหลับแล้วหยุดหายใจ อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งหลายโรคอีกด้วย

 • รูปลักษณ์เปลี่ยนไป ไม่มั่นใจตัวเอง

เมื่อมีไขมันมากเกินไป จะทำให้ขนาดตัวเราเปลี่ยนไปด้วย จากคนที่เคยสมส่วนก็อาจจะน้ำหนักขึ้น มีพุง และส่วนอื่นใหญ่ขึ้น ทำให้รู้สึกไม่ดีที่เกิดการเปลี่ยนแปลงในตัวเอง เพราะการที่มีรูปร่างใหญ่ขึ้น จะต้องมีความยุ่งยากเพิ่มขึ้นจากเดิม เช่น การหาไซซ์เสื้อผ้า พื้นที่ในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ก็ต้องเพิ่มตามขนาดตัว และการขยับตัวก็จะเทอะทะไม่สะดวกสบาย

 • เหนื่อยง่าย จากการกินเนื้อหมู ไขมัน มากเกินไป

เมื่อมีไขมันส่วนเกินสะสมอยู่ในร่างกายมากเกินไป จะส่งผลต่อการหายใจ ซึ่งโดยทั่วไปเป็นที่รู้กันว่าผู้ที่อ้วน มักจะมีอาการเหนื่อยง่าย หอบง่าย และหายใจติดขัด ประสบกับปัญหาในการนอน อาจมีอาการนอนกรน หรือในกรณีหนึ่งอาจเกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับได้

อย่างไรก็ตาม เนื้อหมู ไขมัน มีทั้งประโยชน์ และโทษ หากรับประทานในปริมาณที่ไม่พอดี ดังนั้นจึงควรบริโภคเนื้อหมู และไขมันอย่างพอดี สำหรับใครที่อยากลดการรับประทานเนื้อหมู และไขมันน้อยลง ก็สามารถเลือกซื้อเนื้อหมูจากส่วนที่ไม่ติดมันได้ 

โดยจะได้ลดในส่วนไขมัน แต่ยังได้โปรตีน และสารอาหารอื่น ๆ ครบถ้วน ส่วนใครที่อยากเพิ่มปริมาณไขมัน ก็สามารถเลือกซื้อเนื้อหมูที่มีไขมัน ได้ โดยทาง พิชชามีท ของเรามีให้ท่านเลือกทั้งสองแบบ อีกทั้งเนื้อหมูยังมีคุณภาพและสดใหม่ คงไว้ซึ่งสารอาหารมากมายในเนื้อหมูอย่างแน่นอน หากสนใจสามารถขอข้อมูล เพิ่มเติม หรือติดต่อได้ที่ Line: @pitchameat

เรื่องที่เกี่ยวข้อง