บทความ

มาทำความรู้จักกับ ชิ้นส่วนหมู ส่วนไหนทำอาหารอร่อยบ้าง

ชิ้นส่วนหมู

พิชชามีท จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ ชิ้นส่วนหมู ว่าเนื้อหมูส่วนไหนอร่อย ส่วนไหนมีความนุ่ม และส่วนไหนดีต่อร่างกายมากที่สุด ซึ่งบางทีเราไปเลือกซื้อเนื้อหมู แต่ก็ไม่ทราบว่าแต่ละส่วนแตกต่างกันอย่างไร เพราะชิ้นส่วนหมูแต่ละส่วนมีลักษณะที่แตกต่างกัน

พิชชามีท ได้นำข้อมูลเกี่ยวกับ ชิ้นส่วนหมู มานำเสนอเพื่อคุณจะได้สามารถเลือกเนื้อหมูให้เหมาะกับการนำไปประกอบอาหารได้อย่างดีที่สุด หากพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย 

 

10 ชิ้นส่วนหมู หลัก ๆ มีอะไรบ้าง

  • สันในหมู

สันในหมูเป็น ชิ้นส่วนหมู ที่ดีที่สุดของเนื้อหมู เพราะเนื้อส่วนนี้ไม่มีไขมันแทรกแต่กลับมีความนุ่มมากที่สุด ทำให้เนื้อส่วนนี้มักจะมีราคาสูง และเหมาะที่จะนำไปปรุงอาหารทุกประเภท โดยเฉพาะ หมูปิ้ง หมูทอด สุกี้หมู รวมไปถึงเมนูยอดนิยมของคนไทยทั้งหมด

  • สันนอกหมู

เนื้อส่วนช่วงกลางลำตัว มีไขมันคลุมที่บริเวณด้านนอก เป็นเนื้อส่วนที่มีความนุ่มในระดับนึง มีความหนาแน่นกว่าสันในหมู มักจะนิยมไปทำอาหารที่ต้องการใช้เนื้อหมูชิ้นใหญ่ อย่าง เมนูสเต็กหมู เป็นต้น

  • สันคอหมู

สันคอหมู เป็นเนื้อส่วนที่มีไขมันแทรกอยู่ตามเนื้อ ทำให้ชิ้นส่วนนี้มีความหนึบ นุ่ม ค่อนข้างได้รับความนิยม และสามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลาย เช่น เมนูปิ้งย่าง และ เมนูชาบู นั่นเอง

  • หมูสามชั้น

เนื้อส่วนนี้มีลักษณะตามชื่อเรียก เพราะมีเนื้อหมูและมันหมูสลับกันเป็นชั้น ๆ ด้วยความที่มีชั้นไขมันจำนวนมาก ทำให้เนื้อส่วนนี้มีความนุ่ม ฉ่ำ เมื่อนำไปปรุงอาหาร แต่ความอร่อยนี้ก็แลกมาด้วยปริมาณไขมันที่มาก กว่าส่วนอื่น ๆ และสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายเมนู เช่น เมนูต้ม ผัด แกง ทอด และ หมูกรอบ

  • สะโพกหมู

เนื้อหมูส่วนสะโพกนี้ ขาดความนุ่มและค่อนข้างเหนียว เหมาะกับการนำไปตุ๋น หรือทำอาหารแบบ Slow Cook เช่น หมูตุ๋น หมูนึ่งซีอิ๊ว สตูว์หมู หรือนำไปทำเป็นส่วนประกอบของน้ำซุป จะทำให้น้ำซุปมีความหวานยิ่งขึ้น 

  • ขาหมู

ขาหมูแบ่งเป็น 2 แบบ คือ ขาส่วนหน้า และขาส่วนหลัง ซึ่งลักษณะของขาหมูที่ดี คือ มีเนื้อสีชมพู มีหนังหุ้ม ไม่มีขนหมู สามารถใช้ได้ทั้งขาสด และขาเผา

ซึ่งขาหน้า เหมาะสำหรับนำไปทำหมูพะโล้ หรือ ขาสดที่เป็นขาหน้า นิยมนำไปทำขาหมูเยอรมัน แต่ไม่นิยมให้ใช้ขาหลัง และขาหมูยังสามารถนำไปทำเป็นลูกชิ้นหมูได้อีกด้วย โดยขาหมูจะต้องทำการถอดเล็บออกให้เรียบร้อยก่อนนำไปปรุงอาหาร

  • กระดูกหมู

กระดูกหมู หรือเป็นที่รู้จักในชื่อ เล้ง เป็นกระดูกส่วนสันหลัง และปีกของซี่โครง มีลักษณะสีชมพูอ่อน เหมาะกับการใช้ทำน้ำซุป มีเนื้อหมูติดบางส่วน ส่วนมากมักนำมาใช้ต้มน้ำซุปกระดูก เพื่อให้รสชาติหวาน กลมกล่อม กว่าการใช้ผงชูรส

  • กระดูกอ่อนพาย

กระดูกอ่อนพาย หรือที่เรียกว่า พายแก้ว เป็นกระดูกอ่อนที่ติดอยู่กับกระดูกใบพาย ติดอยู่ที่สะโพกด้านหลัง เป็นกระดูกอ่อนสีขาว ติดเนื้อ นิยมใช้ในการทำแหนมซี่โครงอ่อน หรือ ต้มจืด กระดูกหมูตุ๋น และเมื่อตุ๋นจนเปื่อย ก็สามารถเคี้ยวทานได้ทั้งชิ้น

  • หัวหมู

ลักษณะหัวหมูที่ดี คือ หัวสะอาด ไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีขน มีเนื้อติดบางส่วน มีทั้งติดลิ้น หรือ เลาะลิ้นออก มักใช้สำหรับไหว้ในวิธีต่าง ๆ สามารถนำไปย่างหรือต้ม เรียกว่า หัวพะโล้

  • หนังหมู

หนังหมูแยกเป็น หนังส่วนสะโพก หนังส่วนไหล่ หนังรวมทั้งตัว และหนังสันนอก ซึ่งราคาของหนังรวมจะถูกกว่าราคาหนังสันนอก นิยมนำไปทำแคปหมู ส่วนหนังแช่ หนังหั่น เป็นหนังสด ต้องไม่มีขน ไม่ติดมัน ถ้ามีติดมันจะเรียกว่าหนังแคป ขึ้นอยู่กับการทำไปปรุงอาหาร

 

สุดท้ายนี้หวังว่าทุกคนจะได้ทราบถึง ชิ้นส่วนหมู ส่วนต่าง ๆ ว่าแต่ละส่วนนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร และส่วนไหน เหมาะกับการปรุงอาหารเมนูอะไรบ้าง 

หากใครที่ชอบทานเนื้อหมู ควรเลือกเนื้อหมูคุณภาพอย่าง หมูพิชชามีท เพราะเนื้อหมูของเรามีความสดใหม่ สะอาด ไร้สารเร่งเนื้อแดง ทั้งยังได้มาตรฐาน GHPs & HACCP ระดับสากลอีกด้วย สามารถสั่งซื้อได้ที่ Line: @pitchameat พร้อมบริการจัดส่งด้วยรถเย็นรักษาอุณหภูมิ มั่นใจได้เลยว่าเนื้อหมูของคุณ สด สะอาด และปลอดภัยแน่นอน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง