ไม่มีหมวดหมู่

พาสำรวจ! จุดเด่น หมูกระทะสามชั้น ซอฟต์พาวเวอร์ของประเทศไทย

หมูกระทะสามชั้น

หมูกระทะสามชั้น เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย เพราะไม่ได้มีดีแค่รสชาติเพียงอย่างเดียว แต่การกินหมูกระทะยังช่วยสร้างบรรยากาศแห่งความสุข และช่วยปลอบประโลมความเศร้าได้ จึงไม่แปลกใจที่คนไทยนิยมรับประทานกันทั่วทุกพื้นที่ อีกทั้งยังมีการประยุกต์ตามสูตรของตัวเองกันอย่างหลากหลาย จนทำให้หมูกระทะของประเทศไทยมีความโดดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์

เพราะได้ดัดแปลงให้เข้ากับรสชาติที่ถูกปากคนไทย โดยวัฒนธรรมการล้อมลงกินข้าวนั้น จะพบเห็นได้ในหลายประเทศในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งมีวัฒนธรรมการกินที่คล้ายคลึงกัน จึงจะเห็นได้ว่ามีเมนูที่คล้าย ๆ กันนี้อีกหลายประเทศ เช่น ชาบูจากประเทศญี่ปุ่น สามชั้นปิ้งย่างจากเกาหลี และหม้อไฟจากประเทศจีน อย่างไรก็ตาม หมูกระทะ หมูสามชั้น ของประเทศไทยนั้น มีการพัฒนาจนทำให้มีลักษณะเฉพาะตัว

โดยเฉพาะน้ำจิ้ม และเนื้อหมูสามชั้น ที่เป็นจุดขายที่ทำให้ใครหลาย ๆ คนตกหลุมรักเมนูนี้ ดังนั้น วันนี้พิชชามีทจะพาทุกคนไปหาคำตอบว่า ทำไม หมูกระทะสามชั้น จึงเหมาะสมในการเป็นซอฟต์พาวเวอร์ของประเทศไทย หากพร้อมแล้ว เราไปดูกันเลย

จุดเด่น หมูกระทะสามชั้น สู่การเป็นซอฟต์พาวเวอร์ไทยแลนด์

หมูกระทะสามชั้น มีความพิเศษตรงเนื้อหมูสามชั้นที่มีขนาดพอดี เป็นแผ่นเรียบดูน่าทาน อีกทั้งยังมีสัดส่วนของไขมัน และเนื้ออย่างพอดี จึงทำให้เป็นชิ้นส่วนหมูที่ขาดไม่ได้ในเมนูหมูกระทะ รวมถึงองค์ประกอบอื่น ๆ ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน

ไม่ว่าจะเป็นผัก ลูกชิ้น และน้ำจิ้ม โดยปัจจุบันก็มีการพัฒนาสูตรให้มีความเฉพาะเป็นของตนเอง เพื่อให้ได้กลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบในสูตรต่าง ๆ ที่ร้านได้นำเสนอไป ดังนั้นหมูสามชั้นของประเทศไทย จึงมีความโดดเด่นหลากหลาย ทั้งด้านรสชาติ และด้านความอิ่มเอมทางด้านอารมณ์ ดังต่อไปนี้

  • หมูสามชั้น ที่ติดมันอย่างพอดี

หมูสามชั้น มีความพิเศษตรงที่ให้รสสัมผัสความมัน ซึ่งจะได้ความรู้สึกถึงความฉ่ำของเนื้อหมู และหากมีการย่างให้นานขึ้น ก็จะยิ่งได้รสชาติที่อร่อย  อย่างไรก็ตาม ไม่ควรย่างให้ไหม้เกรียม เพราะจะทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกาย  ทั้งนี้ส่วนใหญ่แล้วหมูสามชั้นที่ถูกนำมาทำหมูกระทะ มักจะมีการหั่นมาแล้วอย่างดี ทั้งแบบสไลด์ และแบบแผ่น ซึ่งจะมีไขมัน และเนื้อผสมกันอย่างพอดี รวมถึงเนื้อหมูสามชั้นย่าง ยังสามารถเข้ากันได้ดีกับผักลวกต่าง ๆ และน้ำจิ้มรสเด็ดได้อย่างลงตัว

  • ส่วนประกอบหลากหลาย ได้อาหารครบ 5 หมู่

นอกจากองค์ประกอบหลัก อย่าง เนื้อหมู แล้ว หมูสามชั้น ยังมีวัตถุดิบอื่น ๆ ที่มาช่วยเสริมความอร่อย และความหลากหลายให้กับเมนูนี้ เช่น ผักต่าง ๆ โดยผักที่นิยมนำมาลวก ได้แก่ ผักบุ้ง กะหล่ำปลี ข้าวโพด เห็ดเข็มทอง ตั้งโอ๋ เป็นต้น

ซึ่งเป็นผักที่มีประโยชน์ และรสชาติอร่อย นอกจากนี้ ยังมีลูกชิ้น วุ้นเส้น ปลา และผ้าขี้ริ้ว ซึ่งเป็นอาหารที่นิยมนำมาลวกในหมูกระทะ และในบางร้านก็อาจจะมีเมนูซีฟู้ด อย่าง หอย และกุ้งอีกด้วย ซึ่งวัตถุดิบทั้งหมดนี้ให้สารอาหารแตกต่างกัน และเมื่อรวมทั้งหมดในเมนูหมูกระทะก็จะเห็นว่าได้มีครบทั้ง 5 หมู่

  • วิธีหมักหมู และน้ำจิ้มสไตล์ไทย

สูตรหมักหมูกระทะ และน้ำจิ้ม เป็นสองสิ่งที่ทำให้หมูกระทะมีลักษณะแตกต่างกัน โดยลักษณะของการหมักหมูที่ดีจะต้องหมักให้มีความนุ่ม และรสชาติพอดี ซึ่งสำหรับประเทศไทยมักจะนิยมทานหมูที่มีความติดเค็ม และหวานนิดหน่อย

ซึ่งเมื่อนำมาจิ้มน้ำจิ้มก็จะมีความพอดี ซึ่งน้ำจิ้มนั้นมีหลายแบบ โดยลักษณะที่เป็นที่นิยม ได้แก่ น้ำจิ้มที่มีรสจัดจ้าน มีความเผ็ด และเปรี้ยวผสมเค็มนิดหน่อย อีกทั้งยังสามารถนำน้ำจิ้มซีฟู้ด และน้ำจิ้มแจ่ว ที่ให้รสชาติแบบไทย ๆ มาเป็นองค์ประกอบในเมนูหมูกระทะได้อีกด้วย

  • กินไป คุยไป ไม่เสียอรรถรส

นอกจากความอร่อยจากรสชาติอาหารแล้วนั้น บรรยากาศในการรับประทานก็มีความสำคัญ ซึ่งการกินหมูสามชั้นของคนไทยนั้น มักมาพร้อมกับการเฉลิมฉลอง ไม่ว่าจะเป็น สอบเสร็จ เงินเดือนออก เลี้ยงต้อนรับ และเลี้ยงส่ง เป็นต้น รวมถึงการนัดเจอกันของเพื่อน ๆ ก็มักจะเป็นการนัดมากินหมูกระทะ เพื่อใช้เวลาพูดคุยกันไปด้วย

เนื่องจากหมูกระทะต้องทำการปิ้งย่าง และลวก ที่ต้องรอเวลาให้วัตถุดิบสุกได้ที่ จึงจะสามารถรับประทานได้ และระยะเวลาระหว่างนั้นก็สามารถพูดคุยกันในวงหมูกระทะได้อย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่ต้องรีบร้อน ทำให้ได้บรรยากาศผ่อนคลาย สบาย ๆ โดยไม่เสียอรรถรสทั้งการกินอาหาร และการพูดคุย 

ดังนั้น จึงจะเห็นได้ว่าหมูกระทะนั้นมีจุดเด่นที่น่าสนใจ และเป็นข้อดีสำหรับผู้บริโภค อีกทั้งยังเป็นเมนูที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน ที่ในทุก ๆ วันกิจการร้านหมูกระทะ มีลูกค้าจำนวนมาก จึงเป็นเมนูที่โด่งดัง และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย โดยเราจะพาไปดูกันว่าหมูกระทะมีความโด่งดังอย่างไรบ้าง

หมูกระทะกับเหตุการณ์ไวรัลจากประเทศไทย

หมูกระทะสามชั้น ถือเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างมาก จึงสามารถดึงดูดความสนใจจากชาวต่างชาติได้ สำหรับนักท่องเที่ยว หมูกระทะจึงเป็นสิ่งที่น่าลิ้มลอง รวมถึงคนไทยเอง ก็มีหลายครั้งที่เกิดเหตุการณ์เป็นกระแส จากการกินหมูกระทะ

ซึ่งการที่ที่ข้อมูลถูกกระจายไปในโลกโซเชียล แสดงให้เห็นว่าหมูกระทะของประเทศไทยนั้นโด่งดัง และเป็นที่รู้จักมากขึ้น ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ดีของการทำ ซอฟต์พาวเวอร์ โดยเราได้รวบรวมเหตุการณ์เกี่ยวกับหมูกระทะ ที่เคยเป็นไวรัลในโลกโซเชี่ยลมาไว้ ดังนี้

  • ฉากกินหมูกระทะในละครบุพเพสันนิวาส 

ในละครย้อนยุค สมัยอยุธยา มีฉากที่นางเอกซึ่งมาจากอนาคต คือ การออกแบบเตาหมูกระทะ และทำหมูกระทะกินกับบ่าวในเรือน ซึ่งเป็นฉากที่สร้างความแปลกใหม่ให้กับผู้ชม เพราะในสมัยอยุธยายังไม่มีเมนูหมูกระทะ การที่หมูกระทะปรากฎในละครประวัติศาสตร์ จึงเรียกความสนใจจนเป็นไวรัล

  • เชฟแบคจงวอนชื่นชมหมูกระทะ

เชฟแบคจงวอน เชฟชื่อดังที่มีอิทธิพลอย่างมากในเกาหลี มาเที่ยวประเทศไทย และได้ลองทานหมูกระทะ จนเกิดความประทับใจกับวิธีการกิน และความอร่อยของหมูกระทะสามชั้น จึงถือเป็นอิทธิพลของหมูกระทะที่ส่งผลในด้านที่ดี

  • ลิซ่า Blackpink กินหมูกระทะที่ไทย

นักร้องชาวไทย ที่โด่งดังในฐานะศิลปินเกาหลี และมีผู้ติดตามกว่า 50 ล้านคนบนช่องทางโซเชียล ได้มากินหมูกระทะร้านดังที่กรุงเทพมหานคร จนทำให้แฟนคลับ และหลาย ๆ คน ตามรอยไปกินหมูกระทะสามชั้นกันอย่างล้นหลาม

  • เพลง อยากกินหมูกระจัง

ไวรัลเพลง อยากินหมูกระทะจัง ของหนุ่มน้อยคนหนึ่งในโลกโซเชียล ทำให้เพลงนี้กลายเป็นแผ่นเสียงที่ได้รับความนิยมในการนำไปประกอบกับคอนเทนต์รับประทานหมูกระทะของคนไทย ซึ่งแสดงให้เห็นว่าหมูกระทะนั้นเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างมากจริง ๆ ในประเทศไทย

ทั้งหมดนี้ จึงเป็นเหตุผลที่ หมูกระทะ หมูสามชั้น ของประเทศไทย สามารถเป็น ซอฟต์พาวเวอร์ ที่จะช่วยขยายอิทธิพลด้านวัฒนธรรมการกินของคนไทยให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกด้วยจุดเด่นหลากหลายที่ได้กล่าวไปข้างต้น 

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การสร้างมาตรฐานที่ดีให้กับหมูกระทะสามชั้น ด้วยการเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพ โดยวัตถุดิบหลักอย่างเนื้อหมูต้องมีการเลือกให้ดี เพื่อสร้างความประทับใจให้กับผู้รับประทาน ดังนั้น หากใครที่สนใจเนื้อหมูคุณภาพดีมีหลายชิ้นส่วนให้เลือก สามารถเลือกใช้บริการจาก พิชชามีทได้ ซึ่งสามารถขอข้อมูล เพิ่มเติม หรือติดต่อได้ที่ Line: @pitchameat

เรื่องที่เกี่ยวข้อง