บทความ

วิธีปิ้งเนื้อหมู ให้เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำ หอมอร่อยน่าทาน

วิธีปิ้งเนื้อหมู

วิธีปิ้งเนื้อหมู ให้ได้เนื้อนุ่มๆ ชุ่มฉ่ำน่าทาน เป็นสิ่งที่หลายๆ คนต้องอยากรู้อย่างแน่นอน เพราะแน่นอนว่า จุดขายของเมนูหมูปิ้งก็คือ เนื้อหมูนุ่มๆ รสหวานฉ่ำ ที่หมักเครื่องปรุงมาจนได้รสชาติอร่อยกลมกล่อม นอกจากนี้ หมูปิ้งยังเป็นเมนูยอดฮิตของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ รวมถึงสามารถเป็นได้ทั้งมื้อเช้าแบบเร่งด่วน หรือเป็นมื้อเย็นเพื่อเติมพลังก่อนกลับบ้าน ทำให้พ่อค้าแม่ค้าหลายคนมองเห็นเส้นทางในการสร้างรายได้จากการขายหมูปิ้ง

แต่หากหมูปิ้งที่คุณขาย มีเนื้อที่แห้ง เหนียว แถมรสชาติก็ไม่อร่อยกลมกล่อม ก็คงจะทำให้ร้านหมูปิ้งในฝันของคุณไม่เป็นจริงได้ และในวันนี้ พิชชามีท จึงจะขอมาแจกสูตรหมักหมูปิ้ง และวิธีปิ้งเนื้อหมูให้ได้เนื้อหมูที่นุ่มชุ่มฉ่ำ และอร่อยน่าทานให้คุณได้รู้กัน ใครอยากเปิดร้านหมูปิ้งในฝัน ต้องไปดู!

หมักหมูยังไง ให้เนื้อนุ่ม อร่อยแน่!

ก่อนที่จะไปรู้จัก วิธีปิ้งเนื้อหมู ให้อร่อยนุ่ม เราจะขอพาคุณมาแนะนำสิ่งที่มีส่วนอย่างมากในการทำให้เนื้อหมูนุ่มก่อน นั่นก็คือ “การหมักเนื้อหมู” เนื่องจากการหมักเนื้อหมู จะทำให้ได้เนื้อหมูที่มีความนุ่มและรสชาติอร่อยกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ หากสูตรหมักหมูของคุณมีรสชาติที่อร่อยกลมกล่อม ก็จะกลายเป็นจุดขายของหมูปิ้งร้านคุณเลยก็ว่าได้ ดังนั้น อย่ารอช้า ไปดูกันเลยว่าสูตรหมูปิ้งที่ พิชชามีท ยกมาจะเป็นสูตรอะไร

สูตรหมักหมูปิ้งนมสด อร่อยนัวเนื้อนุ่ม ฟินทุกคำ 

แม้ว่าหมูปิ้งนมสด จะเป็นเมนูที่วางขายอยู่ทั่วไป แต่ด้วยรสชาติที่อร่อยกลมกล่อม ทานง่าย บวกกับเนื้อหมูที่ผ่านการหมักจนนุ่ม ไม่เหนียว และฉ่ำนม ทำให้สูตรหมูปิ้งนมสดได้รับความนิยมไม่มีตก โดยในสูตรนี้จะสามารถทำหมูปิ้งได้ประมาณ 100 ไม้ขึ้นไป โดยมีวัตถุดิบและวิธีหมัก ดังนี้

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

 • เนื้อหมูสันนอก 3 กิโลกรัม
 • มันหมูแข็ง 1 กิโลกรัม
 • น้ำตาลมะพร้าว 270 กรัม
 • นมสด 400 กรัม
 • แป้งข้าวโพด 60 กรัม
 • น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
 • ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
 • ผงคนอร์ 4 ช้อนโต๊ะ
 • รากผักชี 8-10 ต้น
 • กระเทียมจีนแกะเปลือง 50 กรัม
 • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
 • เบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำสะอาด 1 ถ้วย

ขั้นตอนการหมักหมูปิ้งนมสด

 1. นำเนื้อหมูและมันหมูมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วซับให้แห้ง
 2. หั่นเนื้อหมูและให้เป็นชิ้นพอดีคำ
 3. นำเนื้อหมูและมันหมูใส่ในอ่างผสม จากนั้นใส่เบคกิ้งโซดา และน้ำสะอาดลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 10 นาที
 4. นำรากผักชี กระเทียม และพริกไทยมาโขลกให้ละเอียด
 5. ใส่ผงปรุงรส ซีอิ๊วขาวน้ำมันหอย น้ำมันพืช และน้ำตาลมะพร้าว ขยำให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย จากนั้นใส่นมสดลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน นวดให้เข้าเนื้อประมาณ 10 นาที
 6. ใส่แป้งข้าวโพดลงไป และนวดต่ออีกสักพักจนเข้ากัน จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง

เพียงเท่านี้คุณจะได้ หมูปิ้งนมสด รสชาติกลมกล่อม พร้อมเนื้อนุ่มๆ จากการหมักด้วยเบคกิ้งโซดาแล้ว รับรองว่าทำขายยังไงก็รุ่ง! แต่ๆๆ ยังไม่จบเพียงเท่านี้ค่ะ เพราะอย่าลืมว่า ขั้นตอนที่สำคัญไม่แพ้การหมักหมูให้ได้รสชาติกลมกล่อม ก็คือ วิธีปิ้งเนื้อหมู ให้ได้เนื้อที่ฉ่ำนุ่ม ไม่แห้ง ไม่เหนียว จะมีวิธีอะไรบ้าง ไปดูกัน!

วิธีปิ้งเนื้อหมู ให้ฉ่ำนุ่ม ไม่แห้งไม่เหนียว

วิธีปิ้งเนื้อหมู ให้เนื้อยังมีความนุ่ม และมีความฉ่ำของมันหมู ซึ่งถือเป็นจุดขายสำคัญของหมูปิ้ง ถือเป็นเรื่องที่พ่อค้าแม่ค้าต้องให้ความใส่ใจเป็นอย่างมาก เพราะเราเชื่อว่า ต่อให้สูตรหมักหมูปิ้งของคุณจะเด็ดขนาดไหน แต่ก็คงไม่มีใครอยากทานหมูปิ้งที่แห้ง เหนียว และไหม้เกรียมอย่างแน่นอน แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะพิชชามีท จะมาบอกเคล็ดลับให้คุณได้รู้เอง! 

 1. นำไม้เสียบหมูปิ้งไปแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อไม่ให้ไม้เสียบไหม้เวลานำไปปิ้งบนเตา  ทำให้หมูปิ้งของคุณดูสะอาด น่าทาน
 2. เสียบหมูปิ้งโดยเริ่มจากเนื้อหมู สลับกับมันหมู แล้วจัดทรงให้สวยงาม 
 3. ทำความสะอาดเตาย่างก่อนใช้งานเสมอ เพื่อลดการเกิดคราบไหม้สีดำบนเนื้อหมู
 4. ตั้งเตาย่าง โดยใช้ไฟอ่อนถึงปานกลางเท่านั้น ห้ามใช้ไฟแรงเด็ดขาด เพราะจะทำให้เนื้อหมูสุกแค่ภายนอก หรืออาจทำให้เนื้อหมูไหม้ได้
 5. ทาน้ำมันลงบนตะแกรงย่างบางๆ แล้วนำเนื้อหมูมาวาง
 6. คอยกลับด้านเนื้อหมูอยู่ตลอด เพื่อให้สุกทั่วทั้ง 2 ด้าน หากมีส่วนที่ไหม้ก็ควรใช้กรรไกรตัดออก เพื่อให้ดูน่าทาน

*เคล็ดลับการปิ้งหมู: หากยังไม่ได้ขายหมูที่ปิ้งไว้ในทันที ควรปิ้งให้พอสุก และนำพักไว้ เมื่อมีลูกค้ามาซื้อจึงค่อยนำไปปิ้งต่ออีกครั้ง ซึ่งจะทำให้สามารถคงความฉ่ำของเนื้อหมูเอาไว้ได้ และทำให้เนื้อหมูร้อน ดูน่าทานมากขึ้นด้วย หากปิ้งให้สุกในคราวเดียวแล้วนำมาปิ้งอีกครั้ง เนื้อหมูอาจจะเหนียวได้

ได้ทราบ วิธีปิ้งเนื้อหมู ให้ได้เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำและอร่อยฟินทุกคำที่ทานกันไปแล้ว หากเหล่าพ่อค้าแม่ค้ามีเทคนิคในการปิ้งหมูเฉพาะตัว ก็สามารถนำมาแชร์กันได้เลย!

สุดท้ายนี้ หากคุณเป็นพ่อค้าแม่ค้าที่กำลังมองหา เนื้อหมูสด หรือ เนื้อหมูเสียบไม้พร้อมย่าง ก็สามารถเข้ามาเลือกซื้อได้ที่ พิชชามีท! โรงงานเนื้อหมูสดที่คัดแต่เนื้อหมูคุณภาพดี ไม่มีสารตกค้าง และสะอาดปลอดภัยมาจำหน่าย ไม่ว่าคุณจะซื้อไปทำอาหารที่บ้าน หรือซื้อเพื่อทำอาหารขายในร้านอาหาร เราก็พร้อมบริการคุณ! สำหรับผู้ที่สนใจสั่งซื้อ สามารถทักมาสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและสั่งซื้อสินค้าได้ที่ Line: @pitchameat รับรองว่าคุณจะได้เนื้อหมูที่สด สะอาด ปลอดภัยอย่างแน่นอน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง