บทความ

วิธีล้างหมู ล้างอย่างไร ให้ไม่คาว

วิธีล้างหมู

เนื้อหมู เป็นเนื้อสัตว์ที่นิยมนำมาบริโภคมากที่สุด เนื่องจากมีหลากหลายชิ้น ส่วน และสามารถนำมาทำเมนูได้หลากหลาย แต่เชื่อว่าปัญหาที่หลายคนอาจจะพบเจอ ก็คงไม่พ้น “กลิ่นคาว” ที่อาจมีหลงเหลืออยู่บนเนื้อหมู ซึ่งสาเหตุก็มาจากการล้างหมูที่ไม่ถูกวิธี แต่ไม่ต้องกังวลไป วันนี้พิชชามีทมีเคล็ดลับ วิธีล้างหมูอย่างไรให้ไม่คาว มาบอกกัน

แต่ก่อนที่จะพาไปดูเคล็ดลับวิธีล้างหมู พิชชามีทขอแนะนำวิธีเลือกเนื้อหมูสด ซึ่งถือเป็นขั้นตอนสำคัญ ที่จะทำให้คุณได้ทานเนื้อหมูที่สด อร่อย และมี คุณภาพกันก่อน

วิธีเลือกเนื้อหมูสด

 1. เลือกเนื้อหมูที่มีสีชมพูอ่อน หรือสีแดงสดตามธรรมชาติ
 2. เนื้อหมูที่เลือก จะต้องไม่มีสีแดงจนเกินไป เพราะอาจเป็นหมูที่ได้รับการ ฉีดสารเร่งเนื้อแดง นอกจากนี้จะต้องไม่มีสีเขียวคล้ ซีดจาง หรือช้ำเลือด
 3. ไขมันบนเนื้อหมูจะต้องมีสีขาว ไม่มีสีออกเหลือง หรือขุ่น
 4. ไม่มีกลิ่นคาวหรือกลิ่นเหม็นเน่า ที่สำคัญคือ จะต้องไม่มีเม็ดสาคู หากมี ควรแจ้งพนักงาน และไม่ควรเลือกซื้อไปทาน
 5. เมื่อใช้นิ้วมือกดลงไปแล้ว เนื้อหมูที่สดใหม่จะต้องมีความแน่น และไม่มี รอยบุ๋ม

วิธีล้างหมูไม่ให้มีกลิ่นคาว 

วิธีล้างหมูไม่ให้กลิ่นคาวนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด และใช้อุปกรณ์ที่มีอยู่ในครัวอยู่แล้ว โดยขั้นตอนในการล้างเนื้อหมูมีดังนี้ 

 1. นำเนื้อหมูทั้งชิ้นมาล้างด้วยน้ำสะอาด 1-2 รอบ
 2. ล้างเนื้อหมูอีกครั้ง โดยสามารถเลือกวิธีในการลดกลิ่นคาวได้ ดังนี้– น้ำซาวข้าว : น้ำซาวข้าวจะช่วยลดกลิ่นคาวในเนื้อหมูได้เป็นอย่างดี โดยวิธีการก็ทำง่ายๆ เพียงแค่นำเนื้อหมูไปแช่ในน้ำซาวข้าวประมาณ 5-10 นาที (ไม่ควรแช่ไว้นานเกินไป เพื่อไม่ให้หมูเสียรสชาติ) จากนั้นล้างออก ด้วยน้ำสะอาด

  – เกลือป่น : เกลือ ถือเป็นวัตถุดิบที่สามารถลดกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ได้เป็นอย่างดี เพียงนำเกลือไปขยำกับเนื้อหมูประมาณ 1 นาที (ไม่ควรขยำนานจนเกินไป เพราะอาจทำให้เนื้อหมูเสียรสชาติได้) จากนั้นล้างน้ำเปล่าให้สะอาด

  – น้ำส้มสายชู : น้ำส้มสายชู จะช่วยดูดกลิ่นคาวและกลิ่นสาปได้ โดยวิธีนี้ควรจะใช้เมื่อต้องการนำเนื้อหมูไปปรุงอาหาร เพียงแค่ล้างเนื้อหมูด้วยน้ำส้มสายชูให้ทั่ว และล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด ก็สามารถนำไปประกอบอาหารได้แล้ว

  – แอปเปิ้ล : แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่ช่วยดูดกลิ่นคาวบนเนื้อสัตว์ได้ เพียงแค่ฝานแอปเปิ้ลเป็นแผ่นบางๆ แล้วนำไปวางไว้บนเนื้อหมูประมาณ 15  นาที หรือจะหั่นเป็นชิ้นพอดีคำแล้วนำไปผัดกับเนื้อหมูก็จะช่วยลดกลิ่น คาวได้เช่นกัน 

 1. เมื่อล้างเนื้อหมูด้วยน้ำสะอาด และขจัดกลิ่นคาวเรียบร้อยแล้ว โดยแบ่งสัดส่วนแต่ละกล่องตามปริมาณที่จะใช้ในการประกอบอาหารแต่ละครั้ง และนำเก็บเข้าตู้เย็นเพื่อยืดอายุให้กับเนื้อหมูได้เลย 

 

สำหรับวิธีเลือกซื้อเนื้อหมู และวิธีล้างหมูที่พิชชามีทได้รวบรวมมาให้ เป็นวิธี ที่จะทำให้คุณได้เนื้อหมูที่มีคุณภาพไปทาน และสามารถลดกลิ่นคาวที่มีอยู่ บนเนื้อหมูออกไปได้ และที่สำคัญคือ ควรจดวันที่ซื้อเนื้อหมูไว้บนกล่อง ก่อนจะเก็บเนื้อหมูเข้าตู้เย็น เพื่อไม่ให้เก็บเนื้อหมูไว้นานเกินไปจนเนื้อหมูเสีย

สุดท้ายนี้ หากคุณกำลังมองเนื้อหมูคุณภาพดี ได้มาตรฐาน และปลอดสารเร่งเนื้อแดง ก็สามารถเข้ามาเลือกซื้อได้ที่พิชชามีท ผ่านช่องทาง Line  @pitchameat เรามีเนื้อหมูให้คุณเลือกหลากหลายชิ้นส่วน และสามารถตัด แต่งได้ตามความต้องการ นอกจากนี้เรายังมีบริการส่งเนื้อหมูในพื้นที่ กรุงเทพ และปริมณฑลโดยรถห้องเย็น เพื่อคงคุณภาพของเนื้อหมูเอาไว้

เรื่องที่เกี่ยวข้อง