บทความ

แชร์กลยุทธ์ธุรกิจอาหารเช้าด้วยเมนูหมู ขายได้ กำไรดี

เมนูหมู

ธุรกิจอาหารเช้า เป็นหนึ่งในธุรกิจที่สามารถทำเงินให้กับพ่อค้าแม่ขายทั้งหลายมาเนิ่นนาน เนื่องด้วยมื้อเช้าเป็นมื้ออาหารที่สำคัญ แต่การใช้ชีวิตของคนส่วนใหญ่เต็มไปด้วยความเร่งรีบ ทำให้น้อยคนที่จะทำอาหารเช้าด้วยตัวเอง เพราะเหตุนี้ร้านขายอาหารเช้าจึงเข้ามาตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนไทยในแต่ละวัน ทั้งยังเป็นช่องทางสร้างอาชีพของผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่มีความตั้งใจอยากปั้นกิจการตัวเองให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง

ดังนั้นบทความนี้ พิชชามีท จะพามือใหม่หัดทำร้านอาหารทุกท่าน มาเรียนรู้กลยุทธ์ธุรกิจอาหารเช้าที่มัดใจลูกค้าได้อยู่หมัด พร้อมแชร์เมนูหมูมื้อเช้ายอดนิยม เพื่อให้ผู้ประกอบการทุกท่านนำไปต่อยอดธุรกิจให้สมบูรณ์แบบมากขึ้น จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

เผยคำตอบ! ทำไมผู้ประกอบการหน้าใหม่ ถึงหันมาเปิดร้านอาหารเช้า

ก่อนจะไปดูกลยุทธ์ทางการตลาดที่สำคัญของธุรกิจอาหารเช้า พิชชามีท อยากให้ทุกคนมาดูเหตุผลหลักที่ทำให้อาหารเช้ากลายเป็นธุรกิจยอดนิยม สำหรับมือใหม่ที่ฝันอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง หรือต้องการหารายได้เสริม ดังนี้

 • ลงทุนน้อย แต่ได้กำไรเยอะ

เชื่อว่าสาเหตุหลักที่ผู้ประกอบการหน้าใหม่ต่างสนใจเปิดธุรกิจร้านขายอาหารเช้า คงหนีไม่พ้นการลงทุนที่น้อย เพียงเริ่มต้นด้วยเงินหลักร้อยถึงหลักพัน ก็สามารถขายอาหารเช้าได้แล้ว หากรสชาติอาหารของคุณอร่อยมัดใจลูกค้าได้ จากที่ลงทุนไปหลักพันก็อาจงอกเงยเป็นเงินหลักหมื่นต่อวันภายในระยะอันสั้นได้เลย

 • ขายง่าย เข้าถึงทุกเพศทุกวัย

ใครที่ตื่นเช้าเป็นชีวิตจิตใจ การเลือกเปิดร้านอาหารเช้าถือเป็นทางเลือกที่ดีมาก ๆ เพราะมื้อเช้าเป็นมื้อที่คนทุกเพศทุกวัยจำเป็นต้องทาน เพื่อเติมพลังงานก่อนเริ่มลุยภารกิจประจำวัน อีกทั้งอาหารเช้าเป็นมื้ออาหารที่เข้าถึงง่าย และอิ่มอร่อยได้ในราคาประหยัด โดยเฉพาะเมนูหมูที่รังสรรค์ได้หลากหลาย และตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าหลากหลายประเภท 

ดังนั้น การเปิดร้านอาหารเช้าจึงเป็นเวลานาทีทองของผู้ประกอบการหน้าใหม่ ที่ต้องการโกยกำไรจากกลุ่มลูกค้าที่หลากหลาย และต้องการปั้นแบรนด์ของตัวเองให้เป็นที่รู้จักในระยะเวลาอันสั้น

 • ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน

การขายอาหารเช้าไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้านเหมือนร้านอาหารทั่วไป เพียงแค่มีพื้นที่เล็ก ๆ สำหรับการตั้งโต๊ะวางขายอาหารเช้า และจัดเตรียมวัตถุดิบ ไม่ว่าจะเป็น พื้นที่ข้างบ้าน พื้นที่บริเวณหน้าออฟฟิศ หน้าโรงเรียน และตลาดที่ผู้คนพลุกพล่านในยามเช้า เป็นต้น 

แชร์กลยุทธ์ธุรกิจอาหารเช้า มัดใจลูกค้าง่าย ๆ ด้วยเมนูหมู

หัวใจหลักของการทำธุรกิจอาหารเช้า คือ การที่ลูกค้ารู้จักร้าน และจดจำรสชาติอาหารของร้านได้เป็นอย่างดี จนเกิดความประทับใจ และกลับมาใช้บริการซ้ำอีกครั้ง แต่การจะไปถึงเป้าหมายที่วางไว้ได้ ผู้ประกอบการหน้าใหม่จำเป็นต้องมีกลยุทธ์ทางการตลาดที่ดีก่อน โดยกลยุทธ์ธุรกิจอาหารเช้าที่มือใหม่ทุกคนต้องรู้ มีดังนี้

 • เข้าใจความต้องการของลูกค้า

สิ่งสำคัญอันดับแรกของการทำธุรกิจอาหารเช้า คือ การทำความเข้าใจถึงความต้องการของลูกค้า ผ่านความเข้าใจกลุ่มเป้าหมาย เพื่อมองหาทำเลที่เหมาะสม และวางแผนเมนูหมูที่ต้องการขายได้ตรงใจลูกค้า โดยอาจกำหนดว่ากลุ่มลูกค้ามีความเร่งรีบในการรับประทานมื้อเช้ามากน้อยแค่ไหน และเมนูหมูอะไรบ้างที่ได้รับความนิยมในมื้อเช้า เป็นต้น

 • บริหารงบประมาณให้ดี

ธุรกิจของคุณจะไม่ได้กำไรเลย หากคุณจัดการงบประมาณไม่ดี เพราะงบประมาณถือเป็นตัวกำหนดว่า ร้านอาหารเช้าของคุณจะได้กำไร หรือขาดทุน ไม่ว่าจะเป็น ค่าวัตถุดิบ ค่าเช่าที่ ค่าไฟ และค่าใช้จ่ายแฝงอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนั้น ผู้ประกอบการทุกคนควรคำนวณงบประมาณให้ละเอียด โดยเฉพาะค่าวัตถุดิบ ที่อาจมีการเปลี่ยนแปลงราคาอยู่ได้ตลอดเวลา

 • เจาะทำเลให้ถูก

หนึ่งในปัญหาสำคัญที่ทำให้ธุรกิจร้านอาหารหลายร้านต่างไม่ได้ไปต่อ คือ เรื่องของทำเล เพราะหากเลือกโลเคชันที่ไม่มีคนพลุกพล่านในยามเช้า หรือเป็นทำเลที่สังเกตเห็นได้ยาก อาจทำให้อาหารที่คุณเตรียมมาเป็นอย่างดี กลายเป็นวัตถุดิบที่ไม่มีค่าขึ้นมาได้

ดังนั้น หากคุณมีความตั้งใจที่จะเปิดธุรกิจขายอาหารเช้า ควรเลือกขายอาหารในสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน และมีกลุ่มลูกค้าหลายกลุ่ม เช่น บริเวณหน้าโรงเรียน ออฟฟิศ และย่านขนส่งสาธารณะ เพียงเท่านี้ร้านอาหารของคุณก็จะได้รับความสนใจ พร้อมเข้าถึงคนทุกเพศทุกวัยแล้ว

 • เลือกเมนูหมูให้ถูกใจลูกค้า

อีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจได้ว่าจะสั่ง หรือไม่สั่งอาหารร้านของคุณ ก็คือเมนูหมูที่จะนำมาทำขายลูกค้า โดยอาจเลือกเป็นเมนูที่คนส่วนใหญ่ชอบรับประทานในตอนเช้า หรือเมนูที่สามารถทานได้ง่าย จากนั้นให้นำมาดัดแปลงองค์ประกอบบางอย่างให้เป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน เช่น น้ำจิ้ม และซอสปรุงรสที่คิดขึ้นมาเอง เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับอาหาร และเพิ่มยอดขายให้กับร้านมากยิ่งขึ้น

นอกจากการเลือกเมนูหมูให้ตรงใจลูกค้าแล้ว ผู้ประกอบการหน้าใหม่อย่าลืมคำนึงถึงพลังงาน หรือสารอาหารที่ผู้บริโภคจะได้รับ เพราะอาหารที่ทานเข้าไปในมื้อเช้า ควรเป็นอาหารที่เสริมสร้างพลังงานได้เป็นอย่างดี 

 • มองหาแหล่งวัตถุดิบคุณภาพ

สิ่งสำคัญที่ขาดไปไม่ได้เลยในการเปิดร้านอาหารเช้า คือ การมองหาแหล่งวัตถุดิบที่มีคุณภาพในราคาที่คุ้มค่า เพื่อส่งต่อความอร่อยให้กับลูกค้าได้อย่างทั่วถึง ซึ่งการเลือกวัตถุดิบจะต้องดูตั้งแต่กระบวนการผลิตว่า วัตถุดิบมาจากไหน และมีความสดใหม่ ปลอดสารเร่งเนื้อแดงหรือไม่ 

โดยแหล่งวัตถุดิบหมูคุณภาพที่ตอบโจทย์ทั้งรสชาติ และยกระดับคุณภาพอาหารได้อย่างลงตัว เราขอแนะนำหมูจากพิชชามีท เพราะเราคือกูรูตัวจริงเรื่องเนื้อหมู ซึ่งเนื้อหมูพิชชามีทมีสีชมพูสวย ปลอดสารเร่งเนื้อแดง ได้มาตรฐาน GHPs & HACCP ระดับสากลในราคาที่ย่อมเยา จึงมั่นใจได้ว่าเนื้อหมูที่ผู้ประกอบการทุกท่านได้รับไป สามารถนำไปประกอบอาหารที่มีคุณภาพเท่ากันทุกจาน 

แจก 5 เมนูหมูน่าลงทุนในธุรกิจอาหารเช้า

หลังจากที่รู้กลยุทธ์เด็ดของธุรกิจอาหารเช้ากันไปแล้ว ต่อไปเราก็ขอมาแนะนำเมนูหมูที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ที่แม้แต่มือใหม่ก็สามารถทำได้ โดยพิชชามีทได้เตรียมเมนูเด็ด 5 เมนู เพื่อให้คุณนำไปต่อยอดธุรกิจของคุณให้ปังยิ่งขึ้น ดังนี้

 • โจ๊กหมู

สำหรับใครที่มีทุนเริ่มต้นน้อย แต่อยากได้กำไรในระยะเวลาอันสั้น แนะนำให้ทำโจ๊กหมูไปเสิร์ฟลูกค้ากันเลย เพราะโจ๊กหมูเป็นเมนูที่ทำได้ง่าย และเป็นเมนูที่หลาย ๆ คนทานเป็นประจำทุกวัน ซึ่งราคาขายต่อชามเริ่มต้นจะอยู่ที่ประมาณ 30-40 บาท ทั้งนี้ หากอยากเพิ่มมูลค่าให้กับโจ๊กหมู แนะนำให้เพิ่มวัตถุดิบอื่น ๆ เข้าไปด้วย เช่น ไข่ลวก ไข่เค็ม และไข่เยี่ยวม้า เป็นต้น

 • ข้าวเหนียวหมูปิ้ง

เมนูอาหารเช้ายอดฮิตที่ขาดไปไม่ได้เลยคือ ข้าวเหนียวหมูปิ้ง ซึ่งทำมาจากเนื้อหมูที่เอาไปหมักกับเครื่องปรุง และนำมาเสียบไม้ โดยราคาหมูปิ้งจะเริ่มต้นอยู่ที่ไม้ละ 5-10 บาท ตามปริมาณเนื้อหมูที่เลือกใช้ อย่างไรก็ตาม หากผู้ประกอบการตั้งราคาดี และหมูปิ้งมีรสชาติอร่อย ก็สามารถมัดใจลูกค้าได้อยู่หมัดแล้ว

 • ข้าวไข่เจียวหมูสับ

เมนูข้าวไข่เจียวหมูสับ แม้จะเป็นเมนูที่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ แต่ถ้าสังเกตดี ๆ ก็จะเห็นว่าในย่านที่มีกลุ่มนักเรียนนักศึกษา และมนุษย์เงินเดือนอาศัยอยู่ มักมีธุรกิจร้านไข่เจียวอยู่เต็มไปหมด หากใครที่กังวลว่าการเปิดร้านข้าวไข่เจียวจะเป็นสิ่งที่จำเจ แนะนำให้ลองทำข้าวไข่เจียวตามสั่งที่สามารถเลือกระดับความกรอบ และความนุ่มฟูได้ พร้อมใส่หมูสับในปริมาณที่ไม่น้อยจนเกินไป เพื่อเอาใจคนชอบทานไข่เจียวที่แตกต่างกันออกไป

 • ข้าวเหนียวหมูสามชั้นทอดน้ำปลา

อีกหนึ่งเมนูหมูสร้างรายได้ และกำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน คือ ข้าวเหนียวหมูสามชั้นทอดน้ำปลา ซึ่งเป็นเมนูขายหน้าโรงเรียน หรือในตลาดนัดที่สร้างรายได้ต่อวันตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น ทั้งนี้ หากต้องการเพิ่มความโดดเด่นให้กับเมนูหมูสามชั้นทอดน้ำปลา สามารถทำซอสสูตรเฉพาะของทางร้าน เพื่อให้ลูกค้าจดจำร้านของคุณได้มากยิ่งขึ้น 

 • ซาลาเปาไส้หมู

ปิดท้ายไปด้วยเมนูหมูที่ทำง่าย ขายคล่อง อย่าง ซาลาเปาไส้หมู เมนูที่ตอบโจทย์คนไม่ชอบทานข้าวในตอนเช้า และใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบ แต่ยังต้องการพลังงานดี ๆ เพื่อเริ่มเช้าวันใหม่ โดยราคาเริ่มต้นของซาลาเปาไส้หมูเริ่มต้นตั้งแต่ลูก 10-25 บาท 

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ผู้ประกอบการหน้าใหม่ หรือผู้ที่ใฝ่ฝันอยากมีธุรกิจร้านอาหารเช้าเป็นของตัวเอง ได้รู้กลยุทธ์ในการเปิดร้านอาหาร พร้อมเมนูหมูมื้อเช้ายอดนิยมตามที่พิชชามีทลิสต์มาให้ เพื่อเป็นไอเดียในการต่อยอดธุรกิจกันถ้วนหน้า สำหรับใครที่กำลังมองหาวัตถุดิบเนื้อหมูที่มีคุณภาพ และมั่นใจได้ว่าปลอดสารเร่งเนื้อแดงทุกชิ้น สามารถสั่งหมูพิชชามีทได้ เรามีเนื้อหมูพร้อมส่งแบบ Delivery ด้วยรถเย็นทั่วกรุงเทพ และปริมณฑล สามารถติดต่อได้ที่ Line: @pitchameat

เรื่องที่เกี่ยวข้อง