บทความ

ตู้เย็นเหม็น เพราะเหตุนี้หรือเปล่า

เนื้อหมู เดลิเวอรี่

ตู้เย็น เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าสำคัญที่มักมีปัญหาเกี่ยวกับการใช้งาน แน่นอนว่าตู้เย็นไม่ได้มีเพียงแค่ปัญหาตู้เย็นไม่เย็นเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีอีกหนึ่งปัญหาที่คอยสร้างความกังวลใจให้กับผู้ใช้ นั่นก็คือ ปัญหาตู้เย็นเหม็น หรือมีกลิ่นมาจากการเก็บเนื้อหมูที่ไม่ถูกวิธี จึงส่งผลให้อาหาร ผัก ผลไม้ หรือเครื่องดื่มที่แช่ไว้ได้รับผลกระทบ วันนี้พิชชามีทจะมาแนะนำวิธีล้างเนื้อหมู และวิธีการเก็บ เนื้อหมู เดลิเวอรี่ อย่างไรไม่ให้ตู้เย็นมีกลิ่นเหม็น หากพร้อมแล้วไปดูกันเลย

กลิ่นตู้เย็นมักเป็นปัญหาที่ผู้ใช้งานสามารถสังเกตได้ง่ายกว่าปัญหาอื่น ๆ เพราะเพียงแค่คุณเปิดตู้เย็นแล้วสูดกลิ่นภายใน หากมีกลิ่นที่สะอาด สดชื่น นั่นแปลว่าคุณสามารถรักษาความสะอาดตู้เย็นได้ดี เก็บของสด อย่าง เนื้อหมู เดลิเวอรี่ ได้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย 

แต่ถ้าหากตู้เย็นเริ่มมีกลิ่นแปลก ๆ โดยเฉพาะกลิ่นอับ กลิ่นคาว และกลิ่นเหม็นเน่า นั่นเป็นสัญญาณเตือนว่าควรทำความสะอาด และเช็กวัตถุดิบต่าง ๆ ที่คุณเก็บไว้ว่ามีการเน่าเสียหรือไม่ เพราะสาเหตุที่ทำให้ตู้เย็นเหม็นนั้นอาจเกิดมาจากการที่ตู้เย็นระบายอากาศได้ไม่ดี พฤติกรรมการแช่อาหารสด หรือการแช่ของต่าง ๆ ไว้รวมกันโดยไม่แยกช่องแช่ หรือจัดเก็บให้เป็นระเบียบเท่าที่ควร 

เลือกซื้อเนื้อหมูอย่างไร ให้เก็บได้นานไม่เหม็นตู้เย็น

เนื้อหมู มักเป็นอาหารหลักของใครหลาย ๆ คน และเนื้อหมูแต่ละส่วนยังสามารถทำเมนูได้อร่อยไม่เหมือนกันด้วย นอกจากนี้การเลือกซื้อหมูที่ถูกหลักอนามัย มีความสด สะอาด ถือเป็นเรื่องสำคัญต่อผู้บริโภค พิชชามีท จะมาแนะนำวิธีเลือกซื้อเนื้อหมูให้สะอาด และปลอดภัยมาฝากทุกคนกัน ดังนี้

 • เลือกซื้อเนื้อหมูที่มีสีชมพูอ่อน และมีไขมันสีขาว
 • เนื้อหมูไม่ควรมีสีแดงสด เพราะอาจมีสารเร่งเนื้อแดง
 • เนื้อหมูไม่ควรมีสีเขียวคล้ำ เพราะหมูอาจเสียได้
 • เลือกซื้อเนื้อหมูที่กดแล้วไม่บุ๋ม หากเอานิ้วไปกดแล้วมีรอยบุ๋มแสดงว่าเป็นเนื้อหมูเก่า หรือถูกแช่แข็งมา
 • ผิวของเนื้อหมูควรมีความมันวาว ไม่มีพังผืด หนังหมูสะอาดเกลี้ยงเกลา
 • สังเกตว่ามีพยาธิอยู่ในเนื้อหมูหรือไม่ ซึ่งพยาธิในเนื้อหมูจะมีลักษณะคล้ายเม็ดสาคู แทรกอยู่ตามเนื้อ
 • เมื่อนำมาประกอบอาหารแล้ว ควรปรุงให้สุกจนเนื้อกลายเป็นสีขาว ไม่เหลือความแดงของเนื้อหมูสดอยู่
 • การเลือกซื้อซี่โครงหมู เนื้อจะต้องไม่ติดกันเกินไป
 • เมื่อดมกลิ่นแล้ว กลิ่นต้องไม่แรง หรือเหม็นหืน
 • เมื่อซื้อหมูมาควรเก็บลงกล่องพลาสติก และแช่ช่องแข็งไว้ เพื่อคงความสดใหม่ แต่ไม่ควรเก็บไว้นานเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อหมูเสียรสชาติได้

หมดปัญหาอาหารเน่าเสียด้วยเทคนิคการเก็บของสดง่าย ๆ 

ตั้งแต่เกิดสถานการณ์ Covid-19 หลายคนนิยมซื้ออาหารสดประเภทต่าง ๆ อย่าง เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ เข้าครัวทีละมาก ๆ กักตุนไว้ในตู้เย็น เพราะสามารถนำมาทำอาหารได้หลายมื้อโดยที่ไม่ต้องออกไปนอกบ้านบ่อย ๆ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

แต่การกักตุนอาหารไว้มากเกินไป อาจทำให้หลายคนเจอปัญหาเนื้อสัตว์เน่าเสียจนไม่สามารถรับประทานได้ แถมยังส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วตู้เย็นอีกด้วย ซึ่งการเก็บรักษาเนื้อหมู อย่าง เนื้อหมูเดลิเวอรี่ เมื่อซื้อมาแล้วควรล้างให้สะอาด และซับให้แห้ง จากนั้นนำเนื้อหมูใส่กล่องพลาสติกที่มีฝาปิดสนิท หรือหากเป็นถุงซิปล็อกควรไล่อากาศออกให้หมด วิธีนี้จะช่วยให้คุณเก็บรักษาเนื้อหมูได้นาน 3-5 วันหากเก็บไว้ในห้องธรรมดา แต่หากแช่ช่องเย็นเนื้อหมูสามารถเก็บได้นาน 4-6 เดือนเลยทีเดียว 

วิธีแก้ปัญหาตู้เย็นเหม็นเน่า ให้กลับมาไร้กลิ่นนั้นทำอย่างไร ?

 • ถ่านไม้ดำ

ถ่านดับกลิ่นในตู้เย็นเป็นวิธีที่หลายคนเลือกใช้ เพราะถ่านก้อนสีดำเพียงแค่ 2-3 ก้อนเล็ก ก็มีประสิทธิภาพในการดูดซับกลิ่นเหม็นเน่า และกลิ่นเหม็นอับในตู้เย็นได้ดี และควรเปลี่ยนถ่านก้อนใหม่ทุก ๆ 1 เดือนจะช่วยให้กลิ่นในตู้เย็นจางเร็วขึ้น

 • น้ำอุ่นและน้ำยาล้างจาน

ลำดับแรกถอดชั้นวางในตู้เย็นออกมาทำความสะอาด จากนั้นให้นำน้ำอุ่นมาผสมเข้ากับน้ำยาล้างจาน ใช้เช็ดทำความสะอาดภายในตู้เย็นให้ทั่วทุกซอกทุกมุม แล้วค่อยนำชั้นมาวางตากให้แห้งและใส่กลับที่เดิม อย่างไรก็ตามวิธีนี้สามารถแก้ปัญหาเรื่องกลิ่นได้เพียงระยะสั้นเท่านั้น

 • เมล็ดหรือกากกาแฟ

เมล็ด หรือกากกาแฟช่วยกำจัดกลิ่นเหม็นในตู้เย็นได้ดี เพียงแค่นำเมล็ด หรือกากกาแฟใส่ถุงพลาสติก จากนั้นเจาะรูระบายอากาศเล็กน้อยและนำเข้าตู้เย็นประมาณ 2-3 วัน เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้กลิ่นเหม็นหายไป และแทนที่ด้วยกลิ่นหอม ๆ จากกาแฟแทน

 • กระดาษทิชชู

กระดาษทิชชู หรือกระดาษชำระ ไม่เพียงแต่ทำหน้าที่เช็ดคราบสกปรกต่าง ๆ แต่ยังช่วยดูดซับกลิ่นเหม็นในตู้เย็นได้อีกด้วย วิธีการให้นำกระดาษมาขยำเป็นก้อนพอง ๆ ใส่ให้ทั่วทั้งตู้เย็น กลิ่นเหม็นจะถูกดูดออกมากับกระดาษทิชชูทันที แต่หากคุณเลือกใช้ทิชชูเปียกอาจทำให้กลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค และแบคทีเรียได้ ดังนั้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพควรเปลี่ยนกระดาษใหม่ทุก ๆ 3-4 วัน เพื่อลดความเสี่ยงการสะสมของเชื้อโรค

 • มะนาว

มะนาว สามารถดับกลิ่น และดูดกลิ่นเหม็น ๆ ได้อยู่หมัด โดยเลือกใช้เป็นเปลือกมะนาวที่ถูกคั้นน้ำออกจนหมด หรือมะนาวผ่าครึ่งวางไว้ในตู้เย็นก็ช่วยดับกลิ่นได้เช่นกัน

 • น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชู เครื่องปรุงสารพัดประโยชน์ นอกจากจะช่วยเติมรสชาติให้กับอาหารแล้ว เพียงแค่นำน้ำส้มสายชูมาผสมน้ำเปล่า หรือน้ำอุ่น จากนั้นนำใส่ขวดสเปรย์ฉีดให้ทั่วตู้เย็น และเช็ดออกด้วยผ้าสะอาด เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้กลิ่นเหม็นในตู้เย็นลดลง แต่ต้องระวังไม่ควรฉีดมากเกินไป เพราะจะทำให้อาหารที่แช่ในตู้เย็นนั้นมีกลิ่นน้ำส้มสายชูติดไปด้วย

สุดท้ายนี้หวังว่าทุกคนจะได้สาระ และประโยชน์ดี ๆ ที่ทำให้ตู้เย็นของคุณไม่ต้องเผชิญกับกลิ่นเหม็นอีกต่อไป หากคุณต้องการลดปัญหาเรื่องกลิ่นของตู้เย็นตั้งแต่เนิ่น ๆ ควรเริ่มจากการเลือกเนื้อหมูที่มีคุณภาพ สด สะอาด อย่างพิชชามีท นอกจากนี้สำหรับใครที่ไม่อยากไปเดินตลาดเพื่อเสี่ยงรับเชื้อโรค พิชชามีท เรามีบริการส่ง เนื้อหมู เดลิเวอรี่ ตรงถึงหน้าบ้านคุณอีกด้วย หากสนใจสามารถสั่งซื้อได้ทาง Line: @pitchameat

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง