บทความ

ประโยชน์ มันหมู ทานอย่างไรให้ถูกต้อง

มันหมู

ประโยชน์ มันหมู ที่ใครหลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ ซึ่งประโยชน์ในที่นี้ขอให้ตัดในเรื่องของปริมาณคอเลสเตอรอลของไขมันออกไปก่อน และมุ่งเน้นไปที่คุณค่าทางโภชนาการเป็นหลัก อาจจะทำให้คุณถึงขั้นตกตะลึงเลยก็ว่าได้ เพราะข้อมูลที่ว่า ประโยชน์มันหมู หรือ ไขมันจากหมู ได้ติดอันดับ 1 ใน 10 ของอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุดในโลก พอรู้กันอย่างนี้แล้วอึ้งกันไปเลยไหมคะ เพราะคนเขียนก็อึ้งเหมือนกันค่ะ 

ประโยชน์มันหมู คุณค่าทางโภชนาการที่สูงที่สุด

หมูสามชั้น โดยเฉพาะสามชั้นชิ้นส่วนของท้องหมูเป็นส่วนที่มีไขมันแทรกอยู่มากเป็นพิเศษ !! ถือเป็นส่วนที่ล้ำค่าที่สุดสำหรับคนรักเนื้อหมูอย่างเรา ถึงแม้ว่าจะมีปริมาณไขมันหมูที่เยิ้มและหวานฉ่ำจำนวนมาก แต่ด้วยรสชาติ รสสัมผัสที่นุ่ม หอม มัน ทำเอาใครหลาย ๆ คนเผลอกัดเคี้ยวอย่างเพลิดเพลินในปากอย่างเอร็ดอร่อย แต่ก็ต้องบอกว่าการบริโภคมันหมูสามชั้น ที่มากเกินไปอาจจะนำไปสู่ปัญหาสุขภาพได้ในอนาคต 

เนื่องจากปริมาณไขมันที่สูงถึงสูงมากมาก อย่างไรก็ตามในการศึกษาที่เป็นที่เผยแพร่ของ BBC พบว่า ไขมันหมู ได้รับการจัดอันดับให้เป็นอาหารที่มีคุณค่ามากที่สุดเป็นอันดับที่ 8 ของโลกเลยทีเดียว หลังจากทีมนักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยอาหารได้วิเคราะห์อาหารดิบมามากกว่า 1,000 ชนิด เพื่อทำการจัดอันดับคุณค่าทางโภชนาการของอาหารแต่ละประเภทนั้นโดยยึดหลักจากส่วนผสมที่ให้สมดุลที่เกิดผลดีที่สุดสำหรับความต้องการทางโภชนาการประจำวันของคนทั่วไป และพวกเขาได้พบข้อมูลที่น่าประหลาดใจแต่น่ายินดี 

โดยพบว่า ประโยชน์ไขมันหมู เป็นหนึ่งในความประหลาดใจนั้น เพราะมันหมูเป็นไขมันชนิดไม่อิ่มตัวและมีความเป็นอาหารสายสุขภาพหรือเฮลท์ตี้มากกว่าไขมันแกะหรือไขมันวัว นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งวิตามินบีและแร่ธาตุที่ดีซึ่งมีความสำคัญต่อร่างกายของคนเรา

ประโยชน์ มันหมู กินอย่างไรให้ได้คุณภาพห่างไกลจากโรค

มีข้อมูลจาก รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ นพ.พิรัตน์ โลกาพัฒนา แพทย์อายุรศาสตร์ อธิบายเรื่องนี้เอาไว้ว่า ประโยช์มันหมู มีคุณค่าทางอาหารสูงจริง แต่ต้องระวังไม่กินมากเกินไป  

เนื่องจากหากดูสารอาหารของมันหมูแล้วพบว่า มันหมูมีองค์ประกอบไขมันที่เป็นไขมันอิ่มตัวอยู่ทั้งหมดถึง 38-43% และมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวอยู่ 56-62%  อีกทั้งมีพลังงานสูงถึง 900 กิโลแคลอรีต่อน้ำหนัก 100 กรัม 

ดังนั้นแม้ว่า  มันหมู จะมีสารอาหารมากมายหลายหลายจริง แต่ไม่ใช่ว่าจะกินได้โดยไม่ต้องระมัดระวังอะไร โดยเฉพาะเรื่องแคลอรี่จำนวนมาก ถ้ากินมันหมูมากเกินไปก็ได้รับทั้งแคลอรี่และกรดไขมันอิ่มตัวที่มากเกินกว่าความเหมาะสม ทำให้เป็นโรคอ้วนตามมาได้   และตามหลักการแพทย์แผนปัจจุบัน นพ.พิรัตน์ บอกว่าควรยึดตามหลักกินอาหารแต่พอดี อะไรที่คุณค่าทางอาหารสูง แต่กินมากไปก็อันตรายได้ และอย่าให้แคลอรี่รวมในอาหารทั้งหมดเกินความต้องการของร่างกาย

อีกอย่างหนึ่งที่เป็นข้อควรระวังก็คือ หากอยากกินหมูสามชั้นที่มี “มันหมู” แทรกอยู่เยอะ  ก็ควรบริโภคเนื้อหมูควบคู่กับผักต่างๆ ไปพร้อมกันด้วย และควรใช้วิธีต้มหรือผัด มากกว่าการย่างหรือ ทอด และไม่ควรบริโภคหมูหรือมันหมูที่มีส่วนผสมของน้ำมันหมูผ่านกรรมวิธี หรือ Processed Lard เอาเป็นว่าตราบใดที่หมูสามชั้นซึ่งเป็นของโปรดของหลายคน ไม่ได้ถูกแปรรูปและไม่มีน้ำมันหมูแปรรูป ก็สามารถกินได้แถมมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ต้องจำกัดปริมาณการกินให้พอเหมาะพอดี อย่าเผลอตามใจปากเท่านั้นเอง

โดยมันหมู มีข้อดีและข้อเสียดังนี้

ข้อดี

  • มันหมูประกอบด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว มากถึง 60%
  • มีกรดโอเลอิคหรือกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งดีต่อหลอดเลือดหัวใจ
  • ช่วยบำรุงผิวพรรณ
  • ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกาย

ข้อเสีย

  • มีพลังงานสูงมันหมู 100 กรัมให้พลังงานสูงถึง 900 กิโลแคลอรี่
  • หากบริโภคมากเกินพอดี ทำให้เสี่ยงเป็นโรคอ้วนได้
  • หากบริโภคมากเกินไปทำให้เสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ 

สำหรับในปัจจุบันที่เมืองนอกเขาเริ่มกลับมาฮิตน้ำมันหมู (Lard) กันมากขึ้น เนื่องจากมีงานวิจัยจากหลากหลายสำนักยืนยันว่า น้ำมันหมูเป็นไขมันที่ได้มาธรรมชาติ ซึ่งเป็นไขมันชนิดอิ่มตัว ที่ช่วยลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลและลดระดับคอเลสเตอรอลดได้ ทำให้เลือดไม่เหนียวข้น ซึ่งถือเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการใช้น้ำมันพืชหรือเนยประกอบอาหารอีกด้วย เห็นไหมคะมันหมูก็มีหัวใจเอ้ย มีข้อดีเหมือนกันนะ เพียงแค่ต้องเลือกรับประทานให้ถูกต้องและพอเหมาะเท่านั้นเอง

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาร้านขายเนื้อหมูคุณภาพดี ก็อย่าลืมนึกถึง พิชชามีท เพราะเราเป็นโรงงานผลิตเนื้อหมูที่ให้ความใส่ใจในทุกขั้นตอนการผลิต รวมถึงคัดสรรแต่เนื้อหมูที่สด สะอาด ปลอดสารเร่งเนื้อแดง เพื่อให้ลูกค้าทุกท่านที่ไว้วางใจเลือกพิชชามีท ได้รับประทานแต่เนื้อหมูที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างแท้จริง สุดท้ายนี้ หากสนใจสั่งเนื้อหมูหรือต้องการดูรายการสินค้าเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ Line: @pitchameat

เรื่องที่เกี่ยวข้อง