บทความ

ม้ามหมูประโยชน์ มากมายที่คุณอาจไม่รู้

ม้ามหมูประโยชน์

ม้ามหมูประโยชน์ ที่หลายคนอาจจะมองข้ามการรับประทานมันมาตลอด ส่วนหนึ่งเพราะ ภาพจำของเครื่องในหมูที่มักจะมีกลิ่นเหม็นคาว หรือมีเนื้อเหนียว ซึ่งอาจเกิดจากการล้างที่ไม่สะอาดเพียงพอ หรือม้ามหมูที่ซื้อมา ไม่ใช่ของสดใหม่ ซึ่งในวันนี้ พิชชามีท ได้รวบรวมเอา ม้ามหมูประโยชน์ และวิธีล้างม้ามหมูเพื่อดับกลิ่นคาวมาให้ทุกคนได้ทราบกัน จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

 

ม้ามหมูประโยชน์ และสารอาหารจัดเต็ม

ม้ามหมู เป็นเครื่องในหมูที่มีลักษณะเป็นเส้นสีแดงเข้มสด โดยน้ำหนักจะอยู่ที่ประมาณ 2 ขีด สามารถนำไปประกอบอาหารได้อย่างหลากหลาย เช่น ต้ม ลวก ผัด ทอด ย่าง เป็นต้น โดยประโยชน์ของม้ามหมู มีดังนี้

  • ธาตุเหล็ก 

ธาตุเหล็กในเนื้อสัตว์ จะมาในรูปของฮีม (Heme Iron)  ที่จะเข้าไปจับกรดอะมิโนโกลบูลิน ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้งานได้ดี เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาร่างกายขาดธาตุเหล็ก ซึ่งธาตุเหล็ก มีส่วนช่วยในการผลิตเลือด ลำเลียงออกซิเจน และสารอาหารไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย รวมถึงช่วยบำรุงสายตา และเม็ดเลือดแดง ทำให้สามารถป้องกันโรคโลหิตจางได้ด้วยเช่นกัน

วิธีทำความสะอาดม้ามหมู ไม่ให้มีกลิ่นเหม็นคาว

การทำความสะอาดม้ามหมู จะช่วยลดกลิ่นคาว หรือสิ่งสกปรกที่ติดอยู่บนม้ามหมูที่ซื้อมาได้เป็นอย่างดี ทำให้สามารถรับประทานได้โดยไม่มีกลิ่นเหม็นมารบกวน

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

  • ม้ามหมู 1 กิโลกรัม
  • น้ำส้มสายชู 100 ซีซี หรือปริมาณที่เพียงพอสำหรับการเทให้ทั่วทั้งชิ้น
  • แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ หรือ 20 กรัม
  • เกลือ

ขั้นตอนในการล้างม้ามหมู

  1. นำม้ามหมูที่ซื้อมา ใส่ลงในภาชนะสำหรับล้าง
  2. ใส่เกลือและน้ำส้มสายชูลงไปพอประมาณ จากนั้นขยำให้ทั่ว เพื่อขัดเอาเมือก กลิ่นคาว และความสกปรกที่ออกให้หมด ทำซ้ำขั้นตอนนี้ประมาณ 2 รอบ หรือจนกว่าจะสะอาดพอ
  3. เทน้ำออก โรยแป้งมันลงไป ขยำให้เข้ากัน แล้วแช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที เพื่อให้แป้งมันดูดเอากลิ่นและความคาวที่อยู่ในม้ามหมูออกมา
  4. เมื่อครบเวลาแล้ว ให้นำม้ามหมูไปล้างด้วยน้ำสะอาดหลายๆ รอบ จนแน่ใจว่าสะอาดดีแล้ว

 

ได้ทราบ ม้ามหมูประโยชน์ และวิธีการล้างม้ามหมูไม่ให้มีกลิ่นคาวกันไปแล้ว เราเชื่อว่าคงจะทำให้ใครหลายคนเริ่มสนใจ และอยากทานม้ามหมูกันขึ้นมาบ้าง แต่ทั้งนี้ ก็อย่าลืมเลือกทานในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดโรคอื่น ๆ ตามมา และหากคุณกำลังมองหาเครื่องในหมูคุณภาพดี ที่สด สะอาด และได้มาตรฐาน ก็อย่าลืมเข้ามาเลือกซื้อที่พิชชามีท

โรงงานเนื้อหมูที่ได้มาตรฐานระดับสากล พร้อมกระบวนการผลิตที่สะอาด ถูกสุขลักษณะ รวมถึงเนื้อหมูที่สด สะอาด ปลอดสารพิษ เพื่อให้ลูกค้าทุกท่านได้ทานแต่เนื้อหมูที่มีคุณภาพ สด และอร่อยมากที่สุด สำหรับผู้ที่ต้องการสั่งซื้อ สามารถติดต่อได้ที่ Line: @pitchameat 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง